Có nhiều người dị ứng với các chế phẩm từ sữa động vật hoặc bệnh lý cơ thể không cho phép họ tiêu thụ các loại protein từ thịt đỏ. Sữa hạt là giải pháp thay thế tốt nhất cho họ bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và lành tính. Và hơn thế nữa lại rất dễ làm, chỉ cần các loại hạt hoặc đậu và một máy làm sữa hạt là bạn đã có một sản phẩm ngon lành, bổ dưỡng cho bản thân và gia đình.
Các loại hạt có thể nấu sữa hạt ngon và bổ dưỡng
Trước khi học cách sử dụng máy làm sữa hạt, cùng MAGIC điểm tên các loại hạt nên sử dụng khi nấu sữa hạt ngon và dinh dưỡng nhất nhé.
6 loại đậu dinh dưỡng
- Đậu nành: Là loại đậu quen thuộc và thông dụng nhất, rất dễ uống và được yêu thích bởi sự thơm ngon. Đậu nành đặc biệt tốt cho phụ nữ vì hàm lượng estrogen mà nó đem lại. Trong đậu nành chứa protein, carbohydrate, chất béo, các vitamin khoáng chất tốt như vitamin K, vitamin B9, photpho,…
- Đậu đỏ: Đậu đỏ là một trong những loại đậu tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất vì hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao và những dược tính mà nó đem lại cho con người. Đậu đỏ giúp kiểm soát tiểu đường, huyết áp và các bệnh về tim mạch, giúp tăng cường miễn dịch, cơ bắp và cải thiện sức sống làn da. Và đôi khi người ta thích đậu đỏ chỉ vì đơn giản là nó ngon hơn các loại đậu khác.
- Đậu xanh: Đậu xanh là món quen thuộc, dân dã trong nền ẩm thực Việt Nam. Nó là món ăn thanh mát chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trong đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa từ đó giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính, ung thư và tăng cường hệ miễn dịch. Công dụng tốt nhất của đậu xanh là trị say nắng, hạn chế sốc nhiệt.
- Đậu đen: Đậu đen cũng là một trong những loại đậu đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhất là cho phụ nữ. Hàm lượng sắt trong đậu đen khá cao, thêm vào đó là các vitamin B và canxi giúp cho trạng thái tinh thần ổn định. Đậu đen cũng có tác dụng như các loại đậu kia giúp chống oxy hoá, tốt cho xương, kiểm soát các bệnh mãn tính và ngăn ngừa ung thư.
- Đậu phộng: Đậu phộng rất giàu chất đạm, chất béo và chất xơ. Đặc biệt chất béo trong đậu phộng đều là chất béo tốt, có thể giúp giảm mức cholesterol của bạn. Đậu phộng tốt cho tim mạch, giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và phòng chống trầm cảm. Tuy vậy đậu phộng lại có tỉ lệ dị ứng cao hơn các loại đậu khác.
- Đậu ngự: Đậu ngự chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ, không chỉ giàu chất xơ giúp giảm hoặc loại bỏ cholesterol trong máu mà còn bổ sung magie và folate cho cơ thể. Đậu ngự kích thích vị giác giúp ăn ngon hơn, giảm cảm giác thèm ăn thích hợp cho người cần giảm cân, kích thích lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường, cải thiện chức năng tiêu hóa.
12 loại hạt dinh dưỡng
- Hạt óc chó: Quả óc chó chứa nhiều chất béo tốt, chất béo chiếm 65% theo trọng lượng của quả điều này làm cho nó trở thành một loại quả giàu năng lượng, nhiều calo từ đó có thể sử dụng để giảm cân một cách khoa học. Bên cạnh đó quả óc chó còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, tác động tốt lên tim mạch, não bộ, và ngăn ngừa ung thư.
- Hạt sen: Hạt sen thường chỉ có ở các nước Đông Á và Đông Nam Á, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và y học cổ truyền. Hạt sen có vị bùi, béo có tác dụng dưỡng tâm an thần, bổ thận, giúp cho giấc ngủ hiệu quả. Hạt sen cũng có nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin khoáng chất từ đó giúp kháng viêm, trị mụn, hạn chế ung thư,…
- Hạt hạnh nhân: Hạnh nhân được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hạt, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là hàm lượng vitamin E rất nhiều. Vì quá tốt nên bạn cần lưu ý khi tiêu thụ hạnh nhân, nếu quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng tăng cân, dư thừa vitamin E và các vấn đề về dạ dày, ruột.
- Hạt mè / vừng: Hạt mè được chia làm 2 loại là mè đen và mè trắng. Chứa nhiều vitamin nhóm B và các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, đồng,…Mè cung cấp nguồn protein và chất xơ tốt cho cơ thể, giúp giảm cholesterol, hỗ trợ điều hòa huyết áp, chống oxy hóa cho cơ thể.
- Hạt dẻ: Hạt dẻ có vị bùi, béo, ngọt nhẹ hương vị rất thơm. Thành phần chủ yếu protein, lipit, các vitamin nhóm B, C và khoáng chất. Hạt dẻ được xem là vua của các loài quả khô, giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường đề kháng, làm chậm quá trình lão hoá, cải thiện chức năng của não, và giảm triệu chứng của bệnh trĩ.
- Hạt bí: Hạt bí có chứa nhiều thành phần quan trọng cho cơ thể như kẽm, đồng, sắt, mangan, và đặc biệt là magie. Ngoài ra hạt bí ngô còn chứa nhiều tryptophan một axit amin lần lượt chuyển đổi thành serotonin, rồi thành melatonin giúp cơ thể ngủ ngon hơn. Nhờ các khoáng chất có lợi mà hạt bí giúp cho tim khỏe mạnh, hỗ trợ miễn dịch, chống oxy hóa, chống viêm và đặc biệt có lợi cho nam giới cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt.
- Hạt macca: Hạt macca với hương vị béo ngậy đặc trưng, chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra nhận định rằng ăn hạt macca thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Ngoài ra hạt macca còn có các chất oxy hóa, bảo vệ não bộ, cải thiện hội chứng chuyển hóa và tiểu đường và giúp giảm cân một cách lành mạnh.
- Hạt điều: Hạt điều được biết đến những một loại thực phẩm với hương vị bùi bùi, béo ngậy. Bên cạnh đó hạt điều có khả năng ngừa ung thư, nuôi dưỡng tóc và da, chăm sóc cho sức khỏe của xương, giảm cân, ngăn chặn sỏi mật và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Hạt điều chứa rất ít calo, giàu protein và chất xơ có thể tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn từ đó giúp quá trình giảm cân của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.
- Hạt kê: Kê là một loại cây lương thực hình dáng gần giống với cây cây lúa mì, nhưng hạt kê thường to hơn nhiều so với hạt lúa mì. Hạt kê chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như tinh bột, protein, lipid, rất giàu hàm lượng khoáng chất canxi, Photpho, đặc biệt có hàm lượng sắt rất cao, các loại vitamin nhóm B như B1, B2…Lưu ý bạn không nên ăn hạt kê với hạt hạnh nhân để tránh gây ra tình trạng nôn và tiêu chảy.
- Hạt ngô / bắp: Ngô là một loại cây lương thực chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng bên trong hạt ngô gồm chất xơ, carb, protein và các vitamin A, B, D,…Ngô giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hoá, tốt cho trí nhớ, trong hạt ngô vừa chứa một lượng đáng kể chất sắt – khoáng chất cần thiết để tạo nên tế bào hồng cầu mới, vừa chứa axit folic ngăn ngừa thiếu máu.
- Yến mạch: Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nguồn chất xơ dồi dào, đặc biệt là beta glucan và có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Lợi ích tốt nhất của yến mạch là kiểm soát cân nặng, năng lượng từ các loại carbs giải phóng chậm mang lại nhiều năng lượng trong ngày mà cơ thể không cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra yến mạch còn có thể giúp bạn làm đẹp da từ bên trong, giảm táo bón, giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim và kiểm soát huyết áp.
- Gạo lứt: Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Do không phải trải qua quá trình xay, giã nên gạo lứt có thể giữ được giá trị dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều so với gạo trắng. Trong gạo lứt có chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo, carb, Niacin (B3), Thiamin (B1), Axit pantothenic (B5), Pyridoxine (B6), sắt, canxi, folate, mangan, các hợp chất chống oxy hóa,…Gạo lứt rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cường sức khỏe xương, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Cách mix các loại hạt làm sữa hạt dinh dưỡng, thơm ngon
Một mẻ sữa hạt sẽ cực kỳ thơm ngon khi bạn biết cách kết hợp các loại hạt. Một cách đơn giản để có ly sữa hạt thơm ngon là kết hợp 3 nhóm hạt dưới đây.
Nhóm hạt dinh dưỡng – nhóm hạt chính
nên chọn những loại hạt giàu protein thực vật như hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt điều,… để làm hạt chính khi nấu một mẻ sữa hạt. Các loại hạt giàu protein có thể giúp ngăn ngừa các yếu tốt nguy cơ gây ra tình trạng bệnh lý nghiệm trọng trong cơ thể, ví dụ như bệnh tim mạch, đái tháo đường hay các bệnh mạn tính khác,…
Nhóm tạo bột (tạo độ sền sệt)
Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen xanh lòng, đậu gà, đậu lăng, yến mạch hạt sen, bắp, bí đỏ, diêm mạch, kiều mạch,…là nhóm hạt tạo độ sệt cho ly sữa hạt thơm ngon nếu bạn thích sữa có độ sánh đậm đặc nhé.
Loại tạo béo
Đậu nành, mè đen, mè nâu, hạt bí, hạt điều, đậu phộng, hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt óc chó, hạt macca,… là nhóm hạt giàu chất béo tốt cho cơ thể và tăng thêm độ béo thơm ngon cho mẻ sữa hạt.
Hướng dẫn cách sử dụng máy làm sữa hạt
Năm quy trình 3 bước trong cách sử dụng máy làm sữa hạt để vừa an toàn cho người dùng, vừa có mẻ sữa hạt thơm ngon và dinh dưỡng.
Trước khi sử dụng
- Chọn loại hạt: dựa vào cách kết hợp 3 nhóm hạt ở trên, bạn chọn loại hạt mà muốn nấu, sau đó rửa sạch hoặc ngâm tùy theo nhu cầu sử dụng.
- Đọc kỹ hướng dẫn và nắm rõ các thao tác, chế độ được hiển thị trên máy
Trong khi sử dụng
Cách sử dụng máy nấu sữa hạt hoàn toàn đơn giản trong tích tắc với 2 bước sau:
- Bước 1: Cho các loại hạt muốn dùng làm sữa như đậu nành, đậu đỏ, hạnh nhân,… vào cối xay rồi đổ đầy nước đến mức vạch chuẩn. Với máy dung tích khoảng 1500ml thì không đổ nước quá 1000ml vì sẽ bị trào khi máy hoạt động.
- Bước 2: Đặt máy ở vị trí thích hợp và cắm điện vào, tất cả các nút sẽ sáng đèn lên. Bạn ấn nút “Menu” để khởi động và lựa chọn chế phù hợp của tuỳ từng loại máy. Không cản trở quá trình máy xay hạt vì lưỡi dao rất nguy hiểm.
Sau khi sử dụng
- Lau sạch đáy máy và rút dây điện sau khi nấu sữa.
- Đặt máy cân bằng ở vị trí cố định, tránh xa tầm tay trẻ em.
- Sau khi nấu xong, đợi máy hết nóng rồi mới rửa sạch lại.
Xem ngay: Review Máy Làm Sữa Hạt Hàn Quốc Magic Tốt Nhất
6 Lưu ý khi sử dụng máy làm sữa hạt
- Trước khi cắm điện, bạn nên kiểm tra xem cối của máy và đế động cơ có bị dính nước hay không. Nếu chẳng may bị dính nước, bạn cần nhanh chóng lấy khăn mềm lau khô hoàn toàn nếu không sẽ dễ xảy ra tình trạng chập mạch, cháy nổ.
- Khi đặt cối xay lên đế động cơ phải chỉnh cho thật đúng khớp, tránh hiện tượng lắp không khớp đã bật khởi động sẽ khiến máy rung lắc, thậm chí cối có thể trượt khỏi khớp rớt ra ngoài.
- Máy thường có công suất khá lớn do đó không dùng chung ổ cắm với các thiết bị khác khi dùng vì có thể gây quá tải cho dây điện.
- Tuyệt đối không được mở hay dùng tay nhấc cối xay ra khỏi máy khi máy đang hoạt động đề phòng bị đứt tay. Ngoài ra, khi đã nhấn nút “Start” khởi động, bạn cũng không nên cho thêm nguyên liệu khác vào máy.
- Trong quá trình vận hành, máy thường có nhiệt độ cao khá nóng nên cần được đặt ở vị trí an toàn, tránh xa tầm tay của trẻ con.
- Để giúp máy hoạt động hiệu quả và bền hơn, người dùng cần vệ sinh sạch sẽ, phơi khô máy sau khi sử dụng xong.
Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về hướng dẫn sử dụng máy làm sữa hạt. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.
Liên hệ:
FanpagMAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97
ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT