Cách Làm Bò Khô Bằng Thịt Lợn Với Nồi Chiên Không Dầu

Cách làm bò khô bằng thịt lợn sẽ là một món ăn chơi “dính mồi” cho những ai yêu thích món ăn vặt hấp dẫn này, vừa ngon mà lại tiết kiệm hơn nhiều so với dùng thịt bò. Hơn thế nữa công thức làm khô bò thịt heo này cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần có nồi chiên không dầu là mọi thứ đều trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn. Làm rồi có khi mới thấy làm khô bò không khó như chúng ta vẫn hay nghĩ.

Cách làm bò khô bằng thịt lợn với nồi chiên không dầu

Biến tấu khô bò bằng thịt lợn là một cách làm đầy thú vị cho những ai dị ứng hoặc không thích mùi vị của thịt bò, bên cạnh đó dùng thịt heo cũng sẽ cho kết cấu mềm hơn nên hợp với người không thích kiểu dai của khô bò. 

Cách làm bò khô bằng thịt lợn
(Khô bò làm từ thịt lợn thơm ngon)

Nguyên liệu

Để thực hiện bò khô bằng thịt heo cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thịt đùi lợn: 1,4kg
  • Sả 3 nhánh
  • Tỏi 1 củ to
  • Dầu màu Điều
  • Nghệ tươi hoặc 10gr bột nghệ
  • Ớt
  • 1 nhánh gừng tươi
  • 1 Muỗng canh muối
  • 2 Muỗng canh dầu hào
  • 2 Muỗng canh tương ớt
  • 3 Muỗng canh đường
  • ½ Muỗng cafe bột ngọt
  • 2 Muỗng cafe bột ngũ vị hương
  • Dầu màu điều

Nếu làm với lượng ít hơn thì mọi người nhớ chia đều công thức nhé!

Sơ chế & chuẩn bị

cách làm bò khô bằng thịt lợn

  • Thịt lợn mua về rửa sạch, lạng hết phần mỡ để phần khô bò sau khi hoàn thành có thể bảo quản được lâu.
  • Để giảm mùi đặc trưng của thịt lợn đồng thời khử máu còn sót lại, có thể chần sơ phần thịt heo trong nồi nước có vài nhánh sả. 
  • Cắt thành từng miếng độ dày 0,5 – 0,7cm theo chiều dọc thớ thịt.
  • Lột vỏ tỏi, vỏ gừng đập sơ cho nát. Sả cắt khoanh nhỏ.
  • Cho các nguyên liệu sả cây, ớt, tỏi, gừng băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn.

Các bước thực hiện

Bước 1: sơ chế

Thịt lợn sau khi được sơ chế và cắt miếng, ướp cùng với hỗn hợp sả, gừng, tỏi, ớt đã được xay (băm) nhuyễn cùng với tất cả các gia vị còn lại (muối, đường, bột ngọt, bột ngũ vị hương, dầu màu điều, dầu hào, tương ớt). Xoa bóp đều để nước ướp thấm đều phần thịt lợn, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh ít nhất 6 tiếng  hoặc qua đêm.

Cách Làm Bò Khô Bằng Thịt Lợn Với Nồi Chiên Không Dầu 1

Bước 2: chuẩn bị sấy thịt

Sau khi đủ thời gian ướp, lấy thịt ra ngoài cho bớt lạnh và bắt đầu công đoạn sấy thịt. Trong lúc này có thể bật trước nồi chiên không dầu để làm nóng với nhiệt độ 90 độ C.

Bước 3: sấy thịt heo trong nồi chiên không dầu

Xếp thịt lợn đã tẩm ướp vào khay của nồi chiên không dầu, có thể xếp chồng lên nhau nhưng không quá ⅔ dung tích của nồi chiên. Lắp nồi chiên vào để bắt đầu sấy phần khô thịt lợn, cài đặt nhiệt độ 80 -100 độ C và thời gian 60 phút.

Bước 4: trở mặt thịt

Trong suốt quá trình sấy cần đảo và trở mặt các miếng khô lợn sau mỗi 10- 15 phút để đảm bảo các miếng thịt được làm khô đều, không bị cháy cạnh.

Cách Làm Bò Khô Bằng Thịt Lợn Với Nồi Chiên Không Dầu 2
(Trở mặt thịt cho thịt chín đều)

Bước 5: thành phẩm

Sau thời gian 60 phút, kiểm tra độ chín và độ khô của thịt, nếu đã đạt như mong muốn thì cho thịt khô ra để nguội. Nếu muốn thịt khô thêm, giòn thêm thì có thể sấy tiếp thêm khoảng 10 – 15 phút.

Cách làm khô bò bằng thịt lợn sau khi hoàn tất có thể bảo quản trong hộp kín hoặc hút chân không. Thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của bột ngũ vị hương cùng các loại mùi của xả, gừng và hương vị cay ngọt hòa quyện không khác nhiều so với khô bò nguyên vị. Phần khô miếng có độ mềm nhưng không bở, dễ xé nhỏ, không bị khô cứng hoặc quá ẩm.

Bí quyết làm bò khô bằng thịt lợn với nồi chiên không dầu

Một vài bí quyết và lưu ý sau sẽ giúp cho phần thịt khô bò làm bằng thịt lợn của bạn dễ dàng thành công ngay từ lần thử đầu tiên, món ăn cũng mềm ngon và bắt mắt như mua từ ngoài hàng.

Cách Làm Bò Khô Bằng Thịt Lợn Với Nồi Chiên Không Dầu 3

  • Thịt lợn là nguyên liệu chính vì vậy cần chọn phần thịt tươi có màu hồng nhạt, độ đàn hồi tốt khi chạm vào, bề mặt ráo và không có mùi hôi. Phần thịt đùi không có mỡ sẽ là ngon nhất khi chế biến làm khô miếng.
  • Trong quá trình ướp nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ tốt nhất, không nên để trong ngăn đá qua đêm.
  • Tùy vào công suất của mỗi loại nồi chiên không dầu mà độ nóng có thể sẽ chênh lệch khác nhau vì vậy cần thường xuyên kiểm tra thịt trong quá trình sấy để điều chỉnh nhiệt độ, thời gian.
  • Không để nhiệt độ quá 100 độ C vì dễ làm khô cứng miếng thịt hoặc làm cháy các loại gia vị bám bên ngoài.
  • Nếu muốn phần thịt khô được mềm hơn thì sau khoảng ½ thời gian sấy, lấy thịt ra và dùng chày cán mỏng một lượt trong lúc thịt còn nóng. Tiếp tục sấy hết ½ thời gian còn lại.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về cách làm bò khô bằng thịt lợn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết