Nồi chiên không dầu ngày nay đã trở thành một thiết bị nấu nướng thông minh có mặt trong hầu hết các căn bếp các gia đình hiện đại. Tuy nhiên, mặc dù sử dụng nồi chiên không dầu lần đầu hay đã lâu nhưng không ít người tiêu dùng vẫn thắc mắc rằng liệu nấu ăn nồi chiên không dầu có cần sử dụng dầu ăn không. Bài viết sau đây sẽ giải đáp ngay vấn đề khá nhỏ nhưng vô cùng nan giải này.
Có nên sử dụng dầu ăn khi nấu ăn nồi chiên không dầu?
Trước hết, để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi nấu ăn nồi chiên không dầu có cần sử dụng dầu ăn không?, chúng ta cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động cơ bản của nồi chiên không dầu là như thế nào:
Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên chân không sử dụng điện năng làm đốt nóng dây mayso được đặt phía trên của lò, lượng nhiệt cao sinh ra sẽ được quạt tản nhiệt đẩy dòng khí nóng lưu chuyển khắp mọi vị trí xung quanh nồi để làm chín giòn thực phẩm. Như vậy so với cách chiên rán thông thường là sử dụng dầu, mỡ làm môi trường truyền nhiệt. Thì nồi chiên không dầu sẽ sử dụng không khí làm môi trường truyền dẫn nhiệt độ cao. Tạo ra hiệu quả vàng giòn tương tự như cách chiên truyền thống, tuy hạn chế được lượng dầu mỡ dư thừa nhưng chắc chắn kết cấu và mùi vị của thực phẩm sẽ khó mà sánh được 100% so với phương pháp chiên thông thường.
Có thể thấy về phương diện marketing (tiếp thị) hay đặt tên thì từ khoá “chiên không dầu” của sản phẩm này là hoàn toàn đúng với chức năng. Nhưng để mà áp đặt việc loại bỏ hoàn toàn dầu ăn trong khi chế biến bằng nồi chiên không dầu thì đó chắc hẳn là một lầm tưởng rất lớn, thậm chí có thể giảm độ bền của sản phẩm nếu sử dụng như thế trong thời gian dài.
Dầu ăn giúp làm giòn thực phẩm
Thứ nhất, về hình thức hay kết cấu giòn tan tuỳ vào yêu cầu của từng món ăn thì nhiều khi chỉ sử dụng nồi chiên không dầu đôi khi khó đem lại được kết quả hoàn hảo như mong muốn. Việc sử dụng thêm một ít dầu ăn sẽ cải thiện rõ rệt vấn đề trên mà cũng không làm gia tăng quá nhiều lượng dầu trong món ăn, đặc biệt là các món đòi hỏi độ phồng giòn hoặc lớp vỏ giòn rụm bên ngoài phải giữ được trong thời gian lâu sau khi chiên, không dễ bị xìu.
Xem video làm snack giòn rụm với một chút dầu ăn:
Vấn đề chống dính
Tiếp đến là vấn đề chống dính và vệ sinh khay/ rá chiên, có nhiều loại thực phẩm không có chứa lượng dầu, mỡ tự nhiên hoặc kết cấu mềm nên khi chế biến với nồi chiên không dầu thường hay bị cháy bám mặt ngoài chặt vào mặt rá chiên rất khó làm sạch. Nếu không có sự hỗ trợ từ dầu ăn hay xịt chống dính thì tình trạng này sẽ xảy ra nhiều lần dễ làm bong tróc hết lớp chống dính được phủ trên bề mặt của rá chiên. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu với những vết bám cứng đầu dễ gây sự bực tức không đáng có.
Dầu ăn – năng lượng cần cho cơ thể
Thứ ba và đây cũng là điều quan trọng về mặt giá trị dinh dưỡng, chất béo từ dầu ăn với lượng sử dụng vừa đủ cũng là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào giúp chúng ta duy trì hoạt động và có sức để luyện tập thể thao, rèn luyện cơ thể. Chỉ cần bạn có sự quan tâm đúng mực về chế độ cân bằng dinh dưỡng giữa các nhóm chất quan trọng cho cơ thể gồm tinh bột, đạm, chất xơ và chất béo thì việc cân đối trong thực đơn ăn uống và chế biến cũng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.
Kết: khi sử dụng nồi chiên không dầu chúng ta vẫn nên sử dụng thêm một lượng dầu ăn phù hợp. Vừa đảm bảo dinh dưỡng mà thực phẩm chế biến bằng phương pháp chiên nướng chân không vẫn có hương vị thơm ngon, độ giòn bên ngoài không khô cứng bên trong đạt mức hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó, đây cũng là cách giúp bảo vệ lớp chống dính phủ trên bề mặt rá chiên, vỉ nướng được bền lâu hơn.
Loại dầu ăn nên sử dụng khi nấu bằng nồi chiên không dầu
Không chỉ riêng việc chọn dầu ăn cho nồi chiên không dầu, cho dù là cách chiên rán thông thường bạn cũng nên lựa chọn những loại dầu ăn phù hợp với cách chế biến là chiên xào, chịu được nhiệt độ cao để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Điểm này cực kỳ đáng được lưu ý vì đa số người dùng có thói quen không tốt là loại dầu ăn nào cũng có thể chiên thực phẩm, với nồi chiên không dầu thì lượng nhiệt sinh ra còn cao hơn nên càng phải lựa chọn kỹ càng hơn. Sau đây là những loại dầu ăn được khuyên dùng khi sử dụng với nồi chiên không dầu.
Dầu thực vật
Đây là loại dầu ăn cực kỳ phổ biến và có giá thành rẻ, được pha trộn giữa nhiều loại dầu có nguồn gốc từ thực vật như dầu ngô, dầu đậu nành, dầu cọ….Trong cuộc sống hàng ngày, dầu thực vật đóng góp vai trò thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng là nguồn cung cấp các vitamin K, D, C, E cùng hàm lượng acid erucic khá thấp giúp giảm cholesterol xấu cho cơ thể.
Dầu thực vật có thể chịu được nhiệt độ cao nên hoàn toàn phù hợp khi dùng với nồi chiên không dầu, giúp món ăn vàng đẹp và tăng thêm hương vị. Tuy nhiên không để dầu thực vật ở nhiệt độ sôi quá lâu dễ sinh ra các chất gây hại cho sức khoẻ.
- Dầu đậu nành: được ép từ hạt đậu nành là nguồn cung cấp chất béo không bão hoà đa và chất béo không bão hoà đơn rất tốt cho cơ thể khi chế biến với lượng nhiệt độ cao vừa phải trong thời gian ngắn. Dầu đậu nành khá được ưa chuộng vì giá thành hợp lý, dễ mua và tốt cho sức khoẻ.
- Dầu hạt cải: hay còn gọi là dầu canola, một sự lựa chọn hàng đầu của những ai quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là về cách sử dụng các chất béo tốt cho cơ thể.
Thật vậy, dầu hạt cải không chỉ chịu được lượng nhiệt độ sôi cao khi chế biến mà trong đó còn dồi dào vitamin E và axit béo Omega-3 có thể hạn chế tình trạng colesterol cao trong máu, giảm thiểu các bệnh tim mạch và chống lão hoá. Thêm một ưu điểm lớn nữa đó là dầu hạt cải có mùi vị rất nhẹ nên hoàn toàn không làm biến đổi ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm. - Dầu dừa: với đặc tính ổn định khi ở nhiệt độ cao và có khả năng ít sinh ra chất độc hại khi so với các loại dầu ăn khác (ở cùng nhiệt độ và thời gian nấu) nên gần như đây là gợi ý hoàn hảo nhất cho việc chế biến các món chiên rán, dù là phương pháp chiên dầu hay chiên chân không.
Dầu dừa mang lại hàng loạt lợi ích về sức khoẻ như có khả năng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường trao đổi chất, giảm tích tụ mỡ thừa, tăng lượng cholesterol tốt cho tim mạch nhưng nếu lạm dụng sử dụng quá nhu cầu của cơ thể, dầu dừa còn mang đến lượng chất béo bão hoà nhiều hơn cả mỡ động vật – làm tăng nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch.
Dầu ăn kiêng dạng xịt
Sự kết hợp hoàn hảo với nồi chiên không dầu để làm nên bộ đôi thần thánh đảm bảo các tiêu chí ngon, dễ vệ sinh sau khi chế biến và lành mạnh cho mọi chế độ dinh dưỡng. Dầu ăn kiêng chủ yếu vẫn là dầu thực vật, trong đó được dùng nhiều nhất là dầu hạt cải và dầu đậu nành vì giàu chất chống oxy hoá và không chứa cholesterol. Khi sử dụng dưới dạng xịt vừa tiện lợi lại vừa hạn chế được lượng chất béo khi chiên nướng.
Điểm yếu duy nhất của dầu ăn kiêng dạng xịt có lẽ là giá cả còn khá cao và khó tìm mua.
Bên cạnh những loại dầu ăn phù hợp với nồi chiên không dầu như trên thì hầu hết các loại dầu có mức chịu nhiệt kém như dầu hướng dương, dầu mè, dầu olive, dầu bắp đều không nên dùng chung với nồi chiên không dầu. Kể cả với hình thức chiên xào truyền thống vì chúng dễ tạo ra chất độc khi đun nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Những loại dầu ăn này chỉ phù hợp để áp chảo, trộn salad hoặc để nêm thêm vào các món ăn đã được nấu chín sẵn.
Lượng dầu ăn khi sử dụng với nồi chiên không dầu
Khi kết hợp với cách chế biến bằng nồi chiên chân không thì bạn có thể dựa vào tính chất của loại thực phẩm cần chiên nướng để gia giảm lượng dầu sử dụng sao cho phù hợp.
- Với các loại thực phẩm, thịt cá có lượng mỡ tự nhiên thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng chúng thay cho dầu ăn hoặc chỉ cần một lượng rất nhỏ dầu ăn ướp cùng với thực phẩm cũng đủ tạo nên những món ăn thơm ngon hấp dẫn, mềm ẩm không khô cứng.
- Với các loại rau củ và thực phẩm khô, món ăn đòi hỏi sự giòn tan thì bạn nên quét hoặc xịt lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt rổ chiên để thức ăn được chiên nướng vàng giòn hơn, thơm hơn và có kết cấu tốt hơn.
Mẹo sử dụng dầu ăn giúp bảo vệ lớp chống dính trên bề mặt rổ chiên
Đây là một tip đặc biệt hữu ích khi bạn vừa mua một chiếc nồi chiên không dầu mới chưa sử dụng lần nào, có hiệu quả trong việc bảo vệ lớp phủ chống dính được bền hơn, ít bị bong tróc trong quá trình sử dụng.
Cách thực hiện
Bước 1: Nồi chiên không dầu khi mới mua về, lấy ra khỏi hộp và tách rời phần rổ chiên ra khỏi lòng nồi.
Bước 2: Dùng khăn giấy hoặc khăn vải khô thấm một ít dầu ăn.
Bước 3: Sử dụng khăn đã thấm dầu ăn chà đều và nhẹ nhàng khắp bề mặt rổ chiên và lòng nồi.
Bước 4: Để khô cho dầu được thấm bớt, sau đó rửa sạch toàn bộ lại với nước ấm và nước rửa chén.
Thế là chiếc nồi chiên không dầu mới tinh của bạn đã sẵn sàng chế biến những món chiên nướng thơm ngon mà vẫn đảm bảo độ bền lâu dài của lớp chống dính. Lưu ý rằng cách này chỉ có tác dụng với nồi chiên không dầu mới, nếu đã sử dụng thì phương pháp này không mang lại hiệu quả.
Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về nấu ăn nồi chiên không dầu có sử dụng dầu ăn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về nồi chiên không dầu thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.
Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97
ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT