Nước ép cóc là một thức uống chứa nhiều dưỡng chất và được các chị em yêu thích để hỗ trợ giảm cân. MAGIC mách nhỏ cho bạn 7 công thức nước ép cóc đẹp da giữ dáng, thanh mát ngon miệng bằng máy ép cực nhanh chóng và đơn giản tại nhà. Cùng vào bếp ngay với món nước ép này nhé!
Giá trị dinh dưỡng có trong nước ép cóc
Nước ép cóc có giá trị dinh dưỡng phong phú và là một nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng chính có trong nước ép cóc:
- Vitamin C: Nước ép cóc giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường.
- Kali: Nước ép cóc chứa kali, một khoáng chất quan trọng giúp duy trì cân bằng nước và điện giữa các tế bào, hỗ trợ hoạt động của tim và các cơ khác trong cơ thể.
- Magiê: Nước ép cóc cung cấp magiê, một khoáng chất cần thiết cho sự hoạt động của nhiều enzym trong cơ thể và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
- Chất xơ: Nước ép cóc chứa chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường sự hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm nguy cơ táo bón.
- Chất chống oxy hóa: Nước ép cóc chứa các chất chống oxy hóa như flavonoid và carotenoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do.
- Khoáng chất: Nước ép cóc cung cấp một số khoáng chất khác như canxi, sắt, kẽm và mangan, giúp duy trì sức khỏe xương, sản xuất hồng cầu và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
Ngoài ra, nước ép cóc cũng chứa một lượng nhỏ các loại đường tự nhiên và calo, vì vậy cần phải uống một cách cân nhắc để duy trì lượng calo hàng ngày. Tuy nhiên, để có lợi ích tốt nhất từ nước ép cóc, nên tiêu thụ nó trong một chế độ ăn uống cân đối và đa dạng, kết hợp với các nguồn dinh dưỡng khác từ thực phẩm khác.
Công dụng của nước ép cóc
Nước ép cóc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng chính của nước ép cóc:
- Tăng cường hệ miễn dịch: Nước ép cóc giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Nước ép cóc chứa chất xơ tự nhiên, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm táo bón và tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
- Hỗ trợ giảm cân: Nước ép cóc có lượng calo thấp, thích hợp trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Chất xơ trong nước ép cóc cũng giúp tạo cảm giác no lâu hơn và kiểm soát cân nặng.
- Bổ sung năng lượng: Nước ép cóc chứa các loại đường tự nhiên và khoáng chất, cung cấp năng lượng tức thì cho cơ thể mệt mỏi.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Nước ép cóc giàu kali, một khoáng chất có thể giúp hạ huyết áp và duy trì sự ổn định của nhịp tim.
- Làm đẹp da: Nước ép cóc chứa các chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp làm sáng da, giảm tình trạng mụn và tăng cường sự đàn hồi của da.
- Hỗ trợ tiêu hóa chất độc: Nước ép cóc có khả năng thanh lọc cơ thể, giúp loại bỏ chất độc và tạp chất trong cơ thể.
- Thanh nhiệt cho cơ thể: Với vị chua dịu, nước ép cóc có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, thải độc cơ thể rất tốt không kém gì so với các loại trái cây khác. Lượng Vitamin C có trong nước ép cóc sẽ giúp bạn có thêm năng lượng để hoạt động hiệu quả mỗi ngày làm việc. Bạn có thể kết hợp nước ép cóc cùng các loại trái cây khác để tăng thêm hương vị thơm ngon đỡ chán hơn. Một số cách biến tấu có thể kể đến như nước ép cóc dứa, nước ép cóc ổi, nước ép cóc xí muội, nước ép cóc táo, nước ép cóc mật ong, … rất hấp dẫn.
- Trị cảm cúm, giảm triệu chứng ho: Nước ép cóc nguyên chất có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh cảm cúm và viêm họng rất tốt. Khi thời tiết thay đổi và bạn có triệu chứng đau họng thì hãy bổ sung cho mình một ly nước ép cóc ;à vô cùng hợp lý. Trong nước ép cóc có chứa hàm lượng Axit Ascorbic, Mangan giúp tăng khả năng kháng viêm cho cơ thể tránh tình trạng bạn uống thuốc quá nhiều.
7 Công thức nước ép cóc phổ biến, dễ làm
Nước ép cóc nguyên chất
Nguyên liệu
- 3 quả cóc
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1/4 muỗng cà phê muối
- Đá viên
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu: Cóc mua về gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi dùng dao tách lấy phần thịt cóc, bỏ phần hạt.
Làm nước ép cóc: Cho cóc đã cắt vào máy ép chậm, để ép lấy nước, lọc phần bã. Thêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, khuấy đều khoảng 1 phút cho tan hoàn toàn. Cho vào ly vài viên đá lạnh nữa là thưởng thức được rồi.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay ly nước ép cóc chua chua ngọt ngọt, thanh mát, bổ dưỡng và có màu xanh tươi đẹp mắt giải khát rồi đó
Nước ép cóc – sơ ri
Nguyên liệu
- 100gr quả cóc
- 100 gr sơ ri
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 ít muối
Sơ chế nguyên liệu
- Với 100gr cóc bao tử, bạn mua về và rửa sạch bụi bẩn 2 – 3 lần với nước. Sau đó bạn gọt sạch vỏ rồi tiếp tục rửa lại với nước và để ráo.
- Với 100gr sơ ri, bạn ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ các chất bẩn rồi rửa qua với nước sạch và vớt ra để ráo.
Cách làm
Làm nước ép cóc – sơ ri: Cho lần lượt cóc và sơ ri đã chuẩn bị vào máy ép chậm để ép lấy nước cốt. Sau đó bạn cho hỗn hợp nước ép vừa thu được vào ly, thêm vào đó 2 muỗng cà phê đường và khuấy đều cho tan hết là được.
Cho thêm một ít đá viên để tăng thêm phần mát lạnh cho ly nước ép cóc – sơ ri và thưởng thức ngay thôi
Thành phẩm là món nước ép cóc – sơ ri có màu vàng xanh rất bắt mắt, mùi thơm dịu nhẹ dễ chịu. Khi uống vào có vị chua ngọt vừa phải, rất nịnh miệng mà lại bổ dưỡng, thích hợp để giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực.
Nước ép cóc – mận
Nguyên liệu
- 100gr cóc
- 2 trái mận
- 1 muỗng cà phê đường
Sơ chế nguyên liệu:
- Cóc bao tử sau khi mua về bạn rửa sạch bụi bẩn, gọt vỏ rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Mận rửa qua với nước, để ráo rồi loại bỏ phần đầu vỏ, hạt mận (nếu có), sau đó, cắt trái mận thành các miếng nhỏ cho dễ ép.
Cách làm
Làm nước ép cóc và mận: Cho lần lượt cóc và mận đã sơ chế vào máy ép chậm để ép lấy nước cốt. Sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều cho đường tan hết là có thể thưởng thức rồi. Bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị và cho thêm 1 chút đá viên vào nước ép nếu thích uống lạnh nhé!
Thành phẩm là 1 ly nước ép cóc mận có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu và màu xanh hồng đẹp mắt.
Nước ép cóc – ổi
Nguyên liệu
- 100gr cóc
1 trái ổi
Sơ chế nguyên liệu
- Với cóc, rửa sạch với nước rồi dùng dao gọt hết vỏ và rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
- Với ổi, rửa sạch bụi bẩn, cắt bỏ cuống và phần đầu trái ổi. Sau đó bạn dùng dao cắt ổi thành các miếng nhỏ vừa và cắt bỏ phần hạt ổi để dễ ép hơn.
Cách làm
Làm nước ép cóc và ổi: Cho lần lượt cóc và ổi đã sơ chế vào máy ép chậm để ép lấy nước cốt. Sau đó, đổ ra ly, cho thêm ít đa viên, khuấy đều là có thể thưởng thức ngay rồi. Nếu thích uống ngọt hơn thì bạn có thể cho thêm một chút đường tùy theo khẩu vị nhé.
Thành phẩm là 1 ly nước ép cóc ổi có màu xanh non tươi mắt, có mùi chua dịu đặc trưng của cóc và mùi thơm của ổi chín. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được nước ép có vị chua ngọt xen lẫn rất vừa miệng, thích hợp để làm thức uống hàng ngày giải khát cho cả gia đình.
Nước ép cóc – táo
Nguyên liệu
- 100gr cóc
- 1 trái táo
- 1 muỗng cà phê đường
Sơ chế nguyên liệu
- Với 100gr cóc bao tử, bạn rửa qua với nước rồi dùng dao gọt hết phần vỏ, sau đó, bạn rửa lại với nước sạch lần nữa cho hết nhựa rồi để ráo.
- Với 1 trái táo, bạn rửa sạch với nước và gọt hết lớp vỏ ngoài. Sau đó bạn bổ dọc táo thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi loại bỏ hết phần cuống táo và lõi hạt bên trong.
Cách làm
Làm nước ép cóc và táo: Cho lần lượt cóc và táo đã sơ chế vào máy ép chậm để lấy nước cốt. Sau khi thu được hỗn hợp nước ép, bạn đổ chúng ra ly rồi thêm vào 1 muỗng cà phê đường và khuấy đều cho đường tan hết là xong. Cho thêm 1 chút đá viên vào nước ép hoặc để ly nước trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi thưởng thức nhé.
Thành phẩm là một ly nước ép cóc táo hấp dẫn với màu xanh nhạt tươi mát, mùi thơm dịu nhẹ dễ chịu. Thức uống này rất thích hợp để bổ sung vitamin cho cả gia đình trong những chiều hè nóng nực với vị chua thanh thanh và vị ngọt dịu đã khát, thưởng thức là mê.
Nước ép cóc – dứa
Nguyên liệu
- 100gr cóc
- 1/4 trái dứa (thơm)
- 2 muỗng cà phê đường
Sơ chế nguyên liệu
- Với cóc, bạn rửa sạch bụi bẩn, gọt hết vỏ ngoài rồi rửa lại với nước và đặt lên đĩa để ráo.
- Với dứa (thơm), bạn cắt bỏ 2 đầu của quả rồi dựng đứng quả lên và gọt sạch phần vỏ màu vàng bên ngoài. Sau đó bạn cắt bỏ hết mắt dứa theo đường chéo rồi cắt dứa thành từng lát nhỏ để dễ ép.
Cách làm
Ép cóc và dứa: Cho lần lượt cóc và dứa đã chuẩn bị vào máy ép để lấy nước cốt. Sau đó bạn đổ hỗn hợp nước ép thu được vào ly, cho thêm 2 muỗng cà phê đường và khuấy đều để đường tan hết là có thể dùng được. Cho thêm một 1 chút đá viên vào nước ép để uống lạnh sẽ ngon hơn đó
Thành phẩm là 1 ly nước ép cóc – dứa với màu sắc xanh vàng bắt mắt, mùi thơm nồng đặc trưng của dứa hòa quyện với mùi chua hơi hăng hăng của cóc. Khi uống bạn sẽ thấy nước ép có vị chua ngọt thanh mát, rất dễ uống mà lại tốt cho sức khỏe, vừa nạp vitamin làm giúp đẹp da nữa.
Nước ép cóc – xoài
Nguyên liệu
- 100gr cóc
- 1 trái xoài
- 1 muỗng cà phê đường
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cóc với nước để loại bỏ bụi bẩn rồi dùng dao gọt sạch vỏ, rửa lại với nước sạch cho hết nhựa rồi để ráo.
- Với xoài, rửa qua với nước, gọt hết vỏ rồi xẻ dọc phần thịt quả, bỏ hạt. Sau đó bạn cắt phần thịt xoài thành các miếng vừa ăn.
Cách làm
Làm nước ép cóc và xoài: Cho lần lượt các nguyên liệu cóc và xoài đã sơ chế vào máy ép để ép nước cốt. Sau khi ép xong, bạn cho phần nước cốt thu được vào ly, thêm 1 muỗng cà phê đường cho ngọt hơn rồi khuấy đều là có thể thưởng thức ngay được rồi. Ngon hơn khi uống lạnh nhé, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 15p hoặc cho thêm đá viên để uống ngay.
Thành phẩm là ly nước ép cóc xoài cực đơn giản chỉ trong 15 phút. Món nước ép này có màu vàng tươi kết hợp với một chút sắc xanh và hương thơm đặc trưng của xoài kết hợp với mùi thơm của cóc xanh. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị chua dịu nhẹ quyện với vị ngọt thanh rất đã miệng, già trẻ lớn bé ai ai cũng mê.
Những lưu ý khi sử dụng nước ép cóc
- Nên chọn những quả cóc có cuống còn xanh, chưa bị rụng hay héo bởi chúng vừa mới được hái nên dưỡng chất còn nhiều, thích hợp làm nước ép.
- Không nên chọn những quả sờ vào thấy mềm úng hay bị dập nát bởi hàm lượng dinh dưỡng của quả đã bị giảm đi và cũng không còn tươi ngon nữa.
- Chọn cóc có vỏ màu xanh tươi tự nhiên, không bị trầy xước hay chai sần. Hạn chế chọn cóc có vỏ ngả sang màu vàng vì đó là cóc để lâu, đã chín.
- Cóc khi cầm lên thấy nặng, cứng, chắc tay, có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Phần cuống còn nguyên vẹn, dính chặt vào thân, nếu có 1 lớp nhựa xung quanh thì đó là cóc mới hái.
- Bạn dùng cóc thường hay cóc non để ép nước đều được ngon nhé!
Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về nước ép cóc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.
Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97
ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT