Nồi Chiên Không Dầu Hơi Nước Là Gì? Có Gì Khác Với Nồi Truyền Thống

Sau cuộc đổ bộ và chinh phục người tiêu dùng, ngày nay những chiếc nồi chiên không dầu tiện lợi càng được cải tiến hiện đại hơn và tích hợp nhiều chức năng hơn. Trong số đó thì nồi chiên không dầu hơi nước là một dòng thiết bị chế biến thức ăn khá độc đáo, bạn sẽ khó mà tin rằng với chiếc nồi này thì những món chiên rán được chế biến không dầu vẫn có độ ẩm bên trong, không hề bị khô cứng. Công nghệ nào đã giúp nồi chiên không dầu hơi nước thực hiện được điều đó, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Nồi chiên không dầu hơi nước là gì?

nồi chiên không dầu hơi nước

Nồi chiên không dầu hơi nước hay còn gọi ngắn là nồi chiên hấp, thoạt nghe thì có vẻ lạ tai ít được biết đến. Thế nhưng một khi đã sử dụng và hiểu được chức năng, lợi ích mà sản phẩm này mang lại cho công việc nội trợ, nấu ăn thì chắc hẳn ai cũng sẽ phải trầm trồ. Có lẽ vì đây là dạng nồi chiên không dầu phiên bản mới nâng cấp nên còn chưa được biết đến nhiều ở thị trường Việt Nam. Đây được xem là giải pháp mới nhất hạn chế tình trạng thực phẩm hay bị khô, mất nước và giảm hương vị tự nhiên khi sử dụng bằng nồi chiên không dầu truyền thống.

Về cơ chế hoạt động, nguyên lý cơ bản thì đây vẫn là một chiếc nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ đốt nóng chân không Rapid Air có công dụng xoáy nhiệt tách dầu, dùng không khí nóng lưu chuyển nhiệt độ cao làm chín giòn thực phẩm, cắt giảm đến 80-90% lượng dầu mỡ dư thừa có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, điểm ấn tượng của nồi chiên hơi nước chính là kết hợp đồng thời chức năng phun sương hơi nước siêu nhiệt trong suốt quá trình chế biến được gọi là Steam Active. Chính sự phối hợp đồng bộ này mang đến hiệu quả là thực phẩm vẫn chín đều, giòn bên ngoài nhưng vẫn mềm ẩm giữ nguyên hương vị tự nhiên bên trong thực phẩm.

Công nghệ Rapid Air

Rapid Air – công nghệ chiên chân không: dây mayso sẽ chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng kết hợp với quạt đối lưu để luân chuyển luồng khí nóng liên tục trong lòng nồi, khí nóng sẽ bao quanh khắp thực phẩm từ trên xuống dưới để làm chín thực phẩm từ ngoài, khiến cho thực phẩm chín và giòn tại mọi góc độ.

Công nghệ Steam Active

Steam Active – công nghệ hấp hơi nước siêu nhiệt: thông thường người dùng sẽ đổ nước vào bình chứa hoặc khay chứa của nồi, một bơm hút sẽ hút lượng nước này lên và đẩy lên bộ làm nóng nhanh ở nhiệt độ cao, tạo ra hơi nước nóng (100 – 110oC) sau  đó phun trực tiếp vào trong khoang lò chứa thực phẩm tạo thành một làn sương mỏng có nhiệt độ rất cao. Hơi nước sẽ thẩm thấu vào sâu bên trong và làm chín thực phẩm mà vẫn giữ được độ ẩm cần thiết để món ăn ngon hơn

Có lẽ chính sự sáng tạo và nghiên cứu không ngừng nghỉ của các kỹ sư thiết kế, luôn tìm kiếm các giải pháp mới và hiện đại hơn cho công việc nấu nướng tiện lợi giữa cuộc sống bận rộn đã tạo nên thiết bị nồi chiên không dầu hơi nước.

Xem video về nồi chiên không dầu hơi nước hoạt động:

Nồi chiên không dầu hơi nước có khác gì nồi chiên không dầu truyền thống

Cũng giống như nồi chiên không dầu thông thường, nồi chiên không dầu hơi nước vẫn là thiết bị gia dụng giúp chúng ta cải thiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đảm bảo sức khoẻ hơn bằng cách loại bỏ đi lượng lớn dầu mỡ, chất béo xấu. Cả hai sản phẩm cũng có nhiều điểm tương đồng từ thiết kế cho đến chức năng, tuy nhiên vẫn có các điểm khác biệt sau đây:

Dung tích

Nồi chiên không dầu hơi nước thường sẽ có dung tích và kích thước lớn hơn từ 12 lít trở lên và chủ yếu là dạng hình hộp vuông, hình hộp chữ nhật. Sở dĩ có sự tăng cấp về độ lớn là vì ở thế hệ sản phẩm này cần có thêm không gian để chứa nước trong lò để tạo hơi nước khi chiên hấp.

Phụ kiện đi kèm

Với các cách chế biến đa dạng hơn, có thể chiên, nướng, hấp hoặc kết hợp cùng lúc nên sản phẩm nồi chiên không dầu hơi nước có nhiều phụ kiện kèm theo hơn bao gồm khay đựng nước, ít nhất 2 vỉ chiên- nướng có phủ chống dính, kẹp khay…

Công nghệ khác biệt

Công nghệ đốt nóng chân không với sự bổ trợ siêu nhiệt từ hơi nước nên nhiệt độ cao nhất của nồi chiên không dầu hơi nước có thể đạt đến hơn 230 độ C, trong khi đó với các nồi chiên không dầu đơn thuần thường chỉ đạt đến mức 200 độ C.

Tính năng tự động vệ sinh

Khác biệt ấn tượng nhất chính là chức năng tự vệ sinh, làm sạch khoang nồi cực dễ của nồi chiên không dầu hơi nước. Tận dụng hơi nước siêu nhiệt bằng cách kích hoạt tính năng hấp khoảng 3 phút, các vết bám bẩn, dầu mỡ trên thành nồi sẽ được làm mềm, rất dễ làm sạch chỉ bằng một chiếc khăn mềm.

Giá thành

Giá của nồi chiên không dầu hơi nước hiện vẫn còn khá cách biệt chênh lệch với nồi chiên không dầu truyền thống vì sản phẩm là thế hệ mới, sử dụng công nghệ tiên tiến và cấu tạo cũng phức tạp hơn, xử lý được nhiều phương pháp chế biến hơn. Giá thành hiện vào khoảng trên 4 triệu đồng tuỳ vào thương hiệu, dung tích và tiện ích.

Xem video đập hộp nồi chiên không dầu hơi nước Hàn Quốc MAGIC:

Cách sử dụng nồi chiên không dầu hơi nước

Sau khi đã quyết định chọn mua nồi chiên không dầu hơi nước thì cách sử dụng của thiết bị này cũng rất quan trọng, khi dùng đúng cách sẽ giúp tuổi thọ và độ bền máy của sản phẩm được tốt hơn, dùng an toàn hơn

Trước khi sử dụng

Nếu đây là lần sử dụng nồi chiên không dầu đầu tiên của bạn khi mới mua về thì cần kiểm tra đầy đủ phụ kiện kèm theo nồi, vệ sinh bằng nước ấm rồi để khô hoàn toàn và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cụ thể của từng model trước khi sử dụng.

Các bước chuẩn bị trước khi vận hành nồi chiên không dầu hơi nước.

  • Đặt nồi chiên không dầu hơi nước ở nơi khô ráo, có bề mặt bằng phẳng chắc chắn và cách tường một khoảng ít nhất 10cm.
  • Kiểm tra lượng nước trong bình chứa, khay đựng nước (nếu có sử dụng chức năng hấp).
  • Không cần làm nóng lò trước khi dùng vì nồi chiên không dầu có tốc độ làm nóng rất nhanh.
  • Lắp sẵn khay hứng dầu mỡ vào nồi.

Trong khi sử dụng

Các bước sử dụng và lưu ý an toàn khi xài nồi chiên không dầu hơi nước:

Bước 1: Cắm phích điện vào ổ điện.

Bước 2: Bật phím nguồn để mở máy chuẩn bị sẵn sàng chế biến.

Bước 3: Cho lượng nước phù hợp vào bình chứa, vặn nắp kín nếu muốn dùng chức năng hấp Steam Active.

Bước 4: Xếp thực phẩm cần chế biến vào nồi, đóng kín nắp.

Bước 5: Chọn nhiệt độ, thời gian phù hợp hoặc các chương trình chế biến cài đặt sẵn có trên thiết bị.

Bước 6: Trong lúc chờ đợi có thể pha nước chấm, làm các việc khác. Có thể trở mặt thực phẩm để được chín đều nếu chỉ dùng chức năng chiên, nướng.

Chú ý:

  • Trong quá trình chiên hơi nước, hấp nếu có tín hiệu cạn nước hoặc ký hiệu nhấp nháy bạn cần bổ sung thêm nước ngay.
  • Không mở lò thường xuyên trong suốt quá trình chế biến có chức năng hấp.
  • Nên cộng thêm vào thời gian chế biến 3-5 phút, đó là khoảng thời gian máy cần khởi động và đạt đến nhiệt độ mong muốn

Sau khi sử dụng

Sau khi chương trình nấu, chế biến kết thúc, bạn nên xử lý như sau:

Bước 1: Đợi khoảng 3-5 phút rồi mới lấy món ăn ra, không nên mở cửa nồi ngay vì dễ gây bỏng nhiệt

Bước 2: Lấy món ăn ra khỏi nồi, kiểm tra độ chín của món ăn đã đạt chưa, có cần nấu thêm hay không.

Bước 3: Khi món ăn đã hoàn thành như mong muốn, để ra ngoài. Để nồi chiên nguội tự nhiên hoàn toàn rồi mới lấy khay chứa dầu ra.

Bước 4: Khi cần thiết có thể bật chế độ vệ sinh khoang nồi bằng hơi nước để làm sạch vết bẩn, dầu mỡ.

Bước 5: Rút phích cắm điện.

Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu hơi nước

  1. Ở chế độ hấp, vui lòng không  nên kéo khay chiên ra để đảo thực phẩm, tránh làm hơi nước bay ra ngoài nhiều và ảnh hưởng đến kết quả nấu.
  2. Không đặt nồi chiên không dầu hơi nước ở gần các vật chịu nhiệt kém.
  3. Luôn cẩn thận trong quá trình mở nắp nồi vì hơi nước rất nóng dễ gây bỏng.
  4. Cẩn thận khi tháo lắp khay hứng dầu, nên để nguội hoàn toàn rồi mới di chuyển.
  5. Nhiệt độ tối đa cho chức năng hấp là 100 độ C và cho chức năng chiên, nướng là 230 độ C. Có thể thay đổi tuỳ theo từng model nhưng bạn cần nắm rõ thông số này khi chế biến để không đặt quá nhiệt độ tối đa.
  6. Có thể sử dụng dung dịch gồm 600 ml nước sạch và 10g acid citric để vào bình chứa nước, bật chế độ hấp làm sạch để vệ sinh nồi một cách hiệu quả và nhanh chóng.
  7. Không thêm nước có nhiệt độ cao hơn 50 độ C hoặc thấp hơn 10 độ C vào bình chứa nước, nếu không, có thể gây ra nguy cơ rò rỉ nước.

Xem ngay: Top 5 Nồi Chiên Hấp Hàn Quốc Chất Lượng Tốt Nhất Hiện Nay

Top các dòng nồi chiên không dầu hơi nước đang được yêu thích

Nồi chiên không dầu kết hợp hấp cao cấp Magic Eco S12 12 lít 

2 noi chien hap magic vietnam nguon cam hung

noi chien khong dau ket hop hap a700 1 magic vietnam 0422

Nồi chiên không dầu kết hợp hấp cao cấp Magic Eco S07 PRO 7 lít

Noi chien khong dau ket hop hap MAGIC Vietnam 0722 2 1

Noi chien khong dau ket hop hap MAGIC Vietnam 0722 2 2

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về nồi chiên không dầu hơi nước. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về nồi chiên không dầu thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 6977 – 0909 279 97