So Sánh Nồi Chiên Không Dầu Điện Tử Và Cơ Học: Loại Nào Tốt Hơn

Những dòng sản phẩm nồi chiên không dầu ngày nay đã trở thành thiết bị nấu nướng quen thuộc không thể thiếu trong nhiều gian bếp gia đình, giúp chúng ta thưởng thức được những món ăn chiên nướng thơm ngon mà vẫn hạn chế dung nạp những loại dầu mỡ, chất béo dư thừa từ thực phẩm. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, nồi chiên không dầu hiện nay cũng được phát triển và cải tiến hơn rất nhiều, vậy cùng Magic so sánh nồi chiên không dầu điện tử và cơ học: loại nào tốt hơn?

So sánh thiết kế nồi chiên không dầu

so sánh nồi chiên không dầu điện tử và cơ

Trước hết về phần ngoại hình thì những chiếc nồi chiên không dầu cơ học chắc chắn mang lại một cảm giác thân quen, đơn giản mà tinh tế vì đây kiểu nồi chiên không dầu khá là truyền thống mà người tiêu dùng hay biết đến. Các dòng nồi chiên không dầu cơ học vẫn thường giữ kiểu dáng hình trứng hay bầu dục quen thuộc, trên thân máy chỉ đơn giản với 2 núm xoay điều chỉnh nhiệt độ và thời gian.

Trong khi đó thì nồi chiên không dầu điện tử có phần bắt mắt và hiện đại hơn nhờ vào bảng điều khiển cảm ứng có màn hình hiển thị LED nổi bật. Kiểu dáng của dòng nồi chiên không dầu này cũng được sáng tạo với nhiều kiểu dáng ấn tượng hơn như dạng phi thuyền, hình trụ vuông,…

Đặc điểm chung của cả 2 loại nồi chiên không dầu cơ học hay nồi chiên không dầu điện tử đó chính là yếu tố thiết kế nhỏ gọn, thân nồi sử dụng chất liệu nhựa ABS cao cấp có độ sáng bóng mang lại cảm giác sang trọng cho mọi không gian bếp.

So sánh về cấu tạo

So Sánh Nồi Chiên Không Dầu Điện Tử Và Cơ Học: Loại Nào Tốt Hơn 1

Xét về cảm quan bên ngoài thì dường như cấu tạo của nồi chiên không dầu cơ học và nồi chiên không dầu điện tử không khác nhau là mấy, thông thường vẫn gồm thân máy, lồng nồi chiên có thể tách rời và rá chiên để chứa đựng thực phẩm. Cấu tạo bên trong thì thanh nhiệt mayso và quạt tản nhiệt cũng được đặt ở phía trên của thực phẩm.

Tuy nhiên điểm khác biệt lớn ở đây chính là với nồi chiên không dầu điện tử có cấu tạo phức tạp hơn chính là ở bảng mạch điện tử và hệ thống phím cảm ứng. Các nút bấm cảm ứng lẫn màn hình hiển thị được đặt bên ngoài vỏ vừa mang tính năng điều khiển vận hành vừa tạo điểm nhấn mang yếu tố thẩm mỹ cho nồi chiên không dầu điện tử.

Cách thức sử dụng & nguyên lý hoạt động

Nhiều người tiêu dùng cho rằng nồi chiên không dầu điện tử hiện đại hơn thì chắc hẳn sẽ cho ra đời các món ăn thơm ngon hơn, vàng giòn đều hơn. Thế nhưng điều này chỉ đúng được một phần mà thôi vì nồi chiên không dầu điện tử có thể cài đặt thời gian hoặc nhiệt độ ở mức độ chính xác cao hơn nồi chiên không dầu cơ học. Trên thực tế thì cả 2 đều sử dụng nguyên lý làm chín thực phẩm bằng chân không, đó là công nghệ Rapid Air.

So Sánh Nồi Chiên Không Dầu Điện Tử Và Cơ Học: Loại Nào Tốt Hơn 2

Cụ thể hơn thì Rapid Air hay còn gọi là công nghệ RUSH(Radiant and UpStream Heating). Đó là phương pháp nhiệt truyền đi có cường độ cao trong môi trường chân không. Nhiệt được truyền từ trên xuống do nguồn nhiệt là thanh mayso được đặt ở trên, sau đó được bức xạ di chuyển đối lưu bao bọc khắp mọi bề mặt thực phẩm. Từ đó thực phẩm sẽ được làm chín đều, vàng giòn mà không cần sử dụng đến nhiều dầu mỡ như cách chiên rán truyền thống. Với công nghệ này thì việc giảm thiểu đến 80% lượng dầu mỡ chất béo dư thừa trong thực phẩm giúp mang lại chế độ ăn uống lành mạnh hơn cho người sử dụng.

Ngược lại, cách thức sử dụng và điều khiển của hai loại nồi chiên không dầu điện tử và nồi chiên không dầu cơ học rất khác nhau.

Nồi chiên không dầu cơ học chỉ sử dụng núm vặn xoay theo kiểu analog cổ điển vì thế sẽ cho khả năng chính xác về nhiệt độ lẫn thời gian điều chỉnh đều không quá cao. Người dùng sẽ vặn xoay đến mức độ thời gian và nhiệt độ mong muốn, thông thường nồi chiên không dầu cơ học chỉ có thể điều chỉnh thời gian tối đa 30 đến 60 phút, con số này khá là thấp.

Trong khi đó để sử dụng nồi chiên không dầu điện tử thì bạn chỉ cần chọn chế độ nấu sẵn mong muốn bằng một lần chạm. Nếu muốn tùy chỉnh theo ý thích cá nhân về thời gian và nhiệt độ thì bạn sẽ bấm các phím (+) hoặc (-) hiển thị trên bảng điều khiển. Như vậy cách sử dụng trên nồi chiên không dầu điện tử có phần tiện lợi, chính xác và nhanh chóng hơn nhiều.

So sánh về chế độ nấu

So sánh nồi chiên không dầu điện tử và cơ học trên thực tế chỉ thực hiện các tính năng chiên, nướng cơ bản và người sử dụng phải tự canh chỉnh thời gian, nhiệt độ. Nếu bạn mong muốn rằng có một chiếc nồi chiên không dầu cơ học được cài đặt sẵn những chế độ nấu nướng thì rất tiếc là điều này không thể tích hợp trên một thiết bị vận hành cơ học đơn giản như thế. Vì vậy kinh nghiệm nấu nướng của bản thân sẽ giúp bạn có sự cân chỉnh phù hợp tùy vào từng món ăn hay từng loại thực phẩm chế biến.

Với nồi chiên không dầu điện tử thì đa số tất cả các thiết bị này đều có lập trình sẵn các chế độ nấu thông minh từ 8 cho đến hơn 15 loại chương trình khác nhau cho các loại thực phẩm món ăn phổ biến như gà, cá, hải sản, pizza, bánh cupcake, khoai tây chiên, thịt,… Vì vậy một tip nhỏ là bạn hãy nhớ lưu lại sách hướng dẫn sử dụng kèm theo của nồi chiên không dầu điện tử, trong đó sẽ có các công thức và khối lượng thực phẩm tương ứng với các chế độ nấu để phù hợp với thời gian & nhiệt độ.

Ưu điểm của 2 loại nồi chiên không dầu

So Sánh Nồi Chiên Không Dầu Điện Tử Và Cơ Học: Loại Nào Tốt Hơn 3

Nồi chiên không dầu cơ học tuy là thế hệ đời đầu còn ít chức năng nhưng đến nay các dòng sản phẩm này vẫn được ưa chuộng bởi vì giá thành hợp lý và cách thức sử dụng cũng không quá phức tạp. Hiện nay nồi chiên không dầu cơ học vẫn đáp ứng được những nhu cầu nấu nướng và chiên rán không cần dùng nhiều dầu mỡ của phần lớn người tiêu dùng. Nhất là với các bà nội trợ lớn tuổi thì tính thân thiện của sản phẩm nồi chiên không dầu cơ học vẫn rất được đánh giá cao.

Nồi chiên không dầu điện tử thì sẽ thích hợp với các gia đình trẻ và hiện đại hơn, từ tính năng cho đến mẫu mã thiết kế. Đặc biệt là các chương trình nấu sẵn thông minh sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn, ngay cả với những ai ít khi vào bếp cũng có thể thực hiện được nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn. Ngoài ra, nồi chiên không dầu điện tử còn chính xác nhiệt độ ít sai lệch và mức điều chỉnh thời gian lên đến hơn 60 phút sẽ đem lại những trải nghiệm nấu nướng chuẩn xác hơn.

Nhược điểm của 2 loại nồi chiên không dầu

So Sánh Nồi Chiên Không Dầu Điện Tử Và Cơ Học: Loại Nào Tốt Hơn 4

Với nồi chiên không dầu cơ học thì yếu điểm chính là độ sai lệch nhiệt do thiết kế núm vặn dạng xoay, chưa kể nếu vặn không đúng cách cũng sẽ khiến phần núm xoay dễ bị hư hỏng. Ngoài ra nồi chiên không dầu cơ học cũng không có các chương trình thông minh cài đặt sẵn vì thế người sử dụng đều phải tự cân chỉnh thủ công bằng kinh nghiệm là chính.

Những thiết kế, mẫu mã của nồi chiên không dầu cũng không được bắt mắt cho lắm, nhất là với các dòng giá rẻ thì đôi khi có thiết kế còn khá thô.

Trong khi đó thì hiện tại điểm yếu lớn nhất ở nồi chiên không dầu điện tử chính là giá cả, mức giá vẫn nằm ở mức khá cao khiến người dùng phải đắn đo. Bên cạnh đó, mặc dù trên bảng hiển thị của nồi chiên không dầu có hình ảnh và chú thích minh họa khá trực quan dễ hiểu nhưng đôi khi vẫn khá khó dùng so với người lớn tuổi, đây cũng chỉ là một điểm yếu nhỏ của sản phẩm nếu bạn muốn mua nồi chiên không dầu điện tử để tặng người lớn tuổi thì nên để ý đến điểm này.

So sánh về giá thành

Chỉ cần khoảng 1 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu cho mình chiếc nồi chiên không dầu ở mức độ cơ bản với dung tích từ nhỏ đến vừa. Thậm chí trong các đợt khuyến mãi lớn thì bạn hoàn toàn có thể săn được nồi chiên không dầu cơ học với giá chưa đến 1 triệu đồng.

Với nồi chiên không dầu điện tử thì mức giá cao hơn khá nhiều, bạn sẽ phải chi ít nhất từ 2 triệu đồng cho một chiếc nồi chiên không dầu điện tử đến từ các thương hiệu uy tín. Thậm chí với các dòng cao cấp hơn hoặc dung tích lớn hơn, giá tiền của những loại nồi chiên không dầu hiện đại thế này có thể lên đến hơn 3 triệu đồng.

Tổng kết

Như vậy, qua bài viết này đã phân tích chi tiết các điểm khác nhau giữa nồi chiên không dầu cơ học và nồi chiên không dầu điện tử. Hãy cùng điểm lại các yếu tố trên để bạn có thể đưa ra quyết định chọn lựa loại nồi chiên không dầu phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn nhé!

Đặc điểmNồi chiên không dầu cơNồi chiên không dầu điện tử
Thiết kế, mẫu mã
 • Nhỏ gọn 
 • Kiểu dáng đơn giản, truyền thống
 • Nhỏ gọn, sang trọng
 • Nhiều mẫu mã mới lạ, hiện đại
Công nghệRapid Air – Chiên nướng chân không, giảm đến 80% dầu mỡ dư thừaRapid Air – Chiên nướng chân không, giảm đến 80% dầu mỡ dư thừa
Bộ điều khiểnNúm vặn, dễ sử dụngNút nhấn hoặc cảm ứng
Gía cảKhoảng 1 triệu đến 2 triệu đồngTừ 1,5 triệu đồng
Chế độ nấu
 • Chiên, nướng không dầu
 • Không có các chương trình cài sẵn.
 • Chiên, nướng không dầu
 • Có nhiều chương trình cài sẵn theo công thức, món ăn, loại thực phẩm.
Thời gian nấu mặc đinh. Độ chia nhỏ nhất có thể cài đặt
 • Từ 0 – 30 phút hoặc từ 0 – 60 phút.
 • Độ chia nhỏ nhất 5 phút
 • Từ 0 – 60 phút
 • Độ chia nhỏ nhất 1 phút
Màn hình hiển thịKhông
Linh kiện thay thế, chi phí sửa chữaChi phí sửa chữa thấp, dễ dàng thay thế linh kiệnChi phí sửa chữa cao, nhiều loại linh kiện khó thay thế

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về so sánh nồi chiên không dầu điện tử và cơ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về nồi chiên không dầu thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết