Hậu Quả Bọc Răng Sứ: 11 Điều Nên Cân Nhắc

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay tuy nhiên phương pháp này cũng có những hạn chế đáng kể. Sau đây là 11 hậu quả bọc răng sứ mà bạn nên cân nhắc trước khi quyết định thực hiện. 

Làm răng bị nhạy cảm

Răng trở nên nhạy cảm sau khi bọc răng sứ có thể bắt nguồn từ việc quy trình mài răng không đảm bảo hoặc sử dụng thiết bị chuyên dụng nha khoa kém chất lượng. Từ đó, làm tăng khả năng ma sat giữa bề mặt răng với mũ khoan, ảnh hưởng đến tủy răng, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức, ê buốt khi ăn các loại thức ăn quá nóng hay quá lạnh. 

răng nhạy cảm
răng nhạy cảm

Tình trạng răng đau nhức, ê buốt cũng có thể xảy ra với những trường hợp răng nhạy cảm. Tuy nhiên, vấn đề này chỉ kéo dài trong vòng 1 – 2 ngày sau khi bọc răng sứ. Nếu răng bệnh nhân vẫn ê buốt liên tục trong vài tuần và không có dấu hiệu khuyên giảm thì chắc chắn răng sứ đang có vấn đề nghiêm trọng, cầm phải được nha sĩ  xử lý kịp thời. 

Dễ gây viêm nướu

Một trong những hậu quả bọc răng sứ chính là dễ gây ra viêm nướu. Nguyên nhân gây ra tình trạng là do việc bọc răng sứ không đúng kỹ thuật, sai quy cách, làm cho mão răng sứ bị hở, hở ở vị trí chân răng tiếp giáp với nướu răng, không xát khít. Từ đó, thức ăn bị đọng lại, lâu ngày sẽ hình thành những ổ viêm nhiễm, gây ra những bệnh lý răng miệng nghiêm trọng như viêm nha chu, viêm nướu, …

Thâm nướu

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến thâm viền nướu sau khi bọc răng sứ là do sử dụng loại răng sứ kim loại không đảm bảo chất lượng. Răng sứ kim loại có cấu tạo gồm 2 lớp bao gồm lớp khung sườn kim loại bên trong và lớp phủ sứ bên ngoài có màu sắc tương tự răng thật. Sau một khoảng thời gian sử dụng, phần khung sườn kim loại có thể bị oxy hóa trong môi trường khoang miệng, gây thâm viền nướu, làm mất thẩm mỹ. 

Thâm nướu
Thâm nướu

Bên cạnh đó, việc chăm sóc răng miệng không đúng cách cũng có thể làm thâm viền nướu. Khi đánh răng không đúng cách sẽ làm cho phần nướu răng bị chếch lên trên, lâu dần phần chân răng sứ bị mài mòn và lộ phần khung sườn kim loại ra bên ngoài. Người đối diện nhìn vào có giống như bị thâm nướu. 

Ngoài ra, với những trường hợp cơ thể bị kích ứng với kim loại sẽ làm cho bệnh nhân nhiễm trùng nặng, ảnh hưởng đến nướu răng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây thâm viền vướu. 

Gây hôi miệng

Thực tế, bọc răng sứ không gây tình trạng hôi miệng. Nhưng nếu bạn cảm thấy môi miệng sau khi bọc răng sứ thì khả năng cao bạn đang gặp phải một số nguyên nhân sau đây. 

Bác sĩ thực hiện bọc răng sứ không đúng cách, làm cho mão răng sứ bên trên và cùi răng không xát khít, bị hở ra, khiến cho thức ăn bị giắt vào kẽ răng, rất khó vệ sinh, từ đó hình thành mùi môi khó chịu. 

Răng sứ kém chất lượng, sau một thời gian sử dụng, phải chịu lực ăn nhai nên có thể bị nứt vỡ, tạo thành các đường vân sần sùi, bề mặt mão răng sứ bị biến dạng và tạo mùi hôi khó chịu. Nếu bạn gặp phải những tình trạng trên bạn nên lập tức đi gặp bác sĩ nha khoa để được kiểm tra và khắc phục kịp thời, tránh để lại những biến chứng khôn lường. 

Viêm buồng tủy 

Viêm tủy răng là một trong các biến chứng tiềm ẩn hay có thể nói là hậu quả bọc răng sứ, nhất là khi bác sĩ thiếu kinh nghiệm hoặc không có tay nghề vững vàng. Khi thực hiện mài răng không đúng tỷ lệ hoặc mài quá mức, có thể gây tổn thương cho cấu trúc răng tự nhiên, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, tấn công vào tủy và gây ra viêm tủy. Tình trạng viêm tủy kéo dài có thể gây chết tủy, làm cho răng tự nhiên trở nên yếu đi, dễ bị lung lay và trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể mất luôn răng thật. 

Viêm tủy răng
Viêm tủy răng

Tụt nướu ở răng bọc răng sứ

Tụt nướu ở chân răng sau khi bọc răng sứ khá dễ nhận ra bằng mắt thường, quan sát chúng ta có thể thấy phần chân răng bị lộ ra khỏi phần lợi do lợi co lại hoặc dịch chuyển lên phía trên cùng với đó là những triệu chứng như sưng viêm đỏ, đau nhức, chảy máu răng. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến các vấn đề sau đây 

  • Bác sĩ mài răng sai kỹ thuật: Nhiều bác sĩ thiếu kinh nghiệm, chưa vững tay nghề nên dẫng đến  tỷ lệ giữ cùi răng thật và mão răng sứ không tương xứng, làm hở chân răng. Điều này tạo khoảng trống, thức ăn dễ bị giắt vào, khó loại bỏ, lâu ngày tạo vôi răng tại vùng viền lợi, làm cho nướu co lại, lộ chân răng ra ngoài. 
  • Mão răng sứ sai kích thước: Nếu nha khoa không có máy móc công nghệ hiện đại, quá trình lấy dấu hàm, thiết kế mão răng sứ bị sai lệch. Từ đó, răng sứ không sát khít với cùi răng thật, dễ gây tụt nướu. 
  • Chưa điều trị các bệnh lý còn tồn động: Một số cơ sở nha khoa, bác sĩ chủ quan không kiểm tra tình trạnh của bệnh nhân hoặc còn thiếu kinh nghiệm nên chưa điều trị các bệnh lý mà đã thực hiện bọc răng sứ. Điều này dẫn đến việc nguy cơ cao mắc các bệnh viêm lợi, tụt nướu. 
  • Vật liệu răng sứ kém chất lượng: Việc sử dụng răng sứ không có nguồn gốc sản xuất rõ ràng, chất lượng kém sẽ dẫn đến răng miệng bị kích ứng, nhiễm trùng, tăng cao nguy cơ viêm lợi tụt nướu. 

Dễ bị mẻ, lỏng, tuột răng sứ

Răng sứ dễ bị mẻ, nứt vỡ có thể do nhiều nha khoa không uy tín sử dụng các loại răng sứ kém chất lượng, độ bền cơ học không đảm bảo nên sau một thời gian sử dụng răng sứ có hiện tượng nứt mẻ. Bên cạnh đó, tay nghề của nha sĩ bọc răng sứ không đảm bảo cũng sẽ làm cho răng sứ trở nên lỏng lẻo, thậm chí tuột ra khỏi cùi răng. Còn có những trường hợp, bệnh nhân nuốt phải mão răng sứ do răng sứ tuột ra khi ăn nhai, phải tiến hành phẫu thuật dạ dày để gấp mãnh răng sứ ra, vô cùng nguy hiểm. 

Răng sứ bị nứt vỡ
Răng sứ bị nứt vỡ

Lệch khớp cắn 

Nguyên nhân dẫn đến lệch lớp cắn là do bọc răng sứ bị kênh. Tình trạng này xảy ra là vi bác sĩ lấy dấu hàm không đúng, tỷ lệ giữa mão răng sứ và cùi răng thật không sát khít với nhau, gây ra hiện tượng kênh cộm. 

Lệch khớp cắn
Lệch khớp cắn

Bên cạnh đó, nếu kỹ thuật mài răng không được thực hiện đồng đều giữa các răng hoặc sau khi gắn mão sứ, Bác sĩ không kiểm tra lại khớp cắn, cũng có thể gây ra vấn đề sai lệch khớp cắn. Hậu quả của tình trạng này có thể làm cho việc ăn uống trở nên khó khăn và có thể gây đau nhức trong hàm răng. Đồng thời, áp lực lên khớp hàm sẽ tăng lên, có thể dẫn đến vấn đề về rối loạn khớp thái dương hàm.

Hư răng gốc

Đây là một trong những hậu quả sau khi bọc răng sứ mà nhiều người lo ngại trước khi thực hiện phục hình răng sứ thẩm mỹ.  Sử dụng sứ có chất lượng kém có thể tạo điều kiện cho viêm nhiễm và gây hại cho răng tự nhiên. Thậm chí, nó có thể dẫn đến sự lung lay và mất răng tự nhiên một cách vĩnh viễn. Điều này là một trong những hậu quả nghiêm trọng mà bệnh nhân cần xem xét.

Hư răng gốc
Hư răng gốc

Xâm lấn răng thật 

Với quy trình bọc răng sứ, để đặt mão sứ phía trên, Bác sĩ sẽ thực hiện việc mài bớt một phần lớn của răng tự nhiên. Kết quả là, răng tự nhiên của bạn sẽ phải chịu sự tiêu hao đáng kể, và điều này có thể dẫn đến việc cảm nhận trong việc ăn uống không còn giống như trước đây.

Các phương pháp mài quá mức có thể gây hư chân răng

Việc thực hiện mài cùi răng trước khi phục hình răng sứ là điều không thể tránh khỏi. Sau đây là những phương pháp bọc răng sứ cần phải mài cùi răng. 

  • Dán sứ Veneer: Miếng dán sử Veneer mỏng nhẹ được dán cố định lên bên ngoài bề mặt thân răng. Vì vậy bác sĩ phải thực hiện mài cùi răng đề tạo độ nhám. Đây phương pháp ít mài cùi răng nhất so với các phương pháp phục hình răng sứ khác.  
  • Bắc cầu răng sứ: Phương pháp này thì bác sĩ sẽ phải mài cùi răng 2 răng thật kế cận răng hư hỏng để lắp cầu răng sứ vào, giúp cố định răng sứ trên cung hàm. 
  • Bọc răng sứ đơn lẻ: Phương án này, bác sĩ cũng sẽ phải mài cùi răng thật để chụp mão răng sứ lên bên trên. Số lượng răng cần phục hình bao nhiêu thì bác sĩ sẽ mài cùi răng bấy nhiêu răng. Cho nên phương pháp này phải mài răng nhiều nhất so với 2 phương pháp bên trên. 

Mài cùi răng để bọc sứ đối diện với nguy cơ nghiêm trọng nếu thực hiện không đúng kỹ thuật, có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng đến hàm răng. Việc mài không đúng cách có thể ảnh hưởng đến cả năm mặt của răng và dẫn đến việc men răng bị mòn. Khi răng bị mài quá mức, chúng sẽ không thể tái tạo lại.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về hậu quả bọc răng sứ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về bàn chải điện thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về bàn chải điện tại sức khỏe & đời sống nhé.

Liên hệ:

Fanpage: MAGIC Viet Nam

Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97.

Hậu Quả Bọc Răng Sứ: 11 Điều Nên Cân Nhắc 1

của

Đánh giá bài viết