Máy Tăm Nước: 7 Lầm Tưởng Và Nên Biết Trước Khi Sử Dụng

Khi máy tăm nước dần trở thành vật dụng quen thuộc trong các gia đình, nhiều người đã sinh ra những lầm tưởng về thiết bị này. Hơn thế nữa, trong quá trình xem quảng cáo trên các trang mạng xã hội, người dùng cũng hiểu lầm về công dụng của máy tăm nước. Hãy đọc ngay bài viết này để có thêm thông tin cần thiết trước khi quyết định sử dụng tăm nước nhé!

Minh họa 9 lầm tưởng về tăm nước cần biết
Minh họa 9 lầm tưởng về tăm nước cần biết

Không nên thay thế việc đánh răng

Máy tăm nước là thiết bị chăm sóc răng miệng phổ biến được nhiều người yêu thích và sử dụng. Tuy nhiên, tăm nước đã giúp làm sạch răng của bạn, vậy việc đánh răng có cần thiết không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người luôn thắc mắc.

Máy tăm nước là một trong những phát minh tuyệt vời so với các sản phẩm làm sạch răng miệng thông thường. Đặc biệt đối với những bạn đang niềng răng, tia nước sẽ luồn vào các khoảng trống giữa các răng, từng mắc cài để loại bỏ các vụn thức ăn và làm sạch triệt để.

Ngay cả khi bạn đã sử dụng máy tăm nước để làm sạch răng, bạn vẫn cần đánh răng để có hàm răng trắng và khỏe. Bạn nên thường xuyên đánh răng 2 lần/ngày, mỗi lần ít nhất 2 phút để có một hàm răng sạch sẽ. Máy tăm không thể thay thế bàn chải đánh răng, công dụng của máy tăm nước chỉ là một trong những phương pháp thay thế cho chỉ nha khoa. Máy chỉ giúp làm mềm thức ăn và đẩy ra cặn bám ra ngoài.

Minh họa không nên sử dụng tăm nước thay đánh răng
Minh họa không nên sử dụng tăm nước thay đánh răng

Làm sạch răng miệng tối ưu nhất

Máy tăm nước cầm tay không phải là thiết bị làm sạch tối ưu nhất, công dụng của máy tăm nước là giúp TỐI ƯU HÓA quá trình làm sạch răng. Bạn nên kết hợp tăm nước trong chu trình chăm sóc răng miệng của mình. Như đã đề cập ở trên, máy không thể thay thế phương pháp đánh răng truyền thống, mà chỉ hỗ trợ làm tăng khả năng đánh bay vụn thức ăn mắc kẹt.

Cần làm sạch thường xuyên và thay mới

Đối với máy tăm nước, khi sử dụng thường xuyên, bạn sẽ thấy trong thân máy dễ sử dụng cặn bẩn, thậm chí là nấm mốc do ẩm. Vì thế, người dùng cần làm sạch máy sau mỗi lần sử dụng nhất là khay chứa nước và đầu tăm nước. Bạn cần đảm bảo máy được làm sạch và để khô hoàn toàn. Như vậy máy có thể sử dụng lâu dài.

Việc thay mới tăm nước thường xuyên là không thật sự cần thiết nếu bạn giữ gìn và “chăm sóc” máy cẩn thận. Chỉ thay mới khi bạn làm rơi các thiết bị hoặc bị tác động vật lý gây sứt mẻ hoặc mất phụ kiện.

Có thể sử dụng tăm nước mỗi ngày

Nhiều người nói rằng bạn chỉ cần sử dụng máy tăm nước một lần trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia, để phòng ngừa tốt nhất các bệnh về răng miệng, bạn nên sử dụng hàng ngày sau các bữa ăn và sau khi đánh răng. Bạn có thể dùng tăm nước 2 lần/ngày hoặc hơn. Điều này sẽ giữ cho khoang miệng của bạn luôn thơm tho, sạch sẽ, răng và nướu được làm sạch hiệu quả.

Lực nước mạnh khi sử dụng lần đầu tiên

Nhiều người cho rằng lực nước mạnh mới làm sạch tốt. Vì thế, ngay lần đầu sử dụng đã chọn lực nước mạnh nhất. Tác hại trước tiên chính là gây chảy máu chân răng, ê răng, đau nướu. Do đó, đây là ý nghĩa hoàn toàn sai. Bạn cần thời gian làm quen, chọn chế độ nhẹ nhàng trước nhằm tránh ảnh hưởng không tốt đến răng miệng. Khi đã quen với lực nước nhẹ, bạn hoàn toàn có thể nâng dần lực nước mạnh hơn của gia tăng hiệu quả của máy.

Minh họa dùng lực nước mạnh ngay lần đầu sử dụng
Minh họa dùng lực nước mạnh ngay lần đầu sử dụng

Đánh răng trước hay sau khi sử dụng tăm nước

Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi mới sử dụng tăm nước lần đầu. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, sử dụng tăm nước trước hoặc sau khi đánh răng đều được chấp nhận và có hiệu quả làm sạch. Sử dụng tăm nước trước khi đánh răng sẽ giúp loại bỏ thức ăn thừa còn sót lại giữa các kẽ răng, giúp việc đánh răng trở nên dễ dàng và sạch sẽ hơn.

Mặt khác, đánh răng trước rồi dùng tăm nước sau sẽ giúp khả năng làm sạch triệt để hơn rất nhiều, đây là một công dụng của máy tăm nước thực sự tuyệt vời. Để hiệu quả hơn, bước cuối cùng bạn có thể súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng để giữ hơi thở thơm tho, răng chắc khỏe và khoang miệng sảng khoái.

Máy tăm nước có thể làm hỏng răng hoặc nướu của bạn không?

Nhiều người lo ngại rằng lực nước từ tăm nước có thể ảnh hưởng đến răng và nướu, thậm chí là gây hỏng. Thậm chí nhiều người sau lần đầu sử dụng thấy chân răng chảy máu và ê răng nên càng lo lắng hơn.

Bạn nên biết rằng chính bạn có thể linh hoạt trong cách sử dụng và điều chỉnh lực nước. Nếu cảm thấy răng và nướu bị ê đau, bạn có thể sử dụng cách ngày với mức nước nhẹ nhất. Khi đã quen dần, bạn từ từ nâng lực nước lên để tăng khả năng làm sạch. Dần dần khoang miệng của bạn sẽ trở nên thơm tho, sạch sẽ hơn.

Máy tăm nước không làm hại răng và nướu mà hoàn toàn ngược lại. Cặn thức ăn còn sót lại và mảng bám được làm sạch hiệu quả nên sức khỏe răng miệng được nâng cao hơn. Thậm chí, nhiều người dùng mức nhẹ để massage nướu, việc này hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh về nha chu. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về răng miệng khi kết hợp sử dụng thiết bị này cùng đánh răng thông thường.

Bổ ích: Giá Máy Tăm Nước Bao Nhiêu? 9 Hãng Máy Tăm Nước Uy Tín

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về nồi chiên không dầu thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 6977 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết