Mặt Kính Bếp Từ Bếp Hồng Ngoại Bị Nứt: Cách Xử Lý Hiệu Quả

Mặt kính bếp từ bếp hồng ngoại bị nứt là một trong những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng. Sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Có thể là va đập, cũng có thể là do nhiệt độ quá cao, cũng có thể là chịu tải trọng quá lớn. Vậy làm thế nào để xử lý được vết nứt đó một cách hiệu quả? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý một cách triệt để với các phương pháp vô cùng hiệu quả, nhanh gọn sau đây.

mặt kính bếp từ bếp hồng ngoại bị nứt

Nguyên nhân gây mặt kính bếp từ bếp hồng ngoại bị nứt

Nguyên nhân gây nứt mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại có thể đến từ rất nhiều lý do. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến, bạn có thể cân nhắc và kiểm tra xem thiết bị nhà mình có phải đang gặp tình trạng này hay không.

Mặt kính bếp chất lượng kém

Mặt Kính Bếp Từ Bếp Hồng Ngoại Bị Nứt: Cách Xử Lý Hiệu Quả 1

Những mẫu bếp từ, bếp hồng ngoại rẻ tiền, không có thương hiệu hay nguồn gốc rõ ràng thì chất lượng mặt kính là điều khó có thể đảm bảo. Nhất là các loại kính được sử dụng thường có khả năng chịu nhiệt kém, chịu lực kém. Điều này có nghĩa là nếu thường xuyên đun nấu trong thời gian dài tại nhiệt độ cao sẽ dễ gây ra nứt vỡ mặt kính xung quanh. Hoặc chỉ cần những tác động lực mạnh hoặc đặt vật nặng lên trên cũng dẫn đến tình trạng này. 

Để tránh vô tình trở thành nạn nhân cho những sản phẩm bếp kém chất lượng. Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn mua ở những cửa hàng uy tín, thương hiệu có tiếng cùng với các thông số rõ ràng. Và trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên tránh để bếp ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài. Điều này dễ khiến cho mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại không thể chịu nhiệt mà xảy ra tình trạng nứt vỡ. 

Va đập mạnh gây nứt mặt kính

Mặt Kính Bếp Từ Bếp Hồng Ngoại Bị Nứt: Cách Xử Lý Hiệu Quả 2

Nguyên nhân thứ hai có thể gây ra tình trạng mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại bị nứt đó chính là có tác động lực mạnh từ bên ngoài lên trên. Tình huống này có thể xảy ra với các trường hợp xảy tai nạn trong quá trình sử dụng. Chẳng hạn như: 

 • Bố trí bếp ở bề mặt gồ ghề, không vững chãi, thường xuyên rung lắc, những va đập vô tình hoặc rơi rớt sản phẩm xảy ra có thể là nguyên nhân. 
 • Trong quá trình vận chuyển hoặc lau dọn, người dùng không may tác động lực mạnh lên bếp và gây ảnh hưởng mặt kính. 
 • Lúc nấu nướng, lỡ tay làm rơi vật sắc nhọn hoặc quá nặng xuống mặt kính…

Rõ ràng là quá trình sử dụng vẫn tìm ẩn nhiều nguy cơ gây nên tình trạng nứt vỡ mặt kính của thiết bị. Để hạn chế những tình huống nêu trên thì bạn nên đặt bếp ở những nơi có vị trí bắng phẳng, rộng rãi. Trong trường hợp di chuyển hay vận chuyển xa thì nên đóng gói, bọc xốp. Hạn chế để bếp dưới kệ độ, và đặt dưới những vật nặng, nhọn để tránh tình trạng rơi rớt ảnh hưởng đến mặt kính. 

Đun nồi chảo quá nặng trên mặt bếp

Sử dụng nồi chảo đun nấu có trọng lượng quá lớn so với kích thước và khả năng chịu lực mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại cũng có thể khiến sản phẩm xuất hiện tình trạng nứt, vỡ. Tùy theo loại kính sử dụng mà sẽ có khả năng chịu lực khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn đặt lên mặt bếp nồi chảo vượt quá giới hạn chịu lực thì việc nứt vỡ là điều đương nhiên. 

Vì vậy, để có thể sử dụng sản phẩm lâu dài, tránh hiện tượng mặt kính nứt vỡ, bạn nên hạn chế đặt các xong nồi chảo quá nặng. Hãy đảm bảo là kích thước hay trọng lượng đều ở mức chịu đựng được của mặt kính thiết bị. Nhưng thực tế mà nói, đây là trường hợp hiếm gặp và trọng lượng phải cực kỳ lớn mới có thể làm nứt vỡ mặt kính ngay lập tức.

Không vệ sinh mặt bếp thường xuyên

Mặt Kính Bếp Từ Bếp Hồng Ngoại Bị Nứt: Cách Xử Lý Hiệu Quả 3

Của bền tại người, mặt kinh bếp từ, bếp hồng ngoại cũng gia tăng khả năng hư hại trong những trường hợp trong quá trình sử dụng bạn mắc những lỗi sau đây:

 • Thức ăn rơi vãi, dầu mỡ bắn trên mặt bếp nếu không được vệ sinh sau mỗi lần nấu. Khi gặp nhiệt độ cao có thể gây ra hiện trạng cháy nổ, giảm mức độ chịu nhiệt của mặt kính.
 • Vệ sinh mặt bếp không đúng cách hay việc sử dụng các vật sắc nhọn để cạo vết bẩn cũng có thể khiến bề mặt xây xước và vỡ ở mức nhiệt cao.
 • Vệ sinh mặt bếp khi vừa mới sử dụng xong khiến nhiệt độ đột ngột thay đổi từ nóng sang lạnh. Từ đó, mặt kính không thích nghi kịp, dễ sốc nhiệt và gây vỡ kính.

Vậy nên, hãy duy trình cho mình một thói quen thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bếp hay mặt kính sau mỗi lần sử dụng. Điều này không những giúp cho mặt kính luôn sáng bóng mà còn tăng tuổi thọ sản phẩm. 

Vệ sinh mặt bếp khi đang còn nóng

Mặt Kính Bếp Từ Bếp Hồng Ngoại Bị Nứt: Cách Xử Lý Hiệu Quả 4

Đặc điểm của mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại sau khi sử dụng là sẽ ở nhiệt độ cao hoặc rất cao. Do vậy nếu bạn vệ sinh ngay thời điểm này, thì sự thay đổi nhiệt đột ngột có thể khiến cho mặt kính nứt, vỡ. Chưa kể, chính bạn cũng có thể dễ bị thương, bỏng nặng hoặc nhẹ.

Cách tốt nhất là bạn nên để bếp nguội hẳn rồi hãy tiến hành lau rửa bằng khăn bông mềm khô cùng sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng. Lúc này, sản phẩm cũng được sạch sẽ, sáng bóng mà tuổi thọ cũng được duy trì. 

Lắp đặt bếp âm sai quy cách

Mặt Kính Bếp Từ Bếp Hồng Ngoại Bị Nứt: Cách Xử Lý Hiệu Quả 5

Khác với bếp thông thường thì bếp lắp âm sẽ có cách lắp đặt khác biệt ít nhiều và yêu cầu đảm bảo vài nguyên tắc. Nếu không thì sẽ gây khó khăn trong quá trình nấu nướng, hoặc tuổi thọ giảm, thậm chí là nứt vỡ mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại. Các nguyên nhân có thể xác định là: 

 • Không gian, kích thước lắp đặt không đúng thông số. 
 • Mặt đá, mặt bếp không đạt đúng tiêu chuẩn khiến cho khi lắp đặt bếp bị chông chênh. 
 • Trong quá trình nấu nướng chỉ tác động lên một điểm có khả năng gây vỡ, nứt.

Cách khắc phục rất đơn giản, hãy đảm bảo bạn thực hiện việc lắp đặt đúng quy cách, đảm bảo kích thước, và bếp được đặt một cách chắc chắn. Nếu thiếu kinh nghiệm, tốt nhất nên sử dụng các dịch vụ hỗ trợ lắp đặt của các bên cung cấp. 

Cách xử lý mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại bị nứt

Mặt Kính Bếp Từ Bếp Hồng Ngoại Bị Nứt: Cách Xử Lý Hiệu Quả 6

Khi bếp từ, bếp hồng ngoại của gia đình xuất hiện các vết nứt vỡ thì bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và đánh giá chính xác tình trạng. Từ đó, mới có thể đưa ra phương án khắc phục phù hợp và triệt để nhất.

 • Đối với vết nứt không quá nghiêm trọng, nằm ngoài phạm vi nấu nướng thì bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng trong trường hợp thực sự cần thiết. Tuy nhiên đây chỉ là lựa chọn tạm thời, phải có phương án khắc phục sớm nhất.
 • Đối với vết nứt theo đường sọc, bạn có thể khắc phục hậu quả bằng cách sử dụng keo dán hoặc silicon lên chỗ nứt. Điều này, có thể giúp bề mặt bếp không bị dính bẩn hay thấm nước theo đường nứt gây hư hại vi mạch phía trong.
 • Trong trường hợp, vết nứt xuất hiện trong phạm vi nấu, bạn bắt buộc phải ngưng sử dụng và thay mặt kính mới. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thay khi bếp còn quá mới, hoặc sản phẩm quá đắt tiền và được bảo hành vì giá mặt kính bếp cũng khá cao tùy loại. Chưa kể, chất lượng mặt kinh thay thế nhiều khi không được đảm bảo. Cách tốt nhất vẫn là bạn nên lựa chọn việc thay bếp mới, nên ưu tiên và sử dụng bếp 2 vùng nấu trở lên để tiết kiệm ngân sách hơn nhé.

Cách thay mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại bị nứt

Khi đã xác định được nguyên do cùng cách khắc phục phù hợp cho mặt bếp từ, bếp hồng ngoại bị nứt, bạn có thể lựa chọn một trong hai phương án sửa chữa sau đây:

Mặt Kính Bếp Từ Bếp Hồng Ngoại Bị Nứt: Cách Xử Lý Hiệu Quả 7

Hướng dẫn thay kính mặt bếp từ, bếp hồng ngoại bị nứt tại nhà

Cùng thay mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại ngay tại nhà với 6 thao tác cực kỳ đơn giản, chưa tới 15 phút dưới đây:

 • Bước 1: Ngắt toàn bộ nguồn điện của bếp từ, bếp hồng ngoại trước khi tiến hành thay thế. Đồng thời tháo bộ ngắt mạch và cầu chì cho bếp để tránh hiện tượng sốc điện.
 • Bước 2: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thiết bị bếp từ, bếp hồng ngoại của gia đình. Sau đó, xem xét và xác định chính xác các nơi ốc vít được sử dụng. Trong trường hợp, bạn không nhớ hoặc làm mất cuốn sổ do nhà sản xuất cung cấp, bạn có thể đọc và tải miễn phí trên trang website của thương hiệu đó.
 • Bước 3: Tháo toàn bộ ốc vít bằng dụng cụ sửa chữa phù hợp để gỡ mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại bị nứt
 • Bước 4: Tháo các ốc vít tại vị trí hộp đốt giữ đầu kính
 • Bước 5: Thay thế mặt kính bị nứt bằng sản phẩm mới cùng loại hoặc tương thích được nhà sản xuất khuyến cáo
 • Bước 6: Thay mới tất cả những bu lông, ốc vít mà bạn đã tháo ra trước đó là bạn đã có thể tự thay mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại nứt tại nhà.

Thay mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại tại các đơn vị sửa chữa thiết bị gia dụng uy tín

Nếu bạn không có đủ kỹ thuật, đồ nghề hay thời gian để tự thay mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại tại nhà. Tuyệt đối, không nên tự ý thay thế mà nên liên hệ hoặc đem trực tiếp tới các trung tâm sửa điện lạnh uy tín gần nhất để được tư vấn và khắc phục triệt để.

Cách hạn chế gây nứt mặt kính hồng ngoại

Mặt Kính Bếp Từ Bếp Hồng Ngoại Bị Nứt: Cách Xử Lý Hiệu Quả 8

Để hạn chế tình trạng nứt vỡ mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại trong quá trình sử dụng, đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng sau đây:

 • Bố trí đặt bếp từ, bếp hồng ngoại tại vị trí thoáng mát, đủ rộng và bằng phẳng để cố định thiết bị. Hạn chế đặt bếp gần các đồ dùng sinh nhiệt như bếp ga, tủ lạnh, lò vi sóng hay đặt dưới kệ để tránh đồ vật không may rớt xuống gây xước vỡ.
 • Tìm mua bộ nồi chảo nấu nướng tương thích với mặt bếp theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
 • Chỉ nên sử dụng bếp trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, bạn nên cho bếp nghỉ để giải phóng nhiệt độ mà còn là giải pháp tiết kiệm điện. Đồng thời, đảm bảo độ bền và tuổi thọ cho sản phẩm.
 • Thường xuyên vệ sinh bếp bằng khăn mềm cùng nước xịt rửa chuyên dụng sau khi nấu nướng để đảm bảo thẩm mỹ cũng như chất lượng về lâu về dài cho mặt bếp.
 • Tuyệt đối không được vệ sinh khi bếp còn nóng. Bởi khi tiếp xúc với nước lạnh có thể khiến mặt bếp sốc nhiệt và nứt vỡ.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về mặt kính bếp từ bếp hồng ngoại bị nứt. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về bếp từ, bếp hồng ngoại thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 6977 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết