So Sánh: Nên Mua Máy Ép Chậm Hay Nhanh

Có một số ý kiến cho rằng, máy ép nhanh vẫn là lựa chọn tiện lợi để sở hữu ngay trong căn bếp của gia đình. Tuy nhiên, một số còn lại thì bảo vệ ý kiến ngược lại và đồng ý với việc máy ép chậm sẽ hoàn thành nhiệm vụ ép rau củ quả một cách tốt nhất so với máy ép thông thường. Vậy sau cùng thì nên mua máy ép chậm hay nhanh?. Nếu bạn đang phân vân giữa hai loại thì hãy dành một chút thời gian để đọc bài viết sau đây, để cùng so sánh về cấu tạo và cơ chế của chúng. Với những gì tiếp cận bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với gia đình mình. 

So sánh về cấu tạo và cơ chế hoạt động của ép chậm và nhanh

So Sánh: Nên Mua Máy Ép Chậm Hay Nhanh 1

Câu hỏi nên mua máy ép chậm hay nhanh có thể là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi chúng ta, các chị em nội trợ đứng trước nhu cầu lựa chọn sản phẩm ép nước rau củ và hoa quả hiệu quả và chất lượng. Nhưng làm sao có thể lựa chọn trong khi bạn chưa biết được cấu tạo, cơ chế hoạt động cũng như ưu nhược điểm của hai loại máy. Vậy nên, dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái quát nhất về những thông tin này. 

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của máy ép chậm

nên mua máy ép chậm hay nhanh

Cấu tạo máy ép chậm

Đừng vội vàng xem cấu tạo rồi quyết định nên mua máy ép chậm hay nhanh, mà còn phải kèm theo nhiều yếu tố. Đầu tiên cấu tạo máy ép chậm gồm 3 bộ phận cụ thể: động cơ giảm tốc, trục xoắn đặc biệt, và hệ thống ống tiếp nhiên liệu, lưới lọc… Cả 3 bộ phận có thể tháo lắp một cách dễ dàng, khi sử dụng bạn cần lắp đặt chúng đúng vị trí và thành một khối. Trường hợp bạn đã lắp hoàn chỉnh nhưng máy vẫn không hoạt động thì khả năng cao là máy vẫn chưa được lắp đúng và các công tắc an toàn vẫn đang ở trạng thái mở. 

Nguyên lý hoạt động máy ép chậm

Nguyên lý hoạt động của sản phẩm dựa vào cơ chế nghiền-ép-lọc để đưa và tách nước rau củ hoa quả ra khỏi phần bã. Đầu tiên, khi đưa nguyên liệu vào, trục xoắn xoay sẽ đưa dần hoa quả đi qua và nhờ việc khít các khớp nối mà nghiền ép nước ra. Lúc này, hệ thống lưới lọc sẽ tách nước và bã ra hai phần và đưa ra khỏi đường khác nhau ra ngoài mà không cần sử dụng lực ly tâm hay ma sát nào. Cũng bởi vì hoạt động trên nguyên lý đó, mà máy ép chậm khi vận hành không hề gây ra tiếng ồn, hoặc tiếng ồn không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và người khác. Theo đó, thời gian sử dụng máy có thể lâu hơn, thường là từ 20-45 phút tùy vào model.

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của máy ép nhanh

So Sánh: Nên Mua Máy Ép Chậm Hay Nhanh 2

Đừng vội quy kết nên mua máy ép chậm hay ép nhanh khi mới chỉ đọc qua phần giới thiệu của máy ép chậm, cùng tìm hiểu thêm về máy ép nhanh vì biết đâu đây mới là sản phẩm bạn cần. 

Cấu tạo của máy ép nhanh

Cấu tạo máy ép nhanh sẽ gồm bộ phận chính là động cơ điện, mâm xoay có rất nhiều cái gai lưỡi nhỏ và các thành phần khác như ống tiếp nguyên liệu, khay hứng… Để sử dụng, bạn cũng cần phải lắp đúng và đủ các bộ phận mới có thể khởi động. Nếu lắp không đúng, cho dù có bật thế nào máy cũng chỉ có im lìm, nhiều khi nghĩ là máy bị hư nhưng không phải, chỉ có cách tháo ra và lắp đặt sao cho đúng. 

Nguyên lý hoạt động máy ép nhanh

Động cơ điện sẽ đảm nhận vai trò tạo ra chuyển động quay của mâm xoay với tốc độ quay rất lớn. Theo đó nguyên liệu sẽ được các gai lưỡi có thể mài nhỏ nhờ vào lực ly tâm mà tách nước ra khỏi phần bã và ra ngoài. 

So sánh máy ép chậm và máy ép nhanh

So Sánh: Nên Mua Máy Ép Chậm Hay Nhanh 3

SO SÁNHMÁY ÉP CHẬMMÁY ÉP NHANH
Cấu tạoĐộng cơ điện và mâm xoayĐộng cơ giảm tốc và trục xoắn
Cơ chế hoạt độngMài nhỏ, dùng lực ly tâm tách nước ra khỏi bã.Ép – nghiền nhờ trục xoắn và lọc nhờ hệ thống lưới lọc. 
Tốc độQuay nhanh, thường từ 1500-2400 vòng 1 phút.Quay chậm, thường chỉ đạt từ 45-55 vòng 1 phút. 
Nhiệt lượngSinh ra nhiều.Sinh ra ít.
Thời gian sử dụngNgắn, từ 3-5 phút liên tục. Khi động cơ nóng quá nhiệt độ cho phép, máy sẽ tự ngắt và không thể sử dụng. Dài, từ 20-45p. Dù cũng có cơ chế tự ngắt khi động cơ quá nóng nhưng thời gian sử dụng lâu. 
Tiếng ồnRất ồn, ảnh hưởng đến người xung quanh, lúc vận hành không thể nghe được âm thanh người khác nói chuyện. Có phát ra tiếng lúc vận hành nhưng không ảnh hưởng quá nhiều.
Nguyên liệuKhông ép được các loại rau, chủ yếu các loại hoa quả cứng. Có thể ép được đa dạng các loại rau củ, hoa quả. 
Khả năng vắt kiệt50-60%80-90%
Chất lượng nước épLẫn bã, vị nhạt hơn, bọt nhiều, dễ bị tách nước do lực ly tâm.Gần như không có tình trạng lẫn bã, rất ít bọt, vị đậm đặc hơn. 
Bảo toàn dinh dưỡngDo sinh là nhiệt lượng nên dễ ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong nước épKhông sinh nhiệt hoặc ít, không đáng kể, các chất dinh dưỡng được bảo toàn.
Giá thànhRẻ hơn, thương tích hợp máy xay sinh tốt 2in1, hoặc 3 in 1…Đắt. chỉ duy nhất 1 chức năng. 

Ưu điểm và nhược điểm của máy ép chậm và máy ép nhanh

Thường để biết nên chọn cái nào, người ta sẽ so sánh ưu nhược điểm hai loại với nhau, ở đây là nên chọn máy ép chậm hay nhanh, vậy hãy cùng tham khảo ưu nhược điểm nhé. 

SO SÁNHMÁY ÉP CHẬMMÁY ÉP NHANH
Ưu điểmCó lẽ máy ép chậm có thể khắc phục hết những nhược điểm của máy ép nhanh từ ép kiệt hơn, lên đến 80-90%, nhiệt lượng sinh ra không nhiều, hạn chế được tình trạng cặn nhiều, bọt ít và không tách nước. Thành phẩm thu được được cho là ngon hơn, đậm đặc hơn và bảo toàn được nhiều dưỡng chất hơn. Nguyên liệu đầu vào đa dạng, từ các loại rau củ đến hoa quả mọng nước hay hoa quả cứng. Ưu điểm của máy ép nhanh đó chính là giá thành rẻ, bạn chỉ cần từ 600 đến 1 triệu rưỡi bạn có thể mua sản phẩm tích hợp với máy xay 2 in 1 hoặc 3 in 1 từ những thương hiệu bình dân đến thương hiệu có uy tín trên thị trường. Bên cạnh đó, các chức năng tích hợp theo máy như xay sinh tố… cho phép bạn chỉ cần mua 1 thiết bị mà có thể đảm đương nhiều công việc vừa tiện lợi lại tiết kiệm không gian bếp. Ngoài ra, tiết kiệm thời gian, dù không đáng kể so với việc sử dụng máy ép chậm, nhưng đây cũng là một ưu điểm đáng để lưu ý. Bạn cũng có thể thoải mái ép các loại hoa quả, nhất là hoa quả củ cứng, cũng không cần phải cắt nhỏ, có chăng là cắt để vừa với kích thước ống tiếp nguyên liệu. 
Nhược điểmGiá thành khá cao, đối với máy ép chậm giá rẻ, hàng nội địa Trung Quốc có giá từ 900-1tr3, nhưng chất lượng không cao, dễ hư hỏng cũng như chính sách bảo hành không thỏa đáng. Những sản phẩm đến từ thương hiệu có tiếng trên thị trường, chất lượng tốt, mức giá sẽ trải từ 2-10tr, tùy model. Máy ép chậm thường chỉ có một chức năng duy nhất, hoặc vẫn có tích hợp những máy có kích thước lớn và giá thành rất cao. Do đặc điểm cấu tạo, để tiến hành ép chúng ta phải sơ chế, đối với những loại hoa quả cứng cần phải cắt nhỏ để tránh tình trạng kẹt máy, dẫn đến hỏng hóc.Có thể nói máy ép nhanh cũng có kha khá nhược điểm. Đầu tiên phải kể đến khả năng ép tách bã chỉ được 50-60% lượng nước có trong nguyên liệu, còn lại ở trong bã, do vậy khi tiến hành lọc bã thu được lượng nước khá đáng kể. Khi vận hành, động cơ và mâm xoay phải chuyển động ở tốc độ lớn, khoảng 2400 vòng/phút, do đó sinh là nhiệt lượng. Điều này ảnh hưởng đến 2 yếu tố, một là động cơ, khi quá nóng, động cơ sẽ tự ngắt điện và không hoạt động được, nhiều trường hợp dẫn đến cháy và hư hỏng. Hai là ảnh hưởng đến thành phẩm, do một số chất dinh dưỡng sẽ bị biến đổi khi gặp nhiệt độ cao. Chưa kể, quá trình sử dụng lực ly tâm để tách bã sẽ tạo ra rất nhiều bọt, nhiều khi lọt theo rất nhiều cặn, thậm chí là tách nước, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ ngon phần nước ép thu được. Đối với các loại hoa quả sẽ không là vấn đề, nhưng máy ép nhanh không thể ép các loại rau để lấy nước, do vậy đây cũng được xem là hạn chế khi sử dụng thiết bị. 

Vì sao máy ép hoa quả chậm tốt cho sức khỏe hơn

Đến đây bạn có thể có quyết định của mình là nên chọn máy ép chậm hay nhanh, có thể lúc này sẽ có phần ưu tiên cho máy ép chậm. Vậy hãy tìm hiểu xem, đây liệu là một sản phẩm đáng để thử hay không nhé. 

So Sánh: Nên Mua Máy Ép Chậm Hay Nhanh 4

Không gây biến đổi hàm lượng dinh dưỡng

Cơ chế của máy ép nhanh là sử dụng mâm xoay tốc độ lớn, khoảng 2400 vòng/phút, để mài hoặc cắt nhỏ đồng thời dựa vào lực ly tâm hình thành trong quá trình để tách nước. Tuy nhiên, cũng bởi vì số vòng xoay trong một phút khá lớn vì vậy sẽ sinh ra một lượng nhiệt không hề nhỏ. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước ép ra do có  khả năng có thể bị biến đổi về mặt dinh dưỡng bởi một số thành phần vitamin có trong đó dễ bị phá vỡ khi gặp nhiệt độ cao.

Trong khi đó, máy ép chậm chỉ xoay từ 50-90 vòng một phút, cơ chế không sinh nhiệt. Do đó cũng không ảnh hưởng đến chất lượng nước ép thành phẩm, bảo toàn được chất dinh dưỡng có trong rau củ quả. 

Hiệu quả ép

Thực tế cho thấy, khả năng ép kiệt bã thì máy ép chậm làm tốt hơn rất nhiều so với máy ép nhanh. Ví dụ, khi ép cà rốt cùng một lượng như nhau, lượng nước ép thu được từ máy ép chậm gấp đôi so với máy ép nhanh. Chưa kể, nếu lọc thêm một lần nữa với bã thu được từ máy ép thông thường chúng ta cũng thu được kha khá nước ép còn sót lại. Trong khi máy ép chậm thì khó có thể ép lần nước nếu không có dụng cụ chuyên dụng.  

Thời gian ép 

Nhiều người lầm tưởng rằng cái tên nói lên đặc điểm của máy, tuy nhiên sự thật là không là như vậy. Sở dĩ máy ép chậm có tên gọi như vậy là do số vòng quay và tốc độ quay so với máy ép nhanh thấp hơn rất nhiều. Dù vậy nhưng điều đó lại không phải là yếu tố quyết định đến sự nhanh chậm khi sử dụng thiết bị ép nước hoa quả, rau củ. Trên thực tế, máy ép chậm có lâu hơn máy ép thường, nhưng lại không đáng kể, thường sẽ chỉ chênh nhau từ 2-3p nếu cùng chung một lượng nguyên liệu.

Nên mua máy ép chậm hay nhanh?

So Sánh: Nên Mua Máy Ép Chậm Hay Nhanh 5

Với những gì đã trình bày ở trên, có thể thấy nên mua máy ép chậm hay nhanh, mỗi loại sẽ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nói đi trình bày lại, máy ép chậm là sản phẩm được ra đời trong những năm gần đây với nhu cầu cải thiện những nhược điểm của máy ép nhanh. Vì vậy, để lựa chọn được sản phẩm phù hợp, hãy đọc và tham khảo bài viết để đưa ra một lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân và khả năng tài chính. 

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về nên mua máy ép nhanh hay chậm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 6977 – 0909 279 97
 

Đánh giá bài viết