9 Công Dụng Trẻ Đẹp, Tốt Cho Sức Khỏe Của Nước Ép Lựu

Lựu được xem là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Trong quả lựu chứa một loạt các hợp chất từ thực vật có lợi mà nhiều loại thực phẩm khác không thể so sánh được. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng chúng có thể có nhiều lợi ích cho cơ thể và làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau. Cùng MAGIC xem ngay 9 công dụng giúp trẻ đẹp, tốt cho sức khỏe của nước ép lựu nhé.

nước ép lựu
(9 công dụng của nước ép lựu)

Giá trị dinh dưỡng có trong lựu

Quả lựu có tên là Punica granatum, là một loại cây bụi (a shrub) có quả màu đỏ. Được phân loại là quả mọng, quả lựu có đường kính khoảng 5 đến 12cm. Quả có màu đỏ, tròn và trông giống như một quả táo đỏ với phần đuôi của quả có hình như bông hoa.

  • Vỏ của quả lựu dày và không ăn được, nhưng bên trong có hàng trăm hạt ăn. Mỗi hạt giống được bao quanh bởi một lớp màu đỏ, có vị ngọt và mọng nước được gọi là vỏ hạt.
  • Hạt là những phần ăn được của quả lựu, bạn có thể ăn sống hoặc chế biến thành nước ép lựu – nhưng thương phần vỏ sẽ bị loại bỏ.
  • Phần vỏ hạt của quả lựu rất ngọt, với một cốc vỏ hạt lựu chứa 24 gam đường và 144 calo. Tuy nhiên, giá trị cao mà quả lựu mang lại không chỉ do phần vỏ hạt mà còn do hợp chất thực vật, một số trong đó có đặc tính dược liệu mạnh.

Lựu có thành phần dinh dưỡng có giá trị cao

Trong một chén vỏ hạt (174 gram) chứa:

  • Chất xơ: 7 gram: Trái lựu cung cấp một lượng lớn chất xơ, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm nguy cơ táo bón và tăng cường cảm giác no lâu hơn sau khi ăn.
  • Vitamin C: 30% RDI: Trái lựu là một nguồn tốt của vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch, giảm vi khuẩn và vi rút, và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
  • Vitamin K: 36% RDI: Hỗ trợ quá trình đông máu và duy trì sức khỏe xương.
  • Folate: 16% RDI: Quan trọng cho phụ nữ mang thai để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
  • Kali: 12% RDI: Trái lựu chứa một lượng lớn kali, một khoáng chất quan trọng giúp duy trì huyết áp ổn định, cân bằng nước và điện giữa các tế bào, và hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh.
  • Chất chống oxy hóa: Trái lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa, như polyphenol, anthocyanin và tannin, có khả năng ngăn chặn sự tổn thương của tia tử ngoại, giảm nguy cơ bị vi khuẩn và vi rút tấn công, và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
NƯỚC ÉP LỰU
(Giá trị dinh dưỡng có trong lựu)

Lựu chứa hai hợp chất thực vật có đặc tính dược liệu mạnh

  • Punicalagins: Punicalagin là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh có trong nước ép lựu và phần vỏ hạt. Hợp chất này có tác dụng mạnh đến mức nước ép lựu đã được tìm thấy có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần rượu vang đỏ và trà xanh. Chiết xuất và bột lựu thường được làm từ phần vỏ hạt, do hàm lượng chất chống oxy hóa và Punicalagin cao.
  • Axit Punici: Axit Punicic được tìm thấy trong dầu hạt lựu là thành phần axit béo chính trong phần vỏ hạt. Đây là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học mạnh.

Công dụng của nước ép lựu cho da và sức khỏe

Chống lão hóa

Trong thành phần của lựu có rất nhiều vitamin tốt cho da như vitamin A, vitamin C và đặc biệt là vitamin E. Các chất dinh dưỡng trong lựu giúp ngăn ngừa các enzym phá vỡ collagen, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng tế bào, chống lại quá trình lão hoá và kháng viêm tại các nốt mụn hay vết thương hở trên da, giúp cung cấp dưỡng chất cho da, làm giảm nếp nhăn, tăng độ đàn hồi và giữ cho làn da trông tươi trẻ.

Ngăn ngừa viêm, giảm viêm

Viêm mãn tính là một trong những yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường type 2, bệnh Alzheimer và béo phì.

Trong lựu có đặc tính chống viêm mạnh, nhờ chứa thành phần punicalagins. Các nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm phản ứng viêm tại đường tiêu hóa, cũng như trong ung thư vú và tế bào ung thư đại tràng.

Nước ép lựu chính là thức uống tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn, bên cạnh duy trì sức khỏe tốt còn có khả năng giảm viêm hiệu quả bên trong cơ thể.

Tốt cho tim mạch

Bệnh tim mạch hiện là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tử vong trên thế giới và là một căn bệnh phức tạp, do nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng.

Trong lựu chứa các chất như Axit Punicic, axit béo, chính là các yếu tố tuyệt vời có thể giúp bảo vệ chống lại một số bước trong quá trình phát triển bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

NƯỚC ÉP LỰU
(Công dụng của nước ép lựu đẹp da, tốt cho sức khỏe)

Ngăn ngừa ung thư

Lựu có tác dụng chống ung thư vì các hợp chất trong trái lựu chứa một lượng lớn anthocyanin, ellagitannin và tannin thủy phân.

Các chất này có khả năng giúp tiêu diệt tế bào ung thư, có đặc tính chống viêm, chống tăng sinh và chống khối u bằng cách điều chỉnh nhiều con đường truyền tín hiệu, cho thấy việc sử dụng chúng như một tác nhân hóa trị liệu/hóa trị liệu đầy hứa hẹn.

Đã có nhiều nghiên cứu thực hiện và cho thấy chiết xuất từ lựu có thể giúp chống lại khối u trong các bệnh ung thư phổi, gan, vú, tuyến tiền liệt, da và ruột kết.

Tăng cường sức khỏe tiết niệu

Nhờ đặc tính chống oxy hoá mà các hợp chất trong chiết xuất lựu có thể giúp giảm hình thành sỏi thận.

Một nghiên cứu trên người trưởng thành từ 17 – 70 tuổi bị sỏi thận tái phát, kết quả cho thấy việc sử dụng 1000mg chiết xuất lựu trong 90 ngày giúp giảm stress oxy hóa, giảm nồng độ oxalat, canxi và phosphat, ức chế cơ chế hình thành sỏi

Kháng khuẩn

Lựu chứa các chất giúp chống lại vi khuẩn, nấm và nấm men có tác hại ẩn, giúp bảo vệ trùng nhiễm, đặc biệt viêm trong khoang như viêm nướu, viêm nha chu và viêm răng giả.

Lựu có tác dụng tích cực đối với lợi khuẩn và ức chế hại khuẩn như các vi khuẩn gây bệnh qua đường tiêu hóa bao gồm Salmonella Typhi, Vibrio cholerae, Yersinia enterocolitica, Shigella spp.

Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Lựu có chứa rất nhiều vitamin như vitamin C – một chất cần thiết và rất nhanh bị thiếu hụt. Vì vậy vitamin C cần phải được bổ sung liên tục và lựu hay nước ép lựu là một thực phẩm dễ dàng cung cấp và bổ sung cho vitamin cho cơ thể.

NƯỚC ÉP LỰU
(Công dụng của nước ép lựu đẹp da, tốt cho sức khỏe)

Tăng cường sức khỏe não bộ

Trong lựu chứa một hoạt chất có tên là ellagitannin được cho là giúp tạo ra một hợp chất trong ruột (urolithin A) có khả năng giảm viêm, giảm tác hại của stress oxy hóa, tăng khả năng sống của các tế bào não. Từ đó giúp bảo vệ sức khỏe não bộ và bảo vệ não khỏi sự phát triển của bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Bên cạnh đó lựu còn có thể hỗ trợ phục hồi chấn thương não do thiếu oxy – thiếu máu cục bộ.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa – giàu chất xơ

Hợp chất ellagitannin có trong lựu giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột trong ống nghiệm. Lựu có thể làm tăng nồng độ vi khuẩn có lợi (Bifidobacterium và Lactobacillus) cho đường ruột và hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, lựu rất giàu chất xơ, chúng cần thiết cho sức khỏe hệ tiêu hóa và có thể bảo vệ chống lại một số tình trạng tiêu hóa như táo bón, bệnh trĩ, ung thư ruột kết, bệnh trào ngược dạ dày thực quản và viêm ruột thừa.

Nước ép lựu là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung dinh dưỡng và tận hưởng các lợi ích sức khỏe của trái lựu.

Những lưu ý khi sử dụng nước ép lựu

  • Chọn lựu chín: Nên chọn những quả lựu chín, có màu sáng và cảm giác nặng tay khi chạm vào. Quả lựu chín sẽ có hương vị ngọt hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Rửa sạch lựu: Trước khi ép, hãy rửa sạch lựu dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn hoặc chất bảo quản có thể tồn tại trên bề mặt của quả.
  • Ép lựu tươi: Tốt nhất nên sử dụng lựu tươi để ép nước. Lựu tươi sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất hơn so với lựu đóng hộp hoặc nước ép có sẵn.
  • Sử dụng công cụ ép giúp nước ép lựu được tinh khiết, ép nước chất lượng không lẫn bã, vì lựu có nhiều hạt khiến việc tự ép bằng tay sẽ mất nhiều thời gian. Có thể chọn mua các loại máy ép chậm để ép lựu một cách nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian
  • Tránh sử dụng quá nhiều: Mặc dù nước ép lựu có lợi cho sức khỏe, nhưng nên tiêu thụ vừa phải. Lựu có hàm lượng đường tự nhiên cao, do đó việc uống quá nhiều nước ép lựu có thể gây tăng cân hoặc tăng mức đường trong máu.
  • Kiểm tra tác dụng phụ: Đối với những người có tiền sử bệnh tiểu đường, tăng huyết áp hoặc vấn đề sức khỏe khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nước ép lựu. Nước ép lựu có thể ảnh hưởng đến mức đường trong máu hoặc tương tác với thuốc.
  • Bảo quản đúng cách: Nước ép lựu tươi thường tốt nhất khi được uống ngay sau khi ép. Nếu cần bảo quản, nên để trong ngăn mát tủ lạnh và tiêu thụ trong vòng 1-2 ngày để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng.
  • Kết hợp với chế độ ăn lành mạnh: Nước ép lựu chỉ là một phần trong chế độ ăn lành mạnh. Kết hợp với việc ăn các loại thực phẩm đa dạng, giàu dinh dưỡng và duy trì lối sống lành mạnh để có một chế độ ăn cân bằng và tối ưu cho sức khỏe.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về nước ép lựu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết