Nồi chiên không dầu là một thiết bị nấu nướng tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng sử dụng, thế nhưng trong quá trình xài hàng ngày không phải ai cũng tránh khỏi những lỗi sai dễ mắc phải sau đây sẽ khiến cho thiết bị dễ hư hỏng, giảm tuổi thọ hoặc ảnh hưởng đến thực phẩm và sức khoẻ. Cùng điểm danh qua 7 lỗi sai nghiêm trọng khi sử dụng nồi chiên không dầu và cách khắc phục qua bài viết sau đây.
Không làm nóng nồi chiên không dầu trước khi nấu
Có thể do thói quen sử dụng mà khá nhiều gia đình thường quên không làm nóng nồi chiên không dầu trước khi chế biến mà bỏ ngay thực phẩm vào từ lúc đầu rồi mới bật chế độ nấu. Cách sử dụng như thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và độ chín của món ăn. Vì lâu chín lúc đầu nhưng càng về sau nhiệt độ cao càng dễ làm cháy thức ăn khiến người dùng khó canh chỉnh được thời gian và độ chín hoàn hảo.
Với nồi chiên không dầu mặc dù thời gian làm nóng đến nhiệt độ cần thiết không quá lâu như lò nướng, thông thường chỉ cần khoảng 3-5 phút là nồi có thể đạt đến độ nóng mong muốn nhưng chúng ta cũng không nên bỏ qua giai đoạn này. Khi để thức ăn vào khi nồi chiên không dầu đã đủ nóng bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh được thời gian nấu, món ăn cũng thơm giòn và chín vàng đều hơn.
Không sử dụng dầu ăn
Nồi chiên không dầu là một cụm từ khoá được đặt tên cho sản phẩm, chúng thể hiện đúng chức năng hoạt động là làm chín thực phẩm bằng chân không. Thế nhưng không hoàn toàn đồng nghĩa với việc người tiêu dùng loại bỏ dầu ăn ra khỏi quy trình chế biến.
Khi sử dụng một lượng nhỏ dầu ăn phết hoặc xịt lên thực phẩm sẽ giúp món ăn đạt được kết cấu vàng giòn và hương vị thơm ngon hơn. Tránh gây cháy bám dính vào vỉ chiên và đặc biệt là giữ được độ ẩm của món ăn không bị khô cứng quá mức. Cần lưu ý chọn loại dầu ăn chuyên dùng cho chiên xào, chịu được nhiệt độ cao khi dùng với nồi chiên không dầu như dầu thực vật, dầu hạt cải, dầu đậu nành,…
Không vệ sinh ngay sau khi nấu
Các món ăn chiên nướng có đặc thù là dễ tạo các vết cháy hoặc lượng dầu mỡ từ thực phẩm, gia vị ướp bám chắc vào dụng cụ nấu sau khi chế biến, kể cả với nồi chiên không dầu cũng khó tránh khỏi tình trạng này. Vì vậy việc làm vệ sinh ngay sau khi sử dụng nồi chiên không dầu là rất cần thiết. Tuy không mất quá nhiều thời gian nhưng vừa giúp cho việc chùi rửa được nhanh chóng hơn và sạch hơn đồng thời cũng giữ độ bền mới của nồi chiên không dầu lâu hơn.
Cách vệ sinh ngay sau khi sử dụng nồi chiên cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần ngâm phần vỉ và lồng nồi với nước nóng khoảng 15 phút sau đó rửa sạch với nước rửa chén và lau khô, như thế sẽ hạn chế được bong tróc lớp chống dính mà khi rửa cũng dễ dàng hơn. Đừng quên làm sạch cả phần dây mayso sau khi đã để nồi nguội hẳn.
Không trở mặt thực phẩm
Nồi chiên không dầu quả thực sẽ giúp cho quá trình chiên nướng của chúng ta trở nên tiện lợi nhanh chóng hơn nhưng không thể dựa dẫm hoàn toàn vào thiết bị này.
Cơ bản thì nồi chiên không dầu có nguyên lý hoạt động dựa trên nguồn nhiệt 1 mặt nên việc phân bổ độ nóng không thể hoàn hảo 100% là điều dễ hiểu và thiết bị này cũng không có chức năng đảo hay trở trong quá trình nấu, chiên nướng. Để món ăn được chín đều mọi mặt thì bạn vẫn nên trở mặt thức ăn đang chế biến khi sử dụng nồi chiên không dầu ít nhất là 1-2 lần để có được kết quả ưng ý.
Cắt thực phẩm quá nhỏ
Bạn có biết rằng nhiệt độ làm nóng trong nồi chiên không dầu rất cao có thể lên đến hơn 250 độ C. Vì vậy nếu cắt thái thực phẩm quá nhỏ hoặc mỏng khi chế biến bằng nồi chiên không dầu rất dễ làm cháy bề mặt nhưng bên trong lại khô cứng, bị rút hết nước. Nhất là với các món rau củ quả nướng hay các loại snack trái cây sấy, khoai tây chiên,… chỉ nên cắt thái với độ dày vừa phải để món ăn được thơm ngon hơn mà vẫn đảm bảo khó bị cháy khi chế biến.
Không rã đông hoặc chưa rã đông hoàn toàn thực phẩm
Hãy quên đi việc lầm tưởng rằng nồi chiên không dầu vừa có tác dụng rã đông lẫn chiên nướng thực phẩm cùng một lúc. Thực chất cho dù bạn chế biến món ăn bằng kiểu cách nào đi chăng nữa thì thực phẩm vẫn phải luôn có thời gian rã đông đủ dài để không ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị của món ăn.
Khi thực phẩm chưa được rã đông đủ lâu mà chế biến ngay với nồi chiên không dầu sẽ khiến cho thực phẩm dễ bị sống bên trong, kết cấu không được giòn ngon vì trong nồi bị giam nhiều hơi nước sản sinh ra do lượng nước. Bạn có thể dễ dàng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng trước khi chiên nướng bằng lò vi sóng, lò nướng hoặc dùng ngay nồi chiên không dầu với nhiệt độ khoảng 80 đến 100 độ C.
Sử dụng sai/ hoặc không phù hợp với tính năng của nồi
Lỗi sai nghiêm trọng dễ gây hư hỏng nồi chiên không dầu nhất hoặc thậm chí gây nguy hiểm đến người sử dụng đó chính là dùng sai chức năng của thiết bị. Ngay cả cùng là nồi chiên không dầu nhưng với mỗi hãng sản xuất, mỗi model cũng có đặc tính kỹ thuật và chức năng sử dụng khác nhau vì vậy bạn cần nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cụ thể với từng loại nồi chiên không dầu.
Dễ dàng thấy rằng những lỗi dùng sai nồi chiên không dầu thường gặp đó là:
- Chế biến tất cả các loại thực phẩm kể cả loại quá khô hoặc quá nhão, thực phẩm có tính acid
- Nồi chiên không dầu không thích hợp để hâm nóng, rã đông thực phẩm nhiều lần
- Chỉnh nhiệt độ quá cao để rút ngắn thời gian chế biến
- Thường xuyên mở giỏ chiên trong khi nấu
- Vặn ngược nút điều chỉnh thời gian
- Dùng nồi chiên không dầu để nấu cơm, nấu cháo, nấu lẩu
Ngoài ra khi sở hữu một chiếc nồi chiên không dầu chúng ta cũng nên biết rằng đó là loại đơn năng hay đa năng để sử dụng các tính năng phù hợp. Với các loại nồi chiên không dầu đơn năng thì bạn không thể nướng được nhiều loại bánh, không có chức năng sấy, quay nướng 360 độ….
Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về lỗi sai nghiêm trọng khi sử dụng nồi chiên không dầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về nồi chiên không dầu thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.
Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97
ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT