Hướng Dẫn Sử Dụng Tăm Nước Chuẩn Nha Khoa

Chắc hẳn đến hiện tại rất nhiều gia đinh đã có máy tăm nước nhưng để dùng đúng chuẩn hướng dẫn sử dụng tăm nước của nha khoa chưa chắc ai cũng biết. Để có hàm răng sạch, chắc, khỏe, thơm tho, bạn cần biết cách chăm sóc sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để sở hữu nụ cười tự tin nhé!

Minh họa hướng dẫn sử dụng tăm nước chuẩn nha khoa
Minh họa hướng dẫn sử dụng tăm nước chuẩn nha khoa

Tầm quan trọng của sử dụng tăm nước

Máy tăm nước được đánh giá cao không chỉ bởi khả năng làm sạch kẽ răng tuyệt vời, loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn mà còn dễ sử dụng, tránh tình trạng làm thưa răng hay chảy máu nướu như khi dùng tăm xỉa răng. Máy tăm nước là thiết bị giúp làm sạch răng bằng lực của nước từ các đầu phun, phun ra tia nước nhỏ để bạn có thể điều chỉnh tia nước này giữa các kẽ răng và nướu để lấy đi hết thức ăn còn sót lại và các mảng bám giữa răng, nướu và khoang miệng từ đó ngăn ngừa sự hình thành cao răng và vi khuẩn gây sâu răng.

Tăm nước có thể luồn sâu vào trong kẽ răng, những vùng mà bàn chải đánh răng hay chỉ nha khoa không thể luồn vào được. Ngoài ra, với những người đang niềng răng thì máy tăm nước là sự lựa chọn vô cùng hợp lý. Nếu chỉ nha khoa hay bị vướng, mắc dây cung vào phần kim loại, khó lấy sạch thức ăn thừa thì máy tăm nước sẽ giúp người niềng răng thoải mái hơn.

Minh họa tầm quan trọng của tăm nước
Minh họa tầm quan trọng của tăm nước

Nước bọt có chức năng quan trọng giúp tiêu hóa thức ăn và giảm hoạt động của vi khuẩn trong khoang miệng. Khi tuyến nước bọt tiết ra không đủ miệng sẽ bị khô, người bị khô miệng dễ bị nhiễm nấm, lở loét, mảng bám răng,… Khi sử dụng máy tăm nước sẽ bổ sung độ ẩm và loại bỏ mảng bám nhanh chóng và hiệu quả. Khi mảng bám, vi khuẩn và thức ăn thừa được làm sạch mỗi ngày, hơi thở của bạn cũng trở nên thơm tho hơn, giúp bạn tự tin giao tiếp nơi đông người.

Hướng dẫn sử dụng tăm nước cho người mới bắt đầu

Tần suất sử dụng

Theo hướng dẫn sử dụng tăm nước của nhiều nha sĩ, nếu bạn sở hữu hàm răng khỏe mạnh thì chỉ cần dùng tăm nước 1 lần/ngày là đủ, tốt nhất là vào buổi tối. Tuy nhiên vẫn phải kết hợp với chải răng bằng bàn chải 2 lần/ngày.

Với răng bình thường, làm sạch kẽ răng đã khó, với những người niềng răng hoặc răng cấy ghép, độ khó còn nâng lên nhiều lần. Do đó, bên cạnh việc duy trì sử dụng tăm nước 2 lần sáng, tối, bạn có thể mang theo sử dụng sau những bữa ăn nhẹ trong nhẹ. Việc này giúp hạn chế tối đa thức ăn thừa vướng mắc cài hoặc khí cụ. Do đó, lúc này tần suất sử dụng sẽ dao động từ 3 đến 5 lần/ngày.

Những người có bệnh về nướu răng như viêm nướu, việc vệ sinh cặn thức ăn lại càng phải chú trọng hơn. Tần suất trong hướng dẫn sử dụng tăm nước đề xuất cho bệnh nhân viêm nướu cũng tương tụ như người đeo khí cụ chỉnh nha: 3-5 lần/ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm 1-2 lần để túi nha chu và thức ăn thừa được làm sạch tối đa, tránh mảng bám hình thành gây trầm trọng hóa tình trạng viêm nướu.

Thời gian sử dụng

Với máy tăm nước, người dùng hoàn toàn có thể linh hoạt trong điều chỉnh lực mạnh nhẹ của tia nước để làm sạch thức ăn trong kẽ răng và mảng bám. Thời gian sử dụng tăm nước tiết kiệm hơn rất nhiều so với chỉ nha khoa hoặc tăm thông thường, chỉ mất khoảng 1 đến 2 phút, bạn đã có ngay một hàm răng sạch khỏe, thơm tho.

Tips

Một tips nhỏ trong hướng dẫn sử dụng tăm nước mà bạn nên biết chính là sử dụng nước súc miệng thay nước thường. Nước súc miệng sẽ giúp gia tăng cảm giác the mát và thơm tho trong từng kẽ răng. Ngoài ra còn tăng khả năng làm sạch trong khoang miệng. Sự tươi mát của nước súc miệng len lỏi vào từng kẽ răng sẽ giữ cho hơi thở kéo dài sự thơm tho.

Minh họa tips sử dụng tăm nước
Minh họa tips sử dụng tăm nước

Cách sử dụng tăm nước

Chọn đầu tăm nước

Trong những sản phẩm tăm nước hiện nay thường được đi kèm từ 2 đến 3 đầu tăm nước khác nhau để linh hoạt theo nhu cầu sử dụng. Mỗi loại sẽ tương ứng với mục đích khác nhau. Đầu tăm thông dụng được dùng nhiều nhất trong vệ sinh răng hằng ngày, giúp làm sách hiệu quả các thức ăn thừa giữa nướu và răng.

Tiếp theo là đầu tăm chuyên dụng cho người chỉnh nha, đặc biệt là niềng răng. Đầu tăm thiết kế đặc biệt hơn giúp tia nước len lỏi vào từng mắc cài, dây chỉnh nha để đánh bay mảng bám và vụn thức ăn đọng lại.

Cuối cùng là đầu tăm cho vệ sinh nướu, với kích thước nhỏ dễ dàng len lỏi hơn vào những vùng hẹp trong khoang miệng. Người dùng cần điều chỉnh lực nước vừa phải giúp lấy sạch cặn bẩn mà không gây tác động khó chịu lên vùng nướu.

Người dùng cần linh hoạt trong lựa chọn đầu tăm nước sao cho phù hợp nhất với tình trạng răng miệng và nhu cầu của mình trước khi bắt đầu sử dụng tăm nước.

Thêm nước vào khay chứa

Sau khi chọn được đầu tăm phù hợp, tiếp theo bạn cần cho một lượng nước vừa đủ vào khay theo hướng dẫn sử dụng tăm nước của từng loại máy. Với mực nước hợp lý, lực phun ra sẽ được tối ưu hơn trong quá trình làm sạch răng miệng.

Cài đặt chế độ phù hợp

Trong hướng dẫn sử dụng tăm nước đều có nhắc đến những chế độ mạnh nhẹ khác nhau. Người dùng cần thử và lựa chọn chế độ phù hợp nhất. Bạn có thể bắt đầu từ mức nhẹ để răng và nướu làm quen với lực nước. Sau đó, bạn nên tăng lực nước mạnh hơn để tối ưu làm sạch. Tuy nhiên, tránh lạm dụng và tăng quá mức khiến tổn thương nướu khi sử dụng.

Xác định vị trí máy tăm nước vào khoang miệng

Khi đặt tăm nước vào khoang miệng bạn nên tập trung làm sạch phần cổ răng, sát viền nướu và kẽ răng. Người dùng có thể bắt đầu từ vị trí hàm dưới nhằm tránh bỏ sót. Hoặc bạn có thể chọn cho mình vị trí cảm thấy thoải mái nhất và phù hợp nhất.

Bật máy & làm sạch

Sau khi chuẩn bị xong mọi thứ, bạn chỉ cần bật máy để tia nước làm sạch khoang miệng. Người dùng nên cúi người về phía bồn rửa mặt để nước chảy ra ngoài tránh dây vào quần áo. Linh hoạt di chuyển tay để đầu tăm phun nước đều khắp khoang miệng, làm sạch tối đa thức ăn còn đọng lại, đánh bay mảng bám cứng đầu.

Hoàn thành

Sau khoảng 1-2 phút là thời gian thông thường để răng được làm sạch trọn vẹn, bạn chỉ cần tắt máy và nhổ phần nước còn lại trong khoang miệng. Những thức ăn thừa sẽ theo đó trôi ra ngoài. Bạn có thể súc nhẹ lại với nước hoặc nước súc miệng.

Vệ sinh máy tăm nước

Sau khi hoàn thành làm sạch răng, bạn nên vệ sinh máy theo đúng hướng dẫn sử dụng tăm nước để tránh vi khuẩn sinh sôi. Người dùng cần đổ phần nước dư trong khay nước và làm sạch đầu tăm nước thật kỹ để chuẩn bị cho lần dùng tiếp theo.

Sạc pin

Sau một thời gian sử dụng, bạn cần sạc pin tăm nước để đảm bảo đủ năng lượng cho máy hoạt động hiệu quả. Có một vài lưu ý khi sạc pin như sau:

Sạc pin tăm nước sau thời gian sử dụng
Sạc pin tăm nước sau thời gian sử dụng
 • Khi vừa mua máy, thông thường máy đã được sạc sẵn, bạn có thể sử dụng ngay. Đến khi lực nước yếu dần đồng nghĩa pin yếu, bạn nên sạc pin ngay theo đúng thời gian trong hướng dẫn sử dụng tăm nước của bạn. Thông thường khoảng 4 tiếng.
 • Không để máy cạn pin khi sử dụng. Bạn nên sạc ngay khi thấy lực nước yếu dần để tránh tình trạng chai pin.
 • Không nên sạc pin qua đêm vì không an toàn và có thể dẫn đến chai pin.

Vấn đề thường gặp khi mới sử dụng tăm nước

Chảy máu chân răng

Nguyên nhân

Với những người mới sử dụng tăm nước, chân răng chảy máu rất thường xuyên xảy ra gây hoang mang. Việc này là do chân răng và nướu chưa quen với lực nước mạnh tác động. Ngoài ra, người dùng chưa quen điều chỉnh các chế độ của máy cũng như cách điều chỉnh đường đi của máy trong khoang miệng.

Khắc phục

Người dùng nên tuân theo hướng dẫn sử dụng tăm nước nhằm hạn chế tình trạng này. Bắt đầu với lực nhẹ nhất để làm quen với thiết bị mới. Sau một thời gian, bạn có thể nâng mức lực nước lên từ từ để tăng hiệu quả làm sạch.

Tình trạng ê răng

Nguyên nhân

Với người mới, thường sẽ chưa biết cách để điều chỉnh độ mạnh của nước hoặc lựa chọn đầu tăm nước phù hợp khiến cho lực nước gây ảnh hưởng đến răng. Tương tự như trên, răng khi tác động mạnh sẽ dẫn đến tình trạng ê kéo dài, khó chịu cho người sử dụng.

Minh họa ê răng do sử dụng tăm nước
Minh họa ê răng do sử dụng tăm nước

Khắc phục

Theo lời khuyên của các nha sĩ, bạn có thể thử lực nước ra tay để cảm nhận mạnh nhẹ. Sau khi cảm thấy phù hợp có thể đưa vào khoang miệng. Trong thời gian đầu sử dụng, bạn cần điều chỉnh liên tục đến khi tìm được chế độ phù hợp với răng miệng của mình. Từ đó, tránh được những tác hại không đáng có lên răng và nướu.

Không sạch như mong đợi

Nguyên nhân

Lần đầu sử dụng, nhiều người gặp phải tình trạng răng miệng không sạch mảng bám và thức ăn thừa như quảng cáo. Điều này là do bạn chưa thành thạo cách sử dụng. Bên cạnh đó, mảng bám thời gian đầu còn bám khá chắc nên rất khó để đánh bay ngay lập tức. Cần thời gian để người dùng quen với thao tác máy, lia máy toàn khoang miệng thành thục và có lực nước phù hợp. Mảng bám theo thời gian bị lực nước tác động sẽ có thay đổi tích cực hơn.

Khắc phục

Người sử dụng nên kiên trì dùng tăm nước theo tần suất và thời gian hợp lý. Khi đã quen hơn với thiết bị này và tăng lực nước đến mức phù hợp, bạn sẽ thấy hiệu quả làm sạch tuyệt vời của tăm nước. Thức ăn thừa trong kẽ răng đến mảng bám đều dần được làm sạch không sót một mẩu nào.

Lưu ý khi sử dụng tăm nước

Các nha sĩ thường khuyên bạn nên đánh răng 2 lần một ngày, mỗi lần ít nhất 2 phút để giữ cho răng sạch sẽ. Do bàn chải đánh răng thông thường sẽ chỉ tiếp xúc với bề mặt của răng mà không thể đi sâu vào các kẽ răng, bạn cần sử dụng máy tăm nước để loại bỏ mảng bám và thức ăn còn sót lại.

Máy tăm nước vẫn còn khá mới đối với nhiều người dùng. Vì vậy, để làm sạch răng hiệu quả, bạn cần biết một vài lưu ý như sau:

 • Chọn đầu tăm nước phù hợp với tình trạng răng miệng.
 • Đặt mức lực nước nhẹ nhất nếu sử dụng lần đầu, tăng dần áp suất cho đến khi phù hợp.
 • Làm sạch từ vùng răng sau ra trước.
 • Đi theo đường viền nướu và xung quanh mắc cài nếu niềng răng.
 • Đặc biệt chú ý khi chăm sóc răng cửa dưới.
 • Sử dụng chế độ áp lực nước nhẹ nhàng để massage nướu.
 • Đối với trẻ em khi dùng tăm nước phải có sự giám sát của người lớn.
 • Tuyệt đối không sử dụng nước máy hay bất kỳ nguồn nước nào khác chưa được lọc qua hệ thống lọc, vì những loại nước này chứa nhiều cặn khoáng, sau một thời gian màng lọc của máy sẽ giữ lại rất nhiều cặn.
 • Vệ sinh máy và vòi phun sau khi sử dụng.
 • Máy có chế độ an toàn nên sẽ không hoạt động nếu không có nước bên trong.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về hướng dẫn sử dụng tăm nước. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về nồi chiên không dầu thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:

Fanpage: MAGIC Viet Nam

Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết