Bếp Điện Từ Có Kén Nồi Không: 5 Cách Chọn Nồi Cho Bếp Từ

Bếp điện từ có kén nồi không vẫn có những lầm tưởng mà không ít người mắc phải. Có bao giờ mong chờ sản phẩm về nhà nhưng lại lâm vào tình huống dở khóc dở cười. Vậy, thật sự bếp từ có kén nồi không hay chỉ là câu chuyện lựa chọn đúng mã sản phẩm là được. Bài viết sẽ đi sâu vào nguyên nhân của sự “kén chọn” cũng như cách làm sao để chọn đúng nồi cho bếp để bạn có thể tham khảo.

Bếp điện từ có kén nồi không?

Bếp điện từ có kén nồi không? Để trả lời một cách ngắn gọn, bếp điện từ có kén nồi

Bếp điện từ có kén nồi không

Bếp điện từ là thiết bị đặt ra yêu cầu các thiết bị nồi chảo khi sử dụng trên bếp phải là chất liệu nhiễm từ hoặc đáy sử dụng chất liệu nhiễm từ. Đây được xem là yếu tố đầu tiên và tiên quyết. Nhiều người sau khi mua sản phẩm về liền đặt bếp nhưng lại cứ thấy bếp báo lỗi liên tục. Nghĩ rằng bếp gặp vấn đề, hỏng hóc nhưng thử qua một lượt nồi chảo trong nhà thì có cái lại nhận, có cái không. Lúc này mới vỡ lẽ ra tình huống kén nồi, không phải cứ là nồi nào thì đều có thể đặt lên bếp và sử dụng. 

Vì vậy, khi muốn lựa chọn và mua bếp điện từ, bạn phải ý thức được tính chất của loại bếp này, không như bếp hồng ngoại. Hãy tính toán liệu dàn nồi đang ở mặt trong căn bếp của bạn có thể đáp ứng được yêu cầu. Hay sẽ phải sắm thêm một dàn nồi mới để sử dụng. 

Nguyên nhân bếp từ kén nồi

Bếp Điện Từ Có Kén Nồi Không: 5 Cách Chọn Nồi Cho Bếp Từ 1

Bếp điện từ kén nồi, nguyên nhân nào dẫn đến vấn đề trên? Liệu nếu chọn đúng chủng loại bếp điện từ thì có thể sử dụng các loại nồi một cách thoải mái hay không? Hãy nhớ rằng, đã là bếp từ, thì chắc chắn sẽ kén nồi. Nếu muốn sử dụng đa dạng các loại nồi, hãy chọn bếp hồng ngoại. Nguyên nhân dẫn đến điều này chính là nằm ở nguyên lý ứng dụng hoạt động của bếp điện từ. 

Bếp điện từ là ứng dụng tính chất biến thiên của từ trường sinh ra nhiệt lượng. Cụ thể, khi có dòng điện đi qua cuộn cảm sẽ tạo ra từ trường cao vài milimet trên mặt bếp. Khi bạn đặt vào trong đó (vùng nấu) một vật làm từ chất nhiễm từ (nồi, chảo có thể hút được nam châm) sẽ sinh ra dòng điện foucault. Tính chất của dòng điện này đó chính là tạo ra một lượng nhiệt đủ lớn để có thể nấu nướng. 

Do đó, để có thể sử dụng thiết bị, bạn phải dùng nồi chảo được làm từ các chất liệu thép, gang hay men sắt, thép không gỉ, inox. Bởi phải có vật liệu nhiễm từ đặt trong từ trường mới có thể sinh ra nhiệt. Còn những chất liệu như thủy tinh, nhôm, đồng để sử dụng bạn hãy lựa chọn bếp hồng ngoại. 

Tuy nhiên, chất liệu chỉ là yếu tố tiên quyết, nồi chảo phải là đáy bằng và đường kinh phải trên 10cm, và phải đặt ở chính giữa bếp thì bếp mới thôi không đưa ra cảnh báo. Ngoài ra, bạn cũng được khuyên nên sử dụng nồi inox từ 2-5 đáy để đạt hiệu quả nấu nướng hơn. Lý do là vì, khi sử dụng nhiều đáy, số dòng điện foucault cũng vì thế mà tạo ra tương đương với số đáy, do đó mà lượng nhiệt sinh ra cũng gấp theo con số đó. 

5 Cách chọn nồi cho bếp từ

Bếp Điện Từ Có Kén Nồi Không: 5 Cách Chọn Nồi Cho Bếp Từ 2

Chất liệu nồi

Bếp điện từ có kén nồi không luôn là câu hỏi mà khách hàng hỏi nhiều nhất. Nguyên nhân của việc kén nồi là do nguyên lý hoạt động của thiết bị, bởi vậy bạn cần lựa chọn loại nồi làm từ chất liệu nhiễm từ (nam châm hút được). Các chất liệu này thường là thép, gang, inox, men sắt…. 

Đế nồi bằng phẳng

Nhiều trường hợp, bạn sử dụng đúng loại nồi được làm từ chất liệu nhiễm từ nhưng bếp vẫn đưa ra cảnh báo. Lúc này bạn có thể kiểm tra xem đáy nồi có bằng phẳng hay không? Nếu cong lõm, biến thì bếp từ cũng không nhận và báo lỗi. Nguyên nhân là cường độ dòng điện foucault lúc này không đủ tác dụng sinh nhiệt và báo lỗi nhờ vào cảm biến được lắp đặt bên dưới mặt kính. Ngoài ra, đáy nồi đường kính dưới 10cm nằm ngoài danh sách sử dụng bếp từ dù cho là đúng chất liệu và đáy hoàn toàn bình thường. 

Ký hiệu nhận biết nồi nấu được trên bếp từ

Bếp điện từ kén nồi không là điều mà chúng ta luôn biết, nhưng làm sao để biết nồi có thể sử dụng trên thiết bị. Mẹo nhỏ là bạn có thể dùng nam châm để test, nếu là chất liệu nhiễm từ, nam châm có thể hút và ngược lại, thì đó không phải là chất liệu nhiễm từ. Nhưng trên thực tế, các nhà sản xuất vẫn ký hiệu lên trên thân nồi để chỉ ra nồi có thể sử dụng trong môi trường từ trường hay không. 

Thường, các thông tin sẽ được chú thích trên nhãn nồi đính kèm khi mới mua về, nhưng quá trình sử dụng nhãn nồi sẽ bị thất lạc. Do vậy để kiểm tra, bạn cần quan tâm các ký hiệu, dòng chữ có trên thân nồi hoặc đáy nồi. Nếu có dòng “induction” thì đây là nồi có thể dùng cho môi trường có từ trường. Hoặc các ký hiệu lò xo hay hình xoắn ốc cũng thể hiện đúng nội dung này theo cách ngắn gọn. 

Sử dụng nam châm test đáy nồi

Bếp Điện Từ Có Kén Nồi Không: 5 Cách Chọn Nồi Cho Bếp Từ 3

Chất liệu nhiễm từ là chất liệu mà nam châm có thể hút vì vậy người ta vẫn sử dụng nam châm để thử liệu nồi này có thể sử dụng trên bếp điện từ hay không. Trên thị trường ngoài các loại nồi chảo làm 100% từ chất liệu nhiễm từ, thì vẫn có một số chỉ sử dụng ở phần đáy. Vì vậy, nếu bạn thử lên thân nhưng nam châm không hút thì hãy thử một lượt nữa lên đáy nồi để dám chắc khẳng định.  

Dù vậy, trên thực tế các loại nồi nấu bếp điện từ chuẩn nhất, mang lại hiệu quả cao lại là nồi thép cacbon, nồi inox… Các loại này đều được làm từ chất liệu nhiễm từ, lại có hiệu quả trong việc khuếch tán cũng như tỏa nhiệt nhanh. Làm tăng hiệu quả và thời gian nấu nướng, nhất là khi sử dụng trên bếp điện từ. 

Thương hiệu bếp điện từ uy tín

Bếp Điện Từ Có Kén Nồi Không: 5 Cách Chọn Nồi Cho Bếp Từ 4

Thương hiệu Magic Korea có lẽ đã không còn là cái tên xa lạ đối với chị em, nhất là những người đang quan tâm và trải nghiệm các sản phẩm gia dụng từ Hàn Quốc. Với quá trình hình thành và phát triển luôn đưa đến khách hàng những sản phẩm chất lượng thì Magic đã và đang là top những thương hiệu hàng đầu về chất lượng.

Bếp điện từ Magic Korea được nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện về Việt Nam. Luôn được đánh giá  với các ưu điểm về chất lượng như bền đẹp, tuổi thọ cao, tiết kiệm điện, chất liệu tốt… Không chỉ thế, sử dụng thiết bị điện từ từ thương hiệu cũng được hưởng và đảm bảo các chính sách bảo hành, bảo trì trong suốt quá trình sử dụng. 

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về bếp điện từ có kén nồi không. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về bếp hồng ngoại hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết