Bếp Điện Từ Inverter Có Tiết Kiệm Điện Không? Mua Loại Nào

Bếp điện từ inverter, bạn đã từng nghe ai đó nhắc đến và khuyên rằng nên sử dụng? Hoặc có nghe nói đến công nghệ inverter, giúp tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng? Vậy thực tế những điều có đúng như những gì người ta đang nói về chúng. Bài viết sẽ đưa ra những kiến thức cơ bản về bếp điện từ inverter, đem đến một cách nhìn khách quan và rồi từ đó chính bạn sẽ là người tự đưa ra câu trả lời. 

Bếp điện từ inverter là gì?

bếp điện từ inverter

Bếp điện từ inverter là bếp từ được ứng dụng công nghệ inverter nhằm mục đích ổn định trong mạch công suất và tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng. Với công nghệ inverter cho phép điều chỉnh mức năng lượng truyền vào làm sao cho đúng và phù hợp với mục đích sử dụng. Nhờ vào việc thay đổi tần số (Hz), dòng điện (A), hiệu điện thế (V) để giảm hoặc tăng công suất.

Một cách dễ hiểu, bếp điện từ thông thường sẽ có một số mức nhiệt nhất định, thường là 3 mức tương đương tùy chọn mức 2, 6, 9. Khi sử dụng, bạn chọn mức nhiệt số 1, nhưng thực tế bếp lại chỉ có mức 2 là thấp nhất, vậy lúc này mạch công suất sẽ phải chạy ở mức nhiệt 2 trong khoảng 1 phút và nghỉ 30s. Nhờ vào việc đóng ngắt liên tục như vậy, nhiệt độ truyền đến mặt bếp sẽ là nhiệt mức 1 như chúng ta đã chọn. Đây cũng là lý do tại sao lúc hoạt động bếp lúc hoạt động phát ra tiếng ồn, nhưng lúc sau lại về mức nghỉ. Tuy nhiên, nếu ứng dụng công nghệ inverter, khi set ở mức 1, mạch công suất sẽ được điều chỉnh đúng mức và không cần phải đóng ngắt liên tục như bếp từ thông thường.

Ngoài ra, ứng dụng công nghệ inverter trong bếp từ cũng giúp làm giảm lượng điện năng trong quá trình sử dụng, bởi khi công suất được kiểm soát đúng và đủ mục đích sử dụng, lượng điện năng hao phí sẽ được tối ưu ở mức thấp nhất.

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ inverter

Bếp điện từ inverter hoạt động dựa trên việc từ trường biến thiên tạo ra nhiệt lượng nhờ vào cuộn dây đồng có dòng điện đi qua. Lúc này cuộn dây đồng được đặt trong mâm điện xuất hiện từ trường có độ cao vài milimet so với bề mặt kính. Khi đặt lên vùng nấu nồi làm từ chất liệu nhiễm từ lúc này diễn ra hiện tượng dòng điện Foucault và nóng lên, với nhiệt độ này có thể nấu chín thức ăn.

Để thay đổi nhiệt độ, người ta sẽ thay đổi cường độ từ trường trên bếp nhờ vào việc thay đổi công suất dựa trên 3 yếu tố là tần số (Hz), dòng điện (A), hiệu điện thế (V). Bếp điện từ inverter sử dụng hệ thống xử lý điều chỉnh ba yếu tố trên, thay vì phải bù trừ năng lượng để duy trì đúng mức nhiệt tùy chọn. Điều này hỗ trợ và hạn chế rất nhiều tình trạng hư hỏng và kéo dài tuổi thọ cho thiết bị, giúp thiết bị hoạt động ổn định và tiết kiệm điện năng. 

Ưu điểm của bếp điện từ inverter

Bếp điện từ inverter ưu việt hơn so với bếp điện từ thông thường, điều này sẽ được thấy rõ qua những ưu điểm sau đây:

Bếp Điện Từ Inverter Có Tiết Kiệm Điện Không? Mua Loại Nào 1

Tiết kiệm điện năng

Ưu điểm của bếp điện từ inverter đầu tiên phải kể đến đó chính là khả năng tiết kiệm điện năng. Nhờ vào công nghệ inverter mà trong quá trình hoạt động, thiết bị không cần phải đóng ngắt, mở chạy liên tục để tạo ra và duy trì mức nhiệt được tùy chọn. Thay vào đó, nhờ hệ thống xử lý, điều chỉnh công suất đáp ứng đúng và đủ với mục đích sử dụng vì vậy mà có thể tiết kiệm một lượng điện năng tiêu thụ. 

Bền máy hơn do cơ chế hoạt động ổn định

Bếp điện từ inverter hoạt động ổn định nhờ vào việc không phải ngắt mở liên tục để tạo ra mức nhiệt đúng yêu cầu. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp, đến một mức độ nào đó sản phẩm gặp tình trạng hỏng hóc, hư cháy. Nguyên nhân sâu xa được xác định là quá trình hoạt động thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn khi nấu nướng. Vì vậy về lâu về dài, công nghệ inverter giúp kéo dài  tuổi thọ, hạn chế hư hỏng linh kiện. 

Hoạt động êm ái

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra đối với những bếp từ non-inverter, cứ khoảng một thời gian nào đó sẽ rơi vào trạng thái nghỉ. Tuy nhiên sau đấy, bếp lại chuyển qua chế độ mở, lúc này đồng nghĩa với việc các bộ phận sẽ bước vào hoạt động và kèm theo đó là tiếng ồn. Nhưng ngược lại, bếp điện từ inverter sẽ hoạt động vô cùng êm ái, do các thông số được điều chỉnh tự động. Vô hình chung bạn sẽ không cảm thấy khó chịu khi phải nghe tiếng ồn phát ra khi thiết bị vận hành.

So sánh tính hao tốn điện năng của bếp điện từ inverter và thường

Bếp Điện Từ Inverter Có Tiết Kiệm Điện Không? Mua Loại Nào 2

Các nhà sản xuất luôn thông tin đến người dùng về việc bếp điện từ inverter có khả năng tiết kiệm điện năng hơn thiết bị non-inverter. Tuy nhiên, đó là lý thuyết, vậy trên thực tế liệu có đúng là như vậy? Để ứng dụng công nghệ inverter, bắt buộc nhà sản xuất phải lắp đặt hệ thống xử lý và điều chỉnh trong mạch công suất. Rõ ràng khi có thêm linh kiện, các linh kiện này sẽ tiêu tốn khoảng một lượng điện năng nho nhỏ, dù không đáng kể, khoảng 4% so với mạch thông thường. 

Nhưng nhờ vào công nghệ inverter mà bếp điện từ inverter có thể tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ lên đến 10% (sau khi đã trừ đi con số 4% đội lên được đề cập ở trên). Hàng tháng, dùng bếp non-inverter bạn mất đến 100 nghìn đồng tiền điện cho việc sử dụng bếp phục vụ nấu nướng. Thì rõ ràng bếp inverter bạn chỉ mất khoảng 90 nghìn đồng tiền điện. Con số 10 nghìn đồng có thể không phải con số lớn, nhưng nếu bạn phải sử dụng thiết bị hàng ngày đến hàng năm thì con số không chỉ dừng ở đó.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về bếp điện từ inverter. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về bếp hồng ngoại hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết