Trong những ngày lạnh giá, không còn gì tuyệt vời hơn được thưởng thức hạt dẻ nướng thơm lừng, ngọt ngậy. Chẳng cần phải xuống đường, bạn có thể thưởng thức món hạt dẻ siêu ngon ngay tại nhà nhờ công thức nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản dưới đây.
Cách chọn hạt dẻ ngon
Cuối năm là thời điểm hạt dẻ vào chính vụ thu hoạch. Lúc này, bạn có thể dễ dàng mua hạt tươi tại các chợ hoặc đặt giao hàng qua các kênh online, kênh thương mại điện tử. Trường hợp đặt giao hàng, bạn cần tìm đến những nguồn bán uy tín, có hàng mới liên tục để tránh mua phải hạt lưu kho lâu ngày, mùi vị không còn thơm ngon.
Sau khi thu hái, nếu không trải qua các bước sơ chế, hạt dẻ tươi thường chỉ được khoảng 10 ngày là hương vị đã thay đổi. Vì vậy, trong trường hợp tự chọn mua hạt dẻ, bạn hãy lưu ngay những cách phân biệt dưới đây để dễ dàng chọn được hạt tươi ngon nhất,
Quan sát kỹ lớp vỏ phía ngoài
Hạt tươi sẽ có lớp vỏ lụa phía ngoài trơn bóng, vân rõ. Phần lông tơ mịn phía đầu hạt vẫn còn nguyên, còn tươi, không bị khô héo.
Ngược lại, hạt đã để ngoài 5-6 ngày thì lớp vỏ thường cứng chắc, hơi xỉn màu. Lớp lông mềm ở đầu hạt khô hoặc thậm chí không còn các sợi lông mịn. Đưa hạt lên ngửi thử thấy không có mùi thơm nhẹ mà còn có thể xuất hiện mùi ẩm mốc
Tách vỏ và quan sát kỹ phần nhân
Với hạt tươi, nhân sẽ có màu trắng ngà, mùi thơm, bấm nhẹ sẽ thấy có độ mềm nhất định (nhưng không phải mềm nhũn, bị nhũn là hạt đã hỏng). Phần đầu nhân không bị đen.
Bạn có thể thử chất lượng bằng cách lắc nhẹ các hạt nguyên vỏ. Hạt tươi thì lắc sẽ không có tiếng kêu, còn hạt để lâu, do phần nhân bị khô và co lại, nên khi lắc sẽ phát ra âm thanh từ phía trong hạt.
Kỹ thuật nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu
Với các chị em “sành ăn” thì nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu không phải là chuyện gì đó quá khó khăn. Thậm chí, khi đã quen với việc tùy chỉnh nhiệt/chế độ nướng thì bạn còn có thể biến tấu thêm rất nhiều phiên bản độc lạ khác từ hạt dẻ.
Thời gian nướng
- Thời gian nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu thường giao động trong khoảng từ 10 – 20 phút tùy lượng hạt và kích cỡ hạt.
- Nếu hạt nhỏ thì bạn chỉ cần khoảng 10 phút là đủ chín, nhưng nếu chọn được các loại hạt to, dày thì nên nướng khoảng 15 phút để bảo đảm hạt đã chín kỹ phía trong.
Nhiệt độ
Mức nhiệt hoàn hảo nhất để nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu là 180 độ – 190 độ C. Tuyệt đối không nên nướng nhiệt cao hơn vì có thể gây cháy lớp phía ngoài, ảnh hưởng đến hương vị và dinh dưỡng của món ăn.
Cách xử lý
- Trước khi nướng, bạn cần sơ chế hạt để giúp dễ chín và tách vỏ hơn bằng cách ngâm rửa hạt với nước 15 phút và khứa vỏ hạt hình chữ X.
- Trong quá trình nướng không cần chỉnh lại nhiệt độ hoặc đảo. Trừ trường hợp nướng lần 1 mà hạt chưa chín (chưa tách vỏ) thì mới cần nướng thêm lần 2 trong khoảng 3-5 phút tùy mức độ chín sẵn có.
Cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu
Để bạn hình dung rõ ràng hơn về cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây. Trường hợp muốn tăng/giảm định lượng, bạn hoàn toàn có thể gia giảm nguyên liệu/gia vị để đảm bảo thành phần ngon, dễ ăn nhất
Nguyên liệu
- 500 gram (0.5kg) hạt dẻ tươi
- 3gr (hoặc 1/4 thìa cà phê) muối tinh (có thể bỏ nếu không thích ăn vị hơi đậm)
Trước khi nướng
- Để không ảnh hưởng đến hương vị, bạn cần sơ chế hạt dẻ trước khi cho vào nồi chiên.
- Rửa sạch hạt dẻ qua khoảng 2 lần nước, ngâm 15 phút, sau đó vớt các hạt hỏng đã nổi lên mặt nước.
- Cắt hình chữ thập (hình dấu cộng) ở phần đầu hạt
- Rắc phần muối đã chuẩn bị vào hạt, lắc đều và để ráo nước
Sau khi nướng
- Khởi động nồi chiên không dầu, bật mức 200 độ trong 3 phút để làm nóng.
- Trải đều hạt dẻ vào khay nướng. Nếu có cần xếp chồng lên nhau thì cần giãn đều để các hạt ở đáy khay có thể chín ký.
- Bật nhiệt 180 độ trong 10 phút để nướng hạt. Sau khi đã hết 10 phút, ủ thêm hạt trong nồi chiên khoảng 3-4 phút để hạt dẻ mềm hơn.
Nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu theo cách này sẽ giúp bạn thu được thành phẩm là mẻ hạt dẻ siêu thơm ngon, bùi, đậm vị. Hạt chín đều từ trong ra ngoài, không bị sượng, giữ nguyên được hương vị và chất dinh dưỡng cho sức khỏe.
Cách làm hạt dẻ rang muối bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn đã nướng hạt dẻ thành công với nồi chiên không dầu, hay thử ngay một phiên bản nâng cấp của món ăn này, đó là hạt dẻ rang muối.
Nguyên liệu
- 500gr (½ kg) hạt tươi
- ½ muỗng cà phê muối tinh
- ½ muỗng cà phê mì chính (bột ngọt)
Trước khi nướng
- Sơ chế hạt dẻ thật kỹ, rửa 2 lần với nước sạch để hết bụi bẩn
- Dùng kéo mũi nhọn cắt hình chữ thập (hình dấu +) ở phần đầu hạt. Lưu ý, chỉ cắt một chút ở phần đầu, không nên cắt quá sâu. Một mẹo nhỏ cho bạn là có thể đặt hạt dẻ vào nắp chai để cố định, tránh gây thương tổn trong quá trình cắt/thái.
- Nếu muốn vị đậm đà hơn, khi hạt dẻ mới được rửa sạch, bạn có thể trộn ⅓ thìa cà phê muối vào hạt rồi xóc đều.
- Pha hỗn hợp nước muối + mì chính với khoảng 8-10ml nước lọc. Khuấy mạnh tay đến khi các loại gia vị tan hết.
Cách nướng
- Bật mức nhiệt cao nhất và để trong 3 phút hoặc nhiệt 180 độ và để 5 phút để làm nóng nồi.
- Trải đều hạt dẻ vào khay nướng, cài mức nhiệt 180 độ trong 10 phút để hạt chín đều.
- Khi nồi mới tắt, đổ nhanh tay hạt dẻ còn nóng vào hộp/khay chịu nhiệt có nắp đậy. Trút phần nước gia vị đã pha vào hạt dẻ, đậy nắp và lắc đều.
- Trút phần hạt dẻ có gia vị vào lại nồi chiên (đổ cả phần nước đang có lên phía trên) và cài mức nhiệt 200 độ trong 5 phút.
Sau khi nướng
Thành phẩm thu được từ món ăn này là hạt dẻ nướng chín mềm ngọt bên trong, phía ngoài được áo một lớp muối mỏng màu trắng cực đẹp mắt. Món ăn này “ghi điểm’ nhờ cả sắc – hương- vị hài hòa, đưa miệng.
Cách bảo quản hạt dẻ nướng bằng nồi chiên không dầu
Hạt dẻ vào mùa có hương vị cực thơm ngon, dinh dưỡng phong phú và tốt cho sức khỏe mọi thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn có thể tranh thủ ngày cuối tuần để làm số lượng lớn, tích trữ cho gia đình trong mùa lạnh này.
Cách bảo quản hạt dẻ rất đơn giản:
- Cho hạt đã chín vào các hộp/hũ thủy tinh hoặc nhựa. Phủ kín bằng một lớp màng bọc thực phẩm sau đó vặn nắp thật chặt và để nơi khô mát.
- Nên tránh để tủ lạnh vì có thể gây tích tụ hơi ẩm trong hộp, khiến hạt nhanh bị mốc hơn.
- Bỏ túi cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu trên đây, bạn hoàn toàn có thể trổ tài cùng gia đình với những món ăn thơm ngon khó cưỡng từ hạt dẻ. Cùng với nồi chiên không dầu, bạn hãy thử sáng tạo thêm các món mới: hạt dẻ chiên bơ, chiên ngũ vị… để mang đến cho những người thân yêu các trải nghiệm ẩm thực phong phú hơn nhé.
Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về KW. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.
Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97
ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT