9 Loại Thực Phẩm Không Nên Nấu Bằng Nồi Chiên Không Dầu

Nồi chiên không dầu có ưu điểm là có thể làm chín thực phẩm nhanh và giảm tối đa dầu mỡ so với các phương pháp chế biến khác. Tuy nhiên, cũng bởi khả năng tạo ra nhiệt cao lên đến 200 độ C, nên không phải món ăn nào cũng phù hợp để nấu bằng nồi chiên không dầu. Dưới đây là list 9 thực phẩm không nên nấu bằng nồi chiên không dầu cần lưu ý.

thực phẩm không nên nấu bằng nồi chiên không dầu

Rau nhiều lá

9 Loại Thực Phẩm Không Nên Nấu Bằng Nồi Chiên Không Dầu 1
(Các loại củ dễ dàng nướng bằng nồi chiên không dầu)

Thực phẩm không nên nấu bằng nồi chiên không dầu đầu tiên là các loại rau nhiều lá mỏng. Rau nhiều lá được nấu bằng nồi chiên không dầu không được khuyến khích. Bởi với những loại rau nhiều lá như: Rau muống, rau mầm, rau bina, rau cải…  lá chúng thường nhỏ và mỏng. Do đó khi cho vào nồi chiên không dầu, dễ dẫn đến tình trạng rau bị héo, cháy khét và mất đi màu xanh bắt mắt của chúng. Chưa kể tính đến những chất dinh dưỡng dễ bị phá hủy trong quá trình chế biến. 

Bởi vậy khi cho rau tươi vào nồi, bạn nên lựa chọn các loại rau củ nhiều nước như bí ngòi, củ cải… thì phần nhiệt của nồi chiên sẽ làm chín được sản phẩm. Ngoài ra một số loại rau xanh đông lạnh có độ ẩm cao cũng có thể được chế biến bằng nồi chiên không dầu.

Phô mai

9 Loại Thực Phẩm Không Nên Nấu Bằng Nồi Chiên Không Dầu 2

Nếu dùng phô mai nấu bằng nồi chiên không dầu mà không phủ 1 lớp vỏ bên ngoài thì chúng sẽ dễ bị chảy. Điều này đồng nghĩa với việc nó tạo thành hỗn hợp hỗn tạp và dính vào nồi chiên từ trên xuống đến đáy nồi. Và lúc đó bạn chỉ có thể bỏ chúng đi và mất thời gian cọ rửa. Chưa kể, môi trường đối lưu của sản phẩm cũng ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng của phô mai, do vậy bạn nên lưu ý khi chế biến.

Trường hợp bạn vẫn muốn cho phô mai vào nồi chiên không dầu thì chỉ nên dùng loại phô mai mozzarella đông lạnh ở dạng thanh. Và nên đựng trong nhưng khay chuyên dụng để phô mai không chảy ra lòng nồi. Còn những loại phô mai khác thì nên áp dụng các phương pháp nấu nướng khác để đảm bảo chất lượng. 

Bánh mì

9 Loại Thực Phẩm Không Nên Nấu Bằng Nồi Chiên Không Dầu 3

Nối chiên không dầu hoạt động trên nguyên lý sử dụng quạt để tạo thành luồng không khí đối lưu để làm chín thực phẩm. Đó cũng là nguyên nhân mà bạn không nên dùng nồi chiên không dầu để nướng bánh mì. Bởi loại bánh này sẽ có nhiều vụn có trọng lượng nhẹ nên dễ bị thổi trong quá trình nấu bằng nồi chiên không dầu. 

Trên thực tế, những vụn bánh này có khả năng bay vào và gây tắc nghẽn những kẽ hở hay động cơ quạt. Về lâu về dài sẽ gây ra tình trạng hỏng hóc hay không hoạt động. Thêm nữa là chúng cũng rất dễ cháy ở nhiệt độ cao, điều này nhẹ thì ảnh hưởng tới đồ ăn, nặng thì gây ra nguy cơ an toàn của chính bạn. 

Ngoài ra, khi nướng các vụn bánh mì nhẹ sẽ dễ rơi vãi khắp lòng nồi, vừa khó vệ sinh. Sau một thời gian dài thì vụn bánh mì còn sót lại sẽ dễ làm tắc nghẽn máy. Tuy nhiên, với những loại nồi tích hợp thêm chức năng đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể làm bánh mì nướng từ bột mì ngay tại nhà. 

Món chiên tẩm bột ướt

Bạn sẽ khá bất ngờ về thực phẩm không nên nấu bằng nồi chiên không dầu cũng chính là món chiên tậm bột ướt. Một số món ăn như tôm, cánh gà… thường được tẩm thêm một lớp áo bột ướt khi chiên ngập dầu. Dầu ăn sẽ làm khô, và chín lớp bột chiên bên ngoài nhanh chóng, khiến món ăn có phần vỏ giòn rụm, vàng đều. Tuy nhiên, nếu nấu bằng nồi chiên không dầu sẽ không được như thế. 

Vì loại nồi này không được thiết kế để nấu với dầu, nên đối với những món ăn tẩm bột ướt thay vì khô lại, lớp bột sẽ chảy xuống đáy nồi. Điều này không chỉ gây mất cảm quan cho món ăn mà còn khiến nồi nấu lem nhem, trông mất vệ sinh. Do đó, khi làm các món tẩm bột ướt bằng nồi chiên không dầu, chỉ nên dùng bột mì, bột ngô khô để hạn chế lớp bột ướt gây bẩn lòng nồi.

Tuy nhiên, về cơ bản thì những món ăn tẩm bột hay chả giò thì nên dùng dầu ăn, điều này sẽ giúp món ăn ngon hơn. Vì chúng thực sự chỉ hợp khi được chế biến và chiên trong dầu! 

Món chiên tẩm bột khô hay gia vị khô hoàn toàn

9 Loại Thực Phẩm Không Nên Nấu Bằng Nồi Chiên Không Dầu 4

Nấu bằng nồi chiên không dầu là sử dụng luồng không khí đã được làm nóng làm chính thức ăn. Điều này có nghĩa là phần nhiệt của nồi chiên sẽ dễ làm thức ăn bị khô, hay bị cháy nếu nhiệt độ nồi tăng lên quá cao. Do vậy các món chiên tẩm bột khô hoàn toàn không thích hợp để chế biến bằng thiết bị này. 

Bên cạnh đó, các loại gia vị khô gồm bột tỏi, bột ớt, muối, tiêu, gia vị thảo mộc… nằm trong danh sách lưu ý này. Chưa kể, trong quá trình chế biến, các phần bột, vụn sẽ theo các dòng không khí đối lưu trong lòng nồi bay khắp. Khả năng cao gây ra tình trạng tắc nghẽn các bộ phận, lâu dài khó vệ sinh, thậm chí là hỏng hóc thiết bị. 

Mẹo nhỏ đối với các món ăn phủ bột khô hay gia bị khô với nồi chiên không dầu đó là dùng cọ phết một lớp dầu vừa đủ. Nhờ đó mà phần vỏ ngoài sẽ được “cố định” trong quá trình chế biến. 

Súp lơ xanh

9 Loại Thực Phẩm Không Nên Nấu Bằng Nồi Chiên Không Dầu 5

Bạn là một tín đồ của súp lơ xanh và muốn thử những công thức súp lơ nấu bằng nồi chiên không dầu? Nhưng bạn có biết nồi chiên không dầu có thể làm thức ăn bị khô lại? Vì lẽ đó mà súp lơ xanh không có dầu khi cho vào nồi chiên có thể trở nên quá khô và khó ăn. 

Trường hợp bạn muốn muốn nấu súp lơ xanh bằng nồi chiên không dầu thì có thể thử cách sau đây. Đầu tiên, đặt súp lơ vào rổ nồi chiên không dầu và phun hoặc quét một lượng dầu nhỏ, nêm với gia vị rồi sóc đều. Tiếp theo, bật nồi chiên không dầu ở 200 °C trong 5 phút, lắc và lật súp lơ xanh, sau đó đặt lại trong 5 phút ở 200°C. Lúc này súp lơ sẽ giòn bên ngoài và đủ chín mềm bên trong.

Thịt nguyên con

9 Loại Thực Phẩm Không Nên Nấu Bằng Nồi Chiên Không Dầu 6

Khi dùng nồi chiên không dầu để làm các món nướng, vấn đề lớn nhất là liệu những miếng thịt lớn như thịt gà nguyên con có vừa với giỏ chiên của chiếc nồi này không.

Ngay cả khi miếng thịt vừa vặn với lòng nồi, thì tốt nhất bạn nên cho chúng vào lò nướng thông thường. Lý do là vì không gian của nồi bị chèn ép, nhiệt độ không đủ lưu thông, kéo dài thời gian làm chín thức ăn, chín không đều, khiến chất lượng món ăn trở nên kém hấp dẫn.

Giải pháp tối ưu nhất là cắt thành những miếng thịt nhỏ. Nếu nấu gà, bạn hãy đặt thịt ức úp xuống, phần da hướng lên, vì nồi chiên không dầu sẽ tỏa nhiệt từ trên xuống dưới. 

Bò bít tết

9 Loại Thực Phẩm Không Nên Nấu Bằng Nồi Chiên Không Dầu 7

Bò bít tết là món ăn đòi hỏi kỹ năng nấu nướng cao. Và để có được món bít tết hoàn hảo phụ thuộc rất nhiều vào mức độ chín mong muốn, do đó cần phải kiểm soát được thời gian chế biến để không làm hỏng toàn bộ món bít tết. Cũng vì lý do này mà nồi chiên không dầu không phải là giải pháp tốt để chế biến món ăn này.

Cá hồi hay bất kỳ loại cá nào

Để sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến món ăn, bạn cần phải có tuýp hay bỏ túi. Bởi nguyên lý hoạt động của thiết bị có tính chất đặc biệt, thường sẽ làm khô thực phẩm trước khi nướng chín. Bởi vậy, nhiều chị em sau khi thất bại với việc chế biến các loại cá bằng sản phẩm sẽ khuyên không nên thực hiện. 

Cá sau khi chế biến nhờ vào luồng không khí đối lưu dễ bị khô, món ăn sẽ trở nên không ngon. Tuy nhiên, vẫn có mẹo hay cho chị em đó là có thể phết lớp dầu để giữ ẩm hoặc sử dụng giấy bạc. Nhờ đó mà món cá sẽ vẫn giữ được vị ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng. 

Thịt quá nhiều mỡ như thịt xông khói

Mặc dù nồi chiên không dầu có thể tạo ra được món thịt xông khói giòn hoàn hảo, nhưng nó cũng sẽ để lại cho chị em nội trợ một mớ hỗn độn. Bởi vì khi không khí nóng di chuyển xung quanh nồi với tốc độ cao. Làm cho lượng mỡ thịt xông khói bắn khắp phía trong lòng, gây bẩn nồi, rất khó để vệ sinh. Bạn chắc không muốn chỉ vì một bữa ăn mà phải vất vả chùi rửa đâu nhỉ?

Ngoài ra, không chỉ món thịt xông khói, mà các món thịt quá nhiều mỡ cũng sẽ gây ra tình trạng tương tự. Cách tốt nhất sử dụng giấy bạc lót dưới đáy nồi chiên là một cách giúp hạn chế dầu mỡ chảy xuống đáy nồi. Nhưng cần lưu ý khi đặt giấy bạc, phải đảm bảo có khoảng trống xung quanh mép. Nhờ giúp không khí nóng lưu thông tốt hơn và thịt sẽ chín đều hơn.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về thực phẩm không nên nấu bằng nồi chiên không dầu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về nồi chiên không dầu thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết