Tôm nướng nồi chiên không dầu theo công thức nào thì ngon? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 3 công thức dành riêng cho những bữa cơm gia đình không chỉ ngon mà còn ngọt thịt.
Tôm nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu làm tôm nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu
- Tôm: 1kg cho 4 người ăn
- Tỏi
- Hành lá
- Bơ lạt: 20 gram
- Dầu ăn
- Nước tương
- Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, nước mắm,…
Cách làm tôm nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: sơ chế tôm
- Tôm mua về cần được sơ chế kỹ càng, cắt bỏ phần râu, chân, và gai nhọn ở phần đuôi. Dùng dao xe đôi phần lưng tôm, đừng quên lấy ra phần chỉ đen dọc sống lưng tôm. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.
- Khi tôm đã ráo nước, lấy que xiên (có thể mua ngoài chợ, thường bán theo bịch lớn) tôm theo chiều dọc.
Bước 2: nướng tôm bằng nồi chiên không dầu
- Dùng giấy bạc gấp thành khay sao cho vừa với phần rá chiên của nồi chiên không dầu. Điều này sẽ giúp hạn chế phần nước của tôm chảy ra đáy nồi gây mất vệ sinh hoặc gây cháy trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, dùng lớp lót giấy bọt cũng giữ được phần bơ đun chảy rưới lên tôm ở công đoạn tiếp theo.
- Tiếp theo cho tôm vào khay nướng, nên xếp sát nhau để có thể tối ưu diện tích nhất có thể. Cho phần bơ lạt vào chảo riêng và đun chảy. Sau đó, dùng phần bơ lạt vừa xong rưới lên trên bề mặt tôm rồi tiến hành tùy chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ C và nướng 10 phút.
Bước 3: làm nước sốt bơ tỏi
- Hành lá cắt nhỏ, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Đặt chảo lên bếp, bật lửa lớn, cho 1 thìa canh dầu ăn. Sau đó cho phần hành lá đã cắt nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp và cho ra chén.
- Tiếp tục đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn + tỏi + ½ thìa canh nước tương + ½ thìa canh hạt nêm + 2 thìa cà phê đường + 5ml bơ lạt đun chảy. Lúc này đảo đều và tắt bếp
Bước 4: thành phẩm
- Sau khi nướng tôm bằng nồi chiên không dầu theo thời gian tùy chỉnh, lúc này tôm đã chín. Tiếp tục cho tôm ra đĩa và rưới thêm phần mỡ hành và sốt bơ tỏi đã chế biến trước đó. Trang trí và thưởng thức.
Bí quyết làm tôm nướng bơ tỏi
Để thực hiện món tôm nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn, bạn nên bỏ túi những mẹo nhỏ sau:
- Có thể sử dụng tăm để rút phần chỉ ở lưng tôm nhanh chóng bằng cách dùng tăm để lách giữa phần cổ và thân tôm rồi rút chỉ đen ra.
- Để món ăn ngon hơn, bạn nên làm nóng nồi chiên trong khoảng 3 phút ở mức nhiệt 100-150 độ C trước khi cho tôm vào và tiến hành nướng. Điều này sẽ giúp tôm chín đều và ngọt thịt hơn.
- Mặc dù phần rá chiên của sản phẩm có diện tích khá nhỏ hẹp, tuy nhiên không nên vì vậy mà xếp quá đầy tôm vào khay. Điều này sẽ khiến cho tôm chín không đều và phần bơ không được phủ lên hết bề mặt tôm.
- Trong bài có chia sẻ các chỉ số nhiệt độ và thời gian, tuy nhiên, cách tốt nhất bạn vẫn nên tùy chỉnh hai yếu tố trên tùy thuộc vào loại nồi chiên không dầu bạn đang sử dụng.
Tôm nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu tôm nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
- Tôm: 1kg
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: 1 nhánh
- Ớt khô: 1 quả
- Nghệ: 5gr
- Dầu ăn
- Tương ớt
- Nước
- Gia vị thông dụng: đường, muối, hạt nêm, nước mắm…
Cách làm tôm nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu theo yêu cầu, bạn chế biến món ăn theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế
- Tôm sau khi mua về rửa với nước sạch rồi tiến hành sơ chế sạch sẽ phần râu và chân. Lưu ý nhờ lấy phần đường chỉ đen ở dọc sống lưng tôm. Sau cùng rửa sạch và để ráo cho ráo nước.
- Về phần nguyên liệu như hành, tỏi, ớt ta sẽ tiến hành băm nhỏ, riêng phần nghệ cắt nhỏ vừa đủ.
Bước 2: Ướp tôm cùng sốt sa tế
- Đầu tiên, chúng ta sẽ chế biến phần sốt sa tế. Lúc này bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa phải. Khi chảo nóng, cho một thìa canh dầu ăn vào. Tiếp tục cho hành, tỏi, ớt và nghệ đã sơ chế vào khi dầu sôi và tiến hành đảo sơ qua.
- Khi đã thấy nguyên liệu hơi chuyển vàng, đổ thêm một chút nước. Sau đó cho các gia vị muối, hạt nêm, đường, tương ớt, nước mắm. Tiếp tục khuấy đều cho gia vị hòa lẫn với nhau, cho đến khi sôi và hơi keo lại thì tắt bếp, đợi nguội.
- Sốt nguội hẳn thì dùng để ướp phần tôm đã sơ chế sạch sẽ, nhớ trộn đều và ướp trong 15 phút.
Bước 3: Nướng tôm sa tế bằng nồi chiên không dầu
- Để tôm không bị cong bị nướng, bạn nên dùng que xiên qua tôm để giữ được hình dáng ban đầu. Nhờ đó nhìn món ăn sẽ trông ngon mắt hơn rất nhiều.
- Dùng giấy bạc để lót phần rá chiên để hạn chế nước sốt rớt xuống đáy nồi. Lúc này cho tôm vào, xếp đều. Tùy chỉnh thời gian nướng trong 5 phút với nhiệt độ 160 độ C
- Sau 5 phút, bạn lấy tôm ra ngoài, dùng cọ quét thêm 1 lớp sốt lên bề mặt. Sau đó tiếp tục bật nồi ở mức nhiệt độ 180 độ C và nướng trong vòng 3 phút.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi kết thúc lượt nướng cuối cùng, bạn có thể lấy tôm ra và trình bày ra đĩa. Một chút nước chấm hải sản cùng rau cải cay sẽ giúp món tôm nướng sa bằng nồi chiên không dầu ngon hơn.
Tôm nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu tôm nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
- Tôm sú tươi: 1kg
- Ớt hiểm 3 quả
- Ớt sừng 1 quả
- Tỏi 1 củ
- Chanh
- Rau ăn kèm: Dưa leo, rau răm
- Gia vị: Muối, Hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn….
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tôm rửa sạch và sơ chế cắt bỏ râu, chân, bỏ phần chỉ lưng. Sau cùng rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Các nguyên liệu khác thì chế biến như sau: ớt băm nhỏ, tỏi xay nhuyễn, chanh vắt lấy nước cốt. Phần rau sau khi nhặt bỏ phần hư sâu, già thì rửa sạch. Dưa leo thát lát.
Bước 2: Ướp tôm
- Tôm sau khi ráo nước thì tiến hành ướp với hỗn hợp: 1 thìa cà phê muối + ½ thìa cà phê đường + ½ thìa cà phê tiêu + 2 thìa cà phê dầu ăn + 1 thìa cà phê nước cốt chanh + 1 ít tỏi, ớt băm. Trộn đều và ướp trong vòng 30 phút.
Bước 3: chuẩn bị và nướng tôm
- Sau 30p, dùng que để xiên dọc chạy theo chiều dài của con tôm. Điều này sẽ giúp cho tôm được thẳng, không bị quá cong sau khi chế biến. Dùng giấy bạc lót phần rá chiên. Cho tôm và khay nướng và tiến hành ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10-15p.
- Trong thời gian chờ đợi, chúng ta sẽ tiến hành pha nước chấm. Nên nhớ rằng, 50% sự thành công của món ăn sẽ nằm ở nước chấm.
- Phần ớt + tỏi còn lại, thêm 2 thìa đường, 3 thìa sữa đặc, cùng nước cốt chanh cho vào máy xay và xay nhuyễn. Sau khi hoàn thành thì cho nước chấm ra chén.
Bước 5: thành phẩm
- Khi tôm chín, bạn lấy tôm ra ngoài và bày ra đĩa. Có thể trang trí thêm nếu thích.
Bí quyết làm tôm nướng muối ớt
Để món ăn được ngon hơn, bạn cần lưu ý những điều sau:
- Tôm sú sẽ khiến món ăn của bạn thơm ngon hơn, nhờ vào loại tôm này to, chắc thịt và ngọt nước hơn so với loại khác.
- Nên dùng muối hạt để ướp tôm thay vì muối iot hoặc muối sấy. Lý do là bởi vì muối hạt ít mặn nhưng lại tan và thấm vào tôm nhanh hơn
- Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị. Ví dụ bạn ăn được và thích ăn cay thì có thể cho thêm nhiều ớt.
- Để tôm được chính đều và ngon hơn thì trong quá trình nướng tôm bằng nồi chiên không dầu cứ 2-3 phút bạn nên kiểm tra và trở mặt còn lại của tôm.
- Tôm nướng muối ớt thành phẩm sẽ lớp vỏ giòn rụm, màu đỏ đẹp, thịt tôm có vị ngọt thơm, hơi cay.
- Nên ăn món ăn khi còn nóng.
Kỹ thuật nướng tôm bằng nồi chiên không dầu
Ba yếu tố: Thời gian, nhiệt độ và cách xử lý quyết định đến kỹ thuật tôm nướng bằng nồi chiên không dầu có được ngon hay không.
Thời gian
Tôm là thực phẩm chín khá nhanh, thời gian nấu nướng ngắn hơn rất nhiều so với nhiều loại khác. Và tôm nướng nồi chiên không dầu cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, mặc dù vậy, nhưng để món ăn ngon thì bạn cũng cần tuân thủ mối liên hệ giữa nhiệt độ và thời gian. Để tôm chín từ trong ra ngoài và một cách từ từ thì cần nhiệt độ thấp, điều này đồng nghĩa với việc thời gian sẽ kéo dài hơn nhiều hơn một chút.
Nhiệt độ
Nhiều người lầm tưởng rằng, nướng tôm ở nhiệt độ cao sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng mà còn khiến thời gian nướng nhanh hơn. Tại sao đây lại là sai lầm? Bởi nhiệt độ cao sẽ làm phần ngoài của tôm chín nhanh hơn so với bên trong. Điều đó có nghĩa là, khi bên trong có thể chín thì bên ngoài đó bị quá lửa. Thêm nữa rủi ro của nướng ở nhiệt độ cao là phần tôm có thể cháy xém, nhất là phần chân tôm và phần đầu.
Do đó không nên vội vàng mà thay vào đó là setup nhiệt độ vừa phải dù có mất nhiều thời gian hơn để tôm được chín từ từ. Điều này sẽ giúp tôm ngon và ngọt thịt hơn rất nhiều. Bạn cũng không cần lo lắng về thời gian nướng, bởi nó sẽ chẳng chênh lệch bao nhiêu bởi tôm là dòng thực phẩm nhanh chín mà!
Cách xử lý
Tôm khi nướng bạn nên để nguyên vỏ, không nên lột. Bởi phần vỏ sẽ có chức năng giữ lại lượng nước có trong phần thịt, hạn chế tình trạng bị khô.
Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về tôm nướng nồi chiên không dầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.
Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97
ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT