Top 7 Tác Nhân Bị Loại Bỏ Bởi Máy Lọc Không Khí

Với tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề như hiện nay, sự ra đời của máy lọc không khí là “cứu cánh” giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là đường hô hấp và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí thì k phải ai cũng biết. Cùng MAGIC tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

máy lọc không khí
(Top 7 Tác Nhân Bị Loại Bỏ Bởi Máy Lọc Không Khí)

Mục đích sử dụng của máy lọc không khí

Máy lọc không khí là thiết bị có khả năng lọc sạch bụi bẩn hiệu quả. Thông qua các lớp lọc bụi tiêu chuẩn kết hợp công nghệ tạo ion tiên tiến, máy giúp loại bỏ các tác nhân gây dị ứng, mùi hôi, nấm mốc. Nhờ đó giảm thiểu tình trạng ô nhiễm của khói bụi, khí thải độc hại, vi khuẩn. Không chỉ vậy, công dụng máy lọc không khí đem lại còn rất tốt cho sức khỏe, nhất là người già, trẻ nhỏ, người bị hen suyễn và phụ nữ mang thai.

Làm sạch không khí

Mục đích chính của máy lọc không khí là loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm và tạp chất có trong không khí như bụi, phấn hoa, chất hóa học, khói và vi khuẩn. Việc loại bỏ những tác nhân này giúp không khí trong lành hơn và giảm nguy cơ gây dị ứng và các vấn đề sức khỏe liên quan.

Giảm mùi hôi

Máy lọc không khí có thể giảm mùi hôi trong không gian bằng cách hấp thụ các chất gây mùi như mùi thức ăn, hương liệu, mùi thuốc lá và mùi động vật. Điều này tạo ra không gian sống thơm mát và dễ chịu hơn.

Kiểm soát độ ẩm

Một số máy lọc không khí được thiết kế để kiểm soát độ ẩm trong không gian. Chúng có thể làm giảm độ ẩm trong không khí nếu nó quá cao và cũng có thể tăng độ ẩm nếu không khí quá khô. Điều này giúp duy trì môi trường sống thoải mái và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và côn trùng.

Tạo không gian trong lành cho người bị dị ứng

Máy lọc không khí có thể giảm mức độ dị ứng bằng cách loại bỏ phấn hoa, lông động vật và các chất gây dị ứng khác từ không khí. Điều này giúp tạo ra một môi trường an toàn và thoải mái cho những người bị dị ứng và các vấn đề hô hấp.

Cải thiện sức khỏe và chất lượng sống

Bằng cách loại bỏ các tác nhân gây ô nhiễm và tạp chất trong không khí, máy lọc không khí giúp cải thiện sức khỏe chung và chất lượng sống. Nó giúp người dùng hít thở không khí sạch hơn, giảm nguy cơ mắc các vấn đề hô hấp, tăng cường sức đề kháng và cải thiện giấc ngủ

7 Tác nhân bị loại bỏ bởi máy lọc không khí

Bụi mịn

máy lọc không khí
(Máy lọc không khí lọc bụi mịn)

Dù hiện nay tất cả loại máy lọc không khí đều được trang bị các màng lọc bụi khác nhau, nhưng hiện đại nhất vẫn là màng lọc HEPA. Bởi màng lọc này có tính năng ưu việt với khả năng giữ được hạt bụi, cát có kích thước nhỏ tới 0,3 micromet, kể cả loại bụi nguy hiểm đến tim và não người là PM 2.5 – loại bụi thường xuất hiện trong khí thải công nghiệp hoặc từ khói bụi của các phương tiện giao thông.

Bộ lọc HEPA làm từ một lớp sợi mật độ cao có kích thước nhỏ hơn kích thước của các hạt bụi mịn. Cấu trúc sợi mật độ cao và đặc biệt của bộ lọc này giúp nắm giữ các hạt bụi nhỏ và không cho chúng đi qua.

Khi không khí chứa bụi mịn đi qua bộ lọc, các hạt bụi nhỏ sẽ gặp sự trở ngại từ các sợi lọc. Các hạt bụi nhỏ có trọng lượng quán tính và không thể thay đổi hướng di chuyển, dẫn đến va chạm với các sợi lọc và bị giữ lại trong bộ lọc. Ngoài ra, cấu trúc sợi mật độ cao của bộ lọc cũng giúp tạo ra lực hấp thụ, làm cho các hạt bụi bị kẹt lại trong sợi lọc.

Điều này cho phép máy lọc không khí loại bỏ hiệu quả các hạt bụi mịn có kích thước từ mịn đến siêu mịn như bụi nhà, bụi mịn từ nơi làm việc, bụi mịn từ bên ngoài và các hạt bụi từ quá trình đốt cháy, nấu nướng hay hút thuốc.

Nấm mốc, nấm, tác nhân gây dị ứng

Đây là một trong những công dụng máy lọc không khí mang lại rất tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua. Nhờ màng lọc HEPA được sử dụng trong máy lọc không khí giúp lọc được các loại hạt phấn hoa, nấm mốc hay một số tác nhân gây dị ứng nói chung thường sẽ gây dị ứng da, dị ứng hô hấp… mà mắt thường khó nhìn thấy được đến 99,97%. Thêm vào đó, công nghệ Plasmacluster ion sẽ phát ra mật độ ion cao làm phá vỡ cấu trúc phân tử và hạn chế khả năng tăng trưởng của nấm mốc ký sinh.

Vi khuẩn, virus

máy lọc không khí
(Máy lọc không khí lọc vi khuẩn, virus)

Các vi khuẩn, chủng virus gây hại là tác nhân chính ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhất là hệ hô hấp. Thấu hiểu điều đó, hiện nay các hãng đều trang bị cho máy lọc không khí công nghệ ion âm tiên tiến. Với công nghệ ion âm Plasmacluster, máy lọc có khả năng tiêu diệt được 99,9% virus H5N1 trong không khí và 96,5% trong dung dịch. Đặc biệt, bằng cách phát ra ion mang điện tích, tác động chính xác vào cấu trúc protein của vi khuẩn, virus nên công nghệ này còn giúp phá vỡ và ngăn chặn sự sinh sôi của khuẩn có hại.

Một số máy lọc không khí cũng có khả năng tiêu diệt và loại bỏ vi khuẩn, vi rút và vi sinh vật có hại khác nhờ vào bộ lọc chứa chất kháng vi khuẩn hoặc công nghệ UV-C.

Phấn hoa

Máy lọc không khí có khả năng lọc được phấn hoa nhờ vào bộ lọc khí quyển hoặc bộ lọc HEPA (High-Efficiency Particulate Air). Cơ chế hoạt động của bộ lọc này giúp loại bỏ các hạt phấn hoa có kích thước nhỏ trong không khí.

Bộ lọc HEPA được làm từ một lớp sợi mật độ cao, có khả năng nắm giữ các hạt nhỏ kích thước từ 0,3 micron trở lên. Phấn hoa có kích thước từ 2-100 micron, vì vậy, bộ lọc HEPA có thể loại bỏ hiệu quả các hạt phấn hoa.

Cách hoạt động của bộ lọc HEPA dựa trên hai nguyên tắc chính là quán tính và đánh cắp. Khi không khí chứa phấn hoa đi qua bộ lọc, các hạt phấn hoa có trọng lượng quán tính sẽ không thể thay đổi hướng di chuyển, dẫn đến va chạm với các sợi lọc và bị giữ lại trong bộ lọc. Ngoài ra, các hạt phấn hoa cũng có thể bị hấp thụ bởi sự tương tác của lực hấp thụ, làm cho chúng bị kẹt trong sợi lọc.

Do đó, máy lọc không khí sử dụng bộ lọc HEPA có thể hiệu quả trong việc loại bỏ phấn hoa và các hạt nhỏ khác có trong không khí. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiệu quả của máy lọc không khí phụ thuộc vào loại máy và khả năng lọc của bộ lọc, vì vậy việc lựa chọn máy lọc phù hợp và thay thế bộ lọc định kỳ là quan trọng để đảm bảo hiệu quả lọc không khí tốt nhất.

Lông động vật

Máy lọc không khí có khả năng lọc được lông động vật, nhưng mức độ hiệu quả của nó có thể khác nhau tùy thuộc vào loại máy và bộ lọc được sử dụng.

Một số máy lọc không khí được trang bị bộ lọc khí quyển hoặc bộ lọc HEPA (High-Efficiency Particulate Air) có khả năng loại bỏ các hạt nhỏ, bao gồm lông động vật. Cấu trúc của bộ lọc HEPA giúp nắm giữ và giữ lại các hạt lông trong quá trình lọc không khí.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lông động vật có thể thải ra trong không khí có kích thước và trọng lượng khác nhau. Đối với lông động vật dày và dụng cụ vệ sinh không phù hợp, máy lọc không khí có thể không loại bỏ chúng hoàn toàn. Vì vậy, để đạt hiệu quả tối đa trong việc lọc lông động vật, ngoài việc sử dụng máy lọc không khí, cũng cần duy trì vệ sinh thường xuyên, quản lý lông động vật và sử dụng các biện pháp phòng ngừa như hạn chế vùng lông động vật trong không gian sống và làm sạch thường xuyên.

Khử mùi, khói thuốc, khí thải

máy lọc không khí
(Máy lọc không khí lọc khói bụi)

Mùi hôi như mùi thuốc lá, mùi đồ ăn, mùi khói bụi độc hại,… thường gây cảm giác khó chịu cho con người, thậm chí tiềm ẩn những nguy cơ gây ra những bệnh nguy hiểm về hô hấp.

Màng lọc than hoạt tính trong máy lọc có khả năng giữ lại các loại mùi hôi cũng đầu, đồng thời, phát tán ion trong không khí, khử sạch mùi hôi trong phòng.

Với dòng máy lọc không khí cao cấp được trang bị màng lọc hiện đại có thể khử nhiều loại khí độc, khí thải động cơ và mùi hóa chất trong nhà. Bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ rệt chỉ từ 10-20 phút.

Máy lọc không khí có thể sử dụng bộ lọc than hoạt tính để loại bỏ các mùi không mong muốn và hóa chất gây ô nhiễm như formaldehyde, ammoniac, xylene và các chất VOC (Volatile Organic Compounds).

Khí gas có hại

Một số máy lọc không khí được thiết kế để loại bỏ các khí gas có hại như ozone, khí carbon monoxide (CO), khí nitric oxide (NO) và các chất khí độc khác.

Máy lọc không khí không thể lọc những gì?

Hơi nước

Máy lọc không khí thông thường không thể loại bỏ hơi nước trong không khí. Hơi nước có thể có mặt trong không khí với độ ẩm cao, và máy lọc không khí không thể làm giảm mức độ độ ẩm.

Bụi siêu mịn

Máy lọc không khí thông thường có hiệu quả hạn chế đối với các bụi mịn và bụi siêu mịn có kích thước nhỏ hơn. Để loại bỏ hiệu quả loại bụi này, cần sử dụng các máy lọc không khí chuyên dụng có bộ lọc HEPA hoặc bộ lọc tiên tiến hơn.

Các chất ô nhiễm từ ngoại vi

Máy lọc không khí không thể loại bỏ hoàn toàn các chất ô nhiễm từ ngoại vi như bụi từ công trình xây dựng, khói từ nhà bếp hoặc khói từ xưởng sản xuất gần đó. Để giảm tác động của các chất này, cần sử dụng các biện pháp phòng ngừa tại nguồn hoặc thông qua việc lắp đặt hệ thống thông gió riêng biệt.

Các hợp chất hóa học độc hại

Máy lọc không khí thông thường có thể loại bỏ một số hợp chất hóa học độc hại như formaldehyde hoặc VOCs (hợp chất hữu cơ bay hơi), nhưng có thể có hiệu quả hạn chế đối với các chất hóa học phức tạp hoặc độc hại khác. Cần sử dụng máy lọc không khí chuyên dụng hoặc phương pháp xử lý riêng biệt để loại bỏ các chất này.

Các chất phát thải từ vật liệu xây dựng

Máy lọc không khí không thể loại bỏ hoàn toàn các chất phát thải từ vật liệu xây dựng như formaldehyde, VOCs hay các chất gây kích ứng khác. Để giảm tác động của các chất này, cần chọn các vật liệu xây dựng không gây ô nhiễm và kỹ thuật xây dựng phù hợp.

Chất gây dị ứng từ động vật

Máy lọc không khí không thể loại bỏ hoàn toàn lông động vật hoặc các chất gây dị ứng khác từ động vật. Đối với người có dị ứng động vật, cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với động vật và vệ sinh căn nhà thường xuyên.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về KW. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về nồi chiên không dầu thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
Fanpage: MAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 8379 – 0909 279 97

Đánh giá bài viết