Thịt nướng bằng nồi chiên không dầu là một món ăn đầy hấp dẫn cho dù là dùng với cơm nóng trong bữa ăn hàng ngày hay đãi tiệc. Tất tần tật từ A – Z cách làm món thịt nướng cực chuẩn không bị khô bằng nồi chiên không dầu sẽ được chia sẻ bí quyết trong bài này.
Kỹ thuật nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
Chế biến món thịt nướng bằng nồi chiên không dầu ngon không chỉ đòi hỏi về nguyên liệu, cách ướp mà cũng cần có kỹ thuật để làm sao cho món ăn chín đều, màu sắc đẹp và quan trọng là vẫn còn độ mềm ẩm giữ nguyên hương vị ngọt tự nhiên củ món ăn.
Chọn nguyên liệu
Trước hết là cách chọn nguyên liệu thịt để làm món thịt nướng bằng nồi chiên không dầu, hầu hết các loại thịt đều có thể sử dụng để chế biến thịt nướng bằng nồi chiên không dầu nên tùy vào sở thích bạn có thể chọn theo khẩu vị như thịt sườn cốt lết, nem nướng (chả thịt xay), thịt ba rọi, sườn non, sườn cọng, thịt cừu, thịt bò ba chỉ, thịt bò xiên que,… Bí quyết là với các món thịt bạn nên chọn những loại có một ít mỡ để món ăn mềm ngon không dễ bị khô, món ăn thơm ngon là sử dụng loại thịt chỉ toàn nạc.
Nhiệt độ nướng thịt bằng nồ chiên không dầu
Yếu tố quan trọng tiếp theo chính là nhiệt độ khi nướng thịt, nếu chỉ dựa vào công thức có sẵn hay chung chung như trên hướng dẫn thì sẽ khó mà có được kết cấu cũng như hương vị hoàn hảo. Không chỉ dựa vào từng loại thịt, từng cách ướp mà dựa vào cách cắt thái cũng sẽ cho cách chọn nhiệt độ khác nhau. Cùng tham khảo qua nhiệt độ chuẩn cho các món thịt nướng phổ biến nhé:
Loại thịt nướng | Nhiệt độ phù hợp |
Thịt viên, nem nướng | 190oC |
Bít-tết thăn lưng bò | 200oC |
Burger | 180oC |
Bò xiên que nướng | 190oC |
Cừu nướng | 210oC |
Sườn heo | 200oC |
Ba rọi heo | 200oC |
Sườn cọng có xương | 210oC |
Sườn non nướng | 210oC |
Ba chỉ bò cuộn nấm | 180oC |
Bò nướng lá lốt | 180oC |
Hiện nay ngoài các công thức ướp thịt thông thường áp dụng cho nướng bằng lò điện hoặc nướng than thì cũng không thiếu những công thức chuyên biệt dành cho nồi chiên không dầu. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm hàng ngàn công thức nướng thịt thơm ngon bằng nồi chiên nướng chân không, hoặc áp dụng ngay một số công thức ướp thịt nướng bất bại như sau.
Công thức ướp thịt nướng nồi chiên không dầu
Công thức sốt ướp thịt ba rọi nướng bằng nồi chiên không dầu
- 400g thịt ba rọi (3-4 khẩu phần).
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh sả băm.
- Hành tỏi băm nhuyễn.
- 2 muỗng canh Dầu hào (Dầu hào giúp thịt chín mềm và thơm hơn).
- 2 muỗng cà phê mật ong.
- Hạt nêm
Công thức sốt ướp sườn nướng bằng nồi chiên không dầu
- 1,2kg thịt sườn cốt lết hoặc sườn non cắt khúc
- Hành tím, tỏi xay.
- 1-2 muỗng cà phê tiêu hạt.
- 1 muỗng nhỏ ngũ vị hương.
- Sả cây cắt khúc
- 4 muỗng dầu ăn hoặc dầu màu điều
- 2 muỗng dầu hào
- 2 muỗng cà phê mật ong hoặc sữa tươi
- Nước mắm, hạt nêm, đường, muối
Công thức sốt ướp thịt nướng xiên que bằng nồi chiên không dầu
- 500gr thịt ba chỉ heo hoặc thăn bò cắt vuông.
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn hoặc bột tỏi.
- Sả băm (nếu dùng thịt bò).
- Một ít bột ngũ vị hương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng cà phê mật ong.
- Gia vị nêm: nước mắm, đường, muối, tiêu.
- Các loại rau củ ăn kèm: ớt chuông, hành tây, cà chua… cắt vuông
Cách nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
Chúng ta đã có một số công thức ướp thịt nướng bằng nồi chiên không dầu thật chuẩn chỉnh rồi thì thử ngay thôi nào, chọn ngay công thức ướp thịt ba chỉ nướng nhé vì đây là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn gia đình nhưng rất dễ chế biến. Khi kết hợp với nồi chiên không dầu thì chắc chắn còn nướng nhanh hơn.
Nguyên liệu
- 400g thịt ba chỉ (3-4 khẩu phần).
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh sả băm.
- Hành tỏi băm nhuyễn.
- 2 muỗng canh Dầu hào (Dầu hào giúp thịt chín mềm và thơm hơn).
- 2 muỗng cà phê mật ong.
- Hạt nêm, đường, muối
Bí quyết cho món thịt ba chỉ nướng nồi chiên không dầu ngon không ở đâu khác chính là nằm ở cách chọn lựa miếng thịt. Một phần thịt ba chỉ ngon sẽ có màu hồng tươi cho đến hồng đậm, phần thịt và mỡ có tỷ lệ khá đều (nạc nhiều hơn phần mỡ một chút) và độ đàn hồi khi chạm vào tốt là dấu hiệu của một miếng thịt chất lượng. Không nên chọn phần ba chỉ vụn hoặc nhiều vụn mà bạn nên mua một miếng lớn rồi thái nhỏ.
Sơ chế và chuẩn bị nồi chiên không dầu trước khi nướng
- Phần thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô nước và cắt miếng nhỏ hoặc để nguyên miếng tùy thích, có thể đập sơ bằng búa để thịt mềm hơn. Có thể luộc sơ để thịt được chín tái lần 1.
- Ướp phần thịt ba chỉ đã sơ chế hoặc luộc với các gia vị theo công thức, gia giảm theo khẩu vị và trộn đều. Thời gian ướp càng lâu món thịt sẽ càng ngon đậm đà, thấm vị, nếu không có thời gian thì nên ướp thịt ít nhất 15 – 30 phút trước khi nướng.
- Chuẩn bị nồi chiên không dầu, lót giấy bạc vào phần rổ chiên. Xếp phần thịt đã ướp lên lớp giấy bạc, có thể thêm vài nhánh sả để nướng cùng món thịt sẽ thơm hơn.
Nướng thịt & sử dụng nồi chiên không dầu
- Bước 1: Cắm nguồn điện.
- Bước 2: Lắp phần nồi chiên đã xếp thịt ba chỉ vào thân nồi.
- Bước 2: Cài đặt nhiệt độ 200 độ C và thời gian 20 phút. Đây là định lượng khá chuẩn cho khối lượng 400gr-500gr thịt ba chỉ nướng
- Bước 4: Sau khoảng một nửa thời gian, mở nồi để kiểm tra và trở mặt để miếng phần thịt được chín đều vàng đẹp.
- Bước 5: Hết thời gian nướng, lấy một miếng thịt và cắt ra để kiểm tra độ chín đã hoàn hảo hay chưa. Nếu cần thiết có thể nướng thêm khoảng 5 phút để phần thịt nướng.
Bí quyết thịt nướng bằng nồi chiên không dầu trong quá trình nướng thịt là kiểm tra 2-3 lần để đảm bảo thịt không bị cháy xém hoặc ngược lại là thịt chưa đủ độ chín vì tùy vào công suất và loại nồi chiên không dầu mà nhiệt độ thực tế có thể chênh lệch. Bên cạnh đó, công thức có sử dụng mật ong để tạo màu vàng đẹp và giữ độ ẩm mềm cho món thịt nướng thế nên nếu không kiểm tra sẽ dễ có tình trạng thịt mau bị cháy bên ngoài nhưng bên trong vẫn chưa đủ độ chín.
Sau khi nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
Sau khi món thịt ba chỉ nướng được hoàn tất bằng nồi chiên không dầu, bạn mở nồi và lấy thịt ra khỏi rá chiên. Nếu nướng thịt nguyên miếng thì bạn cắt miếng vừa ăn, dùng kèm với cơm nóng hoặc cuốn kèm với rau sống đều ngon. Như vậy là cả thời gian ướp lẫn chế biến đều mất chưa đến 60 phút là bạn đã có món thịt ba chỉ nướng đầy gọi mời.
Phần nồi chiên không dầu sau khi nướng bạn nên để nguội hoàn toàn, sau đó rút phích cắm điện và bắt đầu thao tác làm vệ sinh nồi chiên không dầu.
Vệ sinh thân nồi: dùng khăn ấm lau nhẹ nhàng phần vỏ ngoài của nồi chiên không dầu, có thể dùng thêm chất tẩy rửa nhẹ để vệ sinh được sạch hơn.
Vệ sinh nồi chiên: nên ngâm phần rá chiên, khay chiên trong nước ấm 10-30 phút để quá trình vệ sinh được nhanh chóng, dễ dàng làm sạch cả vết thức ăn bám dính với nước rửa chén thông thường và miếng rửa chén loại mềm.
Vệ sinh dây mayso: lật ngửa thân nồi để dễ dàng nhìn thấy và vệ sinh dây mayso. Dùng khăn ấm nóng lau sạch dây mayso hoặc xịt thêm dung dịch baking soda theo tỉ lệ 3gr bột pha với 100ml nước để vệ sinh được tốt hơn.
Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về nướng thịt bằng nồi chiên không dầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.
Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97
ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT