Làm Sữa Hạt Bằng Máy Xay Sinh Tố Được Không?

Làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố được không? Đây là câu hỏi phổ biến khi mà nhiều người bắt đầu tìm hiểu và sử dụng các chế phẩm sữa từ các loại hạt và đậu khô bởi những lợi ích về sức khỏe mang lại về lâu về dài. Bởi không phải ai cũng có điều kiện sở hữu một chiếc máy chuyên dụng để làm sữa hạt, hoặc một số muốn tận dụng thiết bị có sẵn trong bếp để tránh dư thừa cũng như tiết kiệm chi phí. Bài viết sẽ trả lời cho câu hỏi được đặt ra ở phía trên cũng như các vấn đề xoay quanh khi sử dụng máy xay sinh tố thay thế cho thiết bị chuyên dụng. 

Làm Sữa Hạt Bằng Máy Xay Sinh Tố Được Không? 1

Làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố được không?

Làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố có được không? Câu trả lời là hoàn toàn được. 

Có rất nhiều người vì nhiều lý do chưa thể sở hữu một chiếc máy làm sữa hạt chuyên dụng. Thay vào đó, họ muốn tận dụng thiết bị sẵn có trong nhà như máy xay sinh tố để chế biến sữa từ các loại hạt/đậu vì những thiết kế và cơ chế tương tự. 

Làm Sữa Hạt Bằng Máy Xay Sinh Tố Được Không? 2

Về cơ bản, bạn có thể làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố. Tuy nhiên, vì không phải là sản phẩm chuyên dụng, nên thiết bị này chỉ đáp ứng một phần nào đó các công đoạn làm làm sữa hạt. Còn những bước khác, bạn phải thực hiện thủ công hoặc nhờ vào các công cụ khác hỗ trợ. 

Hơn nữa, ở một số dòng sản phẩm máy xay sinh tố giá rẻ chỉ được trang bị công suất thấp chỉ từ 300-500w, lưỡi dao 4 cánh không đủ để xay mịn phần bã hạt. Điều này có nghĩa là bạn phải lọc thủ công thay vì để nguyên sử dụng. Ngoài ra, việc phần nguyên liệu không được tối ưu độ nhuyễn mịn cũng làm thất thoát đi rất nhiều lượng chất dinh dưỡng có bên trọng. 

So sánh cách làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố và máy làm sữa hạt

Thời gian làm sữa hạt

Nếu để so sánh tổng số thời gian các công đoạn làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố và máy làm sữa hạt chuyên dụng thì rõ ràng với máy xay sinh tố sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bởi, với thiết bị chuyên dụng cho việc xay sinh tố chỉ có thể đáp ứng được phần cắt nhuyễn nguyên liệu. Còn với những công đoạn khác, như lọc, nấu sữa đều phải thực hiện thủ công với các công cụ khác hỗ trợ. 

Ngoài ra, với những dòng máy xay được trang bị công suất thấp, lưỡi dao 4 cánh thì thời gian để phần bã hạt đạt độ mịn cho ra nhiều sữa sẽ mất rất nhiều thời gian. Do vậy, sử dụng máy làm sữa hạt, bạn không chỉ tối ưu thời gian xay cắt nguyên liệu mà còn tối ưu được các công đoạn khác của cả quá trình một cách tiện lợi. 

Cách làm/thao tác

Như đã đề cập ở trên, máy xay sinh tố chỉ đáp ứng được phần xay cắt nguyên liệu là các loại hạt/ đậu khô đã được ngâm qua đêm. Còn với những bước còn lại như lọc, nấu chín sữa bạn phải sử dụng thêm các công cụ khác và thực hiện thủ công. 

Làm Sữa Hạt Bằng Máy Xay Sinh Tố Được Không? 3
(Thực hiện thủ công, xay, lọc nhiều bước khi làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố)

Còn riêng với máy làm sữa hạt, điều bạn cần làm là ngâm hạt qua đêm, thậm chí ở nhiều dòng sản phẩm, bạn có thể ngâm ngay trên thiết bị. Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu cùng với lượng nước vừa đủ. Lúc này, việc của bạn là thao tác tùy chỉnh chọn chế độ và tốc độ phù hợp và chờ thu được thành phẩm. Điều này có nghĩa là sử dụng thiết bị chuyên dụng làm sữa hạt tiện lợi hơn rất nhiều việc sử dụng máy xay sinh tố để thay thế. 

Chất lượng sữa hạt

Không cần phải bàn luận quá nhiều, rõ ràng chất lượng sữa hạt của máy chuyên dụng sẽ có chất lượng tốt hơn so với máy xay sinh tố. Bởi nó nằm ở khả năng được xay mịn của nguyên liệu. Phần bã hạt xay cắt càng nhỏ thì chất lượng sữa cho ra thành phẩm càng tốt. 

Chưa kể, sữa sẽ càng chất lượng nếu có thể chứa cả phần hạt đã được xay mịn bên trong và sử dụng. Để có thể làm được điều này, phần sữa phải đảm bảo mịn như bột em bé, không bị lợn cợn, khó uống. Tuy nhiên, đa phần các máy xay sinh tố sẽ không đáp ứng được yêu cầu này so với thiết bị làm sữa hạt. Ngoài ra, chế độ nấu được thiết lập sẵn đảm bảo nhiệt độ cung cấp vừa đủ không làm mất các chất dinh dưỡng có trong dễ phân hủy ở nhiệt độ cao. 

Làm Sữa Hạt Bằng Máy Xay Sinh Tố Được Không? 4

Ưu điểm

Sử dụng máy xay sinh tố để làm sữa hạt bạn hoàn toàn có thể tận dụng thiết bị có sẵn trong bếp từ đó tiết kiệm chi phí. Và gần như đây là ưu điểm duy nhất.  

Tuy nhiên, với thiết bị chuyên dụng, bạn hoàn toàn có thể được trải nghiệm quá trình chế biến sữa hạt một cách tiện lợi, không mất nhiều công sức cũng như tối ưu quỹ thời gian của bản thân. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng sản phẩm như một chiếc máy xay sinh tố công suất lớn, hiệu quả tương đương, hoặc thậm chí cao hơn nhiều so với loại máy thông thường giá rẻ. 

Nhược điểm

Với máy xay sinh tố, rõ ràng bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn để làm sữa hạt. Chưa kể, thành phẩm thu được sau cùng không thật sự được đảm bảo về mặt chất dinh dưỡng có bên trong. Do ở một số dòng công suất thấp không thể xay cắt mịn được phần nguyên liệu được cho vào, thậm chí là không thể làm được sữa hạt. 

Còn với thiết bị làm sữa hạt chuyên dụng, nhược điểm khi lựa chọn có thể là bạn sẽ phải chi trả thêm một khoản chi phí cho sản phẩm. Mặc dù có thể tận dụng máy xay có ngay tại nhà, cùng với khả năng gần như tương tự. 

So sánh nhanh làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố và máy làm sữa hạt

Làm Sữa Hạt Bằng Máy Xay Sinh Tố Được Không? 5

Máy xay sinh tốMáy làm sữa hạt
Thời gianTốn nhiều thời gian hơnTối ưu thời gian
Cách làmThêm nhiều công đoạn thủ công. Tiện lợi, chỉ cần một vài  thao tác có thể thu được thành phẩm. 
Chất lượng sữa hạtChất lượng sữa thành phẩm kém hơn, nhiều cặn. Chất lượng sữa thành phẩm tốt hơn, ít cặn. 
Ưu điểmTận dụng thiết bị có trong bếp, tiết kiệm chi phí. Tiện lợi khi sử dụng làm sữa hạt, có thể thay thế làm máy xay sinh tố hiệu quả. 
Nhược điểmTốn thời gian và công sức hơn. Một số dòng công suất thấp, gần như không thể làm được sữa hạt. Chi trả thêm chi phí, dù có thể tận dụng máy xay sinh tố có sẵn. 

Có nên mua máy làm sữa hạt không?

Nếu bạn hướng đến một lối sống lành mạnh hơn, hay bạn là một người ăn thuần chay… hãy nên đầu tư và sở hữu một chiếc máy làm sữa hạt chuyên dụng. Bởi sự tiện lợi cũng như trải nghiệm thú vị mà sản phẩm có thể mang lại với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, sản phẩm có thể thay thế và đảm nhận tốt vai trò của một chiếc máy xay sinh tố. Điều đó có nghĩa, với dòng máy làm sữa hạt đa năng, bạn chỉ cần mua một sản phẩm, nhưng có thể sử dụng tương đương 2-4 thiết bị gia dụng. Nhờ đó mà bạn có thể tiết kiệm không gian bếp, cũng như chi phí một cách hiệu quả. 

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết