So Sánh Máy Ép Chậm Trục Ngang Và Trục Dọc

Máy ép chậm trục ngang và trục dọc có gì khác nhau? Lựa chọn nào mang tới tính năng ưu việt và hiệu quả về kinh tế tốt hơn? Cùng giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé.

máy ép chậm trục ngang và trục dọc

So sánh về cấu tạo và cơ chế hoạt động

Để trả lời thắc mắc nên mua máy ép chậm trục ngang hay trục dọc cho gia đình một cách chính xác nhất. Hãy cùng chúng tôi đánh giá dựa trên những tiêu chí cơ bản sau đây nhé.

Nguyên lý hoạt động

Cả hai mẫu máy ép chậm trục ngang và trục dọc đều có nguyên lý hoạt động tương tự nhau. Đều là quá trình ép tách nhờ vào trục xoắn. Theo đó, bằng cách đưa nguyên liệu đã qua sơ chế thông qua ông tiếp từ trên xuống. Dần dần đưa thực phẩm xuống khoang ép để tiến hành ép và nghiền lấy nước. Nước ép sẽ được chảy ra từ đầu thoát này và phần bã thừa còn lại bị đẩy xuống đầu khác.

Tuy nhiên, sự khác nhau của hai loại này là ở phương hướng của trục xoắn, do đó mà dẫn đến tính chất hoạt động khác nhau. Máy ép chậm trục dọc sẽ có phần trục xoắn theo phương thẳng đứng. Và ngược lại, máy ép chậm trục ngang là máy ép chậm sử dụng trục xoắn nằm ngang thay vì thẳng đứng như máy trục dọc.

Cấu tạo

So Sánh Máy Ép Chậm Trục Ngang Và Trục Dọc 1

Đối với trục dọc, kích thước tối ưu hơn so với máy ép chậm trục ngang nhưng lại dài hơn theo phương thẳng đứng. Do đó bạn nên cân cân nhắc vị trí đặt phù hợp trong không gian bếp của nhà bạn. Trường hợp bạn định đặt máy ép chậm trục dọc trên mặt bếp thì hãy đảm bảo thiết bị sẽ không chạm tới các kệ, tủ phía trên. Điều này sẽ gây khó khăn khi sử dụng cũng như dễ có những va đập, ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm. 

So Sánh Máy Ép Chậm Trục Ngang Và Trục Dọc 2

Máy trục ngang được cho là cồng kềnh hơn, dù là thấp nhưng phần dài ra theo chiều ngang chiếm khá nhiều diện tích. Thiết kế kích thước lớn này sẽ phù hợp cho những gian bếp rộng có nhiều không gian. Vì vậy bạn nên cân nhắc khi lựa chọn và lựa chọn loại này. Bên cạnh đó sản phẩm cũng sở hữu kiểu dáng cổ điển và khá đơn giản trong cấu tạo. Ngoài ra sản phẩm cũng tích hợp nhiều linh kiện đi kèm để có thể đáp ứng được nhiều chức năng hơn. 

Hiệu quả/ khả năng ép

Chất lượng và hiệu quả ép của máy ép chậm trục dọc không được đánh giá cao như trục ngang. Dù vẫn có thể dễ dàng ép các loại rau củ cứng nhưng dễ bị mắc kẹt vào phần trục xoay của thiết bị. Lúc này, nếu muốn tiếp tục ép, bạn phải tháo ra lắp lại giữa chừng. Thậm chí, trường hợp xấu nhất là cháy máy ngừng hoạt động.

Được đánh giá cao về khả năng ép các loại rau xanh, củ quả cứng, quả mọng tốt hơn máy trục dọc. Nhờ vào phần trục ép được thiết kế nằm ngang mà ít khi xảy ra tình trạng kẹt máy, gây cản trở quá trình hoạt động. Nhiều model máy được trang bị hệ thống giảm ồn tối ưu cùng khả năng làm mát tự động. Nếu bạn ngại tình trạng hay kẹt máy thì hãy chọn máy ép chậm nằm ngang. Bởi nó khắc phục tối đa tình trạng tạm ngừng hoạt động hay hỏng hóc.

Thời gian ép

Các chi tiết của máy ép chậm trục đứng với thiết kế xếp chồng sẽ khiến bạn mất thời gian ghi nhớ để có thể sắp xếp đúng thứ tự. Đồng thời gây mất thời gian và phức tạp hơn khi tháo lắp lẫn vệ sinh máy Tuy nhiên, thời gian ép của máy ép chậm trục dọc lại nhanh hơn do diện tích miệng ống lớn. Cũng như trục xoắn hoạt động hiệu quả, do đó mà nguyên liệu tiếp cận nhanh hơn. Bạn có thể ép nhiều nguyên liệu một lúc mà không cần sự hỗ trợ của thanh nhồi như máy ép chậm trục ngang.

Thời gian ép chậm của máy trục ngang lại tốn nhiều thời gian hơn, do nguyên liệu khó tiếp cận với trục xoắn, không như trục dọc. Khi sử dụng những loại nguyên liệu lớn, bạn cần cắt nhỏ thực phẩm trước khi ép và cần sự trợ giúp của thanh nhồi.

Lượng dinh dưỡng, vitamin

Do nguyên lý hoạt động của trục dọc mà tốc độ ép tách diễn ra nhanh chóng, nên lượng trong hoa quả, trái cây không được vắt kiệt hoàn toàn. Chưa kể đến, nước ép dễ sủi bọt và phân tầng hơn so với máy ép chậm trục ngang. Các chất dinh dưỡng tốt như enzyme dễ bị loại bỏ và không mang lại hiệu quả về dinh dưỡng cao.

Hoạt động của trục ngang gần như có thể ép kiệt được lượng nước có trong phần bã, nhưng kéo theo tốc độ sẽ chậm hơn. Nhờ đó mà giải quyết tốt tình trạng dễ bị tách nước và thay đổi hương vị so với máy ép chậm trục dọc. Đồng thời, giữ lại toàn bộ dinh dưỡng và lượng vitamin thiết yếu có trong thực phẩm

Ưu điểm của mỗi loại

So Sánh Máy Ép Chậm Trục Ngang Và Trục Dọc 3

Với máy ép chậm trục dọc, thiết bị hoàn toàn có thể tự đưa nguyên liệu xuống trục xoắn mà không cần thêm dụng cụ đẩy. Quá trình sơ chế cũng không cần cắt nhỏ thực phẩm khi ép những loại hoa quả lớn với miệng tiếp xúc rộng. Tuy nhiên, đối với nhiều loại củ quả cứng, cần cắt nhỏ để. Giải pháp hoàn hảo về chi phí và tiết kiệm không gian tối đa.

Máy ép chậm trục ngang dễ lắp ráp vì thiết kế đơn giản và ít bộ phận hơn. Tiện lợi hơn khi được hỗ trợ thêm các tính năng như xay cà phê, gia vị, thịt, vắt mì hay làm kem sorbet. Một số thương hiệu hiện đại ngày nay còn trang bị khả năng làm dầu ép lạnh với các loại quả hạch và hạt.

Nhược điểm của mỗi loại

Dù là loại nào, máy ép khá khó vệ sinh, lau rửa hay làm sạch phễu lọc và các lưỡi xay. Cặn trái cây, rau củ lưu lại trong máy khiến việc vệ sinh khá tốn thời gian. Sản phẩm khó ép rau xanh nếu không được cắt nhỏ, đặc biệt là các loại rau nhiều xơ cứng như rau má, lúa mì, cần tây, kale… Dễ xảy ra hiện trạng kẹt do xơ quấn quanh trục ép.  Bên cạnh, khối lượng máy ép dọc lớn từ 6 đến 7kg nên cũng tốn nhiều sức lực hơn trong việc tháo lắp. Nếu chỉ ép 2-3 cốc nước cho gia đình thì việc dọn rửa máy ép chậm quả là vấn đề nan giải cho nhiều chị em nội trợ.

So sánh nhanh máy ép chậm trục ngang và trục dọc

Tiêu chíTrục ngangTrục dọc
Cơ chế hoạt độngNghiền ép theo phương nằm ngang.Nghiền ép theo phương thẳng đứng.
Loại thực phẩm có thể épThế mạnh là ép nước các loại ra mà không cần cắt ngắn, nhất là lúa mì, rau má, cần tây…Chủ yếu các loại trái cây rau củ, nhất là các loại cứng.
Ống tiếp nguyên liệuNhỏ, phải cắt nhỏ trái câyLớn, không cần phải cắt nhỏ. 
Khả năng đưa nguyên liệu xuống dưới trụcPhải tác động bằng bộ đẩyDễ dàng đưa nguyên liệu xuống dưới.
Thời gian épChậm hơnNhanh hơn
Độ kiệt của bãCao hơn đối với rau.Cao hơn đối với rau củ
Chất lượng ép hoa quảKhông được ngon, nhiều lợn cợn.Nước ngon, rất ít cợn. 
Lỗi kẹt máyÍt hơn khi ép rauNhiều hơn khi ép rau
Giá thànhCao hơnThấp hơn
Tính năngCó kết hợp bộ phận đi kèm để thêm chức năng.Chỉ ép tách nước rau củ.
Tiện lợi khi vệ sinhMất thời gian vệ sinhMất thời gian vệ sinh

Nên chọn máy ép chậm trục ngang hay dọc?

Từ những tiêu chí trên, chắc hẳn bạn đã có thể tự đưa ra quyết định nên lựa chọn máy ép chậm trục ngang hay trục dọc rồi đúng không nào. Nếu bạn quan tâm đến giá trị dinh dưỡng của nước ép cũng như không muốn tình trạng tách nước và thay đổi hương vị thì máy ép chậm trục ngang sẽ là đầu tư xứng đáng hơn. Thứ hai, nếu bạn là không có quá nhiều thời gian để nội trợ hay không quá khép tay để vệ sinh thiết bị sau khi ép. Máy ép trục ngang với cấu tạo các bộ phận đơn giản sẽ giúp việc vệ sinh tốn ít thời gian và sức lực hơn. 

Tuy nhiên thì máy ép chậm trục dọc vẫn là lựa chọn hoàn hảo cho những gia đình không quá dư dả về kinh phí. Hay những cửa hàng nước ép thường xuyên phải sử dụng những nguyên liệu nhiều sơ, kích thước lớn thì máy trục dọc sẽ phù hợp và đáng mua hơn. Vì vậy, việc mua máy ép chậm trục ngang hay trục dọc còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng chi tiêu của mỗi gia đình. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc và đưa ra quyết định trải nghiệm xứng đáng dựa trên những đánh giá khách quan trên.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về máy ép chậm trục ngang và trục dọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy ép chậm thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

 

5/5 - (3 bình chọn)