Top 13 Câu Hỏi Trước Khi Mua Tăm Nước Nên Biết

Trước khi mua tăm nước chắc chắn ai cũng không khỏi băn khoăn bởi quá nhiều thông tin và thương hiệu trên thị trường. Thế nhưng những thắc mắc đó được tổng hợp thành 13 câu hỏi bên dưới đây. Bài viết này sẽ giúp người đọc có được những câu trả lời thỏa đáng nhất và có những thông tin cần thiết nhất. Xem ngay nhé!

Mịnh họa top 13 câu hỏi về tăm nước
Mịnh họa top 13 câu hỏi về tăm nước

Máy tăm nước là gì?

Máy tăm nước là một dụng cụ làm sạch răng miệng sử dụng cơ chế bắn những tia nước nhỏ vào khoảng trống giữa các răng để làm sạch các mảnh thức ăn còn sót lại. Thay vì dùng chỉ nha khoa, việc sử dụng máy tăm nước để làm sạch răng sẽ ít có nguy cơ gây chảy máu nướu răng, hạn chế tác động đến các mô nướu quanh răng. Máy tăm nước thường bao gồm một thân máy. Có loại đi kèm bình nước tích hợp (máy tăm nước du lịch) và có loại được thiết kế riêng (máy tăm nước để bàn).

Máy tăm nước được trang bị nhiều đầu phun khác nhau phù hợp với nhiều loại răng: răng chỉnh nha, răng bình thường, răng giả,…Tuy nhiên, các sản phẩm này đều được thiết kế dựa trên 2 dạng cơ bản là máy tăm nước cầm tay và máy tăm nước cố định.

Máy tăm nước cầm tay sử dụng pin thông thường hoặc pin sạc, có kích thước nhỏ gọn, thuận tiện mang theo dễ dàng khi đi du lịch, đi làm hay đi học. Tuy nhiên, dung tích bình chứa nước và áp lực nước của máy này thấp hơn so với máy tăm nước để bàn.

Máy tăm nước để bàn cố định có kích thước lớn và dung tích bình chứa nước lớn hơn so với máy tăm nước cầm tay. Máy tăm nước để bàn tạo ra áp lực tia nước cao hơn, giúp việc vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thiết kế của máy chưa linh hoạt do sản phẩm phải đặt gần ổ cắm điện mới có thể cắm vào máy.

Tăm nước hoạt động như thế nào?

Máy tăm nước có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau để phù hợp với nhu cầu của một cá nhân hoặc một nhóm người trong gia đình. Tuy nhiên, về cơ bản máy tăm nước hoạt động theo cơ chế sau:

Minh họa cách hoạt động của tăm nước
Minh họa cách hoạt động của tăm nước

Máy tăm nước có hai bộ phận chính là bình chứa nước và đầu bơm. Khi kết nối với nguồn điện hoặc pin và bật, máy bơm sẽ hút nước từ bình chứa qua các đường ống, hút nước vào và đẩy lên đỉnh qua một đầu tăm nước. Tia nước phun vào miệng, tùy theo từng loại đầu tăm mà tia nước có thể mở hoặc đóng và có thể phun ra ở áp suất cao hay thấp và đặt ở các góc khác nhau để đạt hiệu quả cao hơn. Khi sử dụng máy tăm nước, bạn có thể dùng nước ấm kết hợp với nước súc miệng để tăng hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Điểm khác biệt giữa máy tăm nước và tăm xỉa răng, chỉ nha khoa?

Tăm nước

Máy tăm nước là một thiết bị có khả năng giữ nước và có cấu tạo phù hợp để hướng dòng nước vào miệng và nướu giúp làm sạch răng bằng áp lực nước. Điều quan trọng là người dùng phải đọc kỹ tất cả các hướng dẫn và tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia hoặc nhà sản xuất để hiểu đầy đủ về thiết bị. Mỗi máy tăm nước có thể hoạt động khác nhau nhưng các bước chung sẽ giống nhau:

 • Gắn đầu tăm thích hợp vào vòi phun, đổ đầy nước ấm vào bình chứa nước.
 • Cắm điện nếu cần, mở máy và điều chỉnh chế độ. Nên chọn chế độ nhẹ để làm quen trước
 • Nghiêng người qua bồn rửa và đặt đầu phun vào miệng, khép môi rồi bật thiết bị.
 • Đưa đầu tăm nước ngay phía trên đường viền nướu và hướng về giữa miệng.Giữ nhẹ đầu phun trên từng chiếc răng để nước chảy ra khỏi miệng và chảy vào bồn rửa.
 • Tắt thiết bị, tháo đầu phun và vệ sinh thiết bị theo hướng dẫn. Máy tăm nước rất dễ sử dụng, đặc biệt đối với những người đang niềng răng hoặc đã thực hiện các thủ thuật nha khoa khác như cầu răng vĩnh viễn hoặc tạm thời.

Khi sử dụng máy tăm nước, áp lực nước cũng có thể cải thiện sức khỏe nướu và tiếp cận những khu vực mà các loại chỉ nha khoa truyền thống không thể tiếp cận được. Tuy nhiên, máy tăm nước tương đối đắt tiền và lớn hơn so với chỉ nha khoa hoặc bàn chải đánh răng thông thường.

Bổ ích: Tăm Nước Nha Khoa & Chỉ Nha Khoa: Loại Nào Làm Sạch Tối Ưu Nhất

Tăm xỉa răng

Tăm là dụng cụ giúp loại bỏ thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng. Tăm được làm từ nhiều chất liệu, điểm chung là có đầu nhọn để đẩy thức ăn mắc kẹt ra ngoài. Tăm thô, cứng, to hoặc tăm có đầu nhọn đều có hại cho sức khỏe răng miệng. Mọi người đã quen với việc sử dụng tăm và tưởng rằng chúng vô hại nhưng thực ra chúng đang âm thầm làm hại răng của bạn. Dưới đây là một số tác hại của việc sử dụng tăm:

Người dùng tăm xỉa răng
Người dùng tăm xỉa răng
 • Tổn thương nướu: Chất liệu làm tăm là loại cứng như gỗ, nhựa… và có đầu nhọn giúp dễ dàng lấy thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng. Cho nên hành động xỉa răng sẽ gây tổn thương đến phần nướu. Về lâu dài càng gây áp lực lên phần nướu, gây các bệnh về nướu.
 • Làm mòn men răng: Men răng là lớp phủ bên ngoài răng, có tác dụng bảo vệ răng khỏi các tác động từ bên ngoài cũng như sự tấn công của vi khuẩn. Việc dùng những vật nhọn như tăm hay tác động lực lên răng khiến lớp men này bị phá vỡ, gây mòn răng. Lâu dài khiến răng bị yếu, lung lay, ê buốt, đau nhức, vàng răng,…
 • Răng yếu và thưa: Việc tác dụng lực lên răng để cố gắng ép thức ăn thừa ra ngoài sẽ dẫn đến khoảng cách giữa các răng ngày càng nhiều hơn trước. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn dẫn đến tăng tích tụ thức ăn ở răng, làm tăng nguy cơ sâu răng.

Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là một dải gồm nhiều sợi mịn, được biết đến như một công cụ phổ biến để loại bỏ thức ăn khỏi các khu vực giữa răng và nướu – những nơi khó làm sạch bằng bàn chải đánh răng. Việc sử dụng chỉ nha khoa tương đối đơn giản. Quá trình dùng chỉ nha khoa bao gồm việc sử dụng một sợi chỉ nha khoa mảnh đưa vào giữa mỗi răng, sợi chỉ này nhẹ nhàng quét lên xuống từng bề mặt của răng để di chuyển mảng bám và các mảnh thức ăn ra khỏi răng và dưới nướu.

Dùng chỉ nha khoa là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn khỏi răng. Phương pháp này nhanh chóng, đơn giản và có thể áp dụng ở bất cứ đâu. Chỉ nha khoa tương đối rẻ và có thể dễ dàng mua ở bất kỳ hiệu thuốc hoặc cửa hàng tạp hóa nào. Mặc dù dùng chỉ nha khoa có nhiều lợi ích nhưng nó cũng có một số nhược điểm, bao gồm:

 • Một số khu vực của miệng khó tiếp cận bằng chỉ nha khoa.
 • Dùng chỉ nha khoa có thể gây chảy máu nướu răng nhẹ.
 • Có thể gây nhạy cảm nướu.
 • Khó khăn đối với một số người.

Máy tăm nước có thể làm hỏng răng hoặc nướu không?

Máy tăm nước là thiết bị hiện đại dùng lực nước để làm sạch thức ăn thừa. Ngoài ra, tăm nước còn được trang bị đi kèm nhiều đầu tăm nước khác nhau cho từng đối tượng hoặc mục đích sử dụng. Áp lực nước cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh mạnh nhẹ sao cho phù hợp nhất với răng miệng của người dùng. Do đó, máy tăm nước không làm hỏng răng hoặc nướu mà ngược lại còn giúp răng sạch khỏe hơn, nướu được bảo vệ tốt hơn.

Minh họa tăm nước có làm hỏng răng hoặc nướu
Minh họa tăm nước có làm hỏng răng hoặc nướu

Có thật sự cần sử dụng máy tăm nước không?

Máy tăm nước là một thiết bị an toàn được khuyên dùng và đặc biệt là sản phẩm cần thiết cho những người đang điều trị các bệnh về răng miệng như niềng răng, răng sứ và cấy ghép implant,… Những trường hợp này thường rất khó để làm sạch răng một cách triệt để. Đối với máy tăm nước, áp lực nước sẽ giúp làm sạch khoang miệng cũng như mảng bám mới.

Lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa:

 • Làm sạch răng tốt hơn chỉ nha khoa và tăm tre truyền thống
 • Máy tăm nước giúp cải thiện sức khỏe nướu
 • Tiết kiệm chi phí điều trị và khám răng
 • Hiệu quả làm sạch được kiểm chứng
 • Mang lại hơi thở thơm mát
 • Giúp răng trở nên trắng sáng hơn

Máy tăm nước có làm sạch cao răng không?

Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Công cụ này rất hiệu quả trong việc làm sạch răng. Vậy còn cao răng thì sao? Theo các chuyên gia nha khoa, cao răng không thể làm sạch được bằng các dụng cụ vệ sinh răng miệng thông thường. Điều này có nghĩa là máy tăm nước không thể loại bỏ mảng bám cao răng trên bề mặt răng. Tuy dụng cụ này không thể làm sạch cao răng nhưng nó có thể làm giảm thức ăn mắc kẹt trong khoang miệng.

Minh họa làm sạch cao răng tại nha khoa
Minh họa làm sạch cao răng tại nha khoa

Nếu muốn loại bỏ hoàn toàn cao răng, hãy đến gặp nha sĩ uy tín. Với các thiết bị chuyên dụng, nha sĩ sẽ giúp bạn loại bỏ cao răng một cách nhanh chóng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cao răng, quy trình có thể kéo dài từ 15 đến 45 phút.

Nên đánh răng trước hay sau khi sử dụng Máy tăm nước?

Để trả lời câu hỏi này, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, cả hai cách sử dụng đều được chấp nhận và mang lại kết quả tốt nhất. Dùng tăm nước trước khi đánh răng giúp làm mềm mảng bám và thức ăn. Khi đó việc đánh răng sẽ dễ dàng làm sạch hơn và hiệu quả hơn.

Thay vào đó, bạn có thể đánh răng trước để fluoride trong kem có thể tiếp cận những vùng bị thức ăn bám vào, sau đó dùng máy tăm nước để làm sạch càng nhiều mảng bám càng tốt. Bạn có thể lựa chọn cách sử dụng phù hợp và tốt nhất cho mình.

Tần suất sử dụng máy tăm nước bao nhiêu lần mỗi ngày?

Câu trả lời là bạn có thể sử dụng máy tăm nước ít nhất 1 lần/ngày để đạt được hiệu quả tối đa. Vì sử dụng áp lực nước nên sẽ không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho men răng và thậm chí còn giúp răng chắc khỏe và trắng hơn nếu được chăm sóc đúng cách. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy tăm nước sau mỗi bữa ăn (ngày 3 lần) để răng luôn sạch sẽ, khỏe mạnh và thơm tho.

Trẻ em có được sử dụng máy tăm nước không?

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng máy tăm nước; trẻ em dưới 8 tuổi cần có sự giám sát của người lớn. Sử dụng tăm nước sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn so với chỉ nha khoa thông thường, nhất là khi chỉ nha khoa có thể vướng vào, tạo cảm giác sợ hãi ở trẻ khi sử dụng.

Những lợi ích to lớn của việc cho trẻ sử dụng máy tăm nước phải kể đến:

 • Giúp trẻ hình thành thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày
 • Dạy con tính tự lập ngay từ nhỏ
 • Dễ dàng sử dụng với thao tác đơn giản
 • Đặc biệt thích hợp cho bé có nướu nhạy cảm
 • Giúp trẻ niềng răng làm sạch răng tốt hơn

Lưu ý khi cho bé dùng máy tăm nước, cha mẹ nên chọn loại máy phù hợp và chế độ phù hợp với răng của bé.

Dùng nước muối khi dùng tăm nước được không?

Bạn chắc chắn có thể sử dụng nước muối để cải thiện vệ sinh răng miệng. Máy tăm nước rất an toàn và bạn có thể thay thế nước sạch bằng các loại nước súc miệng, nước muối,…trong quá trình chăm sóc răng của mình.

Nha sĩ có khuyến khích sử dụng máy tăm nước hằng ngày không?

Nhiều người cho rằng, bạn chỉ cần dùng máy tăm nước một lần trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, để phòng ngừa các bệnh về răng miệng hiệu quả nhất, bạn nên sử dụng hàng ngày và sau mỗi bữa ăn.

Giá máy tăm nước bao nhiêu?

Máy tăm nước giá rẻ là những loại máy tăm nước có giá dưới 1 triệu đồng, thường từ 200-400.000 đồng. So với mức giá máy tăm nước 2-3 triệu đồng thì chênh lệch quá lớn. Nếu chênh lệch chỉ vài trăm nghìn, bạn có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm rẻ hơn nhưng vẫn tốt. Nhưng với mức giá chênh lệch gấp 10 lần, bạn cần hiểu rằng một chiếc máy tăm nước 200.000 đồng KHÔNG BAO GIỜ tốt bằng một chiếc máy tăm nước 2 triệu đồng.

Máy tăm nước giá rẻ được làm từ những linh kiện rẻ tiền, kém chất lượng. Motor bơm của máy hoạt động không ổn định, áp lực nước rung không đều. Thiết bị dễ gặp trục trặc trong quá trình sử dụng và nhanh chóng bị hư hỏng. Tăm nước giá rẻ không rõ nguồn gốc; không đảm bảo chính sách bảo hành và hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng.

Sử dụng máy tăm nước giá rẻ không hiệu quả, thậm chí có thể gây hại cho răng nếu áp lực nước rung không đạt tiêu chuẩn.
Bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi mua một chiếc máy tăm nước có giá chỉ vài trăm nghìn đồng. Mức giá phù hợp cho một chiếc máy tăm nước đảm bảo chất lượng là từ 1 triệu đồng trở lên.

Máy tăm nước Hàn Quốc Magic có tốt không?

MAGIC Vietnam chuyên phân phối độc quyền các sản phẩm gia dụng thông minh Hàn Quốc của thương hiệu MAGIC Korea và MAGIC Eco với hành trình gần 15 năm tại Việt Nam. Đến hiện tại các sản phẩm bếp thông minh của Magic được gia đình Việt đón nhận và vô cùng yêu thích. Tiếp nối sự phát triển đó, Magic cho ra đời sản phẩm tăm nước của riêng mình.

Máy tăm nước Magic được nghiên cứu kỹ lưỡng sao cho phù hợp với đại đa số người dùng tại Việt Nam. Hơn thế nữa, tăm nước Magic cũng đã và đang được các nha khoa công nhận.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về mua tăm nước. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về nồi chiên không dầu thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:

Fanpage: MAGIC Viet Nam

Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết