Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu không bị khô mà vẫn thơm ngon, đậm vị? Có một sự thật đó chính là khi sử dụng thiết bị gia dụng này để chế biến các món ăn không ít thì nhiều sẽ ảnh hưởng đến hương vị so với cách thức truyền thống. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những mẹo nhỏ bỏ túi dành cho bạn để món ăn ngon hơn hay đơn giản là giữ được sự nguyên bản. Bài viết này sẽ chia sẻ những lưu ý nho nhỏ dành riêng cho món cá nướng khi được chế biến bằng nồi chiên không dầu.
Kỹ thuật nướng cá bằng nồi chiên không dầu
Khi nướng cá bằng nồi chiên không dầu cần lưu ý điều gì?
Dù nồi chiên không dầu được các nhà sản xuất tối ưu công năng và sự tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, dù đã cố gắng nhưng các sản phẩm trên thị trường đều có những hạn chế nhất định. Do vậy mà bạn sẽ gặp phải những tình huống dở khóc dở cười khi chế biến món ăn lại không mang hương vị vốn có. Vậy làm sao để khắc phục được tình trạng trên?
Để có thể sử dụng nồi chiên không dầu một cách hiệu quả khi nướng cá hay bất kỳ món ăn khác bạn cần lưu ý về thời gian, nhiệt độ, cách xử lý món ăn.
Thời gian và nhiệt độ
Hai yếu tố thời gian và nhiệt độ khi nướng cá bằng nồi chiên không dầu có mối liên hệ mật thiết với nhau, rằng nhiệt độ thấp thì thời gian nấu càng lâu, thời gian sẽ rút ngắn khi nấu ở nhiệt độ cao. Tùy thuộc vào loại cá cũng như kích thước mà bạn sẽ tùy chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp. Tuy nhiên, để cá nướng không bị khô bạn nên để ở nhiệt độ từ 160-180 độ C trong khoảng từ 10-15 phút. Sau đó, bạn có thể lật cá để phần nướng được chín đều, vàng ở hai mặt.
Cách xử lý khi nướng cá bằng nồi chiên không dầu
Ngoài thời gian và nhiệt độ thì cách xử lý trước và trong khi chế biến cũng là yếu tố quyết định đến sự thành bại của món ăn. Bạn có thể sử dụng một ít dầu ăn phết lên mặt ngoài phần cá, điều này sẽ giúp cá trông vàng và giòn hơn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng giấy bạc để nướng.
Bên cạnh đó, cách tẩm ướp gia vị cũng ảnh hưởng đến hương vị sau cùng của món cá nướng. Tuy nhiên, nên hạn chế ướp đường khi nướng cá, vì điều này sẽ khiến cho phần cá dễ bị cháy. Bạn cũng nên hạn chế loại bỏ hoàn toàn phần hành tỏi xả khi nướng để hạn chế việc cháy đen gây mất hấp dẫn và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách nướng cá lăng bằng nồi chiên không dầu
Dưới đây là nguyên liệu làm cách làm cho công thức cá lăng nướng riềng thơm ngon cho bữa cơm nhà hay buổi nhậu cũng đều thích hợp.
Nguyên liệu
- Cá lăng 1 con (khoảng 1kg cho khoảng 4 người ăn)
- Riềng
- Hành tím
- Tỏi
- Mẻ
- Mắm tôm
- Nước nghệ xay
- Dầu màu điều
- Gia vị muối, đường, hạt nêm, dầu ăn…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế cá lăng
- Cá lăng mua về làm sạch ruột, bỏ vây, gân máu. Xát muối vào cá rồi rửa lại nước cho cá bớt nhớt rồi để ráo.
- Tiếp theo bạn cắt cá thành miếng vừa ăn có độ dày khoảng bằng 1 lóng tay.
Bước 2: Ướp cá
- Bạn bóc bỏ vỏ hành tím, tỏi rồi băm nhỏ. Riềng bạn cạo bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Bạn cho vào chén phần hành tím, tỏi, riềng băm nhỏ, thêm 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước nghệ xay, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh mắm tôm.
- Bạn trộn đều hỗn hợp và ướp cá trong 20 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3: Nướng cá
- Để nhiệt độ trong lò ổn định, bạn làm nóng lò trước ở 180 độ C trong 15 phút.
- Tiếp đó xếp cá lên khay nướng, cho khay cá vào nồi chiên không dầu nướng trong 15 phút ở 180 độ C. Khi đủ thời gian, bạn trở mặt cá và quét đều 1 lớp sốt ướp lên, tiếp tục nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 195 độ C đến khi cá chín vàng đều.
Nướng cá rô phi bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
Cá rô phi 1 con, chọn con phù hợp với kích thước nồi chiên, hoặc có thể cắt ra.
- Sả
- Gừng
- Tỏi
- Ớt
- Hành tím
- Riềng
- Chanh
- Rau thơm: Thì là, mùi tàu, húng quế
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, muối, hạt tiêu…
Cách làm
Bước 1: Chọn mua và sơ chế
- Thường thì kích thước lòng nồi chiên không dầu không lớn, do vậy bạn nên lựa mua cá vừa với kích thước nồi. Tuy nhiên đừng nên chọn con nhỏ quá, nên chọn con có phần thịt nhiều để khi nướng không bị khô, hay tệ hơn là cháy hết phần thịt.
- Bạn cũng nên mua cá rô còn sống, vì sẽ tươi ngon hơn. Nếu cá không còn sống thì nên chọn những con cá mắt còn trong, cầm lên tay không bị nhớt bóng, mang cá có màu hồng đỏ tươi.
- Khi mua bạn có thể nhờ người bán làm sạch, hoặc có thể tự làm tại nhà. Sau khi rửa qua sơ với nước, bạn lấy kéo hoặc dao cạo vảy, cắt bỏ phần mang, mổ bụng lấy ruột. Nhớ đứng làm bể mật cá nếu không muốn món cá có vị đắng. Bụng cá sau khi bỏ ruột, bạn nhớ rửa sạch phần màng đen bên trong dưới vòi nước, vì đây là nguyên nhân gây tanh hôi ở cá rô phi. Rửa một lần nữa với nước sạch rồi để cho ráo nước.
- Khi cá đã ráo bớt nước, lúc này bạn dùng dao khứa vài đường chéo trên thân cá. Chỉ nên khứa nhẹ, không nên khứa quá sâu lúc chín cá dễ bị nát.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
- Sả + gừng + tỏi + hành tím + riềng sau khi cắt nhỏ và băm nhuyễn ta lấy 20 gam mỗi loại. Cùng với đó là 2-3 quả ớt (tùy theo sở thích) cắt nhỏ. Rau thì là + mùi tàu + húng quế mỗi thứ một ít đêm thái nhỏ. Sau cùng đem tất cả bỏ vào mấy xay, xay nhuyễn hỗn hợp này vùng với một ít muối, tiêu và khoảng 30ml dầu ăn. Lúc này ta thu được một hỗn hợp tẩm ướp.
- Bạn dùng tay (đeo bao tay để không bị xót) xoa đều hỗn hợp trên lên khắp mình cá, đừng quên phần bụng cũng cần được tẩm ướp. Xong khi làm xong ta đợi khoảng 1 tiếng để cá ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng cá
- Hãy làm nóng nồi chiên không dầu trước khi nướng cá, tùy chỉnh mức nhiệt ở 200 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó đặt cá vào nồi, có thể sử dụng giấy bạc hoặc giấy nến để lót ở phía dưới. Lúc này nhiệt độ của nồi sẽ được setup ở mức nhiệt 180 độ C trong thời gian là 35 phút.
- Trong quá trình nướng cá, sau 20 phút bạn có thể lật bề mặt cá để hai bên được chín đều hơn. Hoặc có thể tạm dừng, mở nồi dùng cọ để quét phần hỗn hợp ướp còn dư để cá không bị khô mà còn đẫm vị. Khi nướng xong, nếu cá vẫn chưa đạt như yêu cầu hay mong muốn của bạn thì có thể tiếp tục nướng thêm trong ít phút nữa. Lưu ý nên để ý nhiệt độ và thời gian để tránh phần cá bị quá lửa, thậm chí là cháy xém.
Bước 4: Làm nước chấm cá rô phi nướng bằng nồi chiên không dầu
- Nước chấm sẽ quyết định 30% còn lại của món ăn, vì vậy một chén nước chấm ngon sẽ làm món cá của bạn tăng thêm hương vị. Cho ớt, gừng, tỏi băm nhỏ vào chén, thêm cùng chanh vắt lấy nước cốt, một chút đường, nước mắm, nước lọc vừa theo khẩu vị. Dùng đũa khuấy đều cho đến khi đường tan hết, nêm nếm sao cho vừa miệng.
Bước 5: Trang trí và thưởng thức
- Cá sau khi nướng xong thì bỏ ra đĩa. Có thể trang trí thêm nếu muốn hoặc thưởng thức luôn với bữa cơm nóng hổi.
Nướng cá lóc bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- Cá lóc 1 con khoảng từ 1 – 1,5 kg mới nhiều thịt nướng sẽ ngon nhất
- Sả 20g
- Riềng 20g
- Gừng 20g
- Nghệ 20g
- Hạt nêm, nước mắm, đường, muối…
- Mẻ 1 muỗng canh
- Mắm tôm 1 muỗng canh
Cách làm
Bước 1: Sơ chế cá lóc
- Khi mua cá lóc, tốt nhất bạn nên nhờ người bán làm sẵn, nếu không rành. Trường hợp không được bạn có thể tiến hành sơ chế theo các bước sau: Đầu tiên, bạn dùng dao nhỏ hoặc dao chuyên dụng đánh sạch vảy cá, loại bỏ phần vây đuôi. Cá có thể hơi trơn và nhớt, bạn có thể dùng muối để chà lên bề mặt cá rồi rửa sạch.
- Phần bụng mổ ra lấy hết phần nội tạng bên trong, hãy để ý lớp màng trắng đục bên trong bụng cá bao gồm những sợi gân trắng 2 bên sườn cá để loại bỏ chúng và rửa thật sạch dưới vòi nước. Điều này rất quan trọng, lớp màng trắng và sợi gân kia là khiến cho món cá của bạn có còn mùi tanh.
- Sau cùng rửa sạch lại với nước muối pha loãng rồi xả dưới vòi nước sạch 1 – 2 lần rồi để ráo nước. Khi cá đã ráo nước hẳn thì bạn có thể dùng dao khứa vài đường chéo trên lưng để gia vị thấm nhanh vào cá cũng như khiến món cá trở nên đẹp mắt.
Bước 2: Sơ chế và xay hỗn hợp ướp cá
- Riềng, gừng, sả, nghệ sau khi sơ chế, rửa sạch, có thể cắt nhỏ thành miếng vừa rồi đem tất cả cho vào máy và xay nhuyễn. Bạn cũng có thể giã nhuyễn các nguyên liệu trên thay vì xay để món ăn thêm dậy mùi.
Bước 3: Ướp cá
- Tùy thuộc vào kích thước của cá mà bạn chọn loại nồi hoặc tô phù hợp. Lúc này cá sau khi sơ chế và khứa chéo thì đem bỏ vào nồi/tô lớn. Lần lượt cho các gia vị đã được xay/giã nguyễn ở bước trên. Có thể đảo lần 1 hoặc dùng tay chà lên cá cho dậy mùi.
- Sau đó, tiếp tục cho hạt nêm, 1 thìa canh mắm tôm, 1 thìa canh mẻ và xóc đều cho cá thấm vị. Tiến hành ướp từ 40 phút đến 1 giờ.
Bước 4: Nướng cá
- Trước khi cho cá vào nồi, bạn bật nồi và tùy chỉnh l nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút để làm nóng nồi chiên. Sau đó, cho cá vào nướng, có thể dùng giấy bạc hoặc giấy nến lót để vệ sinh cũng như cá không bị dính vào thành nồi. Tùy chỉnh thời gian trong 35 phút ở nhiệt độ 200 độ.
Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về nướng cá bằng nồi chiên không dầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.
Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97
ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT