5 Lỗi Sai Cần Tránh Trong Cách Sử Dụng Bếp Điện Từ

Bếp điện từ là một thiết bị nấu nướng hiện đại, hiệu suất cao được sử dụng phổ biến trong gia đình, nhà hàng và quán ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng tránh được những lỗi sai cơ bản trong cách sử dụng bếp điện từ hàng ngày, những thông tin sau đây sẽ giúp bạn phát hiện ra ngay những thói quen sử dụng không tốt đó để bếp điện từ được bền hơn, tránh xảy ra nhiều hư hỏng.

Sử dụng nồi không phù hợp

Chất liệu nồi có đáy không nhiễm từ

5 Lỗi Sai Cần Tránh Trong Cách Sử Dụng Bếp Điện Từ 1

Lỗi sai thông dụng nhất trong cách sử dụng bếp điện từ thường xảy ra với người dùng mới chuyển qua sử dụng bếp điện từ đó là không chọn đúng loại nồi phù hợp. Không giống như bếp điện hồng ngoại không kén nồi, bếp điện từ có nguyên lý hoạt động rất khác nên chỉ sử dụng được với nồi, chảo, dụng cụ nấu có đáy làm bằng chất liệu hợp kim (sắt, gang, thép) hoặc vật liệu có tính chất nhiễm từ.

Mấu chốt của nguyên lý hoạt động bếp điện từ là đốt nóng trực tiếp nồi, chảo bằng dòng từ trường biến thiên vì vậy các loại chất liệu không nhiễm từ như thuỷ tinh, nồi đất, nhôm sẽ không dùng được trên bếp điện từ. Một cách đơn giản nhất để thử đó là bạn dùng thanh nam châm đặt lên đáy nồi, nếu thanh nam châm bị hít chặt thì khả năng rất cao là loại nồi đó dùng được trên bếp từ trường.

Đường kính đáy nồi không phù hợp

5 Lỗi Sai Cần Tránh Trong Cách Sử Dụng Bếp Điện Từ 2

Bên cạnh chất liệu thì bếp điện từ có những yêu cầu nhất định về kích thước, hình dáng của nồi, chảo nấu để đạt được hiệu suất tốt nhất. Chỉ dùng nồi, chảo có đường kính đáy từ 10 đến 26cm để tiếp nhận được lượng nhiệt tốt nhất. Dưới 10cm sẽ không làm nóng được trên bếp từ hoặc hiệu suất sinh nhiệt thấp không đủ nóng. Trường hợp cũng tương tự với các loại nồi có đáy cong vênh, lệch, móp. Sự lựa chọn tốt nhất vẫn là chọn dụng cụ nấu có đáy bằng phẳng hoàn toàn, nếu là các chất liệu không nhiễm từ thì phải có thêm miếng đệm sắt hỗ trợ bên dưới.

Không rút dây nguồn khi vừa nấu xong

Đừng lầm tưởng rằng việc rút dây nguồn ngay khi vừa sử dụng xong bếp điện từ là có thể tiết kiệm điện, ngược lại đó là một thao tác cực kỳ gây hại cho tuổi thọ của bếp, nhất là với bộ phận quạt tản nhiệt.

Lý do ở đây là sau khi tắt nguồn thì quạt tản nhiệt bên trong vẫn còn hoạt động thêm khoảng vài phút để làm mát, làm nguội hẳn nhiệt độ bên trong bếp giữ an toàn cho các chi tiết phụ kiện, mạch điện. Khi rút dây nguồn ngay khi nấu xong, quạt tản nhiệt bị dừng đột ngột nên sẽ là bộ phận có khả năng hư hại nhiều nhất. Tiếp đến chính là độ nóng bên trong không được làm nguội một cách nhanh chóng  thì chẳng sớm thì muộn chiếc bếp của bạn cũng sẽ hỏng ngay.

Đặt sai vị trí bếp và sai vị trí nồi trên mặt bếp

5 Lỗi Sai Cần Tránh Trong Cách Sử Dụng Bếp Điện Từ 3

Vị trí đặt bếp điện từ trong gia đình khá quan trọng để bếp có sự thông thoáng nhất định, tản nhiệt tốt thì không nên để quá sát tường và cách xa ít nhất từ 1m đến 1,5m các thiết bị điện tử khác như tivi, lò vi sóng, tủ lạnh. Như vậy sẽ tránh trường hợp nhiễu sóng làm ảnh hưởng không tốt đến tất cả các thiết bị trên.

Ngoài ra bạn cũng nên ưu tiên đặt bếp điện từ ở vị trí gần nguồn điện chính hoặc nguồn điện dùng riêng cho bếp để dòng điện luôn được ổn định không bị quá tải.

Trong quá trình sử dụng bếp điện từ hàng ngày, do thói quen bận rộn nên khá ít người dùng để ý đến việc đặt nồi sao cho đúng vị trí khi nấu hoặc cho rằng như thế nồi vẫn nhận được nhiệt đều khắp đáy. Thật sự thì cách tốt nhất để khai thác hiệu suất đốt nóng tỏa nhiệt đều khắp nồi đó là đặt nồi ngay giữa vùng mâm nhiệt của bếp, có thể hiện bằng ký hiệu trên mặt kính để bạn canh chỉnh.

Lưu ý tính năng ngắt điện chu kỳ

5 Lỗi Sai Cần Tránh Trong Cách Sử Dụng Bếp Điện Từ 4

Trong quá trình nấu nướng bằng bếp điện từ nếu bếp đột ngột ngắt điện mà không xuất phát từ nguyên nhân lỏng phích cắm thì có thể bếp của bạn đã tự ngắt do nhiệt độ, công suất sử dụng đạt mức tối đa hoặc thậm chí là quá tải. Để bảo vệ tuổi thọ phụ kiện và tránh cháy nổ trong trường hợp trên, bếp đã tự kích hoạt ngắt điện theo chu kỳ. Bạn có thể xử lý bằng cách bấm giữ nút on/off để tắt hẳn nguồn và đợi bếp giảm nhiệt hẳn rồi mới mở lại, nhớ điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn. 

Hiện nay các thế hệ bếp điện tử cao cấp hơn cũng đã có chức năng tự bật lại bếp sau khi ngắt điện chu kỳ, bếp sẽ tự khởi động lại khi công suất đã về mức an toàn không còn khả năng gây quá tải nữa. Do vậy đừng lo ngại khi thấy bếp im ắng trong vài giây nhé, đây là cơ chế hoạt động của bếp.

Không tiếp tục sử dụng bếp có mặt kính nứt, vỡ

5 Lỗi Sai Cần Tránh Trong Cách Sử Dụng Bếp Điện Từ 5

Vì bất cứ một lý do nào đó có sự tác động lực gây nứt vỡ mặt bếp thì bạn cần tìm cách khắc phục sửa chữa ngay hoặc liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng sản xuất. Không nên tiếp tục sử dụng vì tiếc, bởi do nhiệt độ phát sinh trong quá trình nấu nướng có thể tác động làm cho vết nức dù nhỏ hay ở xa tận góc bếp vẫn có rủi ro lan ra làm hư vỡ cả mặt bếp, tình huống này khá nguy hiểm cho người đang nấu nướng.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về cách sử dụng bếp điện từ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về bếp hồng ngoại hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết