5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Máy Làm Sữa Hạt Tại Nhà Cần Tránh

Sử dụng máy làm sữa hạt ngày nay đã không còn xa lạ với nhiều gia đình khi cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn và bạn cũng quan tâm nhiều hơn đến việc tự chế biến các loại thức uống dinh dưỡng cho cả nhà. Thế nhưng bạn đã biết trong quá trình sử dụng máy làm sữa hạt tại nhà sẽ rất dễ gặp phải 5 sai lầm sau đây, liệu bạn có đang mắc phải một trong số đó hay không?

Sử dụng hạt đã rang hoặc hạt rang muối

5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Máy Làm Sữa Hạt Tại Nhà Cần Tránh 1

Nếu bạn là một tay mơ mới chập chững bước vào công cuộc tự làm sữa hạt bằng máy làm sữa hạt tại nhà thì đây có lẽ là sai lầm mà nhiều người cũng hay nhầm lẫn, đó là ở khâu chọn nguyên liệu bạn phải sử dụng các loại hạt chưa qua xử lý rang hay tẩm ướp. Việc sử dụng các loại hạt ở trạng thái thô nguyên thủy sẽ giữ nguyên hương vị thơm béo tự nhiên lẫn giữ trọn vẹn các giá trị dinh dưỡng.

Các loại hạt sau khi rang đã phần nào biến đổi một số chất dinh dưỡng cũng như làm thay đổi về hương vị, nếu thêm cả tẩm muối nữa chắc chắn còn khác nhiều hơn. Dùng hạt đã rang hay rang muối dễ khiến món sữa hạt có vị đắng hoặc vị cháy, mất đi độ thơm bùi đặc trưng. Thế nên đừng ngỡ ngàng vì sao những lần mua vội các loại hạt rang có tẩm muối về làm sữa hạt mà hương vị lại “kỳ lạ” khác xa tưởng tượng đến thế.

Sử dụng hạt kém chất lượng

5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Máy Làm Sữa Hạt Tại Nhà Cần Tránh 2

Khi đã thực sự quan tâm đến việc sử dụng máy làm sữa hạt tại nhà để tự làm sữa hạt thì có lẽ điều bạn cần quan tâm không chỉ là hương vị thơm ngon mà hơn hết phải là sự an toàn và đầy đủ dinh dưỡng. Dù gì đây cũng là thức uống để uống trực tiếp vào người, thế nên khâu chọn lựa sử dụng các loại hạt đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng là vô cùng quan trọng để hoàn toàn tuân thủ tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có thể dễ dàng nhận biết những loại hạt kém chất lượng đó là chúng không có thông tin về nơi sản xuất cũng như các thông tin tối thiểu cần có về ngày sản xuất, hạn sử dụng, chỉ tiêu chất lượng. Nếu là hạt mua ở chợ hay mua dạng theo kg thì những loại kém chất lượng thường có mùi hăng chứ không thơm, nhiều vụn dễ vỡ, trên thân hạt có thể xuất hiện mốc và hạt bị mềm yểu, khi ăn có thể cảm nhận thấy vị chát đắng hoặc chua.

Hạt kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị của sữa một cách rõ ràng mà còn nguy hiểm bởi vì còn lẫn những hóa chất tẩm ướp để bảo quản, không còn giá trị dinh dưỡng mà thậm chí lâu dài còn gây thêm bệnh. Để món sữa hạt thơm ngon bổ dưỡng đúng nghĩa nhà làm thì không nhất thiết phải chọn loại đắt nhất mà chỉ cần đó là nguyên liệu hạt thô chất lượng, 

Bỏ qua bước ngâm hạt

sử dụng máy làm sữa hạt

Ngâm hạt giai đoạn khá quan trọng trong công đoạn làm sữa hạt khi sử dụng máy làm sữa hạt bởi vì việc này giúp sữa khi được chế biến xong sẽ mịn hơn, có độ sánh hoàn hảo hơn. Điều quan trọng hơn hết đó là quá trình ngâm sẽ trung hòa lượng Enzym kháng chất dinh dưỡng có trong hạt, như vậy sữa hạt mới có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu bỏ qua giai đoạn ngâm hạt thì chúng ta sẽ không thể tận dụng hết được 100% giá trị dinh dưỡng trong các loại đậu và hạt. Ngâm các loại hạt thô, hạt và ngũ cốc giúp các khoáng chất, vitamin, chất béo và protein được tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.

Thời gian ngâm các loại đậu và hạt không nhất thiết là càng lâu càng tốt mà chúng hoàn toàn phụ thuộc vào từng loại, thậm chí sẽ có loại không cần ngâm. Bạn có thể tham khảo thời gian ngâm hạt sau từ Emma Pham:

  • Hạt không ngâm: hạnh nhân rang, hạt Macca, yến mạch cán dẹp, hạt sen tươi, hạt ngô tươi, hạt Chia, đậu xanh.
  • Hạt có thời gian ngâm 2 – 4h: hạt điều, hạt óc chó, hạt diêm mạch.
  • Hạt có thời gian ngâm 6 – 8h: hạt bí đỏ, hạt mè, hạt hồ đào, hạt hướng dương/
  • Hạt có thời gian ngâm 8-12h (qua đêm): các loại đậu, hạt hạnh nhân sống, gạo lứt, hạt phỉ.

Để tiết kiệm thời gian bạn có thể ngâm hạt một lần rồi bảo quản trong tủ đông để dùng dần. Trong trường hợp cần nấu sữa hạt mà không ngâm thì bạn có thể nấu bằng nước nóng với một số loại đậu hạt, tuy nhiên hiệu quả vẫn sẽ không tốt được như việc ngâm hạt.

Sai tỷ lệ nước và hạt

5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Máy Làm Sữa Hạt Tại Nhà Cần Tránh 3

Theo bà Carla Lalli Music, một đầu bếp người Mỹ nổi tiếng trên Youtube và là tác giả viết sách nấu ăn thì tỉ lệ hoàn hảo giữa nước và các loại hạt, đậu thô là 1:4 tương đương với 1 phần hạt  nấu cùng với 4 phần nước. Tất nhiên tùy vào từng loại công thức sữa hạt, có mix hay không mix mà sẽ có định lượng cụ thể cho từng món nhưng nhìn chung thì bạn có thể áp dụng tỷ lệ trên cho mọi loại sữa hạt nếu không biết cách chế biến thế nào. Với định lượng này sẽ giúp máy làm sữa hạt được vận hành tốt hơn, không bị trào hay quá khô và thành quả cho ra kết cấu sữa cũng chuẩn hơn.

Ngược lại, nếu đã có công thức chuẩn cho mỗi loại sữa hạt thì bạn nên tuân theo định lượng đó để cho hương vị sữa ngon nhất và kết cấu ổn nhất vì mỗi loại hạt sẽ cho độ đặc sánh khác nhau.

Sau đây là một vài tỷ lệ cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

  1. Sữa hạt hạnh nhân: 250g Hạnh nhân nấu với 1,5 lít nước.
  2. Sữa hạt óc chó : 100-150g hạt óc chó nấu với 500ml nước.
  3. Sữa đậu nành: 200g đậu nành nấu với 1 lít nước.
  4. Sữa hạt điều: 100g hạt điều nấu với 1 lít nước.
  5. Sữa hạt sen: 500g hạt sen nấu với 2 lít nước

Không áp dụng cách mix hạt

5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Máy Làm Sữa Hạt Tại Nhà Cần Tránh 4

Tự làm sữa hạt bằng máy tại nhà mà bạn quên không sáng tạo mix nhiều loại hạt với nhau thì quả là một thiếu sót đấy nhé! Cách hòa quyện các loại hạt với nhau vừa mang đến hương vị mới lạ khó quên khiến bạn không bị nhàm chán trong chế độ ăn uống vừa cho sữa có kết cấu hoàn hảo hơn.

Các loại hạt hoặc đậu để nấu sữa được chia làm 2 nhóm gồm:

  • Loại tạo bột, tạo sệt sánh: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen xanh lòng, đậu gà, đậu lăng, yến mạch hạt sen, bắp, bí đỏ, diêm mạch, kiều mạch …
  • Loại tạo béo : đậu nành, mè đen, mè nâu, hạt bí, hạt điều, đậu phộng, hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt óc chó, hạt macca,…

Hiểu được đặc tính trên của các loại đậu hạt mà bạn có thể gia giảm, tùy chỉnh để tạo nên công thức độc quyền cho riêng mình. Thức uống mix hạt và các loại đậu sẽ cung cấp nhiều dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin hơn cho bạn.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về KW. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 6977 – 0909 279 97

5/5 - (1 bình chọn)