Uống Nước Ép Trái Cây Có Tốt Hơn Ăn Trái Cây Thô

Có nhiều tranh cãi xung quanh câu chuyện, uống nước ép trái cây có tốt hơn ăn trái cây thô thông thường? Trước khi có kết luận được cho là vội vàng, bạn hãy cùng nghe như phân tích khách quan của hai quan điểm này. Cùng so sánh các yếu tố dưới đây để đi đến kết luận khách quan nhất nhé.

uống nước ép trái cây có tốt hơn ăn trái cây thô

Uống nước ép trái cây có tốt hơn ăn trái cây thô thông thường?

Ăn nhai trái cây thô hay uống tốt hơn?

uống nước ép và ăn thô trái cây magicvietnam.vn

Ăn thức ăn bao gồm việc nhai thức ăn, khi nhai thức ăn đúng cách tạo ra các enzym tiêu hóa giúp phân hủy các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Nước bọt giúp kích thích axit dạ dày, có thể giúp phân hủy bất kỳ vi khuẩn hoặc chất độc hại nào trong chính dạ dày, trước khi được tiêu hóa đến ruột. Do vậy mà việc ăn trái cây thô giúp ích khá nhiều cho hệ đường ruột khỏe mạnh.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Yếu tố tiếp theo, rất quan trọng để đánh giá uống nước ép trái cây có tốt hơn ăn trái cây thô. Có thể nói, hàm lượng vitamin, khoáng chất có trong nước ép trái cây bao giờ cũng sẽ nhiều hơn, đậm đặc hơn so với rau củ thô. Bởi lẽ, để có 1 phần nước ép, ra phải mất đến từ 4-5 phần nguyên liệu thô. Ngoài ra, khi các chất dinh dưỡng đã được ép tách ra khỏi phần thịt, khả năng hấp thụ của cơ thể cũng trở nên dễ dàng hơn. 

Việc uống nước ép sẽ có cơ hội hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn trong khẩu phần ăn uống hằng ngày so với ăn trái cây thô.

Chất xơ

chất xơ cảu trái cây rau củ magicvietnam.vn

Nước ép trái cây là thành quả của quá trình ép-tách, loại bỏ gần như hoàn toàn phần bã. Do vậy mà hàm lượng chất xơ có trong nước ép rất ít hoặc gần như không có. Trong đó, chất xơ (chất xơ hòa tan và không hòa tan) đóng vai trò quan trọng trọng trong việc hỗ trợ cũng như đảm bảo sức khỏe của hệ tiêu hóa. 

Nếu như chất xơ không hòa tan được vận chuyển nguyên vẹn tới ruột già, làm tăng khối lượng phân, có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng táo bón. Thì chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó bạn ăn trái cây, rau củ thông thường sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ mà nước ép trái cây không có.

Với những người gặp chứng khó tiêu, thì lựa chọn ăn trái cây thô mỗi ngày có lẽ sẽ phù hợp hơn so với uống nước ép. Cơ thể hoàn toàn được hấp thụ một lượng chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa của trái cây magicvietnam.vn

Phytochemical là một chất chống oxy hóa có khả năng chống ung thư, được tìm thấy ở trái cây. Theo đó, các nghiên cứu và chỉ ra rằng, nước ép trái cây có hợp này chất thấp hơn so với trái cây thô. Sở dĩ có điều này là do phytochemical là một hợp chất chỉ tồn tại chủ yếu trong màng xơ của trái cây. Do vậy, khi ép trái tây tách nước, có thể chúng ta đã vô tình loại bỏ đi chất chống oxy hóa vô cùng tốt này, nhất là với chị em phụ nữ.

Lượng đường cao hơn

dường fructose trong trái cây magicvietnam.vn

Mặc dù đường trái cây tốt hơn so với đường tinh luyện, nhưng nếu nạp quá nhiều vào cơ thể cũng có những ảnh hưởng nhất định. Để ra được một ly nước ép, bạn cần phải sử dụng một lượng đủ để ép trái cây. Do vậy mà lượng đường trong một ly nước ép khá cao. Trong khi đó, nếu ăn thô trái cây thì gần như phải không thể ăn quá nhiều vì ăn trái cây thô rất nhanh no. Có thể thấy, lượng đường có trong nước ép bao giờ cũng cao hơn rất nhiều so với trái cây thô. 

Tuy nhiên, Không giống như glucose, fructose (một loại đường trong trái cây) được chuyển hóa trong gan. Mối quan tâm với trái cây nói chung là lượng đường trong nó nhưng trái cây lại giàu chất dinh dưỡng và ít calo trong mỗi khẩu phần. Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy hầu hết các loại trái cây đều có tác dụng chống béo phì. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ruột non giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường fructose trước khi nó đến gan. Điều này bảo vệ gan khỏi bị quá tải bởi fructose. Đó là lý do tại sao dù là uống nước ép trái cây mỗi ngày thì cũng an tâm về vấn đề đường trong máu.

So sánh nhanh uống nước ép trái cây có tốt hơn ăn trái cây thô

Nước ép trái cây 

(1 phần nước ép cần đến 4-5 phần trái cây, rau củ thô)

Rau củ thô 

(Tính trên 1 phần trái cây, rau củ thô)

Lượng vitamin và chất dinh dưỡngNhiều hơn, đậm đặc hơnÍt hơn, phân tán đều. 
Chất xơÍt hoặc gần như không cóGiàu chất xơ
Chất chống oxy hóaÍt chất chống oxy hóaGiàu chất chống oxy hóa hơn so với nước ép
Lượng đường trái câyNhiều hơn. Ít đường hơn so với uống nước ép

Kết luận

Sau khi so sánh các yêu tố trên, chúng ta có kết luận cho câu hỏi: uống nước ép trái cây có tốt hơn ăn trái cây thô:

Vậy sau cùng uống nước ép trái cây có tốt hơn ăn trái cây thô thông thường? Câu trả lời là không hơn. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu và sở thích, bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp với sức khỏe cũng như thể trạng của mình. Theo dõi hành cơ thể sau khi tiêu thụ trái cây ở các dạng khác nhau để điều chỉnh phù hợp nước trái cây và trái cây trong chế độ ăn uống của bạn. Nhiều người không nhận đủ chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống thông thường và nước ép trái cây có thể là nguồn bổ sung tốt cho lượng thức ăn hàng ngày của họ. Và tương tự, sự hiện diện của chất xơ và các chất dinh dưỡng khác trong vỏ trái cây sẽ cung cấp hàm lượng chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.

Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin về uống nước ép trái cây có tốt hơn ăn trái cây thô. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nội dung bài viết hoặc về máy làm sữa hạt thì comment ngay phía dưới bài viết này, Magic Việt Nam sẽ giải đáp ngay. Xem thêm thông tin về gia dụng nhà bếp tại Cẩm nang gia dụng nhà bếp Magic nhé.

Liên hệ:
FanpagMAGIC Viet Nam
Hotline: 1800 6977 – 0909 279 97