So Sánh Nồi Chiên Không Dầu Và Lò Nướng: Nên Mua Loại Nào?

Lò nướng hay nồi chiên không dầu đều là những thiết bị điện gia dụng hỗ trợ công việc nấu ăn của chúng ta trở nên dễ dàng, tiện nghi và chế biến được đa dạng món ăn hàng ngày hơn. Tuy nhiên do có khá nhiều sự tương đồng về cấu tạo và công dụng nên thực tế là có khá nhiều người tiêu dùng phân vân khi muốn chọn mua một trong hai thiết bị này. Cùng đem lên bàn cân và so sánh nồi chiên không dầu và lò nướng để xem sản phẩm nào là phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn hơn nhé!

so sánh nồi chiên không dầu và lò nướng

So Sánh Nồi Chiên Không Dầu Và Lò Nướng

Thiết kế

Về cảm quan ngoại hình khi so sánh nồi chiên không dầu và lò nướng đều có điểm đặc trưng riêng nên nhìn qua chúng ta vẫn có thể dễ dàng phân biệt được.

  • Lò nướng đa dạng về chủng loại và mẫu mã phong phú hơn nhiều so với nồi chiên không dầu. Vì thường có kích thướng lớn tối thiểu 15 lít nên nhìn chung các dạng lò nướng vẫn được thiết kế dạng hình hộp vuông hoặc hình hộp chữ nhật là chính. Phần vỏ ngoài thường sử dụng chất liệu hợp kim phun sơn tĩnh điện hoặc vỏ thép không gỉ kết hợp với kính trong suốt để dễ dàng theo dõi thực phẩm trong quá trình nướng. Các dạng lò nướng phổ biến hiện nay có thể thấy như lò nướng dạng thùng cơ bản, lò nướng âm tủ, nồi nướng,…
  • Nồi chiên không dầu ngay từ khi mới ra mắt cho đến hiện nay vẫn luôn hiện diện trong trí nhớ của người tiêu dùng đó là một chiếc nồi có hình dáng bầu dục hoặc oval vô cùng nhỏ gọn và hiện đại, có phần tay cầm trên thân nồi để tháo lắp phần lồng nồi bên trong. Khác với lò nướng, nồi chiên không dầu thường có vỏ ngoài bằng chất liệu nhựa PP hoặc nhựa ABS chịu nhiệt, chống bám bẩn.

Thiết kế của lò nướng có xu hướng mang lại cảm giác chuyên nghiệp hơn, có thể nhìn thấy ngay khi vừa bước chân vào bếp. Trong khi đó nồi chiên không dầu lại tạo cảm giác hiện đại, thân thiện và gọn gàng hơn cho tổng thể khu bếp. 

Kích thước, dung tích

so sánh nồi chiên không dầu và lò nướng

  • Lò nướng thông dụng có kích thước to lớn, dung tích chứa thực phẩm từ 10 lên đến 70 lít nên bạn hoàn toàn thoải mái chế biến đa dạng món ăn với số lượng lớn, nướng nguyên con, thậm chí là kết hợp nhiều món khác nhau trong cùng một lượt nướng. Tuy có phần cồng kềnh nhưng lò nướng vẫn luôn có giá trị sử dụng riêng cho những món nướng thơm ngon mà không thể có sản phẩm nào thay thế được hoàn toàn.
  • Nồi chiên không dầu thì ngược lại, đó là thiết bị giải phóng rất nhiều cho không gian bếp với kích thước gọn gàng nhưng đầy đủ tiện ích thậm chí là đa năng kết hợp chiên nướng trong cùng 1 sản phẩm. Nồi chiên không dầu dễ dàng đặt để trong bếp cả những không gian hẹp, góc tường.

Cơ chế hoạt động

So sánh nồi chiên không dầu và là nướng về cơ chế hoạt động:

So Sánh Nồi Chiên Không Dầu Và Lò Nướng: Nên Mua Loại Nào? 1

  • Xét về cơ chế hoạt động, lò nướng làm chín thức ăn bằng nhiệt lượng được tỏa ra bằng thanh điện trở được lắp đặt ở mặt trên và mặt dưới của lò (tuỳ model và nhà sản xuất mà sản phẩm có 2 – 4 thanh điện trở). Khi sử dụng có thể chọn chế độ lửa trên hoặc lửa dưới riêng biệt hoặc thông thường sẽ là chế độ cả 2 lửa tuỳ theo yêu cầu của món ăn. Đây là cơ chế hoạt động chung của các dạng lò nướng thùng/ lò nướng âm tủ rất phổ biến, được sử dụng trong gia đình và cả các nhà hàng chuyên nghiệp. Ngoài ra chúng ta còn có dạng nồi nướng thuỷ tinh có cơ chế hoạt động làm chín thực phẩm bằng bức xạ nhiệt được tạo ra bởi một chiếc đèn halogen đặt phía trên thực phẩm, thích hợp sử dụng cho một số món ăn đơn giản và khối lượng thực phẩm nhỏ.
  • Nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ đốt nóng chân không Rapid Air hay còn gọi là công nghệ RUSH. Hoạt động bằng cách làm đốt nóng dây mayso đặt phía trên thực phẩm. Nhiệt độ cao sẽ được không khí lưu chuyển với tốc độ rất nhanh bằng quạt đối lưu lan tỏa khắp khoang nồi làm chín vàng giòn thực phẩm như được chiên trong môi trường nhiều dầu.

Thời gian làm nóng

  • Lò nướng tốn khá nhiều thời gian để đốt nóng các thanh điện trở cùng với dung tích khá to vì vậy bạn sẽ thường được khuyên rằng nên làm nóng lò trước 10 đến 20 phút trước khi đạt được nhiệt độ mong muốn cho món ăn.
  • Nồi chiên không dầu có kích thước nhỏ gọn hơn và công nghệ Rapid Air cũng giúp đẩy nhanh tốc độ lưu chuyển không khí nóng trong nồi nhanh hơn, vì vậy bạn chỉ cần 1 đến 3 phút là nồi chiên đã đủ sức nóng lan toả đều khắp trong nồi.

Tốc độ làm nóng của nồi chiên không dầu thường nhanh hơn so với lò nướng do các yếu tố về cơ chế hoạt động và kích thước. 

Vệ sinh, làm sạch

Một yếu tố tuy nhỏ nhưng cũng là điểm được nhiều người tiêu dùng quan tâm khi chọn mua thiết bị gia dụng nấu nướng đó là chúng có dễ dàng để vệ sinh, làm sạch hay không? Ăn những món ăn ngon thì thích đấy nhưng nghĩ đến bước làm vệ sinh mà quá khó khăn thì chắc ai cũng sẽ có phần ái ngại.

  • Lò nướng sẽ dễ vệ sinh hơn vì cấu tạo đơn giản, thông thường bạn chỉ cần làm vệ sinh khay và vỉ nướng. Khi cần vệ sinh dây điện trở thì cũng không quá khó vì bộ phận này không bị che hay ẩn vào bên trong, chỉ cần dùng khăn sạch làm ẩm với nước ấm có pha chất tẩy nhẹ hoặc baking soda là đã xong.
  • Trong khi đó với nồi chiên không dầu bạn sẽ hơi vất vả một chút khi muốn làm vệ sinh dây mayso bên trong nồi. Còn lại các bộ phận khác như vỏ nồi, lồng nồi hay vỉ chiên bạn đều có thể dễ dàng làm sạch bằng nước rửa chén thông thường, tránh sử dụng miếng rửa chén bằng cước kim loại làm tróc đi lớp chống dính.

Chế biến thực phẩm lành mạnh, an toàn cho sức khoẻ

Cho dù bạn sử dụng lò nướng, nồi chiên không dầu thì về cơ bản các món ăn cũng đã phần nào ít các chất béo gây hại cho sức khoẻ như các món chiên ngập dầu thông thường. Như chúng ta đã biết khi chiên dầu ăn với nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide là chất độc hại dễ gây ung thư, chưa kể đến lượng calo cực lớn từ dầu mỡ của các món ăn này sẽ là tác nhân gây ra béo phì, tăng cholesterol, tiểu đường, các nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và nhiều vấn đề về sức khoẻ khác.

Nồi chiên không dầu chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn cắt giảm tối đa lượng dầu mỡ trong món ăn mà hương vị vẫn thơm ngon, giải pháp hữu hiệu cho một chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn. Cho dù sử dụng để làm món chiên hay nướng thì nồi chiên không dầu vẫn hạn chế được nhiều rủi ro các bệnh do dư thừa dầu mỡ, chất béo xấu và dư thừa năng lượng gây ra. 

So sánh Ưu điểm và nhược điểm của nồi chiên không dầu và lò nướng

Sau đây là bảng so sánh tổng quan các ưu nhược điểm của lò nướng và nồi chiên không dầu:

So Sánh Nồi Chiên Không Dầu Và Lò Nướng: Nên Mua Loại Nào? 2

NỒI CHIÊN KHÔNG DẦULÒ NƯỚNG
ƯU ĐIỂM
  • Kích thước nhỏ gọn, thiết kế bóng bẩy sang trọng.
  • Giá cả hợp lý.
  • Tốc độ làm nóng nhanh không phải đợi lâu.
  • Chế biến được nhiều món ăn đa dạng: chiên, nướng, sấy.
  • Giảm đến 80% dầu mỡ trong quá trình chế biến, tốt cho sức khoẻ.
  • Chức năng hẹn giờ, nhiệt độ cài sẵn cho các món ăn phổ biến.
  • Thực phẩm chín vàng giòn nhưng ít gây mùi, khói như cách chiên truyền thống.
  • Không gây bắn dầu mỡ.
  • Dung tích lớn đến 70 lít, chế biến được lượng thực phẩm lớn.
  • Giá cả phong phú.
  • Đa dạng phụ kiện để chế biến nhiều loại món ăn khác nhau.
  • Chế biến các món nướng, quay vô cùng thơm ngon, mềm ẩm.
  • Tăng tính chuyên nghiệp cho không gian bếp.
  • Thích hợp với người yêu thích làm bánh.
  • Công suất cao, sử dụng bền và ổn định.
  • Ít gây tiếng ồn
  • Giảm mùi, giảm khói so với nướng than truyền thống.
  • Linh hoạt chế độ lửa trên hoặc lửa dưới.
NHƯỢC ĐIỂM
  • Một số nồi có dung tích quá nhỏ không thể nướng nguyên con.
  • Hạn chế khi nướng bánh.
  • Món ăn dễ bị khô.
  • Thường xuyên canh trở đều thực phẩm bên trong mới vàng đều.
  • Các món nướng, quay sẽ không được chuẩn như lò nướng chuyên dụng.
  • Có tiếng ồn do cơ chế hoạt động lưu chuyển khí nóng tốc độ cao.
  • Kích thước lớn chiếm khá nhiều không gian
  • Lò nướng phân khúc giá thấp có mẫu mã chưa được bắt mắt.
  • Không thể chế biến các món chiên vàng giòn.
  • Nhiệt độ dễ bị sai so với nút điều chỉnh, nhiệt độ không đồng đều trong lò.
  • Thời gian làm nóng khá lâu.
  • Không cắt giảm được lượng dầu mỡ trong thức ăn.

Nên chọn nồi chiên không dầu hay lò nướng

Từ các điểm giống và khác nhau của nồi chiên không dầu và lò nướng, bạn có thể thấy mỗi loại đều có những điểm mạnh riêng. Tuỳ vào sở thích chế biến, điều kiện kinh tế và chế độ dinh dưỡng mà bạn chọn thiết bị phù hợp.

Nếu bạn thích các món chiên rán có độ giòn nhưng không quá nhiều dầu mỡ có hại cho sức khoẻ thì nồi chiên không dầu chính là chân ái bạn nên sở hữu, lâu lâu vẫn có thể đổi gió sang một số món nướng đơn giản. Nếu bạn yêu thích làm bánh hoặc các món thịt nướng vàng ươm mềm ẩm, rau củ nướng thơm lừng thì nên chọn lò nướng chuyên dụng.

Lò nướng sẽ phù hợp với các gia đình lớn nhiều thành viên và cũng hay tập trung quây quần nấu nướng, làm tiệc BBQ, quay gà-vịt nguyên con. Trong khi đó nồi chiên không dầu sẽ là sự lựa chọn cho các gia đình nhỏ, ít tổ chức tiệc và ít chế biến các món ăn phức tạp với khối lượng lớn.

Nhìn chung nồi chiên không dầu giống như một giải pháp nấu nướng hoàn hảo, đầy tiện nghi cho cuộc sống bận rộn với nhiều tiện ích, chế độ tự động. Trong khi đó lò nướng lại thích hợp với sở thích nấu nướng tỉ mỉ, tập trung vào hương vị và kết cấu của món ăn bằng kinh nghiệm và sự tinh chỉnh thủ công của người làm bếp.

Thương hiệu nồi chiên không dầu uy tín

So Sánh Nồi Chiên Không Dầu Và Lò Nướng: Nên Mua Loại Nào? 3

Sau tất cả mọi đánh giá, cân nhắc và thiết bị bạn chọn là nồi chiên không dầu thì thương hiệu uy tín chất lượng như MAGIC sẽ là sự lựa chọn đáng giá. Từ lâu, trên thị trường nồi chiên không dầu thì thương hiệu cao cấp đến từ Hàn Quốc này đã chinh phục được đông đảo người tiêu dùng bởi mẫu mã đa dạng, sang trọng mà công năng sử dụng lại cực kỳ tối ưu so với mức giá.

Thương hiệu lâu đời trên thị trường

MAGIC được thành lập từ năm 1990, sau hơn 30 năm phát triển thương hiệu đã có vị thế vững vàng trong lĩnh vực thiết bị nhà bếp, nấu ăn. Trong đó nồi chiên không dầu là dòng sản phẩm tiêu biểu được ưa chuộng và tiêu thụ nhiều nhất trên tổng doanh số của thương hiệu này.

Công nghệ hiện đại

Nồi chiên không dầu MAGIC được thiết kế và sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Hàn Quốc nên sản phẩm luôn có độ bền bỉ cao khi sử dụng, ít gây tiếng ồn như các loại nồi chiên không dầu khác. Chế độ bảo hành dài hạn và rõ ràng cũng đã minh chứng được sự tự tin của MAGIC về độ chất lượng hoạt động của sản phẩm. 

Nồi chiên không dầu MAGIC được xem như là người đại sứ thể hiện phương châm quan tâm đến sức khoẻ dinh dưỡng cộng đồng mà thương hiệu MAGIC muốn hướng đến. Các món ăn chiên ngập dầu hay đồ nướng nhiều dầu mỡ gây hại sẽ được thay thế bằng những món ăn thơm ngon, giòn tan vàng đều nhưng đã được lược bỏ đến 80% dầu mỡ bằng công nghệ đốt nóng chân không Rapid Air, bữa ăn hàng ngày của bạn sẽ trở nên tốt hơn, cải thiện hơn về mặt cân bằng dinh dưỡng. 

Tính năng, chế độ nấu nướng tự động

Bên cạnh đó, nồi chiên không dầu Magic Korea còn mang đến cho bạn những cảm hứng nấu ăn giữa cuộc sống bận rộn, hối hả. Các tiện ích chế độ cài sẵn thông minh giúp món ăn sẽ được chế biến ngay chỉ với vài nút điều khiển được tích hợp trọn trong một chiếc nồi chiên không dầu gọn gàng, tiện nghi.Thậm chí các sản phẩm nồi chiên không dầu Magic Korea còn đa dạng về dung tích và chức năng phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng, từ nồi chiên truyền thống cho đến nồi chiên nướng đa năng khiến bạn không còn phải phân vân nên chọn nồi chiên không dầu hay lò nướng như trước kia nữa.

Kết: Nồi chiên không dầu hay lò nướng đều không có sự lựa chọn nào là tốt nhất mà chỉ có sự lựa chọn phù hợp nhất. Chỉ cần một chút thời gian xác định mục đích và nhu cầu sử dụng cá nhân là bạn đã chọn được cho mình một thiết bị nấu nướng ưng ý, hợp túi tiền, tránh lãng phí mua phải sản phẩm mà bạn không sử dụng đúng hoặc không dùng hết được các chức năng mà nhà sản xuất mang lại.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về so sánh nồi chiên không dầu và lò nướng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về nồi chiên không dầu thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết