Nhược Điểm Của Tăm Nước: Có Làm Đau Lợi, Hỏng Men Răng Không?

Người sử dụng tăm nước ngày càng nhiều vì thế dẫn đến nhiều ý kiến khác nhau từ lời khen có cánh đến kể ra nhược điểm của máy tăm nước khiến họ khó chịu. Do đó, bạn cần căn nhắc thật kỹ trước khi mua về sử dụng. Đừng để những băn khoăn và lo lắng về sản phẩm khiến bạn mông lung. Bài viết sau đây sẽ nêu rõ những điểm hạn chế của tăm nước, xem ngay để biết thêm thông tin nhé!

Minh họa nhược điểm tăm nước gây đau lợi và mòn men răng
Minh họa nhược điểm tăm nước gây đau lợi và mòn men răng

Khoa học về máy tăm nước

Máy tăm nước sử dụng áp lực nước, đi qua đầu tăm, giúp xuyên vào từng kẽ răng để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn và mảng bám còn sót lại. Với cài đặt lưu lượng nước đủ an toàn, máy tăm nước có thể ngăn chặn hoàn toàn vi khuẩn sâu răng mà không gây hư hại do nước hay chảy máu nướu răng.

Xét về cấu tạo của máy tăm nước, nhìn chung các máy tăm nước hiện nay có 3 bộ phận chính:
thân máy, đầu tăm nước và bình chứa nước. Động cơ máy bơm nước sẽ được lắp vào thân chính và khi máy tăm nước bắt đầu hoạt động, động cơ này sẽ hút nước từ bình qua đầu tăm. Sau đó, khi nước được đẩy lên đến một áp suất nhất định, qua đầu tăm, máy tăm nước phun ra những tia nước, len lỏi sâu vào từng kẽ răng. Bất cứ nơi nào tia nước di chuyển, các mảnh thức ăn và mảng bám sẽ được loại bỏ.

Minh họa tính khoa học của tăm nước
Minh họa tính khoa học của tăm nước

Máy tăm nước đã được các nhà nghiên cứu chứng minh làm giảm đáng kể tình trạng chảy máu, viêm nhiễm (dạng chính của bệnh nướu răng), mảng bám, vi khuẩn dưới nướu và cao răng (Goyal et al., 2018).

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại California cho thấy dùng tăm nước có thể loại bỏ tới 99,9% màng bám (Gorur và cộng sự, 2009). Ngoài ra, khi sử dụng kết hợp với bàn chải đánh răng, máy tăm nước được cho là có hiệu quả hơn đáng kể so với chỉ nha khoa trong việc loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng (Goyal et al., 2013).

Tác động của máy tăm nước lên nướu

Nướu là gì, nhiệm vụ của nướu

Nướu là lớp mô mềm bao quanh và nâng đỡ chân răng, kéo dài từ cổ răng đến tận đáy hành lang miệng. Nướu bao phủ và bảo vệ răng. Cấu trúc của nướu bao gồm 7 phần:

 • Nướu tự do là phần mô màu hồng bao quanh chân răng có thể tách ra khỏi bề mặt răng bằng đầu dò.
 • Nướu dính được giới hạn từ rãnh nướu đến chỗ nối giữa nướu và niêm mạc. Nướu bám vào vòm miệng không có ranh giới rõ ràng giữa nướu và niêm mạc. Nướu dính không chứa mô liên kết, ít sợi collagen, nhiều sợi đàn hồi nên bám chặt vào răng và xương bên dưới răng.
 • Rãnh nướu là ranh giới giữa răng và nướu tự do. Phần dưới của đường nướu bao gồm nhiều biểu mô nối giữa răng và nướu.
 • Nướu sừng hóa kéo dài từ rìa nướu đến chỗ nối giữa nướu và niêm mạc, bao gồm cả nướu tự do và nướu dính.
 • Đường tiếp nối nướu – niêm mạc là đường cong hình vỏ sò, ngăn cách nướu sừng hóa và niêm mạc xương ổ răng.
 • Gai nướu là phần nướu nằm giữa các chân răng, lấp đầy khoảng trống giữa các răng. Có hai loại gai nướu: gai nướu bên ngoài và gai nướu bên trong.
 • Lõm nướu là những rãnh dọc theo nướu, nằm giữa các răng ở vùng nướu dính.

Chức năng của nướu:

 • Giữ răng ở đúng vị trí trong quá trình xương ổ răng.
 • Tạo hành lang nối tất cả các răng trong khung hàm thành một cung răng liên tục.
 • Duy trì sự tiếp xúc với niêm mạc miệng.
 • Che phủ và bảo vệ xương hàm, bảo vệ chân răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Minh họa tăm nước tác động nướu
Minh họa tăm nước tác động nướu

Tác động

Máy tăm nước sẽ giúp loại bỏ mảng bám và vi khuẩn ẩn dưới đường viền nướu gây hôi miệng và mang lại cảm giác tươi mát. Tia nước từ máy tăm nước rất nhẹ nhàng nên có thể cải thiện sức khỏe nướu, không gây kích ứng, tổn thương, chảy máu nướu hay kẽ răng như khi dùng tăm hoặc chỉ nha khoa.

Ngoài ra, rất nhiều loại tăm nước hiện nay được bổ sung chức năng massage nướu giúp tia nước nhẹ nhàng hơn. Người dùng sẽ đươc chăm sóc nướu toàn diện.

Tác động của máy tăm nước lên răng

Men răng

Men răng cùng với ngà răng, cementum (lớp phủ mỏng chứa canxi bao phủ chân răng) và tủy răng là một trong 4 mô chính cấu tạo nên răng và có nhiệm vụ bảo vệ răng khỏi bị xói mòn. , nhiệt độ cao và hóa chất. .

Men răng là lớp ngoài rất cứng và chứa hàm lượng khoáng chất cao nhất trong cơ thể con người. Vì không chứa tế bào sống nên có thể bị tổn thương và không thể tự phục hồi sau khi bị tổn thương. Mặc dù men răng mỏng nhưng nó linh hoạt hơn và là mô khó tác động nhất trong cơ thể. Men răng rất bền dù đã nhai, cắn và gặm hàng chục năm, miễn là men răng có chất lượng tốt và răng được chăm sóc đúng cách.

Tác động

Vi khuẩn phân hủy thức ăn, tạo ra axit làm mòn men răng, dẫn đến sâu răng. Theo các chuyên gia nha khoa, cao răng không thể làm sạch được bằng các dụng cụ vệ sinh răng miệng thông thường. Điều này sẽ làm hại đến men răng. Tuy nhiên, tăm nước có thể làm giảm thức ăn mắc kẹt trong khoang miệng, từ đó ngăn hình thành cao răng.

Những dụng cụ khác như chỉ nha khoa có lực ma sát quá nhiều sẽ làm hỏng men răng. Hoặc nếu dùng chỉ nha khoa không đúng cách có thể làm chân răng bị mỏng đi.

Minh họa chỉ nha khoa mài mòn men răng
Minh họa chỉ nha khoa mài mòn men răng

Kết luận

Máy tăm nước là một dụng cụ nha khoa sử dụng tia nước để làm sạch răng và khoang miệng. Phương pháp này sử dụng tia áp lực nước rung để làm sạch cặn thức ăn, vi khuẩn và mảng bám giữa răng và nướu.

Sử dụng máy tăm nước đặc biệt hữu ích để tiếp cận những khu vực khó tiếp cận bằng chỉ nha khoa, chẳng hạn như khoảng trống quá hẹp giữa các răng hoặc các lỗ nông xung quanh răng có thể do bệnh nướu răng ở giai đoạn đầu gây ra. Máy tăm nước còn có thể giúp bạn có hơi thở thơm mát lâu dài hơn.

Nhược điểm của tăm nước

Giá cao

Giá của một chiếc máy tăm nước chất lượng tốt của thương hiệu bình dân thường dao động từ vài trăm nghìn đồng, trong khi giá của một thương hiệu lớn dao động từ 1 đến 3 triệu đồng – khá cao so với tăm tre hay chỉ nha khoa truyền thống. Còn với những thương hiệu giá rẻ chỉ có vài chục nghìn hoặc dưới 200.000 đồng nhưng chất lượng không đảm bảo và liên tục hỏng hóc trong thời gian ngắn.

Nếu gặp vấn đề thực tế, việc đầu tư một chiếc máy tăm nước đắt tiền nhưng uy tín ngay từ đầu sẽ tiết kiệm hơn, vì thiết bị thuộc các thương hiệu lớn thường được kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng và có chất lượng tốt. Sử dụng lâu dài, làm sạch kẽ răng hiệu quả

Kích thước khá lớn

Ban đầu, máy tăm nước thường được sử dụng trong gia đình, khá cồng kềnh và chỉ có thể gắn vào một chỗ. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều người, dung tích bình chứa lớn gây bất tiện khi mang theo bên mình, nhất là khi đi du lịch, công tác xa đã được thiết kế gọn hơn. Dù thế kích thước chưa thực sự nhỏ gọn, nhưng nó vẫn khá phù hợp để mang theo sử dụng bất cứ lúc nào, đi học, đi làm, du lịch, đi công tác…

Dễ hư hỏng nếu không sử dụng và bảo quản đúng cách

Là một thiết bị điện tử, nếu bạn không lựa chọn, sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ rất dễ gặp trục trặc hoặc hư hỏng trong quá trình sử dụng. Do đó, người tiêu dùng cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng.

Minh họa nhược điểm của tăm nước
Minh họa nhược điểm của tăm nước

Cần cắm điện và sạc pin

Máy tăm nước cần phải được sạc hoặc cắm điện trực tiếp, điều này đôi khi gây khó chịu khi chúng ta cần sử dụng nhưng thiết bị lại chưa sẵn sàng. Để khắc phục nhược điểm này, hầu hết các thiết bị tăm nước hiện nay đều có dung lượng pin khá lớn, sau khi sạc, bạn có thể sử dụng từ 10 đến 20 ngày.

Nhiều thương hiệu khiến việc lựa chọn trở nên khó khăn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm máy tăm nước của nhiều thương hiệu khác nhau, giá cả cũng rất đa dạng. Điều này gây khó khăn cho người mới bắt đầu học dùng máy tăm nước.
Nếu muốn đầu tư một chiếc máy tăm nước có giá khoảng 1-3 triệu đồng để chăm sóc và làm sạch răng, bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín và kiểm tra đánh giá trước khi mua.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về nhược điểm của máy tăm nước. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về nồi chiên không dầu thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:

Fanpage: MAGIC Viet Nam

Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết