Răng Sứ Kim Loại Có Tốt Không? Ưu Nhược Điểm Cần Biết

Răng sứ kim loại là loại răng sứ phổ biến trong lĩnh vực phục hình răng sứ thẩm mỹ. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều người thắc mắc về chất lượng của dòng răng sứ kim loại. Vậy răng sứ kim loại có tốt không ? Ưu nhược điểm như thế nào? Để trả lời câu hỏi này bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới nhé!! 

Các loại răng sứ phổ biến hiện nay

Nhóm răng sứ kim loại

Răng sứ kim loại thường (răng sứ Ceramco) 

Minh họa răng sứ kim loại thường
Minh họa răng sứ kim loại thường

Răng sứ kim loại thường hay còn được gọi răng sứ Ceramco có cấu trúc bao gồm 2 phần, khung sườn bên trong được làm từ hợp kim Ni-Cr hoặc Cr-Ni và bên ngoài được phủ lớp sứ Ceramco giúp răng sứ có màu sắc trắng trong tự nhiên như răng thật. 

Răng sứ kim loại Titan 

Răng sứ kim loại Titan cũng thuộc dòng răng sứ kim loại được chế tác tương tự như chiếc răng để phục hình răng mất hoặc các trường hợp răng thiếu khuyết. Răng sứ kim loại Titan thường bao gồm hai bộ phận chính như sau: 

  • Phần khung sườn bên trong: là sự kết hợp bởi các hợp chất kim loại, trong đó Titanium chiếm tỷ lệ 4 – 8%, đo dó răng sứ Titan trở nên nhẹ hơn, điều này vô cùng có lợi khi thực hiện phục hình nhiều răng liên tiếp nhau. 
  • Lớp phủ sứ bên ngoài: là lớp sứ Ceramco III. Chúng được chế tác bằng kỹ thuật phủ chồng từng lớp sứ mỏng lên với nhau để tạo chiếc răng sứ gần giống với răng thật nhất có thể. Sau đó, các chế tác viên sẽ tiến hành mài dũa để hình dáng và kích thước khớp với cùi răng thật.     
Minh họa răng sứ kim loại Titan
Minh họa răng sứ kim loại Titan

Hiện nay, trên thị trường phổ biến gồm 3 loại răng sứ kim loại Titan chính: 

  • Răng sứ kim loại Titan Berlin: Đây là loại răng sứ có cấu trúc lõi hợp kim bên trong làm bằng Titanium Tilite của Hoa Kỳ. Lớp phủ răng sứ bên ngoài có nguồn gốc từ Ivoclar của Đức. 
  • Dòng răng sứ này có ưu điểm nổi bật là độ bền cơ học cao nên có khả năng ăn nhai như răng thật. Đặc biệt, thời gian hình thành thâm viền đen ở nướu sẽ chậm hơn so với những loại răng sứ Titan khác. 
  • Răng sứ kim loại Titan Margin: có thể nói rằng răng sứ Titan Margin thuộc dòng răng sứ Titan cao cấp. Phần lõi bên trong vẫn là kim loại Titan nhưng lớp phủ sứ bên ngoài được thay thế bằng Margin. Một loại chất liệu sứ được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nha khoa trên thế giới. 
  • Răng sứ kim loại Titan Vita: Đây là loại răng sứ có nguồn gốc từ Đức được nghiên cứu, sáng chế và phát triển bởi công ty Vita. Nếu các loại răng sứ khác chỉ có thành phần Titan từ 4 – 8% thì loại răng này lại chứa đến 8% hợp kim Titan. 
  • Do đó, trọng lượng của loại răng sứ này trở nên nhẹ hơn nhiều. Đồng thời có độ chịu lực tốt, giúp cải thiện khả năng ăn nhai. 

Răng sứ kim loại quý 

Răng sứ kim loại quý có cấu tạo tương tự răng sứ kim loại tuy nhiên phần khung sườn bên trong được làm từ kim loại cao cấp như Bạc, vàng, bạch kim, platin hay platinum… và phần vỏ bên ngoài được phủ một lớp sứ mỏng cao cấp tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng. 

Nhóm răng sứ toàn sứ

Răng sứ Zirconia 

Răng sứ Zirconia là răng toàn sứ được làm từ 100% vật liệu  Zirconium Dioxide. Đây là một loại vật liệu lành tính với sức khỏe con người vậy nên an toàn cho sức khỏe răng miệng. Răng sứ Zirconia có nguồn gốc lâu đời ở nước Đức và được nghiên cứu, phát triển bởi nhà khoa học người Đức M. H. Klaproth vào năm 1789. 

Minh họa răng toàn sứ Zirconia
Minh họa răng toàn sứ Zirconia

Răng sứ Zirconia được chia làm nhiều loại dựa vào cấu tạo của răng bao gồm lớp Zirconia nguyên bản bên trong và các lớp sứ bên ngoài. Bên cạnh đó, Zirconia còn là tên gọi chung của các dòng răng sứ được làm từ chất liệu sứ Zirconia như Zirconia Razor, Zirconia DDBIO, Zirconia Full Contour (Răng sứ Zirconia nguyên khối). 

Các loại răng sứ Zirconia có độ cứng cơ học, màu sắc trắng trong tự nhiên như răng thật, được chế tác bằng công nghệ hiện đại CAD/CAM nên dòng răng sứ có thể đáp đứng cả hai nguyên tố về mặt thẩm mỹ và độ chính xác tuyệt đối. 

Răng sứ Cercon HT 

Răng sứ Cercon HT là dòng răng toàn sứ có  xuất xứ từ Đức, khung sườn là Zirconium dioxide, vỏ ngoài là lớp sứ Ceram Kit. Dòng sứ này được nung liên tục 6 giờ với 1500 độ C nên khả năng chịu lực lên đến 1600 Mpa. Độ dày của khung sứ chỉ 0.5 mm nên không mài nhiều răng. 

Minh họa răng toàn sứ Cercon HT
Minh họa răng toàn sứ Cercon HT

Răng sứ độ mịn cao, độ trong mờ cực cao, bên cạnh răng thật sẽ không nhận ra nhiều điểm khác biệt. Với 4 lớp màu nên màu sắc chuyển đổi tự nhiên đáp ứng bảng màu VITA 16 và BL2 màu sắc răng sứ hoàn toàn giống như răng thật. Mức độ tương thích sinh học tốt, không gây đen viền nướu, hôi miệng. Vì vậy có thể phù hợp làm răng cửa hoặc răng hàm bên trong. Thời gian sử dụng có thể từ 20 – 30 năm và hơn nếu được chăm sóc vệ sinh kỹ lưỡng. 

Răng sứ Lava Plus 3M 

Răng sứ Lava Plus 3M là dòng răng sứ cao cấp được sản xuất tại Mỹ. Độ chịu lực lên đến 2000 Mpa là loại răng sứ có độ chịu lực ăn nhai cao nhất trong các loại răng sứ (cho đến thời điểm hiện tại). Màu sắc được pha trộn tuyệt đối chính xác với bảng so màu VITA Classical và VITA 3D – Master làm màu sắc răng sứ trở nên ấm áp, tự nhiên từ công nghệ nhuộm màu độc quyền tăng tính thẩm mỹ nhằm mục đích phục hồi nguyên khối hoặc nhiều lớp. 

Minh họa răng sứ Lava Plus 3M
Minh họa răng sứ Lava Plus 3M

Độ mỏng <0.5 mm, độ dày bề ngang tối thiểu 0.8 mm – điều này giúp người dùng bảo tồn răng gốc tối đa. Bên cạnh đó, không tạo cảm giác thô, kênh cợm khi bọc sứ lển răng thật. Dòng răng sứ này có độ trong cao, có tình huỳnh quang như răng thật. Ngoài ra, đây là dòng sứ cao cấp, tinh khiết không lẫn tạp chất an toàn cho sức khỏe người dùng. Một ưu điểm nổi bật nữa của dòng răng sứ này chính là tính kháng màu (không nhiễm màu thực phẩm như trà, cà phê, nước có ga, sốt cà chua,….), độ khít sát tối ưu, kháng mùi, chống mài mòn và tương thích sinh học cao vì vậy có thể phục hình răng cửa. 

Mặt dán sứ Veneer 

Mặt dán sứ Veneer là kỹ thuật sử dụng một dán được làm bằng lớp sứ mỏng có độ dày chỉ khoảng từ 0.2 mm – 0.5 mm. Mặt dán sứ này sẽ được bác sĩ dán cố định lên bề mặt ngoài răng cần phải phục hình bằng chất liệu keo dán nha khoa chuyên dụng sao cho vừa vặn, ôm sát khít vào thân răng. 

Minh họa mặt dán sứ Veneer
Minh họa mặt dán sứ Veneer

Đây được đánh giá là “bước ngoặt” trong lĩnh vực phục hình răng sứ thẩm mỹ dành cho những đối tượng không muốn phải mài nhiều răng gốc nhưng vẫn khắc phục được các tình trạng như răng xỉn màu, ố vàng, không đều, thưa hỡ,…để có nụ cười đều đẹp trắng sáng. 

Ưu điểm của răng sứ với kim loại

Minh họa ưu điểm của răng sứ kim loại
Minh họa ưu điểm của răng sứ kim loại

Tính thẩm mỹ cao

Bộ khung sườn bằng kim loại bên trong cùng lớp sứ cao cấp phủ bên ngoài có máu sắc trắng sáng tự nhiên như răng thật. Những trường hợp cần phục hình răng cửa, răng sứ kim loại vẫn có thể được cân nhắc vì có thể đảm bảo màu sắc tự nhiên như răng thật. 

Độ bền cơ học cao, ăn nhai tốt

Với cấu tạo gồm 2 bộ phận gồm khung sườn kim loại bên trong và lớp phủ sứ bên ngoài nên có độ bền cơ học cao, chịu được lực ăn nhai tốt, bệnh nhân có thể thoải mái sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bên cạnh đó, dòng răng sứ kim loại này có thời gian sử dụng từ 5 – 10 năm nếu được thực hiện bài bản đúng kỹ thuật và chế độ chăm sóc răng miệng đều đặn đúng cách. 

Chất liệu lành tính, an toàn cho người sử dụng

Tuy răng sứ có khung sườn bên trong được làm bằng kim loại nhưng vật liệu được sử dung trong lĩnh vực nha khoa nên cũng nghiên cứu, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bác sĩ phục hình cho bệnh nhân. Mặt bên ngoài được phủ một lớp sứ lành tính, không gây kích ứng cho người sử dụng trong môi trường khoang miệng. Do có lớp phủ sứ bên ngoài, khả năng dẫn nhiệt của răng sứ kim loại giảm, không tạo cảm giác kích ứng, khó chịu khi bệnh nhân sử dụng các loại đồ ăn quá nóng cũng như không có cảm giác ê buốt khi dùng các loại thức ăn quá lạnh. 

Chi phí tương đối phải chăng

Một ưu điểm lớn nhất của dòng răng sứ kim loại chính là giá thành rẻ hơn so với các phương pháp khác, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Độ thẩm mỹ tuong đối tốt, chi phí phải chăng đáp ứng điều kiện tài chính của nhiều người thì răng sứ kim loại là sự lựa chọn ưu tiên đối với đa số người Việt. 

Nhược điểm của răng sứ với kim loại

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội bên trên, răng sứ kim loại vẫn còn có những mặt hạn chế như sau: 

Màu sắc răng sứ kim loại chưa phải hoàn hảo

Màu sắc răng sứ kim loại trắng đục hơi ngà, không được trắng trong tự nhiên như răng toàn sứ. Ngoài ra, lớp khung sườn bằng kim loại bên trong nên khi bất ngờ có ánh sáng chiếu vào sẽ xuất hiện ánh kim loại ở vùng chân răng giáp với nướu răng, khiến người đối diện dễ nhận ra. 

Minh họa nhược điểm của răng sứ kim loại
Minh họa nhược điểm của răng sứ kim loại

Đen viền nướu

Mặc dù răng sứ kim loại được làm từ hợp kim Ni-Cr hay Cr-Ni hoặc chất liệu Titan hay kim loại. Tuy nhiên bản chất của vật liệu này vẫn là kim loại nên có thể xuất hiện hiện tượng đen viền nướu răng khi sử dụng trong thời gian dài là điều không thể tránh khỏi, gây mất thẩm mỹ.  

Có nên làm răng sứ kim loại không?

Có nên làm răng sứ kim loại không? Vấn đề có nên làm răng sứ kim loại không được giải đáp vì hầu như đa số khách hàng đều quan tâm. Bởi một số thông tin cho rằng răng sứ kim loại không có độ bền cao do bị oxy trong môi trường khoang miệng. 

Có thể chúng ta đã biết, răng sứ kim loại vẫn đáp ứng việc phục hình thẩm mỹ và khôi phục chức năng ăn nhai của răng. Tuy vậy, một điểm hạn chế lớn nhất của dòng răng sứ này là có khung sườn bên trong dễ bị oxy hóa bởi các hợp chất axit có trong thực phẩm khi ăn uống. Chính vì vậy khi răng sứ bị oxy hóa, xuất hiện tình trạng đen viền nướu, gây mất thẩm mỹ nụ cười. Hơn nữa, đối với một số người còn có tình trạng hôi miệng sau khoảng thời gian dùng răng sứ kim loại. 

Đồng thời, vì khung sườn làm bằng kim loại nên tính thẩm mỹ không cao bằng các dòng răng toàn sự. Khi có ánh đèn, ánh sáng hất vào, chiều vào thì dễ bị lộ bóng không được tự nhiên răng thật. Bên cạnh những điểm yếu bên trên, răng sứ kim loại cũng có ưu điểm là sở hữu độ bền cơ học cao, giúp bệnh nhân ăn nhai thoải mái. Răng sứ kim loại có giá thành hợp lý, tiết kiệm chi phí khi thực hiện. 

Vậy có nên làm răng sứ kim loại không?

Chúng ta có lẽ đã nhìn nhận được cả ưu và nhược điểm của răng sứ kim loại. Việc có nên làm răng sứ kim loại không còn tùy thuộc quyết định cũng như nhu cầu của mỗi người. Thông thường, bệnh nhân cần phải phục hình nhưng răng hàm bên trong yêu cầu độ chịu lực ăn nhai lớn nhưng không đặt nặng vấn đề thẩm mỹ thì bác sĩ nha khoa để khuyến kích phục hình răng sứ kim loại để tiết kiệm chi phí. 

Ngoài ra, dù là bọc răng sứ kim loại hay răng sứ toàn sứ thì việc chăm sóc răng miệng thường xuyên đúng cách cũng là một điều vô cùng quan trọng. Nếu biết cách chăm sóc cẩn thận, giữ gìn, vệ sinh sạch sẽ thì thời gian sử dụng cũng như tuổi thọ của răng sứ sẽ được kéo dài. 

Lưu ý khi thực hiện răng sứ kim loại

Chế độ chăm sóc răng miệng

Bảo dưỡng răng sứ đòi hỏi một chế độ chăm sóc toàn diện. Để duy trì vệ sinh răng miệng, hãy lựa chọn bàn chải có lông mềm và thực hiện đánh răng đều sau mỗi bữa ăn. Để đảm bảo sạch mảng bám, nên sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng. Hãy thay đổi bàn chải đánh răng định kỳ, khoảng 3 tháng/lần, và thực hiện thao tác đánh răng nhẹ nhàng theo chiều dọc để tránh gây tổn thương cho răng và nướu.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ răng sứ. Trong những ngày đầu sau khi bọc răng, hãy ăn thức ăn mềm, dễ nhai. Tránh thức ăn khó nhai để ngăn chặn sứt mẻ và vỡ răng sứ. Khi nhai, hãy áp dụng lực vừa đủ, nhẹ nhàng, và nhai kỹ để đảm bảo độ bền cho răng.

Để duy trì màu trắng sáng cho răng, hạn chế tiêu thụ thức ăn và đồ uống chứa nhiều đường và màu hóa học như cà phê, bánh kẹo, nước ngọt có ga. Tránh hút thuốc lá, vì điều này có thể làm biến đổi màu răng và gây hỏng nhanh chóng cho răng sứ.

Tái khám định kỳ

Quan trọng nhất, đừng quên thăm khám định kỳ theo lịch được nha sĩ hẹn sau khi bọc răng sứ. Thời gian khám định kỳ nên là 3 đến 6 tháng/lần. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường như đau nhức, nhai nuốt khó khăn, hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức để được kiểm tra và khắc phục vấn đề.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về răng sứ kim loại. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về bàn chải điện thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về bàn chải điện tại sức khỏe & đời sống nhé.

Liên hệ:

Fanpage: MAGIC Viet Nam

Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97.

Đánh giá bài viết