Cho dù bạn là một người nội trợ chuyên nghiệp lâu năm hay thỉnh thoảng mới vào bếp trổ tài thì gà nướng nồi chiên không dầu vẫn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi dịp, ai cũng sẽ thích. Để mọi người phải trầm trồ trước món gà nướng mềm ngọt thơm ngon không thua kém gì ngoài hàng thì lưu ngay những bí quyết sau nhé!
Chọn gà tươi và sơ chế kỹ
Thịt gà chính là linh hồn cũng là nguyên liệu chính của món gà nướng nồi chiên không dầu, vì thế nếu lựa chọn đúng loại gà ngon và biết cách sơ chế thì bạn đã dễ dàng đạt được 50% mức độ thành công của món ăn. Bạn nên chọn gà ta để nướng, thịt sẽ chắc và dai hơn so với gà công nghiệp, ngoài ra gà ta cũng có kích thước nhỏ khi nướng bằng nồi chiên không dầu sẽ tiện hơn.
Trong trường hợp chỉ mua được gà công nghiệp thì bạn cần lựa con hoặc phần thịt có màu vàng nhạt đều, không có mùi hôi. Khi sờ vào phần da bên ngoài có độ đàn hồi tốt thì đó là loại gà ngon.
Cách sơ chế để loại bỏ mùi cũng như làm săn gà trước khi nướng cũng khá đơn giản, bạn tiến hành như sau:
- Với gà tươi nguyên con thì bạn cần kiểm tra nhổ hết phần lông tơ còn sót trên da trước khi chế biến
- Dùng muối chà xát toàn bộ bên ngoài của gà để làm sạch. Tốt nhất là dùng muối hạt hoặc muối hồng Himalaya, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Rửa lần hai với rượu trắng có pha với gừng giã nhuyễn, phương pháp này khử mùi gia cầm rất tốt, bạn có thể áp dụng cho cả thịt vịt hay thịt bồ câu, chim cút.
- Dùng dao rạch các đường nhỏ trên thịt gà để thấm đậm các gia vị trong bước ướp gà.
Thời gian ướp gà
Bất kỳ món ăn nào cần tẩm ướp chúng ta đều nên có thời gian đủ để gia vị thấm vào thực phẩm, nhất là với các món ăn Châu Á hay món Việt càng đề cao hương vị đậm đà đủ vị thế nên thời gian ướp cũng lâu hơn các món Âu Mỹ. Trở lại với món gà nướng bằng nồi chiên không dầu, thịt gà sau khi sơ chế và ướp với các loại gia vị, thảo mộc thì cần ít nhất 30 đến 40 phút mới đủ để thấm rõ hương vị.
Thời gian ướp thịt gà để nướng hoàn hảo nhất sẽ là từ 2 đến 3 tiếng hoặc để qua đêm trong tủ lạnh. Lúc này các loại gia vị hay nguyên liệu giúp làm mềm ẩm phần thịt gà mới phát huy tối đa công dụng, khi nướng hương thơm cũng lan tỏa nhiều hơn.
Các loại gia vị giúp gà mềm khi nướng
- Nướng gà bằng nồi chiên không dầu luôn khiến bạn phải đau đầu tìm cách khắc phục tình trạng thịt khô cứng vì vậy cách khắc phục chính là ướp gà với các nguyên liệu, gia vị sau đây sẽ tăng khả năng làm mềm và giữ ẩm cho thịt mọng nước.
- Rượu – bia: thông thường sẽ là dùng rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ, khi rửa hoặc ướp thịt gà nướng bằng các loại thức uống có cồn này sẽ tạo phản ứng với Protein giúp giữ nước trong thịt không bị thất thoát quá nhiều trong quá trình nướng.
- Sữa tươi: Không chỉ giúp thịt giữ được vị ngon ngọt tự nhiên mà ướp thịt gà với sữa tươi không đường còn phần nào tạo nên vị béo nhẹ cho món gà nướng bằng nồi chiên không dầu.
- Nước ngọt có gas: CO2 trong các loại nước ngọt cũng giúp làm mềm thịt trong khi ướp, bạn có thể sử dụng coke hoặc nước xá xị để ướp chung với thịt gà nhưng cần giảm đi lượng đường trong công thức nhé!
- Dầu ăn: bạn có thể cho một ít dầu ăn vào nước sốt ướp thịt gà ngay từ lúc đầu hoặc trộn hỗn hợp một ít dầu ăn và mật ong để làm nước quét lên gà trong khi nướng. Dù thực hiện phương pháp nào thì dầu ăn cũng có tác dụng giữ lượng nước và độ ẩm bên trong thịt gà được đảm bảo không bị bay hơi quá nhiều, tạo độ mềm cho lớp da bên ngoài đến tận sớ thịt bên trong.
- Hành tỏi hoặc nước ép lê: sử dụng hành tỏi băm hoặc ép lấy nước cốt cũng có tác dụng tương tự như cách người Hàn Quốc dùng nước ép quả lê để ướp thịt nướng, đây là phương pháp tận dụng tính acid hoặc enzym có trong chiết xuất của các loại củ quả này để làm mềm phần thịt gà khi nướng. Không những vậy các loại gia vị trên còn tăng hương thơm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Thời gian & nhiệt độ lý tưởng
Công thức lý tưởng nhất về thời gian hay nhiệt độ cho món gà nướng nồi chiên không dầu vẫn chính là kinh nghiệm và việc hiểu rõ chiếc nồi chiên không dầu mà bạn đang sử dụng. Tùy vào công suất, công nghệ chiên nướng và độ mới hay cũ của nồi mà khả năng chênh lệch nhiệt độ so với thực tế sẽ khác nhau, có khi thấp hoặc cao hơn so với mức mà bạn cài đặt. Vì vậy hãy luôn trông chừng phần gà bạn đang nướng chứ không nên hoàn toàn ủy thác món ăn cho chiếc nồi chiên không dầu.
Nhưng trước khi có đủ kinh nghiệm để điều chỉnh công thức thì bạn nên sử bảng chi tiết thời gian nướng gà bằng nồi chiên không dầu sau đây để làm chuẩn, cỡ nào món gà cũng sẽ có độ chín vừa đủ mà không hề bị khô.
Nhiệt độ | Thời gian | |
Cánh gà | 180o C | 13 phút |
Đùi gà | 180o C | 15 phút |
Ức gà | 180o C | 15 phút |
Góc tư gà | 190o C | 20 phút |
½ con gà | 200o C | 22 phút |
Gà nguyên con cỡ nhỏ | 200o C | 30 phút |
Gà nguyên con cỡ lớn | 210o C | 34 phút |
Bí quyết ở món gà nướng nồi chiên không dầu chính là không để nhiệt độ quá cao ngay từ đầu trên 190 độ C, như thế dễ gây tình trạng cháy da bên ngoài nhưng phần thịt bên trong có thể vẫn còn sống. Thay vào đó bạn nên đặt mức nhiệt độ thấp 160 đến 180 độ C trong vòng 10-15 phút đầu, sau đó sẽ mở nồi để kiểm tra và tiếp tục nướng tiếp với nhiệt độ như cũ hoặc tăng nhiệt độ lên cao hơn.
Phần gà nướng chặt càng nhỏ thì nhiệt độ cần thấp và thời gian nướng ngắn hơn vì vậy hãy chú ý đến kích thước của phần thịt gà để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nhé.
Bí quyết cho gà ngon mềm
Ngoài những cách chuẩn chỉnh như trên, chúng ta cũng không thiếu những mẹo hay bí thuật được lưu truyền về cách giúp gà nướng bằng nồi chiên không dầu thật sự ngon mềm như được nướng bằng than hay lò nướng chuyên dụng:
- Dầu ăn hoặc dầu mè là thành phần không thể thiếu trong công thức ướp gà nướng để giữ vị ngon ngọt tự nhiên của thịt. Thiếu đi nguyên liệu này thì món ăn dễ bị mất nước và mất đi hương thơm vốn có của thịt gà.
- Không nên nướng gà bằng nồi chiên không dầu trong thời gian quá lâu sẽ làm khô cứng bên trong và tình trạng cháy hoặc chai lớp da bên ngoài. Thay vào đó bạn nên canh sao cho thịt vừa chín tới là được, khi cắt ra miếng gà vẫn còn mọng nước, ẩm và thớ thịt còn độ dai nhất định.
- Đặt gà trên lớp giấy bạc thay vì để trực tiếp lên vỉ nướng trong nồi chiên không dầu cũng là một cách giúp duy trì độ tươi ngon của phần thịt gà.
- Các loại gia vị như tỏi, hành tím hay gừng sử dụng nước cốt sẽ cho hiệu quả làm mềm thịt được tốt hơn so với cách băm nhuyễn.
- Không nên sử dụng bột ngọt hoặc bột nêm, đường quá nhiều trong công thức ướp gà vì sẽ không giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt gà. Vị ngọt nhân tạo chắc hẳn sẽ rất khác với việc bạn giữ được hương vị ngọt từ xương và thịt của gà.
Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về gà nướng nồi chiên không dầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.
Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97
ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT