11 Ưu Nhược Điểm Của Chỉ Nha Khoa

Chỉ nha khoa là dụng cụ làm sạch răng phổ biến được nhiều người sử dụng để loại bỏ thức ăn bám trong kẽ răng. Hơn thế nữa, mọi đối tượng, mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng dụng cụ này. Song, bất kỳ sản phẩm nào cũng có 2 mặt, bạn cần biết cách sử dụng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ nêu chi tiết những thông tin quan trọng về chỉ nha khoa, tham khảo ngay!

Minh họa 11 ưu nhược điểm của chỉ nha khoa
Minh họa 11 ưu nhược điểm của chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa được phát minh vào đầu thế kỷ 19 bởi nha sĩ người Mỹ. Nhiều nha sĩ đã khuyên mọi người sử dụng nó để ngăn ngừa sâu răng và bệnh nướu răng. Đây là sản phẩm nha khoa chuyên dụng được làm từ sợi nylon mịn dùng để loại bỏ mảng bám và mảnh vụn thức ăn ở những nơi mà bàn chải đánh răng không thể chạm tới/

Chỉ nha khoa được tẩm chất kháng khuẩn, chất ức chế lên men (chống nấm men), triclosan, chlorhexidine… đều có lợi cho răng và ngăn ngừa vi khuẩn. Một số loại chỉ nha khoa không được phủ sáp hoặc được bổ sung thêm sáp và có nhiều mùi hương khác nhau.

Có hai loại chỉ nha khoa: Sợi nylon (sợi đa sợi) và sợi PTTE (sợi đơn). Ngày nay, ở một số nha khoa tiên tiến, chỉ nha khoa được cắt sẵn thành từng đoạn rồi căng trên giá hoặc có thể quấn thành cuộn để bạn có thể cắt theo ý muốn.

Ưu điểm của chỉ nha khoa

Loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa

Chỉ nha khoa mỏng, mịn có thể len lỏi vào từng kẽ răng để loại bỏ những mảnh vụn thức ăn còn sót lại. Dụng cụ này vô cùng tiện lợi, vì bạn có thể dễ dàng mang theo khắp nơi để làm sạch răng khi cần thiết. Chỉ nha khoa mảnh và dai, do đó, mảng bám nhỏ giữa các kẽ răng được loại bỏ tốt hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng

Khi các mảng bám được loại bỏ sẽ giúp hạn chế hình thành cao răng và vi khuẩn sinh sôi. Chỉ đánh răng hoặc súc miệng hàng ngày không thể loại bỏ hoàn toàn các mảnh vụn thức ăn hoặc mảng bám giữa các kẽ răng. Lợi ích lâu dài của việc dùng chỉ nha khoa là ngăn ngừa viêm nướu và tụt nướu, giúp bạn có sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Minh họa ưu điểm của chỉ nha khoa
Minh họa ưu điểm của chỉ nha khoa

Ngăn ngừa hôi miệng

Mảng bám, thức ăn vụn tồn đọng lâu ngày trong miệng cũng như nước bọt sẽ bị phá vỡ một phần, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn gây mùi phát triển. Vì bàn chải đánh răng không thể loại bỏ hoàn toàn mảng bám và vụn thức ăn còn sót lại trong răng nên nếu để lâu, hơi thở của bạn sẽ có mùi hôi. Vì vậy, dùng chỉ nha khoa sẽ loại bỏ thức ăn thừa và mang lại cho bạn hơi thở thơm mát mỗi ngày.

Nhược điểm của chỉ nha khoa

Khó sử dụng

Khi sử dụng chỉ nha khoa, người dùng cần học cách thao tác sao cho thuận tiện và hiệu quả nhất. Một số bệnh nhân tiết kiệm, chỉ lấy khoảng 10cm chỉ nha khoa và làm sạch nhiều răng cùng lúc. Đây là cách làm cực kỳ sai lầm, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng lây lan từ răng này sang răng khác. Sử dụng cùng một loại chỉ nha khoa nhiều lần không làm sạch răng mà khiến tình trạng răng trở nên tồi tệ hơn. Chưa kể, thao tác làm sạch cũng cần có thời gian để làm quen.

Bên cạnh đó, chỉ tơ nha khoa có rất nhiều loại, từ sợi mềm, mịn đến sợi thô, cứng. Dùng chỉ nha khoa quá cứng và quá to sẽ làm tổn thương men răng và nướu. Nếu khi kéo sợi chỉ lên răng, bạn nghe thấy sợi chỉ chà xát vào răng thì điều này có nghĩa là sợi chỉ quá cứng đối với răng của bạn. Dùng chỉ nha khoa quá to hoặc quá cứng cũng như tăm xỉa răng đều không tốt cho răng.

Đau và dễ chảy máu

Nếu bạn sử dụng chỉ với lực quá mạnh, vùng nướu có thể bị tổn thương, chảy máu, trầy xước. Rất nhiều trường hợp người dùng bị chỉ nha khoa mắc vào kẽ răng và rất khó để lấy ra. Điều này vô tình làm ảnh hưởng đến nướu răng, gây đau đớn.

Minh họa nhược điểm của chỉ nha khoa
Minh họa nhược điểm của chỉ nha khoa

Mất thời gian

Để làm sạch răng bằng chỉ nha khoa, bạn cần thao tác cẩn thận, tỉ mỉ với lực vừa đủ. Do đó, bạn sẽ cần khá nhiều thời gian. Nếu đã quen, người dùng cũng phải cần trên 1 phút đến 2 phút. Với những người lần đầu sử dụng, chỉ nha khoa rất khó thao tác dẫn đến thời gian làm sạch kéo dài, thậm chỉ không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Các câu hỏi về chỉ nha khoa

Nên dùng chỉ nha khoa bao nhiêu lần/1 ngày

Nhiều người dùng chỉ nha khoa muốn “tiết kiệm chi phí” bằng cách tái sử dụng chỉ nha khoa 2-3 lần. Đây là điều không nên làm vì nó không chỉ gây ra các vấn đề về răng miệng mà còn tạo điều kiện cho nhiễm trùng lây lan từ răng này sang răng khác hoặc thậm chí từ người này sang người khác (nếu sử dụng chung). Vì vậy, bạn chỉ nên dùng chỉ nha khoa một lần, mỗi lần dùng một đoạn ngắn khoảng 30 – 40 cm. Điều này cho phép hiệu quả sử dụng chỉ nha khoa được tối ưu, hạn chế các bệnh lý về răng miệng trong quá trình sử dụng.

Câu hỏi dùng chỉ nha khoa bao nhiêu lần mỗi ngày cũng là một câu hỏi thường gặp liên quan đến việc dùng chỉ nha khoa. Theo khuyến cáo của chuyên gia, bạn không nên dùng chỉ nha khoa quá thường xuyên. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ gây tổn thương răng và nướu, đặc biệt nếu bạn sử dụng với lực mạnh. Dùng chỉ nha khoa có thể thực hiện nhiều lần trong ngày nhưng phải ở mức độ vừa phải (tối đa 3 lần/ngày).

Dùng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng?

Nhiều nghiên cứu nha khoa đã chỉ ra rằng bạn nên dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng để đạt được hiệu quả làm sạch tốt nhất. Nếu bạn dùng chỉ nha khoa trước khi đánh răng, mảng bám trên bề mặt răng có thể kẹt sâu trong răng hơn trong quá trình đánh răng. Vô tình làm cho việc dùng chỉ nha khoa phía trước không hiệu quả.

Minh họa nên dùng chỉ nha khoa trước hay sau đánh răng
Minh họa nên dùng chỉ nha khoa trước hay sau đánh răng

Bởi sau khi đánh răng, phần lớn mảng bám trên bề mặt răng đã bị loại bỏ, chỉ còn lại bên trong răng, nơi mà lông bàn chải khó chạm tới. Lúc này, chỉ nha khoa sẽ len lỏi vào kẽ răng để làm sạch. Đồng thời bôi một lượng kem đánh răng có fluoride vào vùng kẽ răng, giúp phục hồi và giữ cho vùng kẽ răng luôn chắc khỏe.

Dùng chỉ nha khoa có thể giúp ngăn ngừa sâu răng không?

Mảng bám răng có thể gây sâu răng. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải loại bỏ mảng bám khỏi răng của bạn. Đánh răng có thể không làm sạch hoàn toàn kẽ răng nhưng dùng chỉ nha khoa thì có thể.

Dùng dụng cụ nha khoa này góp phần cải thiện sức khỏe răng miệng vì nó giúp loại bỏ mảng bám và các mảnh thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng. Nếu mảng bám này tích tụ đủ lâu, nó sẽ tạo ra axit có thể gây sâu răng, kích ứng nướu và dẫn đến các vấn đề về chân răng, nướu.

Bổ ích: Tăm Nước Nha Khoa & Chỉ Nha Khoa: Loại Nào Làm Sạch Tối Ưu Nhất

Dùng chỉ nha khoa có làm răng thưa không

Chỉ nha khoa len lỏi qua các kẽ răng để loại bỏ mảng bám thức ăn còn sót lại nên khi sử dụng lâu ngày, nhiều người lo ngại sẽ gây ra kẽ hở giữa các kẽ răng. Về vấn đề này, các chuyên gia nha khoa khẳng định nếu bạn dùng chỉ nha khoa ĐÚNG CÁCH và đúng loại thì răng sẽ không bị thưa. Trong khi đó, việc sử dụng tăm xỉa răng hàng ngày là nguyên nhân hàng đầu gây ra khoảng trống giữa các răng.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người dùng chỉ nha khoa vẫn gặp phải tình trạng răng thưa, chảy máu nướu răng,… vì những lý do như: Sử dụng chỉ nha khoa cỡ lớn, kém chất lượng sẽ khiến răng bị xô lệch sau thời gian dài sử dụng.

Ngoài việc kích thước sợi chỉ không phù hợp với răng, khoảng cách giữa các răng khi sử dụng còn do dùng lực quá mạnh khi làm sạch răng. Điều này khiến sợi chỉ va chạm và làm tổn thương nướu. Theo thời gian, điều này có thể tạo ra những khoảng trống ở nướu và sự ma sát làm mòn men răng. Kết quả là các chân răng nằm gần khoảng trống răng trở nên yếu hơn, mòn hơn và khoảng cách rộng hơn.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về chỉ nha khoa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về nồi chiên không dầu thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:

Fanpage: MAGIC Viet Nam

Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết