Chi Tiết Cách Lắp Máy Ép Chậm Hoạt Động Đúng

Có bao giờ bạn làm theo cách lắp máy ép chậm nhưng các bộ phận máy ép chậm mãi không ăn khớp? Hay không dễ dàng gì các bộ phận mới vừa khít với nhau nhưng vẫn bật mãi không lên? Dù tháo ra lắp lại nhiều lần nhưng kết quả vẫn như lúc đầu? Trên thực tế, lắp ráp máy ép chậm không khó như bạn nghĩ, chỉ cần bạn hiểu rõ cách thức thì mọi thứ sẽ trở nên rất dễ dàng. 

Bài viết này sẽ chỉ ra chi tiết cách làm sao lắp máy ép chậm đúng và nhanh nhất, ứng dụng thực tế trên máy ép chậm Magic 130. 

cách lắp máy ép chậm

Các bộ phận của máy ép chậm MAGIC Eco AC-130

Cách lắp máy ép chậm đúng và hiệu quả phải đảm bảo được thực hiện từng bộ phận một  theo thứ tự nhất định. Thường sẽ không có sự khác biệt quá lớn giữa việc lắp ráp sản phẩm, nhất là dòng trục dọc. Do vậy, để một cách trực quan và sinh động, bài viết sẽ chỉ ra và nêu rõ các thao tác lắp ráp trên máy ép chậm MAGIC Eco AC-130, một sản phẩm nằm trong dòng Eco của thương hiệu Hàn Quốc Magic.  

Chi Tiết Cách Lắp Máy Ép Chậm Hoạt Động Đúng 1

AC-130 có kích thước nhỏ gọn cùng thiết kế họa tiết kim cương tối giản, đẹp mặt nên được nhiều người ưa chuộng đặt trong căn bếp của mình. Công suất đạt 130w kết hợp hệ thống ép lọc tiêu chuẩn cho phép sản phẩm hoàn thành nhiệm vụ ép tách nước ép một cách hiệu quả nhất. Vậy Magic Eco AC-130 được cấu tạo như thế nào?

Về cơ bản, AC-130 gồm 6 bộ phận chính: thân máy, ống tiếp, lưới lọc, trục xoắn, khay chứa, thanh nhấn và cốc nước-bã ép. 

Phần thân máy ép chậm

Cách lắp máy ép chậm sẽ có hiệu quả hơn khi bạn nắm rõ chính xác tên gọi và chức năng của các bộ phận. Đầu tiên, phần thân máy được xem là bộ phận quan trọng nhất của máy ép chậm khi quyết định đến sự vận hành của toàn bộ thiết bị. Bên trong thân máy là động cơ giảm tốc có nhiệm vụ quay trục xoắn nghiền ép nguyên liệu. Cũng vì lý do đó, đây là phần duy nhất của máy không thể rửa hay vệ sinh bằng nước, thay vào đó chỉ nên lau bằng khăn sạch ẩm sau mỗi lần sử dụng. Bên cạnh đó, bộ phận này thường vỏ ngoài sẽ làm từ nhựa ABS, loại nhựa không chứa BPA gây hại cho sức khỏe người sử dụng, có chức năng bảo vệ các linh kiện, đặc biệt là động cơ máy. Đến 70% trọng lượng của sản phẩm nằm ở thân máy điều này giúp máy cố định, không bị rung lắc đổ ngã khi vận hành.

Ống tiếp nguyên liệu máy ép chậm

Một yếu tố quan trọng trong cách lắp máy ép chậm đó là ống tiếp nguyên liệu. Đây là bộ phận đảm nhận chức năng đưa nguyên liệu từ bên ngoài vào máy, chuẩn bị cho quá trình nghiền ép tiếp theo. Kích thước của bộ phận này sẽ tùy theo model và dòng sản phẩm, thường thì trục dọc sẽ có đường kính lớn hơn so với trục ngang. Chất liệu sử dụng vẫn là nhựa ABS, nhưng trong suốt và màu ngả tối để vệ sinh hơn trong quá trình sử dụng lâu dài.  Sau khi sơ chế nguyên liệu, có thể để nguyên kích thước làm sao cho vừa miệng ống nhưng để tuổi thọ máy cao hơn thì chúng ta vẫn nên cắt nhỏ vừa đủ. Nhờ đó quá trình ép diễn ra nhanh hơn, hạn chế tình trạng kẹt máy gây hư hỏng. 

Lưới lọc máy ép chậm

Chi Tiết Cách Lắp Máy Ép Chậm Hoạt Động Đúng 2

Trong cách lắp máy ép chậm, lưới lọc là bộ phận cần phải đặt đúng khớp máy, nhờ đó mà quá trình vận hành của thiết bị diễn ra trơn tru hơn. AC-130 dòng sản phẩm Magic Eco sử dụng lưới lọc 2 tầng giúp quá trình tách bã diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn. Sử dụng 100% chất liệu thép không gỉ, an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Ngoài ra, với chất liệu này cũng giúp cho thời gian sử dụng lâu hơn nhờ chống được các axit hữu cơ từ trái cây hay quá trình vệ sinh bằng nước hay chất tẩy rửa. Đường kính tầng trên 0.7mm, đường kính tầng dưới 0.3mm giúp khả năng lọc bã diễn tốt hơn, hạn chế cặn ở nước ép thành phẩm.

Trục xoắn máy ép chậm

Chi Tiết Cách Lắp Máy Ép Chậm Hoạt Động Đúng 3

Thiết kế trục xoắn ốc, to dần khi về cuối, điều này giúp nguyên liệu dễ dàng đưa vào nghiền, và ép kiệt về sau. Ngoài ra, hình xoắn ốc cũng làm tăng hiệu quả ép chậm của máy hơn trục bình thường ở các loại model khác.  Sử dụng đến 95% nhựa đặc – nặng ABS bảo vệ sức khỏe, nhờ đó mà khả năng ép diễn ra hiệu quả hơn. Với cách lắp máy ép chậm, trục xoắn chỉ cần đặt vào trục quay nằm ở thân máy và đúng khớp xoay. Tuy nhiên, nếu lệch hoặc không đúng khớp bạn sẽ không thể lắp đúng các bộ phận tiếp theo. 

Khay chứa máy ép chậm

Chi Tiết Cách Lắp Máy Ép Chậm Hoạt Động Đúng 4

Bộ phận này sẽ đảm đương chức năng chứa và giữ toàn bộ quá trình ép nước, nguyên liệu vào, bã ép và nước ra thành phẩm. Trên bộ phận này sẽ đặt được lưới lọc, trục nghiền bên trong. Sau khi nguyên liệu ép ra sẽ ra theo hai đường, một đường cho nước ép, một đường dành cho bã ra ngoài. Hai đường dẫn ra sẽ theo hai đường vòi, vòi ra bã sẽ không có nắp đóng, vòi ra nước sẽ có nắp đóng, chống rỉ, ngăn cho nước thoát ra ngoài. Chất liệu của khay chứa với ống tiếp là cùng một chất liệu và điều trong suốt, tối màu.

Thanh nhấn máy ép chậm

Đây là bộ phận rời không cần lắp ráp theo cách lắp máy ép chậm sẽ chỉ dẫn. Tuy nhiên lại đảm đương chức năng khá quan trọng là hỗ trợ đưa nguyên liệu vào trục xoắn để nghiền ép. Thiết kế thanh nhấn hình trụ, chất liệu nhựa ABS, thường là rỗng ở giữa và trọng lượng rất nhẹ nhưng rất cứng cáp. Đường kính nhỏ hơn đường kính ống tiếp từ 1-2cm, đảm bảo đưa toàn bộ nguyên liệu vào một cách hiệu quả nhất mà không bị sót lại hai bên. Nên sử dụng thân nhấn để đưa nguyên liệu vào thay vì dùng đũa hay dụng cụ tương tự, vì thanh nhấn có chiều dài vừa đủ để đưa nguyên liệu đến trước trục xoắn. Nếu bạn dùng đũa đưa vào thì khả năng rất cao bị đưa vào trục, nhẹ là bị nghiền theo nguyên liệu, nặng là gây kẹt và hư hỏng máy. 

Cốc chứa nước Và bã

Đây là bộ phận thứ 2 mà không cần tham gia vào cách lắp ráp vào máy, nhưng cũng sẽ ăn khớp với máy hơn những dụng cụ thay thế tạm thời trong căn bếp của bạn. Do thân máy hình trụ và chiều dài vòi khá ngắn nên các cốc này sẽ thiết kế vừa khớp để đảm bảo nước ép hay bã vào cốc chứa mà không bị rơi vãi ra ngoài. Ngoài ra, sử dụng cốc chứa cũng sẽ tiện lợi hơn, như cốc chứa nước sẽ có miệng để rót nước vào ly, chai dễ dàng hơn. 

Các bước lắp máy ép chậm MAGIC AC 130

Bước 1: Để thân máy ngay ngắn trên kệ bếp, mặt bàn. Sau đó, đưa khay chứa vào thân máy, hãy chú ý các gờ nổi lên trên thân máy, đặt vào giữa và làm sao vào đúng khớp trên khay. 

Bước 2: Tiếp theo, đặt trục xoắn vào trục thân máy, đưa phần đầu nhọn lên trên, phần đầu tù xuống dưới, xoay nhẹ cho đến khi khớp hẳn, lúc này không thể vặn xoay trục được nữa. 

Bước 3: Sau khi lắp trục xoắn vào, chúng ta lấy ống tiếp đã gắn lưới lọc lên trên, sao cho phần lưới ôm trọn phần trục. Lưu ý, đặt phần gờ lồi ra của ống tiếp gần và cao ngang với khe hẹp nằm trên thành cao của thân máy sao cho các khớp vừa khít với nhau. Sau đấy, xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ cho đến khi nghe tiếng “khật” là đã xong. Cuối cùng lắp miệng ống tiếp nguyên liệu.

Bước 4: Đặt 2 cốc chứa nước ép bã dưới vòi ra, nhớ đúng vị trí nước ép và bã ép ra ngoài. Mở nắp vòi chống rò rỉ trên ra, kết nối điện và bật máy ép nước.

Xem video thực tế lắp máy ép chậm:

Lưu ý khi lắp máy ép chậm trước khi dùng

Vì máy ép chậm là sản phẩm tháo lắp, chỉ hoạt động khi lắp đặt đúng và các khớp khít với nhau, lúc nào các chốt an toàn được mở thì máy sẽ hoạt động. Nếu bạn không thể lắp hoặc đưa các bộ phận vào đúng vị trí thì có nghĩa trước đấy bạn đã đặt hoặc lắp sai, vì vậy hãy tháo ra và kiểm tra thật kỹ rồi lắp lại. Trường hợp bạn lắp đặt đúng, nhưng không thể khởi động máy, dù nguồn điện ổn định thì hãy kiểm tra xem phần ông tiếp đã xoay hết hay chưa? Vì ở khe hẹp thành thân máy có chốt an toàn, chỉ khi phần gờ xoay vào nhấn chốt xuống thì máy mới có thể hoạt động. 

Hãy chú ý các ký hiệu có trên máy, nhìn vào đó bạn sẽ biết được phương hướng, vị trí lắp đặt sao cho đúng cũng như tìm được các khớp nối nhanh chóng. 

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về cách lắp máy ép chậm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy ép chậm thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết