Khoai lang nướng là “món ăn tuổi thơ” với rất nhiều người. Không chỉ có hương vị thơm ngon khó cưỡng, khoai lang cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chỉ với những nguyên liệu siêu đơn giản, bạn có thể bắt tay làm món khoai lang nướng nồi chiên không dầu và thưởng thức cùng gia đình.
Khoai lang nướng giấy bạc với nồi chiên không dầu
Rất nhiều bạn thắc mắc, có thể làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu theo cách trực tiếp, vậy thì cần gì phải thêm giấy bạc. Nhưng, có thể bạn chưa biết, nếu nướng khoai nguyên củ, việc bọc giấy bạc có thể giúp hương vị tốt hơn, giữ lại tối đa lượng hơi nước trong củ ngoai, tăng thêm độ ngọt mềm cho món ăn.
Thời gian
- Tồng thời gian sơ chế: 5-10 phút
- Thời gian nướng: 50 – 65 phút
Nhiệt độ
- Nhiệt độ làm nóng lò: 180 đến 200 độ C
- Nhiệt độ nướng: 200 độ C
Nguyên liệu
Tùy theo khẩu phần ăn của bạn/gia đình hoặc số nguyên liệu có sẵn. Bạn có thể tùy chỉnh định lượng để có thành phẩm phù hợp.
- Nguyên liệu: 3 – 4 củ khoai lang. Nên chọn củ vừa phải, không nên lấy củ quá lớn vì có thể không vừa nồi hoặc cần thời gian nướng dài hơn để khoai chín. Bạn có thể chọn khoai vàng hoặc khoai tím đều được.
- Giấy bạc: 1 cuộn hoặc 4-5 tờ, tùy theo lượng khoai.
Nếu bạn muốn ăn khoai nướng truyền thống thì chỉ cần khoai lang là đủ. Nhưng nếu bạn muốn có một món ăn biến tấu độc lạ hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm:
- Bơ nhạt: 10gram (có thể thay bằng bơ thực vật)
- Đường cát: 3-4 muỗng (có thể gia giảm nếu khoai ngọt)
- Trứng gà: lấy 2 lòng đỏ
- Kem tươi (Whipping Cream): 10ml. Để kem lỏng trong nhiệt độ phòng
- Mè (vừng) đen: 1 thìa cà phê mè rang chín để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn
Cách làm
- Sơ chế khoai thật sạch, có thể dùng bàn chải chà nhẹ lớp phía ngoài để hết bụi đất
- Dùng giấy bạc cuộn khoảng 2 vòng quanh các củ khoai để giữ hơi nước và tăng khả năng hấp thụ nhiệt.
- Làm nóng lò ở nhiệt 190 độ trong 3 phút. Sau đó cho khoai vào nướng ở nhiệt 200 độ C trong khoảng 50 phút. Sau khi đã nướng đủ thời gian thì có thể dùng chiếc que xiên nhọn để chọc thử vào củ khoai. Nếu thấy que có thể xuyên qua là khoai đã đủ chín mềm.
Nếu gia đình thích ăn khoai nướng vị nguyên bản thì bạn có thể dừng ở giai đoạn này. Nhưng, nếu bạn muốn thử một biến thể khoai lang nướng nồi chiên không dầu mới lạ hơn thì có thể tiếp các bước sau đây.
- Sau khi khoai đã chín, dùng sao bổ dọc làm đôi. Lấy muỗng/thìa nhỏ cạo lớp ruột khoai ra khỏi vỏ. Lưu ý, chỉ cạo sát đến khoảng 5mm gần vỏ để giữ được độ cứng cho phần vỏ củ khoai này.
- Rây hoặc xay mịn ruột khoai.
- Bơ đun chảy trong nồi, cho phần ruột khoai đã xay vào đảo đều cho bơ và khoai hòa quyện, lúc này cho lần lượt đường và whipping cream đã chuẩn bị. Tiếp tục đảo nhanh tay trên lửa nhỏ để thu được hỗn hợp sánh mịn, thơm ngon.
- Chia phần khoai đã quấy xong vào từng vỏ đã nạo ruột trước đó, tạo hình cho lớp bên ngoài thật mịn và đẹp.
- Đánh bông 2 lòng đỏ trứng. Dùng chổi hoặc cọ phết đều trứng lên khoai, rắc thêm vừng và xếp khoai vào lại nồi chiên.
- Nướng 200 độ trong 6 phút là thành phẩm đã chín mềm và có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Nếu làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu theo các cơ bản, bạn thu được thành phẩm là những củ khoai chín mềm, vị ngọt đậm đà. Khoai giữ được độ mềm mại, dẻo mà không bị khô, cháy.
Nếu làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu theo công thức thêm whipping cream, bạn thu được thành phẩm là những miếng khoai ngọt béo, thơm mùi khoai hòa quyện với hương sữa và mùi mè rang đặc trưng. Lớp vỏ phía ngoài màu vàng xém đẹp mắt. Đây sẽ là món ăn đầy dinh dưỡng, có thể chinh phục được khẩu vị của những người khó tính nhất trong nhà.
Nướng khoai lang bơ bằng nồi chiên không dầu
Món khoai lang nướng nồi chiên không dầu với bơ thơm ngọt sẽ khiến bữa ăn nhẹ của gia đình thêm phần dinh dưỡng và ngọt ngào.
Thời gian
- Tồng thời gian chuẩn bị: 10 – 15 phút tùy lượng khoai
- Thời gian nướng: 25 phút
Nhiệt độ
- Nhiệt độ làm nóng lò: 190 độ C
- Nhiệt độ nướng: 180 độ C
Với cách nướng khoai lang bơ bằng nồi chiên không dầu này, chúng ta cần làm nóng khay nướng ở nhiệt 190 độ C trong 5 phút. Sau đó, xếp lần lượt các lát khoai vào khay và nướng ở nhiệt 180 độ trong 20 phút.
Nguyên liệu
- 0.5kg khoai lang Nhật (hoặc khoai lang ruột vàng)
- Bơ nhạt 15gram (có thể thay bằng bơ thực vật, nhưng hương vị sẽ bị giảm)
- Đường (nếu thích ngọt, hoặc có thể không cho)
- Muối ăn: ½ thìa cà phê hoặc 1 nhúm nhỏ
Cách làm
- Trước hết, bạn cần sơ chế thật sạch khoai dưới vòi nước xả. Chỉ nên dùng bàn chải mềm chà nhẹ lớp vỏ phía ngoài để làm sạch bụi đất. Nên ăn khoai nguyên vỏ vì phần vỏ này có chứa rất nhiều chất xơ cùng các sắc tố anthocyanin tốt cho sức khỏe.
- Cắt bỏ 2 đầu củ khoai sau đó cắt khoai thành những lát chéo có độ dày khoảng 0.3 – 0.5mm. Chú ý không nên cắt quá dày vì sẽ khiến khoai không được giòn. cũng không nên bào quá mỏng vì sẽ làm giảm độ ngọt mềm của món ăn.
- Ngâm các lát khoai vào nước có pha muối để làm sạch nhựa khoai. Ngâm như vậy trong khoảng 15 phút là có thể vớt khoai và để thật ráo nước
- Bơ để ở nhiệt độ phòng cho mềm. Dùng muỗng/thìa phết đều bơ lên 2 mặt của các lát khoai và chuẩn bị nướng.
- Sau 20 phút, khoai đã chín mềm, bạn có thể lật mặt và nướng thêm trong khoảng 5 phút là đã thành công.
Thành phẩm
Chỉ trong thời gian chưa tới 60 phút, bạn đã hoàn thành món khoai lang nướng nồi chiên không dầu với vị bơ thơm lừng đậm vị. Thưởng thức những lát khoai với vỏ ngoài giòn, thơm đậm vị bơ, bên trong vẫn mềm và ngọt. Bạn có thể rắc thêm 1 chút đường hạt để món khoai thêm đưa miệng và đẹp mắt hơn.
Khoai lang nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Với cách làm khoai lang nướng nồi chiên không dầu và mật ong này sẽ giúp bạn có thêm một trải nghiệm cực kỳ ấn tượng với các món đơn giản chế biến từ khoai lang.
Thời gian
- Tồng thời gian chuẩn bị: 30 phút (cả sơ chế và ướp khoai)
- Thời gian nướng bằng nồi chiên: khoảng từ 30 – 35 phút
Nhiệt độ
- Nhiệt độ làm nóng lò: 200 độ C
- Nhiệt độ nướng: 180 độ C
Nguyên liệu
- 0.5kg khoai lang bở (có thể chọn khoai tím hoặc khoai vàng, nhưng khoai tím sẽ phù hợp với công thức này nhất)
- Mật ong: 70ml hoặc 2 thìa canh đầy
- Ớt bột loại không cay, tiêu xay, muối tinh
- Dầu olive (hoặc dầu ăn thường)
- Chanh dây: 1 trái cắt lấy phần cốt
Cách làm
- Với món ăn này, bạn cần sơ chế khoai sạch và cắt thành những miếng vừa ăn dạng con chì. Sau khi cắt khoai thì ngâm trực tiếp những miếng khoai vào nước lạnh có pha muối để sạch nhựa, chống bị thâm.
- Thời gian ngâm khoai khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt khoai và để ráo
- Cốt chanh dây pha cùng 15ml nước, lọc bỏ hạt.
- Cho khoai vào bát/âu lớn, cho ½ mật ong, 1 chút ớt bột, tiêu sọ và nước cốt chanh dây vào trộn đều. Ướp khoai trong khoảng 15 phút để gia vị thấm đều, miếng khoai đậm đà.
- Khởi động nồi chiên, bật nhiệt 200 độ C trong 5 phút để khay nướng nóng già. Lót giấy nến xuống đáy khay và xếp khoai lần lượt lên phía trên.
- Bật nhiệt 180 độ C và nướng khoang trong 15 phút. Sau đó, lật mặt khoai và tiếp tục nướng ở nhiệt 180 độ C trong 15 phút nữa. Tổng thời gian nướng là 30 phút.
- Trường hợp bạn thích mặt khoai hơi cháy giòn, bạn có thể chỉnh nhiệt 200 độ C và nướng thêm 5 phút là thành phẩm sẽ hơi xém nhẹ, đưa miệng.
Thành phẩm
Đổ khoai chín ra đĩa sâu lòng , rưới thêm ½ mật ong còn lại lên khoai. Thành phẩm thu được những miếng khoai chín mềm, vị cay ngọt cực đậm đà. Món ăn này sẽ là bữa xế đầy dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.
Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về khoai lang nướng nồi chiên không dầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.
Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97
ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT