Top 3 Công Thức Mực Nướng Nồi Chiên Không Dầu

Sau 1 tuần làm việc mệt mỏi, bạn hoàn toàn có thể trổ tài siêu đầu bếp và đổi khẩu vị cho gia đình bằng những món mực nướng nồi chiên không dầu siêu thơm ngon. Hãy thử ngay 3 công thức nướng mực vừa đơn giản vừa tròn vị dưới đây nhé.

Mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Món mực nướng muối ớt là “khách quen” trên mâm cơm của gia đình bởi hương vị dai giòn cay mặn rất bắt miệng. Đặc biệt, sự linh hoạt trong công thức chế biến món ăn này cũng giúp các “siêu đầu bếp” hoàn toàn có thể biến mực nướng muối ớt  thành món ngon cho các thành viên nhí hoặc mồi nhậu “hợp cạ” cho bố mẹ. 

Top 3 Công Thức Mực Nướng Nồi Chiên Không Dầu 1

Thời gian

  • Thời gian sơ chế và ướp nguyên liệu: 15 -30 phút tùy lượng nguyên liệu
  • Thời gian chế biến với nồi chiên:  15 phút

Nhiệt độ

  • Nướng mực lần 1 ở nhiệt 180 độ C
  • Nướng mực lần 2 ở nấc nhiệt 200 độ C

Cách xử lý

Các chủng loại nồi chiên không dầu khác nhau sẽ có các biện pháp xử lý nhiệt không giống nhau. Nhưng bạn có thể tham khảo công thức điều chỉnh nhiệt dưới đây để đảm bảo các món ăn chín đều, đạt độ chín như mong đợi mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng phong phú.

Các bước xử lý bao gồm:

  • Khởi động:  Bật nồi ở nhiệt 180 – 200 độ C trước trong thời gian từ 2-5p. Cách làm này sẽ giúp thực phẩm bắt đầu quá trình nướng ngay từ khi mới đưa vào nồi. Từ đó rút ngắn thời gian khởi động nhiệt, giảm tách nước, giữ được dưỡng chất của thực phẩm.

Tuy nhiên, không nên để thời gian khởi động nồi quá dài vì có thể gây cháy hoặc ảnh hưởng không tốt đến lớp chống dính ở đáy nồi.

  • Các món nướng nên thực hiện theo quy trình nướng từ 2-3 lần để giúp đảm bảo các yếu tố: chín bên trong, vàng đều bên ngoài. Như vậy sẽ giúp tăng đáng kể hương vị cho món ăn.
    + Nướng lần 1: chẳng hạn, với món mực nướng nồi chiên không dầu với muối ớt. Bạn có thể chỉnh mức nhiệt 180 độ C để nướng lần 1. Mức nhiệt này vừa đủ để mực chín mà không cháy vỏ ngoài.
    + Nướng lần 2: Mực nướng lần 2 ở nhiệt 200 độ C sẽ giúp bề mặt khô vàng, dậy hương thơm của các loại gia vị.

Nguyên liệu

Các nguyên liệu cho món mực nướng muối ớt bao gồm:

  • Mực ống tươi: 500 – 600gr (khoảng 2 con lớn)
  • Rượu trắng:  100ml (có thể thay bằng rượu vàng nấu ăn)
  • Hành tím, tỏi, ớt (khoảng 3 trái nếu ăn cay vừa, cay hơn có thể cho thêm)
  • Sa tế tôm ngon, dầu hào, mắm, hạt nêm, tiêu bột, tiêu hạt đập dập, đường.
  • Rau sống ăn kèm

Cách sơ chế

Bạn có thể sơ chế nguyên liệu lần lượt theo thứ tự:

  • Mực ống:  Dùng tay kéo nhẹ để tách rời đầu mực và phần thân. Loại bỏ mai mực và các bộ phận: ruột, ống tiêu hóa, lớp da hồng đỏ phía ngoài của con mực.
    + Với đầu mực, bạn cần bỏ mắt, miệng và túi mực. Với mực cỡ lớn, bạn có dùng lưỡi dao kéo nhẹ từng sợi râu mực để bảo đảm làm sạch cát đá, đất bẩn trong các giác hút. Rửa mực với nước sạch sau đó rửa thêm 1 lần nữa với rượu trắng để sạch hết mùi tanh.
    + Sau đó dùng tăm cố định đầu mực vào với thân. Dùng dao sắc khứa nhẹ từng đường chéo hoặc đường caro trên thân mực để dễ thấm gia vị và tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
  • Các loại gia vị hành tỏi, ớt: băm/xay hoặc giã nhuyễn

Các bước làm mực nướng muối ớt

Top 3 Công Thức Mực Nướng Nồi Chiên Không Dầu 2

Ướp gia vị: Cho mực tươi vào tô sạch cùng với tất cả các loại gia vị đã làm nhuyễn. Ướp theo công thức sau:

  • 2 – 2,5 muỗng cà phê sa tế 
  • ½ muỗng cà phê tiêu xay nhuyễn + 1 muỗng cà phê tiêu hạt đập dập
  • 1,5 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng mắm ngon
  • 3 muỗng cà phê tương ớt loại ít cay hoặc 2 muỗng loại cay nhiều
  • hạt nêm + dầu hào mỗi loại 1 muỗng cà phê.

Trộn đều gia vị, đeo găng tay ni lông massage đều gia vị lên thân và phía trong mực để tăng hương vị. Thời gian ướp để mực đủ ngấm vị mất khoảng 10 – 15 phút.

Sau khi ướp xong, bạn khởi động nồi và tiến hành chế biến mực nướng nồi chiên không dầu. Nướng lần 1 với nhiệt 180 độ trong thời gian 10 phút. Sau đó, bạn lật mặt và nướng 200 độ C trong thời gian 5 phút.

Thành phẩm

Top 3 Công Thức Mực Nướng Nồi Chiên Không Dầu 3

Chỉ với 15 phút, bạn có ngay thành phẩm là món mực nướng thơm ngon, bề mặt khô, thơm mùi muối ớt và gia vị. Mực giữ được độ tươi ngọt, vị dai giòn và đậm đà. Món ăn này có thể ăn kèm các loại rau sống hoặc ăn như món chính trong bữa cơm hàng ngày.

Mực khô nướng bằng nồi chiên không dầu siêu ngon

Chỉ với chiếc nồi chiên không dầu, bạn sẽ có không gian sáng tạo vô cùng lớn trong căn bếp. Cụ thể, cách nướng mực với nồi chiên không dầu chính là thành phẩm của một cư dân mạng khi thèm mực khô mà trong nhà lại không có cồn hoặc bếp nướng.

Top 3 Công Thức Mực Nướng Nồi Chiên Không Dầu 4

Thời gian

  • Thời gian chuẩn bị: 10 phút
  • Thời gian chế biến: 5 phút

Nhiệt độ

  • Khởi động lò ở nhiệt độ 180 – 200 độ C trong 3-5 phút
  • Nướng mực ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút

Cách xử lý

  • Bạn bật công tắc nguồn điện trong lò, vặn hoặc cài đặt nhiệt độ và thời gian để làm nóng lò trước khi nướng.
  • Trong quá trình nướng cũng KHÔNG cần phải mở nồi để lật mặt hay điều chỉnh.

Nguyên liệu

  • Ít nhất 01 con mực khô lớn hoặc 3-5 con nhỏ tùy kích thước (Nếu nhóm bạn đông người, bạn có thể tăng lượng dựa theo công thức)
  • ½ lon bia tùy loại (nên chọn bia nguyên vị, không nên lấy bia có hương trái cây, sẽ ảnh hưởng đến mùi vị vốn có của món mực)

Cách làm

Top 3 Công Thức Mực Nướng Nồi Chiên Không Dầu 5

  • Mực khô để nguyên con hoặc xé làm đôi (nếu mực quá to so với nồi chiên). Đổ bia ngập mặt mực và ngâm trong khoảng 5 phút
  • Bật nồi chiên không dầu, làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 3 phút
  • Sau khi nồi chiên đủ nóng, cho mực vào nước ở nhiệt 180 độ trong 5 phút.
  • Sau khi mực chín, bọc lại bằng giấy báo cho đỡ nóng, vò mạnh tay hoặc dùng búa dằn thịt đập nhẹ đẻ mực thêm mềm, không bị dai cứng

Thành phẩm

Món mực nướng nồi chiên không dầu với bia có thành phầm là sợi mực dai, vị ngọt đậm, hương thơm nức. Món ăn sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn thưởng thức kèm tương ớt cay và bia lạnh.

Mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu ngon đậm vị

Mực nướng sa tế có cách làm tương đối giống với mực nướng muối ớt. Nhưng phiên bản này có hương vị thơm cay, hậu vị ngọt nhờ sa tế tôm thượng hạng.

Top 3 Công Thức Mực Nướng Nồi Chiên Không Dầu 6

Thời gian

  • Thời gian chuẩn bị: 45 phút
  • Thời gian chế biến: 15 – 20 phút

Cách xử lý

Bạn vẫn cần khởi động lò 5 phút trước khi nướng để bảo đảm hương vị món ăn tốt nhất. Trong quá trình nướng cần lật mặt mực và phết thêm gia vị. Ngoài ra, để chọn được mực tươi ngon, bạn có thể tham khảo thêm 1 số tips sau:

  • Mực tươi có màu sáng bóng, lớp màng ngoài màu nâu đậm, thịt mực trắng sữa. Mực đông lạnh sẽ có phần màng ngoài ngả sang màu đỏ, thịt mực ngả vàng
  • Mực tươi khi sờ vào phần thân sẽ thấy cứng, săn chắc và có độ đàn hồi nhất định. Mực đông lạnh để lâu sẽ ngược lại
  • Mực tươi có phần mắt trong, có thể nhìn rõ con ngươi. Mắt mực cũng không bị lồi ra phía ngoài, không chảy dịch.
  • Mực tươi thì thân và râu mực gắn kết chắc chắn, không bị rời.

Nguyên liệu

  • 500gr mực ống cỡ lớn làm sạch. Nên chọn con mực to, thân dày thì món ăn sẽ giữ được độ dai giòn, không bị khô.
  • ½ hũ sa tế tôm thượng hạng
  • 3-4 con tôm khô cỡ vừa giã nhuyễn
  • Dưa leo, cà chua hoặc các loại rau củ quả trang trí/ăn kèm
  • Đường, mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay nhuyễn
  • Hành khô, tỏi khô (hoặc có thể thay bằng bột hành/tỏi

Cách làm

Top 3 Công Thức Mực Nướng Nồi Chiên Không Dầu 7

  • Mực tươi sơ chế sạch sẽ, rửa sạch với muối hoặc rượu gạo để khử mùi tanh.
  • Khía các đường vân chéo hoặc khía caro để thành phẩm miếng mực thêm đẹp và hấp dẫn.
  •  Nướng thơm hành tỏi tươi (không nướng cháy), băm nhuyễn.
  • Pha hỗn hợp sốt ướp mực gồm: ½ hũ sa tễ, tôm khô bằm, hành tỏi bằm (hoặc thay bằng bột hành tỏi mỗi loại ½ muỗng cà phê), 2 thìa cà phê đường, 1 thìa mắm, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa hạt niêm, 2 thìa dầu hào.
  • Ướp mực trong khoảng 25-30 phút trong ngăn mát tủ lạnh. Nhớ bọc màng thực phẩm lên âu mực để tránh bị mùi trong tủ.
  • Làm nóng lò trong khoảng 2 phút ở nhiệt 200 độ C
  • Cho mực vào nướng 180 độ trong 10 phút. Sau đó phết thêm sốt lên 2 mặt, lật ngược miếng mực và nướng thêm 5 phút.
  • Cuối cùng, bạn lật mực thêm 1 lần nữa và nướng ở nhiệt 200 độ trong 3-5 phút tùy kích thước và độ dày của mực.

Thành phẩm

Top 3 Công Thức Mực Nướng Nồi Chiên Không Dầu 8

Chỉ với các bước chế biến đơn giản, bạn thu được món mực nướng nồi chiên không dầu với sa tế cực kỳ thơm ngon, đậm vị, đưa cơm.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về mực nướng nồi chiên không dầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết