Bếp Hồng Ngoại Có Kén Nồi Không? Nguyên Nhân

Các loại bếp điện hiện nay đang rất được ưa chuộng để thay thế cho bếp gas truyền thống vì sự an toàn và hiệu suất nấu nướng tốt hơn. Trong số đó thì bếp hồng ngoại nhận được nhiều sự quan tâm và đánh giá cao. Khá nhiều thắc mắc xoay quanh việc có cần phải thay đổi mới dụng cụ nấu để phù hợp với dùng bếp điện từ hay không và cách sử dụng có điểm gì đáng lưu ý để bếp được luôn bền đẹp, bài viết sau sẽ mang đến những thông tin giải đáp câu hỏi: bếp hồng ngoại có kén nồi không?.

Bếp hồng ngoại có kén nồi không?

bếp hồng ngoại kén nồi không

Nếu bạn đang có ý định chuyển đổi từ bếp gas truyền thống hoặc bếp điện từ sang bếp hồng ngoại nhập khẩu. Thì điều đáng mừng là chắc chắn rằng bạn không cần phải tốn thêm tiền mua nồi mới hay chia tay những bộ nồi đắt tiền cũ. Vì câu trả lời cho: bếp hồng ngoại có kén nồi không là bếp hồng ngoại hoàn toàn không kén nồi, không kén chất liệu đồ dùng nấu nướng.

Có lẽ sự tương đồng và giống nhau về hình thức nên số đông người tiêu dùng nhầm lẫn giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại nên việc nghi ngại về khả năng kén nồi cũng là điều dễ hiểu. Trong khi bếp điện từ chỉ sử dụng được với nồi chất liệu inox hay chất liệu nhiễm từ để phù hợp với nguyên lý hoạt động thì bếp hồng ngoại đáp ứng được với hầu hết mọi loại nồi phổ biến hiện nay từ gốm sứ, thuỷ tinh cho đến inox, nhôm, gang…

Mặc dù không bị kén về chất liệu hay kích thước nồi nhưng để sử dụng bếp hồng ngoại được hiệu quả hơn, nhiệt tản đều và tiết kiệm điện hơn thì nhà sản xuất vẫn khuyến khích người tiêu dùng chọn nồi, chảo có đáy bằng, kích thước phù hợp với vùng nấu của từng loại bếp (12-26cm). Tốt nhất bạn cũng có thể chọn các bộ nồi chuyên dụng dành cho bếp từ, bếp hồng ngoại để kết hợp mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu nhất cho combo này.

Hình ảnh nồi nấu được trên bếp hồng ngoại

Nồi inox

Bếp Hồng Ngoại Có Kén Nồi Không? Nguyên Nhân 1

Nồi đất

Bếp Hồng Ngoại Có Kén Nồi Không? Nguyên Nhân 2

Nồi thủy tinh

Bếp Hồng Ngoại Có Kén Nồi Không? Nguyên Nhân 3

Vì sao bếp hồng ngoại không kén nồi?

Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại để biết vì sao loại bếp này có lợi thế không kén nồi khi sử dụng nhé!

Bếp Hồng Ngoại Có Kén Nồi Không? Nguyên Nhân 4

Cấu tạo sơ đồ mạch điện của bếp hồng ngoại gồm 5 phần chính là mâm nhiệt, quạt tản nhiệt, mạch công suất, cảm biến nhiệt và mạch điều khiển. Khi hoạt động, dòng điện đi qua sẽ đốt nóng mâm nhiệt tạo thành lượng nhiệt độ cao, áp dụng hiện tượng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, sử dụng mặt kính bếp như là một thấu kính hội tụ các bức xạ nhiệt đó tập trung lại làm nóng điểm cần nấu. Nhiệt được tạo ra từ bếp hồng ngoại rất cao có thể lên đến 600 độ C đủ làm nóng mọi vật liệu nồi đặt trên bề mặt kính, chính từ nguyên lý sử dụng ánh sáng này mà bếp hồng ngoại gần như không kén bất kỳ một loại nồi nào.

So với các thế hệ bếp hồng ngoại đời cũ, mâm nhiệt sử dụng sức nóng từ việc đốt dây mayso hoặc carbon halogen thường tạo nên nhiệt độ lớn và tăng đột ngột nên có phần hạn chế một chút với các loại nồi chịu nhiệt kém. Tuy nhiên sau này các bếp hồng ngoại đã dần thay dây mayso hay đèn halogen bằng sợi carbon có tính chất tăng nhiệt ổn định hơn, không quá cao gây sốc nhiệt vì thế kể cả những chất liệu nồi mỏng, không chịu được nhiệt quá cao vẫn dùng được trên bếp hồng ngoại.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về bếp hồng ngoại có kén nồi không. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về bếp hồng ngoại thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết