Nước ép dứa tự nhiên có hương vị chua ngọt thơm ngon cùng nhiều tác dụng hữu ích đến sức khỏe và dáng vẻ cho người sử dụng bởi vì đây là một loại thức uống giàu vitamin C cùng các nhóm vitamin, khoáng chất khác. Trên thực tế, nước ép dứa còn nhiều lợi ích hơn chúng ta vẫn thường nghĩ, sau đây là những thông tin đầy đủ về thức uống bổ dưỡng này.
Giá trị dinh dưỡng trong nước ép dứa
Bạn có biết rằng, trong một ly nước ép dứa tươi khoảng 240ml hoàn toàn không chứa chất béo, cholesterol và giàu vitamin C. Điều này chứng tỏ đây là thức uống vô cùng thân thiện với vóc dáng lý tưởng của mọi người. Tiếp sau đây là những chỉ số thông tin chi tiết về giá trị dinh dưỡng trong 1 ly nước ép dứa để bạn biết rằng chúng giàu khoáng chất, vitamin đến thế nào:
Giá trị dinh dưỡng trong 240ml nước ép dứa (1 ly) | |
Năng lượng | 123 Kcalo |
Carbohydrate | 32g |
Chất xơ | 1g |
Canxi | 30mg |
Sắt | 10% DV |
Vitamin C | 42% DV |
Vitamin B6 | 20% DV |
Đồng | 19% DV |
Kali | 7% DV |
Mangan | 63% DV |
%DV (Daily Value): % giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
Như vậy có thể thấy nước ép dứa có hàm lượng nước dồi dào và là một loại thực phẩm có năng lượng cao có tác dụng khá nhiều trong việc giảm cơn thèm ăn khiến chúng ta kiểm soát được lượng calo nạp vào, giữ gìn thân hình cân đối. Bên cạnh đó các vitamin C, vitamin A, vitamin B6 và các khoáng chất sắt, canxi hay mangan đều là các thành phần chủ chốt giúp hệ xương khớp của cơ thể được cứng cáp và tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.
Tác dụng của nước ép dứa
Giúp xương chắc khỏe, kháng viêm khớp
Theo các nghiên cứu khoa học thì Mangan đóng nhiều vai trò thiết yếu trong việc củng cố cho hệ xương của chúng ta được chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương hay các tình trạng xương bị xốp. Trong khi đó lượng mangan trong mỗi ly nước ép dứa chứa đến 63% – 73% nhu cầu hàng ngày, quá đủ cho mọi đối tượng cần dung nạp khoáng chất vi lượng này vào cơ thể.
Bên cạnh xương thì các triệu chứng liên quan đến viêm khớp cũng sẽ ít có cơ hội được xuất hiện khi bạn đều đặn uống nước ép dứa. Vì vậy nếu bạn quan tâm nhiều đến các vấn đề về xương khớp thì không thể bỏ qua nước ép dứa trong thực đơn mỗi ngày.
Nước ép dứa giúp chống oxy hóa
Chúng ta thường hay nghe đến tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa từ quả dứa tươi lẫn nước ép dứa mà cụ thể ở đây chính là các chất beta- Carotene, vitamin C hay enzyme Bromelain. Đó đều là các chất và vitamin quan trọng đóng vai trò ngăn chặn hoặc hạn chế tổn thương gây ra bởi các gốc tự do, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư hay các bệnh lý do lão hóa gây ra.
Sự mất cân bằng oxy hóa thường xuất hiện do môi trường và các thói quen xấu trong lối sống hàng ngày như ô nhiễm không khí, dùng thuốc lá – rượu bia, bức xạ, lượng đường trong máu cao, dung nạp nhiều thực phẩm chứa axit béo xấu,… Trong số đó, tình trạng thiếu hụt các chất chống oxy hóa có thể được khắc phục bằng cách dùng các loại thực phẩm giàu vitamin C và beta- Carotene (tiền chất vitamin A) như nước ép dứa, rau xanh, quả mọng, các loại hạt đều có thể dễ dàng thực hiện.
Nước ép dứa giúp trẻ hóa da, sáng da
Không chỉ có lợi ích về mặt cải thiện vóc dáng, nước ép dứa còn là một loại nước uống tốt cho sắc đẹp và làn da của phái đẹp. Điều này cũng dễ hiểu khi trong nước ép dứa luôn chứa nhiều vitamin C, vitamin A mà ai đã quan tâm đến da đều hiểu được vai trò quan trọng của cả 2 thành phần này, chúng giúp bạn giữ được độ đàn hồi, giảm hình thành nếp nhăn và duy trì làn da tươi tắn, sáng khỏe.
Trong nước ép dứa còn chứa hàm lượng nước cao nên sẽ cung cấp độ ẩm dồi dào cho da tránh tình trạng khô ráp. Ngoài cách uống thông thường, trong nhiều trường hợp nước ép dứa còn được mix với các thành phần tự nhiên như lòng trắng trứng, bột yến mạch, bột trà xanh,… để tạo thành các hỗn hợp đắp mặt nạ tốt cho da.
Nước ép dứa giảm tình trạng viêm nhiễm
Với thành phần hoạt động hữu hiệu đã được nghiên cứu khoa học chứng minh, enzyme bromelain có nhiều trong nước ép dứa mang đặc tính như một hoạt chất kháng viêm tương tự steroids (NSAIDS) nhưng không gây tác dụng phụ.
Enzyme bromelain giúp giảm đau trong nhiều trường hợp, giảm sưng viêm hoặc trong một số trường hợp điều trị viêm khớp. Có thể nói việc tiếp nạp loại enzyme này qua nước ép dứa đã hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị hoặc ngăn chặn tình hình bệnh nặng hơn trong các bệnh lý đã kể trên.
Nước ép dứa cải thiện hệ tiêu hóa
Nhiều người thường hay lầm tưởng rằng độ chua cũng như tính acid mạnh của nước ép dứa không tốt cho bụng và hệ tiêu hóa, thế nhưng mọi thứ đều ngược lại. Khi dùng nước ép dứa đúng cách, đúng thời điểm thì đây lại là một thức uống chứa nhiều enzyme tốt bromelain giúp chống lại các vi khuẩn có hại cho đường ruột, chống viêm ruột. Tốt nhất là chỉ nên uống nước ép dứa sau bữa ăn ít nhất 30 phút hoặc khi bụng không quá no và quá đói.
Những lúc đầy bụng hay táo bón bạn có thể dùng nước ép dứa như là một thực phẩm hữu ích giúp giảm hẳn các triệu chứng khó chịu này.
Nước ép dứa tăng cường sức khỏe tim mạch
Tưởng chừng như không liên quan mấy nhưng dứa lại là một thực phẩm có ích cho hệ tuần hoàn và tim mạch của chúng ta. Dù là với dạng ăn tươi hay ép lấy nước uống nguyên chất thì các thành phần enzyme trong dứa đều có tác dụng ngăn chặn hình thành các tụ máu đông, giảm tích tụ cholesterol xấu. Dùng dứa đều đặn chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một trái tim khỏe và cơ thể được cung cấp các tế bào hồng cầu, bạch cầu được tốt hơn.
Nước ép dứa cải thiện vóc dáng, hỗ trợ giảm cân
Trong quá trình giảm cân cần tuân thủ quy tắc calo nạp vào và calo tiêu thụ thì nước ép dứa giống như một người bạn đồng hành giúp tiến độ lấy lại vóc dáng của bạn nhanh hơn. Sở dĩ có được công dụng này là vì nước ép dứa giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó sẽ không còn nạp quá mức calo cần thiết.
Dùng nước ép dứa trước bữa ăn 20p có tác dụng giúp bạn ăn ít hơn nhưng không gây mệt mỏi vì trong nước ép dứa cũng đã có sẵn một lượng đường và chất Thiamine để cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn hoạt động trong các sinh hoạt hàng ngày.
Nước ép dứa tăng cường hệ miễn dịch
Trong mỗi ly nước ép dứa cung cấp đến 42% lượng vitamin C mà cơ thể cần thiết cho mỗi ngày (DV) chứng tỏ hàm lượng cao của loại vitamin quan trọng này, bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ từ enzyme bromelain sẽ gia tăng khả năng phòng thủ của hệ miễn dịch. Như vậy chúng ta sẽ khó mắc phải các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, sốt, viêm xoang, viêm phổi, nhiễm trùng …. nếu có thì các triệu chứng cũng nhanh chóng suy giảm hơn so với người không bổ sung đầy đủ lượng vitamin C.
Nhờ củng cố tốt cho hệ miễn dịch và xây dựng hàng rào sức đề kháng mạnh mẽ mà nước ép dứa còn giúp bạn hạn chế được những trường hợp dị ứng hoặc viêm xoang do môi trường, thời tiết hay vi khuẩn gây ra.
Tác hại của nước ép dứa
Có thế thấy nước ép dứa mang đến nhiều lợi ích đa năng, có thể nói là toàn diện từ sức khỏe thể chất đến lợi ích về hình thể đều có thể đảm nhiệm. Thế nhưng không vì thế mà chúng ta lạm dụng hoặc dùng sai nước ép dứa, nhất là trong khi đây là một loại quả có tính acid cao.
Sử dụng quá nhiều nước ép dứa hoặc uống không đúng cách (trong lúc bụng quá đói hoặc quá no) sẽ gây những tác hại hoặc một số tác dụng phụ như sau:
- Người mắc bệnh dạ dày hay gặp các vấn đề về ợ nóng, trào ngược dạ dày cần hạn chế sử dụng nước ép dứa vì có thể khiến tình trạng này nặng thêm.
- Nước ép dứa chứa hàm lượng Kali khá cao nên không phù hợp với người mắc bệnh thận.
- Do hàm lượng đường trong nước ép dứa rất cao nên uống quá nhiều có thể gây tăng cân, thừa năng lượng.
- Phụ nữ trong thai kỳ cần hạn chế hoặc không nên dùng nước ép dứa trong thời kỳ đầu vì enzyme bromelain có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.
- Có thể gây tình trạng sâu răng, ảnh hưởng đến men răng dễ gây buốt khi ăn uống đồ lạnh.
Lưu ý khi uống nước ép dứa
Các lưu ý sau đây là các bí quyết giúp cho việc uống nước ép dứa cũng như dung nạp các chất dinh dưỡng có ích trong nước ép dứa vào cơ thể được tốt hơn:
- Nước ép dứa có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các chất làm loãng máu hoặc một số loại thuốc kháng sinh. Bạn cần thăm hỏi bác sĩ chuyên khoa để nhận được tư vấn cụ thể.
- Không uống nước dứa khi bụng quá đói hoặc quá no, người đang bị đau dạ dày.
- Chất bromelain giúp làm mềm cổ tử cung và gây chuyển dạ vì thế phụ nữ mang thai cần chú ý đến việc uống nước dứa có phù hợp hay không.
- Bảo quản nước ép dứa chưa dùng đến trong bình thủy tinh, đậy kín nắp bảo quản mát từ 2 – 4 độ C. Tốt nhất vẫn nên sử dụng ngay sau khi ép và để không quá 48h trong tủ lạnh
Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về nước ép dứa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy ép trái cây thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.
Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97
ĐƯỢC TÌM KIẾM NHIỀU NHẤT