Bếp Hồng Ngoại Là Gì: Phân Loại, Kích Thước, Cách Dùng

Bếp hồng ngoại dần trở thành một thiết bị quen thuộc có trong bếp của mỗi gia đình. Vậy bếp hồng ngoại là gì, cơ chế hoạt động như thế nào?. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản liên quan đến sản phẩm, từ đó bạn có thể cất nhắc và lựa chọn thiết bị phù hợp. 

Bếp hồng ngoại là gì?

bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là bếp sử dụng điện năng để ứng dụng tia hồng ngoại để sinh ra nhiệt lượng lớn để nấu chín thức ăn. Khi cho dòng điện đi qua các cuộn dây sẽ xuất hiện tượng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, nhiệt lượng lúc này được truyền qua đến các vật dụng nấu nướng như xoong, chảo…

Nếu như bếp từ kén nồi, phải là những nồi được làm từ các chất liệu nhiễm từ hoặc đáy có nhiễm từ thì bếp hồng ngoại lại dễ tính hơn khi gần như các loại nồi đều có thể dùng được. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta bỏ qua những lưu ý khi sử dụng nồi cho thiết bị, nên là nồi đáy bằng, đế dày trung bình, không quá mỏng hoặc quá dày. 

Cấu tạo của bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại được chia thành 3 bộ phận chính đảm bảo 3 nhiệm vụ khác nhau của thiết bị. 

Bếp Hồng Ngoại Là Gì: Phân Loại, Kích Thước, Cách Dùng 1

Phần thân và đáy bếp

Phân thân bếp là sự kết hợp và ứng dụng linh hoạt của chất liệu thép không gỉ và nhựa cao cấp, đảm bảo chức năng bảo vệ các linh kiện bên trong, định hình hình dạng bếp nấu và hạn chế khả năng làm rò rỉ điện. 

Đáy bếp là phần chứa hệ thống quạt tản nhiệt. Vì trong quá trình hoạt động, lượng nhiệt sinh ra rất lớn, không tránh khỏi tình trạng gây ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh, nhất là các bo vi mạch điện tử. Do vậy mà quạt tản nhiệt sẽ đảm nhận chức năng làm mát, hạ nhiệt, hỗ trợ việc kéo dài tuổi thọ của sản phẩm và hạn chế nguy cơ cháy nổ. 

Hệ thống vi mạch điện tử và mâm nhiệt

Công nghệ cũ trước đây của bếp hồng ngoại đó là sử dụng bóng đèn halogen hoặc sợi dây mayso, tuổi thọ trung bình khoảng 2500 tiếng. Tuy nhiên, hiện nay nhờ vào công nghệ mới mà thiết bị đã được trang bị các sợi dây carbon siêu bền, khả năng hoạt động lên đến 8000 tiếng, tương đương khoảng 21 năm. 

Hệ thống vi mạch điện sẽ đảm nhận vai trò điều chỉnh, thiết lập tùy chọn nhiệt lượng phù hợp với từng loại món ăn, hoặc tăng giảm nhiệt độ, hẹn giờ…

Mặt kính

Lớp trên cùng của bếp hồng ngoại thường được trang bị kính cường lực nhằm hạn chế tối đa tình trạng gây bỏng, giật điện trong quá trình sử dụng cũng như chống va đập của các tác động bên ngoài lên các bộ phận bên trong và khả năng chịu nhiệt, sốc nhiệt tốt. 

Cơ chế hoạt động của bếp hồng ngoại

Bếp Hồng Ngoại Là Gì: Phân Loại, Kích Thước, Cách Dùng 2

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo ra nhiệt lượng. Khi nguồn điện được cung cấp sẽ có dòng điện chạy qua hệ thống vi mạch và đến và thắp sáng các điện trở – sợi dây carbon hoặc bóng đèn halogen hoặc sợi dây mayso. Lúc này đây các điện trở sẽ bắt đầu nóng lên và tỏa ra nhiệt lượng lớn và nhờ vào thấu kính hội tụ được trang bị bên trong mặt kính sẽ đưa chúng tập trung làm nóng mặt kính dưới đáy nồi. Nhiệt độ tỏa ra từ vùng nấu của bếp hồng ngoại khá cao từ 250 đến 600 độ C, có thể làm nóng bất kì vật gì có trên bề mặt, do vậy mà không kén nồi như bếp từ. 

Xem thêm: Bếp Từ Và Bếp Hồng Ngoại Giống Nhau Không? Mua Loại Nào

Phân loại bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại đơn

Bếp Hồng Ngoại Là Gì: Phân Loại, Kích Thước, Cách Dùng 3Bếp hồng ngoại đơn là loại một bếp nấu (một vùng nấu), kích thước nhỏ gọn, thường là hình chữ nhật hoặc đôi khi là hình tròn. Chức năng trên bếp khá đơn giản nhưng lại có nhiều tùy chọn nhiệt độ phù hợp với từng món ăn cụ thể. Kích thước nhỏ gọn nên có khả năng di chuyển dễ dàng và thích hợp sử dụng ở mọi nơi, chỉ cần khô ráo và có nguồn điện, thích hợp cho nấu nướng ngay trên bàn ăn. 

Bếp hồng ngoại đôi

Bếp Hồng Ngoại Là Gì: Phân Loại, Kích Thước, Cách Dùng 4

Đây là bếp được trang bị 2 vùng nấu, thường có kích thước giống nhau và có nhiều chức năng hơn so với loại bếp đơn. Ở một số mẫu mã nhất định, người ta vẫn có thêm vùng nấu thứ 3, thứ 4 nhưng kích thước bé hơn so với hai bếp còn lại nhằm tối ưu và tiết kiệm thời gian nấu nướng của người sử dụng. Loại bếp này không khó để di chuyển, nhưng thường được cố định âm vào mặt khu bếp để nấu nướng.

Kích thước bếp điện từ phổ biến hiện nay

Kích thước bếp đơn

Bếp hồng ngoại đơn thường là hình chữ nhật, tùy theo mẫu mã sẽ có kích thước khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung sẽ có kích thước dao động trong khoảng: chiều ngang 27-30cm, chiều dài 35-40cm, chiều cao 6-11cm.

Kích thước bếp đôi

Kích thước bếp đôi, hai vùng nấu do vậy mà kích thước cũng lớn hơn nhiều so với bếp đơn, và tùy theo mẫu mã mà sẽ nằm ở mức chiều ngang từ 62-80cm, chiều dọc từ 35-39.5cm, chiều cao 5.5-9.5cm. 

Với các bếp có từ 3 vùng nấu trở lên sẽ có kích thước lớn hơn tùy theo thiết kế và dụng ý sắp xếp từ nhà sản xuất nhưng thường các bếp đường kính các bếp sẽ không giống nhau.

Cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn

Đặt dụng cụ nấu, xoong nồi vào chính giữa bếp

Bếp Hồng Ngoại Là Gì: Phân Loại, Kích Thước, Cách Dùng 5

Bếp hồng ngoại có đôi phần dễ tính hơn so với bếp từ, có thể việc đặt xoong nồi lệch ra khỏi mặt bếp bạn cũng có thể nấu nướng bình thường. Tuy nhiên, không ít thì nhiều sẽ vẫn có một lượng nhiệt hao phí ra ngoài môi trường, dẫn đến tình trạng tiêu tốn lượng điện năng khá khá. 

Ngoài ra, việc đặt nồi lệch cũng khiến cho nhiệt lượng truyền đến dưới đáy nồi không được đồng đều, gây ra hiện tượng lượng thức ăn bên trọng không chính đều, hoặc thậm chí là cháy nồi. 

Lưu ý: Bếp hồng ngoại làm nóng cực nhanh, do vậy để tránh tình trạng cháy nồi hãy để nối chứa thực phẩm hoặc nước bên trong khi bật bếp bắt đầu nấu.

Nguồn điện cho bếp

Thao tác khá đơn giản khi bạn sẽ cắm phích cắm vào ổ điện, khi đèn led sáng và tiếng bíp báo hiệu,  lúc này bếp đã ở trạng thái sẵn sàng hoạt động.

Lưu ý: Nên tháo phích cắm ra khỏi ổ điện khi không sử dụng nữa, để đề phòng các trường hợp trẻ nhỏ hoặc va chạm khiến bếp tự bật. Ngoài ra, công suất của bếp hồng ngoại khá cao nên để đảm bảo an toàn điện thì bạn nên sử dụng ổ cắm riêng, hạn chế tình trạng cháy chập điện.

Bật bếp và chọn chức năng nấu

Bếp Hồng Ngoại Là Gì: Phân Loại, Kích Thước, Cách Dùng 6

Chạm vào nút nguồn để MỞ/TẮT – ON/OFF, lúc này bếp chuyển sang chế độ chờ chọn chức năng nấu. Chọn CHỨC NĂNG – MENU – FUNCTION để chọn các chức năng nấu được cài sẵn phù hợp với từng món ăn cụ thể, thường là được setup nhiệt độ phù hợp. Tùy thuộc vào các nhà sản xuất ưu ái như thế nào với sản phẩm mà sẽ có nhiều chế độ khác nhau, hoặc chức năng riêng biệt. 

Điều chỉnh nhiệt độ và công suất

Bếp Hồng Ngoại Là Gì: Phân Loại, Kích Thước, Cách Dùng 7

Ngoài các chế độ được thiết lập sẵn, bạn cũng có thể tự điều chỉnh nhiệt độ phù hợp nhờ vào các nút tăng giảm. Ở một số mẫu mã, bạn cũng có thể thay đổi công suất bếp sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Tắt bếp

Sau khi nấu xong, tắt bếp bằng nút MỞ/TẮT – ON/OFF, bếp sẽ ngừng hoạt động. Lúc này, quạt tản nhiệt vẫn hoạt động, vì vậy bạn nên để đến khi quạt tản nhiệt dừng hẳn thì mới rút điện. Nhờ đó mà tránh tình trạng nhiệt độ cao gây ảnh hưởng đến sản phẩm và nhờ đó mà kéo dài được tuổi thọ. 

Xem chi tiết: 5 Cách Sử Dụng Bếp Hồng Ngoại Đúng Và Tiết Kiệm Điện

Bếp hồng ngoại  tốn điện không?

Bếp Hồng Ngoại Là Gì: Phân Loại, Kích Thước, Cách Dùng 8

Nhiều người lo ngại khi sử dụng bếp hồng ngoại sẽ tiêu tốn lượng điện năng khá lớn. Tuy nhiên, một bài toán được đặt ra sẽ cho bạn thấy, liệu có thật sự tốn điện như lời đồn. Hầu hết, sản phẩm đều có công suất khá lớn, thương là 2000w. Vậy nếu trong 1 giờ sử dụng liên tục, bạn sẽ mất bao nhiêu tiền điện? Câu trả lời là 3500đ cho 2 kí điện đã được tiêu thụ trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên nếu không nấu nướng gì đặc biệt thì thông thường bạn sẽ mất ít thời gian hơn để nấu ăn, chỉ khoảng 800-1000w. Với lượng điện năng như thế là mức chấp nhận được. Chưa kể, nguyên lý của bếp là tập trung nhiệt lượng vào vùng mặt kính dưới đáy nồi và truyền theo phương thẳng đứng, nên lượng nhiệt hao phí trong quá trình nấu nướng không quá nhiều (chỉ chiếm 20%). 

Thương hiệu bếp hồng ngoại Hàn Quốc Magic

Bếp Hồng Ngoại Là Gì: Phân Loại, Kích Thước, Cách Dùng 9

Thương hiệu bếp hồng ngoại Hàn Quốc Magic nhập khẩu uy tín từ Hàn Quốc do tập đoàn Nguồn Sống Việt nhập khẩu và phân phối chính thức. Magic đã và đang là một trong những thương hiệu top đầu của xứ sở kim chi về sản phẩm gia dụng, nhất là bếp hồng ngoại. Không chỉ là các thiết bị có tính năng tiện lợi, dễ sử dụng, tiết kiệm điện năng mà còn sở hữu những mẫu mã thanh lịch, sang trọng. Ngoài ra, các chính sách khuyến mãi, hậu mãi của thương hiệu cũng được rõ ràng, nhất là chế độ bảo hành bảo trì cực kì tốt. 

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về KW. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về bếp hồng ngoại thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 6977 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết