Bếp Điện Từ Là Gì: Kích Thước, Cách Dùng, Loại Nào Tốt

Bếp điện từ dần trở thành một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vậy bếp điện từ là gì? Nguyên lý nào đã được ứng dụng mà lại mang hiệu quả nấu nướng cao như vậy? Bài viết sẽ cung cấp ngắn gọn các thông tin, kiến thức chia sẻ về bếp điện từ.

Bếp điện từ là gì?

bếp điện từ

Bếp điện từ hay còn gọi là bếp từ, là thiết bị sử dụng điện, ứng dụng nguyên lý biến thiên từ trường tạo ra nhiệt lượng dùng cho mục đích nấu nướng. Dòng điện đi qua cuộn dây đồng đặt trong mâm nhiệt, lúc này sinh ra từ trường cao vài milimet so với mặt bếp.  Nếu như bếp hồng ngoại dễ dàng hơn trong việc truyền nhiệt lượng cho tất cả những gì được đặt trong vùng nấu. Thì bếp từ lại khó tính hơn khi phải là nồi đáy bằng và được làm từ hoặc đáy làm từ vật liệu nhiễm từ (nam châm có thể hút được) mới có thể nấu trên thiết bị. 

Cấu tạo của bếp điện từ

Bếp điện từ cấu tạo khá đơn giản, cũng không khác bếp hồng ngoại là mấy, gồm 4 bộ phận: Mâm nhiệt, quạt làm mát, hệ thống bo mạch và mặt kính.

Bếp Điện Từ Là Gì: Kích Thước, Cách Dùng, Loại Nào Tốt 1

Mâm nhiệt

Mâm nhiệt bếp điện từ còn được gọi là cuộn cảm, dù thực tế, mâm nhiệt chỉ là vật chứa cuộn cảm ở bên trong. Đây được xem là bộ phận tạo ra sự khác biệt so với bếp hồng ngoại, nhờ đó mà thiết bị sinh ra từ trường. Cuộn cảm cấu tạo bởi vòng tròn đơn gắn kết các sợi dây đồng tạo thành một mặt phẳng hình tròn, đặt trong mâm nhiệt. Khi dòng điện chạy qua cuộn cảm sẽ sinh ra từ trường nằm trong vùng nấu. Vì vậy, khi đặt nồi lên, nhiệt lượng chỉ sinh ra trong nồi thay vì cả một vùng mặt bếp như bếp hồng ngoại. Trường hợp, sau khi nấu xong bạn vẫn thấy mặt bếp nóng, đó là do nhiệt lượng được truyền ngược lại từ nồi, nhiệt lượng này ảnh hưởng hoặc gây bỏng nặng như với bếp hồng ngoại. 

Quạt làm mát

Quạt làm mát còn được biết là quạt tản nhiệt, giữ nhiệm vụ làm mát, giảm nhiệt các linh kiện nhờ vào việc thông gió, tạo ra đối lưu trong không khí. Đặc biệt, khi thiết bị phải hoạt động với công suất quá cao, việc cân bằng nhiệt độ rất quan trọng vì vậy quạt tản nhiệt là phần không thể thiếu đối với bếp từ. Hay nói cách khác, bếp không thể hoạt động ổn định khi thiếu bộ phận làm mát hoặc tản nhiệt. Tùy theo số lượng vùng nấu mà bếp sẽ trang bị số lượng quạt, ví dụ bếp từ đôi sẽ phải có ít nhất 2 quạt tản nhiệt, hoặc bếp đơn chỉ cần 1 quạt để đáp ứng công suất hoạt động. 

Hệ thống bo mạch

Tùy vào công nghệ và mẫu mã, bếpđiện  từ khác nhau sẽ sử dụng các hệ thống bo mạch có cấu tạo khác nhau. Dù vậy thì sao cùng, cấu tạo bo mạch của thiết bị cũng sẽ có các bộ phận sau đây: 

 • Nguồn điện và mạch chỉnh lưu
 • Nguồn chuyển mạch ngắt mở, nguồn xung
 • Sò công suất IGBT
 • Tụ điện 
 • Cuộn dây Panel
 • Các cảm biến nhiệt độ
 • Khối vi xử lý MUC
 • Quạt làm mát
 • Cảm biến nhiệt
 • Diode cầu
 • Và một vài linh kiện nhỏ khác trong mạch điện bếp từ.

Dù có cấu tạo phức tạp nhưng suy cho cùng hệ thống bo mạch điện đảm nhận nhiệm vụ điều chỉnh hệ thống, thiết lập tùy chọn phù hợp, hoặc tăng giảm nhiệt độ, hẹn giờ, khóa trẻ em…

Mặt kính bếp điện từ

Bếp Điện Từ Là Gì: Kích Thước, Cách Dùng, Loại Nào Tốt 2

Dù là bộ phận xếp cuối nhưng mặt kính vẫn  đóng một vai trò quan trọng đối với bếp từ. Ngoài việc bảo vệ các linh kiện bên trong cũng như phần thân bếp khỏi nhiệt lượng được tạo ra thì hạn chế tình trạng rò rỉ, giật điện trong quá trình sử dụng  Có nhiều loại kính khác nhau đã và đang được sử dụng làm mặt kính. Các loại kính đều có khả năng chịu nhiệt. chịu lực cực kì tốt, lại có tính thẩm mỹ cao, chịu được va đập và chống trầy xước. Có thể kể tên một số loại kính phổ biến hiện này kính ceramic, kính chịu nhiệt, kính Schott, và kính EuroKera… Những loại này có đặc điểm, ưu nhược điểm rõ ràng, vì vậy mà giá thành cũng rất khác nhau. 

Cơ chế hoạt động

Bếp điện từ hoạt động dựa trên nguyên lý khi đặt vật liệu nhiễm từ trong môi trường từ trường biến thiên sẽ sinh ra nhiệt lượng (dòng điện Foucault). Khi dòng điện chạy qua cuộn cảm sẽ sinh ra từ trường, chiều cao từ trường này chỉ đạt vài milimet xuất hiện trong vùng nấu. Dùng nồi đáy bằng và từ chất liệu nhiễm từ (nam châm hút) sẽ sinh ra nhiệt lượng.  Do đó bạn sẽ nhận thấy bếp từ rất kén nồi, và gần như nếu không đúng là nồi đủ tiêu chuẩn thì sẽ không thể sử dụng. Khác hoàn toàn với bếp hồng ngoại, với tia hồng ngoại có thể ngoài nấu ăn thì vẫn có thể nướng ngay tại trên mặt bếp. 

Phân loại bếp điện từ

Dựa vào số vùng nấu của bếp mà người ta chia bếp từ thành nhiều loại trong đó phổ biến có hai loại là bếp điện từ đơn và bếp điện từ đôi. 

Bếp điện từ đơn

Bếp điện từ đơn là bếp một vùng nấu, kích thước khá nhỏ gọn, thường có dạng là hình chữ nhật, nhiều mẫu mã sẽ có dạng hình vuông hoặc tròn. Sản phẩm rất thuận tiện cho việc di chuyển, du lịch, thích hợp đặt ở mọi vị trí, nhất là trên bàn ăn. Tính năng đơn giản, nhiều bếp có nhiều tùy chọn nhiệt – công suất phù hợp với từng món ăn hay nhu cầu sử dụng.

Bếp Điện Từ Là Gì: Kích Thước, Cách Dùng, Loại Nào Tốt 3

Bếp điện từ đôi

Bếp Điện Từ Là Gì: Kích Thước, Cách Dùng, Loại Nào Tốt 4

Bếp điện từ đôi là bếp hai vùng nấu, thường kích hai vùng nấu bằng nhau và có nhiều chức năng hơn so với bếp đơn. Sản phẩm thường có kích thước lớn, khó di chuyển, thường đặt cố định hoặc gắn âm vào bếp. Ngoài ra, vẫn có một số bếp là tích hợp của 3-5 vùng nấu, cho bếp người dùng có thể tiện lợi sử dụng và tối ưu thời gian nấu nướng.

Bếp điện từ kết hợp hồng ngoại

Là dạng bếp có 2 vùng nấu trở lên, bao gồm vùng nấu điện từ và vùng nấu hồng ngoại. Với bếp điện từ hồng ngoại bạn sẽ sử dụng linh hoạt, thuận tiện với mọi loại nồi.

Bếp Điện Từ Là Gì: Kích Thước, Cách Dùng, Loại Nào Tốt 5

Kích thước bếp điện từ phổ biến hiện nay

Kích thước bếp đơn

Bếp điện từ đơn phần lớn sẽ có hình dạng hình chữ nhật, một số mẫu mã còn có dạng hình vuông hoặc hình tròn, khá giống với bếp hồng ngoại đơn. Kích thước sẽ cũng khác nhau tùy theo thiết kế và ý đồ của nhà sản xuất, chiều ngang 27-30cm, chiều dài 35-40cm, chiều cao 6-11cm.

Kích thước bếp đôi

Kích thước bếp đôi có đến hai vùng nấu do vậy mà kích thước cũng vì thế thường sẽ dài rộng gấp đôi so với bếp đơn. Kích thước của dòng sản phẩm này ở mức chiều ngang từ 62-80cm, chiều dọc từ 35-39.5cm, chiều cao 5.5-9.5cm. 

Cách sử dụng bếp từ an toàn

Bếp Điện Từ Là Gì: Kích Thước, Cách Dùng, Loại Nào Tốt 6

Sử dụng nồi phù hợp với bếp từ

Bếp từ rất kén nồi, phải là chất liệu nhiễm từ, đáy nồi phải bằng thì mới có thể sử dụng và nấu nướng trên thiết bị. Ngoài ra, nồi phải đặt chính giữa bếp, nếu bạn đặt lệch, cảm biến của bếp cũng không cho phép hoạt động mà phát cảnh báo liên tục. 

Nguồn điện cho bếp

Khi cắm phích cắm vào ổ điện, lúc này bếp sẽ hiển thị ở chế độ chờ, sẵn sàng hoạt động. Dù đây là trạng thái chờ, nhưng nếu không sử dụng bạn cũng nên tháo phích cắm để tránh những tình huống không mong muốn. Bạn cũng nên lưu ý các thông số có trên bếp từ sử dụng nguồn điện phù hợp, giúp hạn chế các sự cố chập mạch, quá tải…  Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng luôn sử dụng phích cắm 3 chân và dây dẫn tiết diện lớn cho thiết bị phòng những tình huống xấu, vì vậy không nên tự ý thay thế bằng dây điện và phích cắm thông thường. Hạn chế dùng chung ổ điện với các đồ gia dụng khác trong cùng một thời gian, vì điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tuổi thọ của các sản phẩm trên. 

Tắt bếp

Sau khi nấu xong, tắt bếp, tuy nhiên bạn không nên vội vàng rút dây điện, thay vào đó hãy chờ một lúc. Lúc này, quạt tản nhiệt vẫn tham gia vào quá trình làm mát và giảm nhiệt cho bếp, vì vậy hãy chờ khi quạt tản nhiệt dừng hẳn thì mới tiến hành rút điện. Việc để quạt làm mát thực hiện xong nhiệm vụ sau mỗi lần tắt bếp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Ngoài ra, vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần nấu không chỉ giữ cho bếp của bạn luôn sạch sẽ và cũng giúp sản phẩm bền đẹp hơn so với thời gian.  

Bếp điện từ tốn điện không?

Bài toán tính tiền điện mỗi tháng sẽ dựa theo công thức: Công suất x số giờ sử dụng 1 tháng x số tiền/watt. Bạn sử dụng bếp điện từ 2000w mỗi ngày 30 phút đồng hồ trong vòng một tháng 30 ngày, với tiền điện 1320đ/kí thì mỗi tháng bạn sẽ mất khoảng: 2000wx0.5x30x1320đ = 39,600 đ. Với giá tiền trên ứng thời gian sử dụng như vậy là mức chấp nhận được đối với nhu cầu sử dụng điện năng của mỗi gia đình. Chưa kể, việc sử dụng bếp từ để nấu nướng giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Lý do là vì hiệu suất của bếp đạt 90%, trong khi bếp gas sử dụng 40%, lò vi ba là 80%, bếp hồng ngoại 75%. Về lâu về dài thì rõ ràng bếp từ tiết kiệm điện năng và hiệu quả kinh tế nhiều hơn so với các loại bếp nấu khác. 

Thương hiệu bếp điện từ Hàn Quốc Magic

Bếp Điện Từ Là Gì: Kích Thước, Cách Dùng, Loại Nào Tốt 7

Thương hiệu bếp điện từ Hàn Quốc Magic nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện do tập đoàn Nguồn Sống Việt. Sản phẩm có tính năng tiện lợi, dễ dàng sử dụng và thao tác, tiết kiệm điện năng. Bên cạnh đó rất nhiều người ưa chuộng lựa chọn vì sở hữu những mẫu mã thanh lịch, sang trọng. Ngoài ra, các chính sách khuyến mãi, hậu mãi của bếp điện từ thương hiệu Magic cũng được rõ ràng, trong đó có chế độ bảo hành bảo trì cũng được đánh giá cao.  Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về bếp điện từ.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về bếp điện từ hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 6977 – 0909 279 97
Đánh giá bài viết