5 Tác Dụng Và Tác Hại Của Nồi Chiên Không Dầu

Hiện nay nhu cầu sống khỏe sống lành mạnh được mọi người chú trọng rất nhiều. Họ chọn những thực phẩm tươi sống organic không sử dụng phân bón hoá học, giảm lượng tiêu thụ thịt thay vào đó bằng thực vật và trái cây, sử dụng các hình thức nấu ăn đơn giản như luộc hấp không sử dụng các hình thức như nướng, chiên. Những nhà sản xuất hàng tiêu dùng thông minh hiểu xu hướng đó nên họ cho ra đời nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu sống đó của con người, chẳng hạn như nồi chiên không dầu là một sản phẩm như vậy. Nhưng liệu dùng nồi chiên không dầu có tốt không?, tác dụng và tác hại của nồi chiên không dầu. Cùng MAGIC tìm hiểu vấn đề này nhé.

Tác dụng sức khỏe của nồi chiên không dầu

5 Tác Dụng Và Tác Hại Của Nồi Chiên Không Dầu 1

Nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách luân chuyển dòng không khí nóng xung quanh thực phẩm để làm chín thực phẩm, tạo một lớp vỏ giòn bên ngoài. Việc đó dẫn đến phản ứng Maillard (phản ứng hóa nâu thực phẩm). 

*Phản ứng Maillard xảy ra khi các axit amin và đường trong thực phẩm phản ứng với nhau và biến thành màu nâu khi gia nhiệt chúng. Thường sẽ là các thực phẩm chứa nhiều protein như thịt, ngũ cốc, hải sản,…

Nhờ vậy nồi chiên không dầu đem lại những lợi ích như sau : 

Cắt giảm đến 75% hàm lượng chất béo xấu

Đây là một sự thay thế lành mạnh cho việc chiên ngập thực phẩm trong dầu, bạn sẽ không cần phải sử dụng những chất béo xấu có hàm lượng calo cao nữa.

Giảm hình thành các hợp chất có hại như như acrylamide sinh ra do quá trình chiên

5 Tác Dụng Và Tác Hại Của Nồi Chiên Không Dầu 2

Chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao có thể sinh ra hợp chất nguy hiểm acrylamide, theo nhiều nghiên cứu acrylamide có liên quan đến sự phát triển của một số bệnh ung thư. Vì vậy việc giảm thiểu dầu có thể giảm nguy cơ có acrylamide trong thực phẩm chế biến.

Xem chi tiết: Nồi Chiên Không Dầu Gây Ung Thư: Có Hay Không?

An toàn cho người nấu hơn so với phương pháp chiên ngập dầu thông thường

Nếu như việc chiên thực phẩm trong một nồi lớn ngập dầu, chứa đầy dầu nóng và khét có thể gây rủi ro về an toàn chẳng hạn như đổ chảo dầu, tràn dầu, dầu bị bắn tung toé,…thì nồi chiên không dầu an toàn hơn cho người dùng vì tính năng cách nhiệt và hạn chế số lượng dầu sử dụng.

Giữ được chất dinh dưỡng tốt hơn

Sử dụng nồi chiên không dầu có thể đảm bảo được các chất dinh dưỡng trong thực phẩm không bị biến đổi. Vì bạn đã canh đúng thời gian và nhiệt độ cần thiết. Cũng như giúp bạn hạn chế dầu mỡ, dẫn đến hạn chế nguy cơ béo phì do lượng dầu thừa gây ra. 

Tác hại của nồi chiên không dầu: có hay không?

Nồi chiên không dầu chỉ mới xuất hiện khoảng vào năm 2010 với công nghệ Rapid Air tiên tiến nên nhiều nghiên cứu về nồi chiên không dầu vẫn còn hạn chế nhưng tác hại chủ yếu đến từ thực phẩm và thói quen ăn uống của bạn. 

tác hại của nồi chiên không dầu

Bất kì phương thức chiên, rán thông thường hay nồi chiên không dầu đều có thể gây ra các hoạt chất xấu gây bệnh, nhất là dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Nhiều ý kiến được đưa ra rằng dù chất độc acrylamide bị hạn chế khi sử dụng nồi chiên không dầu, nhưng một chất độc tiềm ẩn khác là hydrocarbon thơm đa vòng – một chất gần giống than hoạt tính, có khả năng gây ung thư ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nồi chiên không dầu này rất khó cháy hơn khi chiên, rán thông thường. Bạn nên sử dụng đúng hướng dẫn về thời gian chiên, hàm lượng thực phẩm… sẽ không làm sản sinh ra chất độc gây hại, các thực phẩm quá khét hoặc màu nâu hơn bình thường thì bạn không nên sử dụng nữa.

Chế độ ăn uống lành mạnh tác động đến sức khỏe tích cực  cũng là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến bạn, người hay ăn đồ chiên rán có nguy cơ béo phì, chế biến bằng nồi chiên không dầu có thể giúp giảm lượng chất béo đi vào cơ thể giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Nhưng bạn chỉ nên hạn chế 1 tuần dùng thực phẩm chiên rán 1-2 lần, vì dù là nồi chiên không dầu nhưng đó vẫn là hình thức chiên. Đa dạng loại thực phẩm, đa dạng cách nấu sẽ giúp bạn có chế độ ăn tốt hơn, bạn có thể sử dụng các chế độ hấp, làm bánh, làm sữa của nồi chiên không dầu và nhiều bí quyết khác để cải thiện sự đa dạng của bữa ăn cho gia đình.  

Chất liệu nồi chiên không dầu gây hại

Và cuối cùng bạn cần phải quan tâm vật liệu sản xuất nên nồi không dầu là gì. Cùng một loại nhựa chống dính nhưng loại dùng trong chế biến thực phẩm thì giá cao bởi chúng đã được thải trừ hết tất cả chất độc, còn có loại nhựa polyacrylamide, dùng trong công nghiệp, xây dựng, thì không cần loại bỏ chất độc. Vì vậy bạn nên lựa chọn nồi chiên không dầu ở những thương hiệu lớn, được sản xuất theo tiêu chuẩn, có đăng ký bản quyền, giấy phép kinh doanh. 

Dùng nồi chiên không dầu có tốt không?

5 Tác Dụng Và Tác Hại Của Nồi Chiên Không Dầu 3

Dùng nồi chiên không dầu có tốt không chắc hẳn bạn đã có câu trả lời từ các phân tích tác dụng và tác hại của nồi chiên không dầu. Thực tế, nồi chiên không dầu là dụng cụ nhà bếp thông minh, giúp bạn nấu nướng nhanh chóng và tiện lợi. Mục đích chính của việc sử dụng nồi chiên không dầu là nấu nhanh, dễ dàng, nhất là chiên, nướng ngon mà chỉ sử dụng một chút dầu ăn. Giảm được tới 80% lượng dầu so với chiên rán ngập dầu. Do vậy, dùng nồi chiên không dầu hoàn toàn tốt và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe chính là chế độ ăn uống của chúng ta mỗi ngay.

Loại dầu ăn nên sử dụng trong chiên, rán

Dầu rất quan trọng trong việc chiên nướng, với tiêu chuẩn ba không: không cholesterol, không trans fat và không chất bảo quản. MAGIC gợi ý bạn các loại dầu thích hợp trong việc chiên rán để đảm bảo sức khỏe tốt nhất nhé.

Dầu chiên được đánh giá là tốt với các điều kiện sau:

  1. Ở nhiệt độ cao có thể giữ được chất lượng món ăn
  2. Ở nhiệt độ cao hạn chế sinh ra các chất không có lợi cho sức khỏe người dùng
  3. Món ăn được chiên trong dầu giòn ngon, giữ độ giòn lâu, màu sắc đẹp, không bị cháy khét, hương vị tự nhiên không bị thay đổi
  4. Màu dầu không bị biến đổi nhiều sau khi chiên.

5 Tác Dụng Và Tác Hại Của Nồi Chiên Không Dầu 4

Dầu dừa

Dầu dừa với 90% acid đã bão hoà, được chứng minh khi chiên liên tục 8 giờ ở 180 độ C không bị biến đổi nhiều. Tuy nhiên mùi vị dầu dừa không phải ai cũng thích, nếu bạn thấy khó chịu thì hãy cân nhắc các loại dầu khác và không phải tất cả các loại dầu dừa đều được làm từ nguyên liệu tốt như nhau. Công nghệ sản xuất dầu dừa ảnh hưởng đến chất lượng và mức độ có lợi cho sức khoẻ của từng loại dầu dừa. Vì vậy bạn nên cân nhắc kĩ lựa chọn các nơi có uy tín để mua và sử dụng.

Dầu bơ

Dầu bơ được ép từ trái của cây bơ, khoa học đã tìm thấy nhiều lợi ích của dầu bơ cho sức khoẻ, nên nó nằm trong top các loại dầu tốt nhất cho sức khỏe. Chứa phần lớn chất béo không bão hoà đơn, không chứa cholesterol, và giàu vitamin E. Ngoài ra, vitamin A, thiamine, folate và riboflavin được tìm thấy trong dầu bơ. Dầu bơ bốc hơi ở nhiệt độ cao, khoảng 270°C nên rất thích hợp để sử dụng nấu nướng. 

Dầu olive

Dầu oliu nấu ăn được chiết xuất từ quả oliu và có lịch sử sử dụng lâu đời và thông dụng hơn so với dầu dừa và dầu bơ. Dầu oliu có đến 86% acid béo bền với nhiệt khi nấu. Bên trong dầu oliu có nhiều vitamin E và Oleocanthal giúp chống viêm, chống oxy hoá, bạn chỉ nên sử dụng dầu oliu cho nhiệt độ từ 200 độ trở lại vì các chất trong dầu sẽ mất đi nếu ở nhiệt độ quá cao, ngoài ra hương vị và độ ngon của dầu cũng dễ mất nếu nhiệt độ quá cao trên 250 độ.

Còn lại một số loại dầu thực vật khác không nên dùng để chiên rán ở nhiệt độ quá cao: dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hạt cải, dầu hạt bông, dầu cây rum (safflower oil), dầu cám gạo, dầu hạt nho, dầu hướng dương, dầu mè. Các loại dầu này khi chiên rán ở nhiệt độ quá cao có thể khiến cho một lượng lớn acid béo trong dầu phản ứng với oxy và tạo ra một số hợp chất có hại cho sức khỏe, tạo ra  các hoạt chất gây ung thư.

Lưu ý : Nên chiên rán ở mức 170-180 độ C. Thấp hơn ngưỡng này, món ăn sẽ bị ngấm dầu và gây ngán. Ngược lại nếu cao hơn, thức ăn dễ bị cháy khét và sản sinh những chất có hại.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về tác hại của nồi chiên không dầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về nồi chiên không dầu thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 6977 – 0909 279 97

5/5 - (1 bình chọn)