Nên Mua Bếp Từ Hay Bếp Hồng Ngoại: Loại Nào Tốn Điện Hơn

Để thay thế cho chiếc bếp gas cũ kỹ với rất nhiều rủi ro thì khách hàng thường hướng đến 2 sự lựa chọn phổ biến hiện nay là bếp từ hoặc bếp hồng ngoại. Tuy nhiên mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng nên làm không ít khách hàng đắn đo, suy nghĩ. Khám phá những đặc biểm thời gian, tốc độ nấu cũng như mức độ tiêu thụ điện năng của hai loại bếp này để có những quyết định phù hợp. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại nhé!

nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Thời gian nấu và tốc độ nấu

Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại, câu hỏi chung của nhiều khách hàng khi đứng trước hai chọn lựa. Lý giải điều này là bởi vì mỗi loại bếp sẽ mang những ưu – nhược điểm khác nhau. Ví dụ, bếp hồng ngoại không kén nồi, nhưng bếp từ chỉ có thể sử dụng với những loại nồi sử dụng chất liệu nhiễm từ. Hay tính chất tỏa nhiệt của tia hồng ngoại khiến cho thiết bị kém an toàn hơn so với việc hoạt động dựa trên từ tính. 

Do đó, để có cái nhìn khách quan, bài viết sẽ đi so sánh và phân tích hai tiêu chí. Một là thời gian và tốc độ nấu của bếp hồng ngoại và bếp từ. Hai là khả năng tiết kiệm điện năng của hai loại bếp này. 

Thời gian và tốc độ nấu của bếp hồng ngoại

nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại

Để có thể chọn được nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại chúng ta sẽ đi vào phân tích nguyên lý hoạt động. Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên sự bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện chạy trong cuộn dây điện trở sẽ đốt nóng và tạo ra nhiệt. Sau đó truyền đến mặt bếp, làm đáy nồi nóng lên, làm chín thức ăn. 

Theo đó, năng lượng truyền trực tiếp vào nồi (khoảng 60%) theo phương thẳng đứng. Kéo theo tốc độ nấu chín thức ăn của bếp hồng ngoại nhanh hơn khoảng 50% so với bếp gas. Nhưng nếu so với bếp từ thì khả năng thất thoát nhiệt sẽ cao hơn, dẫn đến thời gian nấu theo đó cũng lâu hơn. 

Ngoài ra, bếp hồng ngoại cũng khiến bạn tốn thời gian hơn. Lý do là vì phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn. Mà quá trình này cần một khoảng thời gian từ 30s đến 1 phút để mặt bếp đạt nhiệt độ yêu cầu.

Ví dụ thực tế cho thấy để đun 1 lít nước với bếp hồng ngoại sẽ mất đến 7 phút, nhưng với bếp điện từ quá trình này diễn ra ít hơn 5 phút. Tuy nhiên, bếp sử dụng tia hồng ngoại vẫn giúp bạn có thể chế biến ra được nhiều món ngon cho cả gia đình tối ưu thời gian nhất. Sự chênh lệch thời gian là có nhưng nó không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình nấu nướng. 

Thời gian và tốc độ nấu của bếp từ

Nên Mua Bếp Từ Hay Bếp Hồng Ngoại: Loại Nào Tốn Điện Hơn 1

Nên mua bếp hồng ngoại hay bếp từ, có lẽ đến đây vẫn chưa đủ để bạn đưa ra quyết định. Bếp từ hoạt động dựa trên tác dụng của dòng Fuco để sinh ra nhiệt lượng làm nóng trực tiếp nồi nấu. Chính nhờ vậy mà tốc độ nấu chín thức ăn của bếp từ nhanh hơn so với bếp gas và cả bếp hồng ngoại. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng mà còn giảm được lượng điện năng cần tiêu thụ.

Chưa kể, năng lượng truyền đến đáy nồi gần như không thất thoát quá nhiều. Vì chỉ khi có vật liệu nhiễm từ thì mới có khả năng sinh nhiệt. Phần năng lượng thất thoát ở đây chỉ là phần hao phí do nồi tỏa nhiệt trong quá trình nấu nướng. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn sẽ có thời gian nấu và tốc độ nấu tối ưu hơn so với các loại bếp khác. 

Xem video nấu nướng nhanh chóng bằng bếp từ MAGIC: 

Mức tiêu thụ điện năng

Mức tiêu thụ điện năng của bếp hồng ngoại

Hiện nay, đa số các loại bếp hồng ngoại trên thị trường đều trang bị công suất khoảng 2000W. Như vậy, nếu bạn sử dụng liên tục trong vòng 1 giờ, thì mất khoảng 2kW điện, tương đương 3000 đồng. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp hồng ngoại để nấu ăn mỗi ngày thì công suất chỉ dao động trong khoảng 800 – 1000w điện, khoảng 1500 đồng tiền điện. 

Nên Mua Bếp Từ Hay Bếp Hồng Ngoại: Loại Nào Tốn Điện Hơn 2

Do đó việc đun nấu thức ăn trên bếp hồng ngoại không tiêu tốn quá nhiều điện. Chưa kể năng lượng truyền trực tiếp vào nồi (khoảng 60%) theo phương thẳng đứng. Điều này cũng giảm chi phí khi sử dụng xuống thấp hơn nhiều so với việc sử dụng bếp gas. 

Ngoài ra, để tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ, bạn có thể tham khảo một số cách đơn giản dưới đây:

 • Tắt bếp trước vài phút khi thức ăn gần chín hoặc tận dụng phần nhiều nhiệt lượng còn lại để hâm nóng hay ninh nhừ thức ăn. Vì mặt kính vẫn tiếp tục tỏa nhiệt thêm vài phút sau khi bạn đã tắt bếp. 
 • Lựa chọn những loại dụng cụ nấu ăn (nồi, chảo,…) phù hợp.
 • Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với từng kỹ thuật nấu.
 • Không nên nấu ăn ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, thay vào đó là tùy chỉnh nhiệt độ phù hợp theo từng giai đoạn.
 • Hạn chế bật/tắt bếp trong quá trình nấu nướng. 
 • Vệ sinh bếp thường xuyên, để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất trên bề mặt. Điều này giúp cho năng lượng không bị hao phí vào những thành phần không cần thiết.
 • Lưu về về vị trí đặt bếp (đặt ở nơi có nguồn điện thích hợp, tránh cắm chung ổ điện với nhiều thiết bị khác). 

Mức tiêu thụ điện năng của bếp từ

Nên Mua Bếp Từ Hay Bếp Hồng Ngoại: Loại Nào Tốn Điện Hơn 3

Về cơ bản, công suất của bếp sẽ thể hiện được mức điện năng tiêu thụ của bếp. Câu hỏi nên là bếp từ hay hồng ngoại dựa vào tiêu chí điện năng sẽ được đánh giá dựa mức năng lượng hao phí ra môi trường và thời gian nấu. Loại nào tối ưu hơn, thì loại đó sẽ có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. 

Có thể thấy, dựa vào những phân tích đã nêu trước đó, bếp từ sẽ là loại bếp đáp ứng được nhiệt lượng thất thoát thấp hơn và thời gian nấu cũng nhanh hơn. Đến đây bạn đã có thể tự trả lời được việc nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại.

Hiện nay, có rất nhiều chủng loại bếp từ tương đương với các mức công suất tiêu thụ điện khác nhau. Nhưng phần lớn khách hàng hiện nay đang sử dụng loại bếp điện từ đôi với 2000W cho mỗi vùng nấu và tổng công suất của bếp là 4000W. 

Mức công suất cũng phần nào thể hiện “đẳng cấp” của bếp, các dòng sản phẩm cao cấp thường có mức công suất lớn. Nhờ đó mà đáp ứng những chức năng hiện đại đồng thời tốc độ nấu chín thức ăn được tối ưu hơn.

 • Mức công suất 1000W – 1500W: Thường sử dụng cho bếp từ đơn hoặc bếp từ đôi có giá bình dân.
 • Mức công suất 1500W – 2000W: Thường sử dụng cho các bếp từ thông thường, phục vụ việc đun nấu hàng ngày trong gia đình. Đây cũng là mức công suất được sử dụng phổ biến với mức giá và chất lượng đáp ứng được nhu cầu của đại đa số khách hàng hiện nay.
 • Mức công suất 2000W – 2200W: Thường sử dụng cho các bếp từ đôi, bếp từ ba cao cấp hoặc bếp điện từ. Với mức công suất này, bạn chỉ mất khoảng 2 phút để đun sôi 1 lít nước – tương đương với ấm siêu tốc.
 • Chức năng Booster: Chức năng nổi bật của bếp từ giúp thiết bị có thể gia tăng nhiệt một cách nhanh chóng với mức công suất gấp khoảng 1.5 lần mức công suất trung bình của bếp. Với tính năng này, bạn có thể nấu chín thức ăn nhanh hơn, thời gian giảm xuống 50%. Do phải hoạt động với công suất cực đại nên chế độ Booster thường chỉ duy trì trong khoảng 10 phút rồi tự động giảm công suất xuống. Điều này giúp đảm bảo độ bền tối ưu của bếp.

Dưới đây là một số cách giúp bạn tiết kiệm điện năng khi sử dụng bếp từ, cùng thử nghiệm nhé!

 • Tương tự như bếp hồng ngoại, bạn nên tắt bếp trước vài phút khi thức ăn gần chín hoặc tận dụng lượng nhiệt còn lại trên mặt bếp để hâm nóng hay ninh nhừ thức ăn.
 • Lựa chọn loại nồi thích hợp (đáy nồi được làm từ chất liệu tối ưu, có khả năng nhiễm từ) và có khả năng giữ nhiệt khi nấu.
 • Lựa chọn đúng chức năng nấu.
 • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
 • Đặt nồi đúng vị trí.
 • Hạn chế tắt/bật bếp trong quá trình nấu nướng.
 • Lưu về về vị trí đặt bếp (đặt ở nơi có nguồn điện thích hợp, tránh cắm chung ổ điện với nhiều thiết bị khác)
 • Không nên nấu ăn ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, hãy điều chỉnh phù hợp với từng thời điểm của món ăn.
 • Thường xuyên vệ sinh bếp.

Bếp từ hay bếp hồng ngoại tốn điện hơn

Nên Mua Bếp Từ Hay Bếp Hồng Ngoại: Loại Nào Tốn Điện Hơn 4

Sau khi phân tích hai khí cạnh về tốc độ và thời gian nấu cũng như mức tiêu thụ điện năng thì bạn cũng đã có câu trả lời cho mình. Tuy nhiên, bạn có có thể xem xét các yếu tố khác để đưa ra quyết định nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại. Nhưng sau cùng bài viết tổng kết lại với những ý sau. 

 • Dựa vào nguyên lý hoạt động: Bếp từ đun nấu rất nhanh do không cần tốn nhiệt lượng vào việc làm nóng bề mặt bếp, trong khi bếp hồng ngoại phải tốn thời gian và một lượng nhiệt nhất định để làm mặt bếp nóng lên rồi mới truyền nhiệt đến đáy nồi, làm chín thức ăn. Do đó, mức năng lượng tiêu thụ điện của bếp từ sẽ ít hơn so với bếp hồng ngoại. 
 • Dựa vào hiệu suất sử dụng: Hiệu suất của bếp từ lên đến 90%, tức là 90% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% là tỏa ra môi trường bên ngoài gây hao phí. Với mức hiệu suất này, bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn giảm chi phí cho việc nấu nướng. Trong khi đó, hiệu suất sử dụng của bếp hồng ngoài là 60%, phần nhiệt lượng còn lại được tỏa ra và làm nóng môi trường xung quanh.

Bảng so sánh nhanh mức tiêu thụ điện của bếp từ và bếp hồng ngoại

BẾP HỒNG NGOẠIBẾP TỪ
Thời gian nấu & tốc độ nấu1 lít nước với bếp hồng ngoại sẽ mất đến 7 phútDưới 5 phút
Mức tiêu thị điệnTùy thuộc vào công suất của bếp, dao động trong khoảng 1kW – 2kW điện, tương đương 1.500đ – 3000đTùy thuộc vào công suất của bếp, dao động trong khoảng 1kW
Mức nhiệt làm nóng nồiNăng lượng truyền trực tiếp vào nồi khoảng 60%Năng lượng truyền trực tiếp vào nồi khoảng 90%

Như vậy, xét trên nguyên lý hoạt động hay hiệu suất sử dụng đều cho thấy việc sử dụng bếp từ tiêu tốn ít điện năng hơn so với bếp hồng ngoại. Có lẽ đây cũng là một trong những lý do giúp bếp từ dần trở thành xu hướng dành cho không gian bếp hiện đại. 

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về bếp hồng ngoại thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 6977 – 0909 279 97

5/5 - (1 bình chọn)